Tổng Hợp

15 cách chụp ảnh chân dung đẹp ở ngoài trời, trong nhà bắt sáng tốt


Bạn muốn có những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp nhưng mỗi lần chụp lại chỉ toàn ra ảnh dìm. Phải làm thế nào hiện giờ, đừng lo ngại với tổng hợp toàn bộ về cách chụp hình chân dung đẹp chúng ta nên tham khảo ngay sau đây.

1. Cách set máy chụp chân dung

1.1. Chọn cảnh đẹp

Bước trước nhất trong cách chụp hình chân dung đẹp là bạn cần phải biết chọn cảnh sao cho vừa đẹp lại thích hợp với bản thân. Với một khung cảnh có ánh sáng đầy đủ thích hợp với tông da và giúp bạn có thể dễ dàng chụp được cả ở những chính sách tối.

Bạn có thể thấy điểm nổi bật ngay khi chụp cả khuôn mặt hay có rất nhiều mảng trắng sáng ở trong bức hình. Ảnh của bạn sẽ đẹp lên trông thấy nhờ vào việc chỉnh độ sáng của những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, hiện đại sao cho hợp lý.

Chụp được bức ảnh chân dung đẹp không hề khó

Chụp được bức ảnh chân dung đẹp không hề khó ( Nguồn: photographer.vn)

1.2 Thiết lập máy ảnh

Khẩu độ

Một trong các bước khá trọng yếu trong cách set máy chụp chân dung chính là điều chỉnh khẩu độ của máy ảnh. Tốt nhất để có được bức ảnh chân dung hay ngay cả những bức ảnh tập thể đẹp bạn cần phải có các kỹ thuật về nhiếp ảnh thiết yếu, trong đó là đặt khẩu độ của máy ảnh ở mức rộng. Lấy khoảng từ  f/2.8 đến f/ 5.6 để cho ảnh có được chiều sâu hơn, không bị nhòe hay mờ và người chụp được nổi trội hơn hẳn trong khung ảnh.

Nên đặt về chính sách ưu tiên để có thể dễ dàng điều chỉnh khẩu độ tạo trường sâu cho ảnh. So với các loại máy ảnh cơ DSLR chuyên nghiệp, hiện đại thì sẽ tự động thiết lập để có thể chụp hình một cách đúng đắn nhất.  

Thiết lập màn trập

Khi tiến hành thiết lập màn trập, điều bạn cần quan tâm chính là độ dài của tiêu cự máy và độ rung của ảnh ở mức độ nào. So với việc bạn seting tiêu cự dài tác động lớn đến độ rung lắc của máy ảnh, chính vì vậy bạn cần phải có sách chuyên nghề để seting màn trập mang vận tốc nhanh hơn.

Xem Thêm :   Moho vs. Animate CC (Which One Should You Use?)

Theo phép tắc tiêu chuẩn thì bạn cần đảm bảo vận tốc của tiêu cự phải nhỏ hơn vận tốc của màn trập. Tuy nhiên nếu đối tượng có nhiều di chuyển thì bạn cần phải thiết lập lại cả độ rung lắc của máy nữa. Như khi chụp hình cần tuyệt kỹ nào cho trẻ con hiếu động, việc bắt chúng ngồi yên là rất khó. Khi đó, trang bị hệ thống chống rung là rất thiết yếu.

Tất nhiên không phải máy ảnh nào cũng được trang bị những tính năng này mà hầu hết ở các thương hiệu lớn như thương hiệu Canon, Sony và nếu có thì bạn cần biết cách tận dụng. Nhưng nếu không bạn hãy set máy bằng thiết lập màn trập thấp hơn để có được bức ảnh hoàn hảo.

Độ ISO

Nếu bạn chụp hình mà đối tượng chụp luôn thay đổi biểu cảm trên gương mặt liên tục như cười, chớp mắt hay hấp háy môi. Bạn không biết cách điều chỉnh ảnh của bạn sẽ bị rung và mờ, nhòe. Chẳng ai lại muốn sở hữu một bức ảnh chân dung khi đang có những biểu cảm không được hay ho cả.

Như đã nói ở trên, để tránh được việc bị mờ, nhòe hay hỏng ảnh thì bạn cần phải thiết lập chính sách của màn trập. Tuy nhiên sau thời điểm đã điều chỉnh khẩu độ và màn trập thì bạn đừng quên điều chỉnh cả chính sách ISO.

Thay vì tăng vận tốc màn trập lên quá nhiều thì bạn tăng ISO. Tăng từ từ ISO 100 lên ISO 400 là ổn. Nhưng nếu bạn chụp ở điều kiện ánh sáng quá tối thì bạn cần phải tăng trưởng từ ISO 1.600, ISO 3.200, vẫn không đủ ánh sáng thì bạn có thể tăng trưởng đến ISO 6.400. Nếu bức ảnh có những hạt bụi thì vẫn hơn là những bức ảnh quá mờ và nhòe.

Thiết lập máy ảnh để có được bức chân dung đẹp

Thiết lập máy ảnh để có được bức chân dung đẹp (Nguồn: lavender.com.vn)

1.3 Lựa chọn ống kính (lens) thích hợp

Lựa chọn ống kính (lens) với độ phân giải hình ảnh tiên tiến, thích hợp có tác động rất lớn đến chất lượng của bức ảnh chân dung. Có một phương pháp chụp hình mà các bạn trẻ rất thích là chụp từ dưới hướng ống kính lên trên thì đối tượng sẽ cao hơn đáng kể.

Đây là cách chụp được nhiều người vận dụng để đánh lừa mắt của người xem. Tạo cảm tưởng chân dài hơn thực tiễn rất nhiều. Nhưng cần lưu ý nếu chụp gần thì hình có thể bị bóp méo. Để thay đổi góc chụp hình bạn chỉ cần nghiêng máy ảnh chuyên nghiệp thì sẽ có một mẫu mã khác hoàn toàn.

Với ống kính chuyên nghiệp như hiện tại có thông số kỹ thuật là 70-200mm và khẩu độ thường là ở khoảng f/2.8 là một trong những trang bị tốt nhất để có được một bức chân dung tuyệt nhất. Ống kính này cho phép bạn có thể phóng to hơn để lấy ảnh gần hơn với đối tượng chụp và bạn cũng có thể giảm lượng nền cùng những tác động tiêu cực.

2. Cách chụp hình chân dung đẹp

2.1. Sử dụng quy tắc một phần ba

Quy tắc này đã quá nổi tiếng và được rất nhiều tay ảnh vận dụng trong bố cục trong ảnh chân dung để có được bức hình thần sầu. Theo quy tắc này thì sẽ chia khung ảnh thành 3 đường dọc và 3 đường ngang bằng nhau. Những đường này sẽ giúp bạn tìm được trọng tâm của ảnh nhờ vào việc phân nhỏ khung hình. Từ đó bạn đặt đối tượng chụp vào nơi thiết yếu để có được bức hình cân đối.  

Xem Thêm :   Cách làm chân gà muối sả ớt chua cay ngọt giòn ngon tại nhà

2.2. Tạo cảm tưởng phương hướng

Để có được một bức chân dung đẹp bạn cần phải tạo cảm tưởng về phương hướng và những chuyển động nhịp nhàng. Muốn có được điều này bạn cần phải tạo được nhiều khoảng trống ở phía trước hơn là khoảng trống ở sau lưng, và tốt hơn cả là nên tạo cho đối tượng một hướng nhìn.

Bố cục tốt tạo nên bức ảnh hoàn hảo

Bố cục tốt tạo ra bức ảnh hoàn hảo (Nguồn: donaldstudio.net)

2.3. Tạo đường thẳng

Có hai loại đường tính cơ bản trong bố cục trong ảnh chân dung là real lines và implied lines. Mục đích chính của hai đường này là phá bỏ đường thẳng trong quy tắc một phần ba, Thường thì những đường thẳng trong quy tắc một phần ba sẽ là những đường dọc và đường ngang. Từ đó tạo ra những đường line để ảnh trở nên sinh động và đầy sức sống hơn. Đồng thời để mắt người nhìn được thu hút ngay vào đối tượng trong ảnh ngay từ lần trước nhất. Từ đó tấm ảnh của bạn sẽ trở nên thu hút và mê hoặc hơn rất nhiều.

2.4. Tạo hình tam giác

Thay vì tạo hình theo quy tắc một phần ba thì tạo hình theo dạng tam giác sẽ khiến người nhìn có cảm tưởng tốt hơn rất nhiều. Ảnh trở nên sinh động và dễ nhìn hơn, và cũng cân đối hơn hẳn.

2.5. Cân đối và tạo điểm nhấn cho hình ảnh

Trong cách chụp hình chân dung đẹp thì thăng bằng và tạo điểm nhấn cho hình ảnh là việc rất thiết yếu. Người nhìn có thể cảm thu được những điều tuyệt vời từ những điểm nhấn của bức ảnh.

2.6. Tự sáng tạo ra cách sắp xếp mới

Ngoài việc vận dụng những quy tắc trên bạn cũng có thể dùng các cách chụp hình chân dung mới được rất nhiều người yêu thích. Hay cũng có thể tự sáng tạo ra những cách sắp xếp mới để có được bức ảnh hoàn chỉnh.

Bố cục ⅓ trong chụp ảnh chân dung

Bố cục ⅓ trong chụp hình chân dung (Nguồn: baomoi.vn)

3. Cách tạo dáng chụp chân dung

3.1. Mềm mại, thoải mái

Chúng ta nên tạo cho đối tượng chụp hình có được cảm tưởng thoải mái và thoải mái để tạo dáng được tự do và thaois mái nhất. Có như vậy thì bức ảnh mới được như muốn của bạn. Bạn cũng có thể nhắm tới những khung cảnh lãng mạn và so deep phối hợp cùng với các loại filter chụp chân dung với hiệu ứng mới lạ để tạo sự tự nhiên trò chuyện, nhấm nháp tách trà hay thong thả đi bộ để có được những biểu cảm tự nhiên nhất.

3.2. Tránh cảm tưởng cứng nhắc, giả tạo cho người nhìn

Để tránh những cảm tưởng cứng nhắc, giả tạo cho người nhìn, phấn đấu hướng cho người chụp những tạo dáng tự nhiên nhất. Hãy để cho đối tượng tự do biểu cảm và bạn chỉ  cần bắt được những khoảng khác cũng là một ý hay.

Xem Thêm :   Cách làm bánh su kem Chewy Junior Singapore tuyệt ngon tại nhà

Tạo dáng tự nhiên tạo nên bức ảnh sống động

Tạo dáng tự nhiên tạo ra bức ảnh sống động ( Nguồn: 2sao.vietnamnetjsc.vn)

4. Diễn tả xúc cảm khi chụp hình chân dung

Cách chụp hình chân dung đẹp tuy rất dễ để biểu lộ xúc cảm nhưng nếu xúc cảm quá gượng gạo thì không tạo được thiện cảm với người nhìn. So với người nhìn họ thích một bức ảnh có hồn và chứa chan hơn là một bức ảnh có biểu cảm gượng gạo và cứng nhắc.

Để phá bỏ sự mệt mỏi khi chụp bạn có thể cùng đối tượng đi uống nước hay cà phê để tạo cảm tưởng thân quen. Lúc tạo dáng hay biểu cảm chụp cũng sẽ tự nhiên hơn mà không phải ngại ngùng điều gì.

Nếu trong lúc chụp có xảy ra bất đồng hay những phát sinh ngoài kề thì cũng nên mềm mỏng khắc phục tránh tuyệt đối tranh cãi. Stress với nhau, người chụp và người được chụp khó chịu thì bức ảnh cúng rất tệ.

Bắt cảm xúc khi chụp ảnh chân dung

Bắt xúc cảm khi chụp hình chân dung (Nguồn: portrait-photos.org)

5. Ánh sáng khi chụp hình chân dung

5.1. Khi chụp ở không gian rộng

Nếu chụp ở không gian rộng chúng ta nên mang theo tấm phản quang. Có thể ở nơi đó ánh sáng đủ tốt để cho ra những bức ảnh đẹp nhưng cũng có thể thiếu ánh sáng tấm phản quang sẽ giúp bạn khắc phục điều đó.

5.2. Khi chụp trong không gian hẹp

Ở trong không gian hẹp thì ánh sáng lại là vấn về rất nan giải, một tấm phản quang không đủ để chiếu sáng toàn bộ khung hình, Chúng ta nên phối hợp dùng cả đèn chiếu để có được bức ảnh hoàn hảo nhất.

6. Sử dụng tông màu tương phản

Để có được bức ảnh đẹp không chỉ có mình Chuyên Viên mà người chụp cũng cần ý thức được những bộ quần áo ở trên người.  Với một background đã có sẵn chúng ta nên chọn đồ có độ tương phản với background để làm nổi trội lên bản thân chứ không nên để hợp tông. Tránh trường hợp bạn sẽ bị chìm nghỉm trong chính bức ảnh của mình.

7. Mua máy ảnh chụp chân dung ở đâu tốt nhất

Để thỏa mãn niềm thích thú của mình thì chúng ta nên chọn được một chiếc máy ảnh ưng ý nhất. Chiếc máy ảnh được mua tại Saigon-Gpdaily.com cũng là một ý tưởng khá hay. Với chiếc máy ảnh sang xịn thì bạn sẽ có được một tấm hình ưng ý. Hơn nữa, Saigon-Gpdaily.com còn có vô vàn những phụ kiện máy ảnh chính hãng, chất lượng giá tốt khác cho bạn lựa chọn.

Chọn máy ảnh phù hợp

Chọn máy ảnh thích hợp (Nguồn: kinstacdn.com)

Với những cách chụp hình chân dung đẹp trên đây của chúng tôi chắc hẳn bạn đã biết chụp hình thế nào cho hoàn hảo nhất rồi chứ. Chỉ cần tuân theo những quy tắc tiêu chuẩn trên đây thì một bức ảnh chân dung để đời không có gì là khó cả. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Cách mua thẻ đổi tên lol free, mua thẻ đổi tên lmht 2020 ở đâu

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button