Tổng Hợp

6 bước khi tự tập thiền tại nhà cho người mới bắt đầu

Thiền tận nơi ngày càng được nhiều người yêu thích và tập luyện. Thiền có rất nhiều tác dụng tốt tới sức khỏe của người luyện tập. Những người yêu thích và muốn học thiền tận nơi sẽ cần tự chuẩn bị và tìm hiểu thật kỹ trước khi khởi đầu.
Không gian thiền tại nhà được yêu thích


Khái niệm của từ “thiền định” trong Phật giáo

Theo Wikipedia khái niệm về thiền và thiền định trong Phật giáo:

Thiền” là sự bất động của “sáu căn” không phóng dật, không bị dụ dỗ thu hút dính mắc sáu pháp trần gian bên ngoài thân ngũ uẩn, gây nên sự ham muốn thích thú thích thú.
“Định” là sự hướng tâm của Ý thức để thúc đẩy chỉ đạo sáu căn nghe theo sự xuất nhập đóng mở và an trú vào một điểm trên thân thể, nhằm tạo sự lớn dần về nội lực thân tâm thanh thản an lạc giải thoát hoàn toàn sau khoảng thời gian đã ly được dục và ác pháp trên thân tâm.
“Thiền Định” của Phật giáo Thích Ca là sự bất động của tâm và thân theo từng cấp độ tăng dần theo nội lực của Ý thức cho đến đỉnh cao của sự giải thoát hoàn toàn của thân và tâm “định” vào một khối sau khoảng thời gian Ý thức lực thúc đẩy làm cho hơi thở ngừng hoàn toàn một cách tự nhiên mà không bị ức chế hay rối loạn thân tâm.


Tác dụng của thiền tận nơi

Thiền có rất nhiều thúc đẩy tích cực tới sức khỏe. Nhất là những vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần và các bệnh về huyết áp, mạch máu.


Thiền tận nơi giúp giảm stress và stress

Học thiền định có tác dụng rất tích cực tới vấn đề giảm stress và kiểm tra stress. Những tìm hiểu từ Đại học Cambridge cho thấy rằng, những người thường xuyên tập luyện thiền và thiền tận nơi sẽ giảm được mật độ chất xám có trong các vùng não liên quan đến lo ngại và stress.
Tác dụng của thiền tại nhà
Trong quá trình học thiền và hành thiền cũng giúp tâm tâm lý con người điềm tĩnh hơn. Từ đó có thể quản lý xúc cảm và tư duy của mình. Có thể làm lắng dịu mọi tư duy và tâm trí có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn thiết yếu.


Thiền tận nơi giúp tăng khả năng tập trung và cải tổ trí nhớ

Luyện tập thiền tận nơi giúp cho tâm trí được tập luyện thường xuyên. Việc hành thiền sẽ hướng tâm trí có khả năng xem xét và Note tập trung và đối tượng cụ thể. Vì vậy, thiền tận nơi sẽ giúp khả năng tập trung của bạn được cải tổ đáng kể.
Việc giảm bớt stress và tăng khả năng tập trung cũng cũng giúp trí nhớ của bạn được cải tổ. Khi thiền, bạn sẽ ngồi yên bất động trong một khoảng thời gian nhất định. Đây chính là lúc để tâm trí và đầu óc được thư giãn.
Lúc này, tất cả chúng ta cũng sẽ tập luyện được cách kiểm tra tư duy, hơi thở, nhịp tim và tâm trạng của bản thân. Thiền định sẽ có thúc đẩy đến các đơn vị trong thân thể, nhất là tác dụng đến hệ thống thần kinh.
Tăng khả năng tặp trung thiền tại nhà
Những người hành thiền tận nơi lâu năm sẽ phát triển được khả năng để ý và quản lý ý thức của bản thân. Ý thức được hoàn toàn những việc mình đang làm và kiểm tra được xúc cảm của bản thân mình đang làm, kể cả ăn ngủ, đi lại. Trong Phật giáo gọi là chánh niệm.


Thiền tận nơi giúp giảm các dấu hiệu  bệnh về tâm thần và trầm cảm

Thiền tận nơi giúp tất cả chúng ta có thể chủ động được thời gian và không gian thiền. Bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh để tự học thiền online hoặc thiền yoga tận nơi. Thiền tận nơi có tác dụng loại bỏ những tư duy tiêu cự trong cuộc sống. Tất cả chúng ta có thể giải phóng tư duy bản thân ra khỏi những sự bế tắc về tư tưởng, giải phóng thân thể khỏi những lo âu, tư duy.
Thiền tại nhà giảm trầm cảm
Sau thời gian dài hành thiền tận nơi. bạn có thể chủ động khai mở tâm trí, nhìn nhận mọi việc một cách toàn diện và khách quan, tích cực hơn. Hình thức thiền định có thúc đẩy tích cực trong thời gian dài và ít tác động hơn các liệu pháp điều trị hành vi nhận thức. Có tác dụng tốt trong điều trị chứng trầm cảm so với những người bị rối loạn lo âu và những người bị trầm cảm.

Xem Thêm :   Top 7 phim anime hay kinh điển của hoạt hình Nhật Bản


Thiền tận nơi giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ

Luyện tập thiền tận nơi giúp tất cả chúng ta có thể kiểm tra được xúc cảm và những tư duy tiêu cực của mình tốt hơn. Trong thời gian ngồi thiền tận nơi, tất cả chúng ta có thể tư duy và nhận định lại sự việc diễn ra một cách toàn diện, tỉnh táo hơn. Từ đó có thể gạt bỏ được những ưu tư và những điều không vui. 
Thiền tại nhà giúp kiểm soát cảm xúc
Những lợi nhuận đó giúp tăng sức khỏe của trí não, tâm trí thoải mái hơn. Thể xác có khả năng hấp thu những nguồn năng lượng tích cực. Não bộ được tập luyện và nghỉ ngơi, phục hồi, cân đối cả thể chất và trí não. Khi tâm trí và thân thể đều khỏe mạnh, tất cả chúng ta sẽ dễ dàng có được giấc ngủ tốt cả về chất lượng và thời gian ngủ.


Thiền tận nơi giúp kiểm tra huyết áp, các bệnh về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch

Một lợi nhuận không thể không kể đến của việc thiền tận nơi đó là tăng khả năng miễn dịch của thân thể. So với những người thường xuyên tập luyện thiền, sức đề kháng của thân thể được tăng trưởng. Việc giữ cân đối tâm lý và thể chất, trí não giúp thân thể luôn thư thái, khỏe mạnh.
Thiền tại nhà giúp tăng hệ miễn dịch
Khi thiền, thân thể con người hoàn toàn được thả lỏng, nghỉ ngơi. Thời điểm này, thân thể sẽ tích tụ những năng lượng tốt, nuôi dưỡng và chữa lành những vấn đề về tâm lý, sức khỏe của thân thể. Từ đó, hệ thống đề kháng của thân thể được nâng cao.
Điều trọng yếu nhất, đó chính là giấc ngủ, khi chất lượng giấc ngủ được cải tổ, cùng với đó là lối sống lành mạnh, sức khỏe tim mạch của tất cả chúng ta cũng được cải tổ. Khi tập thiền, tất cả chúng ta cần phối hợp với bài thở , giúp tăng cường oxy tới các đơn vị.
Nhịp tim đập ít hơn, giúp giảm huyết áp rất hiệu quả. Ngoài khả năng giảm stress và rối loạn tâm thần, thiền định còn giảm các rủi ro đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác.


Thiền tận nơi cần chuẩn bị những gì?

Để học thiền định tận nơi bạn sẽ cần chuẩn bị thật kỹ trong từng quá trính. Trước khi bước vào học thiền, bạn cần chuẩn bị không gian, trang phục và thời điểm để học thiền tận nơi. Trong quá trình thiền cũng được chia thành từng bước để bạn có thể dễ dàng học.
Với những người mới khởi đầu, bạn có thể học thiền miễn phí qua nhiều kênh khác nhau. Hãy cùng MEDI Thiên Sơn đi tìm hiểu quá trình chuẩn bị học thiền tận nơi.


Không gian thiền tận nơi

Bạn là một người mới tập thiền tận nơi thì không gian thiền là điều cực kỳ trọng yếu. Chỉ khi không có bất kỳ một sự quấy rầy nào bạn mới có thể tập trung vào thiền đinh. Đảm nói rằng TV và các vật dụng điện tử phát ra tiếng động được tắt, cửa được đóng để tránh tiếng ồn từ xung quanh.
Không gian thiền tại nhà
Hãy lựa chọn không gian thoáng mát, yên tĩnh mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái nhất. Để tăng hứng thú cho mình, bạn cũng có thể chuẩn bi những cây nến thơm hoặc hương trầm giúp thân thể thả lỏng. Nên chọn không gian không quá sáng cũng không quá tối. Hãy chuẩn bị thêm cho mình chút nhạc thiền nhẹ nhõm giúp tăng tập trung cho tâm trí dễ dàng hơn.


Trang phục thích hợp khi thiền tận nơi

Tránh những trang phục bó sát gây khó chịu cho thân thể. Bạn có thể sử dụng những trang phục mặc khi tập thể thao, yoga, rộng rãi và thoải mái. Tập thiền tận nơi hay bất kì bài thiền nào cũng đều rất trọng yếu việc hít thở. Hãy lựa chọn cho mình trang phục thoải mái và thoáng mát nhất. Khi thân thể hoàn toàn buông xuôi, thả lỏng thì tâm trí mới có thể thoải mái, tập trung vào việc thiền định.
Trang phục thiền tại nhà

Xem Thêm :   Tổng hợp 15 cách làm thạch trà sữa cực dễ ngay tại nhà


Sử dụng đệm ngồi thiền tận nơi

Tấm đệm ngồi thiền có tên gọi là Zafus. Đệm có hình tròn và đặt trên mặt đất phẳng phiu. Zafus không có phần dựa lưng, vì vậy mà khi thiền tận nơi, bạn sẽ ngồi thẳng lưng trên tấm đệm, tuyệt đối không được sụp lưng.
Nếu chưa kịp chuẩn bị cho mình một Zafus, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc gối mềm nhỏ để tạm thay thế. Đệm thiền rất trọng yếu trong quá trình thiền tận nơi. Nó tránh cho bạn gặp phải tình trạng đau nhức khi duỗi thân thể, bắt chéo chân trong thời gian dài.
Đệm ngồi thiền tại nhà
Nếu tư thế ngồi thẳng làm bạn cảm thấy mỏi, hãy khởi đầu với chiếc ghế có dựa. Phấn đấu giữ thân thể ở tư thế thoải mái và ngồi thẳng lưng. Khi mỏi, bạn thả lỏng thân thể và từ từ dựa ra sau ghế. Tới khi thân thể cảm thấy thoải mái thì tiếp tục luyện tập trở lại.


Chọn thời gian ngồi thiền tận nơi cho người mới

Với những người mới khởi đầu, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi phải tập trung cả thân thể và trí não vào một vấn đề. Hãy xác nhận khoảng thời gian mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc sau những giờ làm việc,học tập stress. 
Thời gian thiền tại nhà
Khi bạn đã quen với việc tập thiền tận nơi, bạn có thể dễ dàng hành thiền tại thời gian và vị trí mà bạn thích. Phấn đấu bỏ qua những tư duy lan man ra khỏi đầu trước khi bạn ngồi thiền yoga tận nơi. Hãy ăn nhẹ và đi vệ sinh trước, đảm bảo quá trình thiền của bạn bị tác động bởi những nguyên nhân không đáng có.


Chuẩn bị đồng hồ bấm giờ

Để không bị phân tâm xác minh thời gian thiền, bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc đồng hồ bấm giờ. Thiết lập đồng hồ ở cơ chế thời gian mà bạn muốn tập thiền. Tất cả chúng ta cũng có thể sử dụng smartphone để hẹn giờ cho buổi tập hoặc cũng có thể sử dụng các ứng dụng học thiền online với phần bấm giờ tập thích hợp cho từng trình độ.
Bấm giờ thiền tại nhà


Tư duy về những điều tích cực mà bạn muốn khi thiền tận nơi

Tất cả chúng ta, mỗi người đến với thiền tận nơi với những nguyên nhân khác nhau. Có thể là để hoàn thiện khả năng tập trung, tư duy sáng tạo, có người vì loại bỏ những gánh nặng,ồn ào, stress. Hoặc với nhiều người, đó là mối link tâm linh.
Chúng ta nên nghĩ đơn giản việc thiền định của mình, không nên phức tạp mục tiêu của mình. Ý nghĩa của việc thiền là thư giãn và loại bỏ những lo ngại ra khỏi tâm trí, giúp bạn loại bỏ stress và những stress trong cuộc sống.
Thư giãn khi thiền tại nhà


Các bước để thiền tận nơi

So với những người mới tập thiền tận nơi, bạn có thể học thiền miễn phí qua các website học thiền online. Những Chuyên Viên sẽ hướng dẫn rất cụ thể từng bước thiền cơ bản đến nâng cao.


Ngồi thẳng lưng trên Zafu hoặc trên ghế

Tư thế ngồi khi thiền tại nhà

Với tư thế cột sống thẳng tự nhiên sẽ giúp bạn tập trung hơn vào nhịp thở của mình. Thả lỏng cổ và vai, rũ bỏ những stress, tạp niệm ra khỏi đầu. Với những người mới tập thiền tận nơi, việc tập trung sẽ rất khó khăn. Bạn hãy tập trung vào việc cảm nhận hơi thở của mình, hít vào, thở ra. 

Đôi mắt có tầm nhìn 180 độ, nhìn xuống sàn nhà, cách vị trí ngồi 3-4 bước chân. Nếu bạn ngồi trên ghế dựa, hãy nỗ lực ngồi thẳng lưng, không khom người hay dựa vào ghế. Tư thế thẳng hết mức có thể.

Tư thế ngồi thiền tại nhà
 

Với những người mới khởi đầu học thiền tận nơi, hãy chọn cho mình một tư thế ngồi thoải mái nhất. Nhưng tuyệt đối phải ngồi thẳng lưng nhé! Sau khoảng thời gian có thể học cách tập trung tâm trí, bạn có thể ngồi theo nhiều tư thế ngồi thiền khác nhau.

Có 3 cách ngồi thiền, đó là ngồi xếp bằng chân thông thường, tư thế này thích hợp với những bạn mới học thiền. Tư thế ngồi bán già và tư thế kiết già. Hai tư thế này đòi hỏi trình độ cao hơn tư thế ngồi xếp bằng.

Tư thế bán già đòi hỏi người học thiền ngồi 2 chân gác lên nhau. Bàn chân trái sẽ gác lên chân phải hoặc trái lại.

Tư thế ngồi khi thiền tại nhà
 

Tư thế kiết già còn được gọi là tư thế hoa sen. Tư thế này được sử dụng rất thông dụng hiện tại. Để thực hiện tư thế này, bạn hãy ngồi thẳng trên đệm, kéo bàn chân phải từ từ đặt lên đùi trái. Phần bàn chân đặt càng sát hông chân đối mặt càng tốt. Và thực hiện trái lại với chân còn lại, đặt bàn chân trái lên đùi phải.

Xem Thêm :   Cách cắt ảnh trong Word nhanh và đẹp nhất 2021


Tư thế của bàn tay khi ngồi thiền tận nơi

Đừng đặt cho mình bất kì khuôn khổ nào khi ngồi thiền. Có rất nhiều kênh thông tin nói rằng, khi ngồi thiền sẽ đặt 2 bàn tay nắm hờ trên gối. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tư thế ấy không hoàn toàn thoải mái thì hãy thay đổi tư thế khác mà mình thấy thoải mái nhất.
Tư thế bàn tay khi thiền tại nhà
Bạn có thể ngồi ở tư thế nắm tay và để trong lòng tạo thành hình chữ C. Vai thả lỏng và cạnh bàn tay ở giữa thân người (đây là vị trí hara trong thiền định). Lòng bàn tay để ngửa, một bàn tay để trên, một bàn tay để dưới. Hai bàn tay để dưới rốn một khoảng, vị trí có thể cảm thấy hơi thở vào- ra khỏi hara.
Tư thế tay khi thiền tại nhà
Bạn cũng có thể thả lỏng tay 2 bên hông hoặc ở bất kì tư thế nào bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Điều bạn cần là tập trung vào hơi thở của mình.


Tư thế của đầu khi ngồi thiền tận nơi

Bạn hãy giữ cho cằm hơi nghiêng như thể đang nhìn xuống dưới. Nếu mở mắt làm bạn cảm thấy sao nhãng thì có thể nhắm mắt. Khi nghiêng đầu nhẹ,bạn có thể nhìn xuống và xem xét được lồng ngực mình khi hít thở.Trong quá trình thờ, chúng ta nên hít vào và thở ra bằng mũi. Miệng khép hờ, cơ hàm thả lỏng ở tư vậy mà bạn thấy thoải mái nhất.
Tư thế đầu khi thiền tại nhà


Cách thở khi thiền tận nơi

Cách hít thở là vấn đề cốt lõi của việc học thiền. Thay vì ép buộc bản thân loại bỏ những tư duy miên man trong đầu, bạn hãy tập trung vào hơi thở của mình. Bạn cần Note nhịp thở mà thân thể mình cảm thấy thoải mái nhất chứ không phải theo dõi từng bước thở của mình. Không cần nhớ cảm nghĩ hay giải thích việc thở của mình thế nào. Hãy cảm nhân và tận hưởng từng hơi thở trong mỗi khoảnh khắc của mình.
Hãy nỗ lực cảm nhận hơi thở bằng toàn bộ các giác quan. Tưởng tượng như có 1 dòng năng lượng nhỏ di chuyển qua gan bàn chân hoặc đầu gối rồi truyền xuống mặt đất. Bạn sẽ cảm nhận thấy sự mở rộng nhỏ đi qua cột sống và ra khỏi đỉnh đầu.
Cách thở khi thiền tại nhà
Cũng đừng quên để ý tiếng động của hơi thở. Trong tâm trí, hãy kết nối hơi thở của bạn với một nguyên âm trầm ấm, sâu lắng. Có thể xuất phát từ “a”, sau đó chuyển sang “ây”, “i”, “o”,…. Thực hiện quá trình này càng lâu, càng chậm, bạn sẽ càng dễ dàng cảm nhận thấy những thay đổi tích cực từ bên trong thân thể.
Dù bạn là người có kinh nghiệm hành thiền, bạn vẫn nhận thấy rằng có đôi lúc tư duy của bản thân sẽ lan man ở những vấn đề khác trong cuộc sống. Khi bạn cảm thấy rằng cuộc sống bên ngoài đang len lỏi vào tâm trí, hãy nỗ lực không để ý đến nó. Thay vào đó, nên nhẹ nhõm hướng sự tập trung của mình quay về hơi thở. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung lại, khi đó bạn có thể đếm nhịp thở của mình.


Hẹn giờ khi thiền tận nơi

Nghe nhạc khi thiền tại nhà

Sau khoảng thời gian đã nắm rõ được tư thế ngồi thoải mái và cách hít thở, bạn hãy thiết lập thời gian học thiền thích hợp cho mình. Trong tuần trước hết, bạn có thể khởi đầu với khoảng thời gian ngắn từ 3-5 phút. Thời gian học thiền tận nơi tăng dần lên nửa tiếng hoặc nhiều hơn nếu bạn có nhiều thời gian.


Qúa trình xả thiền sau khoảng thời gian thiền tận nơi

Sau khoảng thời gian ngồi thiền xong, quá trình xả thiền cũng vô cùng trọng yếu. Bạn cần xả thiền đúng phương pháp để tránh các thúc đẩy không muốn. Bạn không nên đứng lên ngay sau khoảng thời gian quá trình thiền kết thúc.
Hãy thực hiện một số động tác vận động nhẹ cho thân thể trước khi đứng lên. Dùng 2 bàn tay cọ xát vào nhau, khi tay ấm lên, hãy xoa nhẹ lên vùng mắt. Vuốt nhẹ xuôi theo sống mũi đến cằm và 2 bên vành tai. Bóp chân và xoay cổ, lưng và hông để giãn cơ, lưu thông khí huyết.
Thiền tại nhà vưới MEDI Thiên Sơn
Khi đến với MEDI Thiên Sơn, quý khách hàng sẽ được tận hưởng không gian thiên nhiên, núi rừng hoang sơ. Tại đây, dưới sự dẫn dắt của vị Thiền sư, tất cả chúng ta sẽ dễ dàng cảm thu được nguồn năng lượng tích cực đến từ long mạch tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ vượng nhất Việt Nam. Cùng với những vị Y sư đầy kinh nghiệm, quý khách hàng không chỉ được chữa lành thân bệnh mà còn cả tâm bệnh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  How to get from Yangon to Bagan (Bus, Train And Flight)

Related Articles

Back to top button