Giáo Dục

Tìm hiểu 7 kỳ quan thế giới mới bạn nên đến một lần trong đời

Muaphuot.com sẽ giới thiệu 7 kỳ quan thế giới mới được thế giới bình chọn,  thừa nhận những thành tựu của xã hội trên thế giới.

1.Tượng Chúa Cứu thế (Brazil) – 7 kỳ quan thế giới mới

Tượng Chúa Kitô Cứu thế được xây dựng từ năm 1922 – năm 1931 là tượng Chúa Giêsu nằm tại Rio de Janeiro, Brazil. Tượng được thiết kế theo trường phái Art Deco với độ cao 30 mét, đặt trên bệ cao 8 mét, sải tay của tượng là 28 mét và nặng 635 tấn. Bức tượng này nằm trên đỉnh của núi Corcovado cao 700 mét thuộc công viên quốc gia rừng Tijuca và quay hướng về phía thành phố.

Tượng Chúa Kitô Cứu thế được làm từ bê tông cốt thép, đá biển steatit. Đây là biểu tượng của Kitô giáo ở Brazil và cũng là một hình tượng văn hóa của cả thành phố Rio de Janeiro nói riêng, quốc gia Brasil nói chung.

Có thể nói rằng bức tượng này chính là điểm du lịch Brazil được nhiều người yêu thích và chọn lựa. Khi tới đất nước này bạn hãy ghé thăm Tượng Chúa Kitô Cứu thế để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cũng như sự đồ sộ của nó.

Đây là tượng Chúa Jesus nổi tiếng nhất thế giới, đồng thời cũng là tượng theo phong cách art deco lớn nhất. Tượng chúa này lớn thứ 5 thế giới với chiều cao 30 m, chưa bao gồm 8 m phần đế. Sải tay của tượng dài tới 28 m. Tượng được đặt trên đỉnh núi Corcovado ở độ cao 700 m và đã trở thành biểu tượng nổi tiếng nhất của Rio de Janeiro.

2. Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc) – 7 kỳ quan thế giới mới

vạn lý trường thành 1 trong 7 kỳ quan thế giới mới

Vạn Lý Trường Thành như một con rồng dài 6.700 km trải dài từ đông sang tây, băng qua sa mạc, đồng cỏ, núi non (có nơi cao hơn 1.000 mét) và là chứng nhân về lịch sử, văn hóa, sự phát triển trong suốt 2.400 năm lịch sử của Trung Quốc.

Lịch sử xây dựng của Vạn Lý Trường Thành có thể truy ngược về thời kỳ Chiến Quốc, với mục đính chủ yếu là ngăn chặn sự di cư của các bộ lạc du mục phương bắc.

Phần nổi tiếng nhất có thể kể đến ở Vạn Lý Trường Thành là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc – Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây vào khoảng năm 200 TCN. Người Trung Quốc có câu nói nổi tiếng: “Nếu chưa đi Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thực thụ”.

Trong các thời kỳ sau đó, các triều đại phong kiến Trung Quốc cũng không ngừng củng cố, xây dựng Vạn Lý Trường Thành ở các mức độ khác nhau, nhưng có chung một kiểu thiết kế với vật liệu là đất nện và có tháp canh nhiều tầng được xây ở khoảng cách vài dặm.

Xem thêm :  Môi trường đới lạnh: vị trí, đặc điểm và khí hậu

Vạn Lý Trường Thành ngày nay trở thành điểm đến vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc thu hút nhiều lượt khách quốc tế. 

3. Đấu trường La Mã (Ý) – 7 kỳ quan thế giới mới

Đấu trường La Mã (Colosseum) là một đấu trường lớn ở thành phố Roma, được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đấu trường vẫn trường tồn ở đó như một kiệt tác của thời gian.

Việc xây dựng Đấu trường Colosseum bắt đầu dưới thời Hoàng đế Vespasian vào khoảng năm 70-72, và hoàn thành vào năm 80 dưới thời Titus. Công trình liên tiếp được điều chỉnh dưới triều vua Domitian. Sau trận đại hỏa hoạn thành Roma vào năm 64 sau Công nguyên, khu đất xây dựng đấu trường bị bỏ hoang và được hoàng đế Nero cho xây dựng công trình Domus Aurea tại địa điểm này. Sau bao nhiêu năm xây dựng và sụp đổ do động đất và chiến tranh, những thay đổi ít nhiều đã được tạo ra và hình thành một đấu trường Colosseum như ngày nay. Với niên đại hơn 2000 năm tuổi, đấu trường La Mã xứng đáng với danh hiệu “Chứng nhân lịch sử” của mình.

Ban đầu đấu trường La Mã được thiết kế để chứa được 50.000 người. Sau đó, các kiến trúc sư đã mở rộng thiết kế, nâng sức chứa của công trình này lên đến 55.000 người. Công dụng chính của đấu trường là làm nơi đấu của các võ sỹ.

Để tận hưởng tối đa vẻ đẹp của di tích này, hãy trả tiền để tham gia vào một chuyến tham quan khi vào bên trong. Bạn cũng có thể thuê một bộ hướng dẫn âm thanh. Mặc dù nội thất của Đấu trường La Mã hiện nay phần lớn đã bị xuống cấp nhưng vẫn còn nhiều thứ để chiêm ngưỡng. Trung tâm của công trình là hypogeum, một phần của mạng lưới ngầm, bên trên là sàn của đấu trường. Đi vòng quanh những cột trụ và cây cối vào lúc thảnh thơi.

Du khách cũng có thể ghé thăm mạng lưới quanh co của những đường hầm dưới lòng đất – nơi các đấu sĩ tôi luyện trước khi đối mặt với đám đông – và mức thứ ba của Đấu trường La Mã. Phải có hướng dẫn viên đặc biệt và đặt trước chuyến ghé thăm này. Nếu du khách không dự tính trước chuyến ghé thăm này, hãy tản bộ xung quanh toàn bộ đại công trình bên ngoài để chiêm ngưỡng những mái vòm đá vôi ba tầng và ngắm xem toàn bộ cấu trúc hài hòa với nhau như thế nào. Đặc biệt, hãy chú ý đến các lớp dưới cùng của mái vòm, được xây dựng không vì mục đích thẩm mỹ mà là một phương tiện cần thiết để kiểm soát đám đông.

Xem thêm :  1 phân bằng bao nhiêu cm? quy đổi 1cm đơn giản 1 phân là bao nhiêu cm

4. Đền Taj Mahal (Ấn Độ) – 7 kỳ quan thế giới mới

 Đền Taj Mahal (Ấn Độ)

Tah Mahal, ngôi đền nổi tiếng ở Ấn Độ được xem là biểu tượng của tình yêu bất diệt giữa hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal.

Lịch sử xây dựng Taj Mahal gắn liền với câu chuyện về tình yêu bất diệt của hoàng đế Shah Jahan (lên ngôi năm 1627) với người vợ yêu quý là hoàng hậu Mumtaz Mahah. Bà không may qua đời ở tuổi 39 sau khi sinh người con thứ 14 của họ (1631).

Taj Mahal được xây bằng đá cẩm thạch trắng và nhiều loại đá quý được mang về từ nhiều nơi trên thế giới. Chính vì thế, màu sắc ngôi đền biến đổi kỳ ảo trong ngày nhờ sự biến màu của các loại đá quý theo những thời điểm khác nhau.

Quần thể kiến trúc này bao gồm 5 hạng mục: cổng chính, vườn cây, nhà thờ Hồi giáo, khu nghỉ và lăng mộ chính.

Taj Mahal bắt đầu được xây dựng từ năm 1632 (hoàn thành năm 1648) trên một khu đất rộng 304m và dài 580m trên bờ sông Yamuna thơ mộng. Hoàng đế Shah Jahan xây dựng công trình này để tưởng nhớ người vợ yêu quý của mình là hoàng hậu Mumtaz Mahal.

Taj Mahal được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng. Mộ của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal được đặt trong phòng lớn ở tầng hai và được trang trí bằng đá quý nhiều màu sắc với họa tiết chạm khắc cực kỳ tinh xảo, trang nhã. Xung quanh Taj Mahal là 4 ngọc tháp cao và những vườn cây, thánh đường và khu nghỉ.

5. Thành phố cổ Petra (Jordan) – 7 kỳ quan thế giới mới

Nằm ở rìa sa mạc Ả Rập, Petra là thủ đô của vương quốc Nabataeans của Vua Aretas IV (năm 9 TCN – năm 40). Petra nổi tiếng với những cấu trúc bằng đá, đặc biệt là ngôi đền cao 42m được chạm khắc mặt tiền cổ điển bằng đá màu hồng.

Thành phố cổ xây dựng các đường hầm, bể chứa nước và một giảng đường với sức chứa 4.000 người. Khu di tích này được mô tả là một trong những tài sản văn hóa quý giá của nhân loại.

Khám phá Petra là khám phá những điều bất ngờ sau mỗi khúc quanh. Petra không chỉ là các công trình kiến trúc hàng nghìn năm mà còn là một thể giao hòa giữa nền văn hóa đã có thời phát triển đến đỉnh cao và thiên nhiên hùng vĩ.

6. Pháo đài Machu Picchu (Peru) – 7 kỳ quan thế giới mới

Trải dài dọc theo sườn núi hẹp là hiện thân quyến rũ của đế chế Inca – Machu Picchu, một nền văn minh rực rỡ đột ngột kết thúc do cuộc chinh phạt đẫm máu của người Tây Ban Nha trong những năm 1500.

Machu Picchu nằm trên một sườn núi trong thung lũng Urubamba ở Peru, cách thành phố Cusco khoảng 80 km về phía Tây Bắc, thông qua các dòng sông Urubamba. Machu Picchu được xây dựng theo lệnh của hoàng đế Inca Pachacuti (1438-1472) để ăn mừng chiến thắng sau khi thu phục được bộ tộc Chancas. Nơi đây thường được gọi là “Thành phố bị mất của người Inca”. Từ “bị mất” là bởi nó chỉ được tái phát hiện vào năm 1911 bởi sử gia người Mỹ Hiram Bingham. Kể từ đó, Machu Picchu đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch quan trọng nhất ở Peru, là biểu tượng quen thuộc nhất của thế giới Inca.

Xem thêm :  Đại học phí đại học y dược tphcm 2020-2021, học phí chính thức trường đh y dược tp

Machu Picchu được mô tả như “một kiệt tác kiến trúc tuyệt vời và là một chứng ngôn độc đáo của nền văn minh Inca”. Nó được xây dựng theo phong cách cổ điển của người Inca, gồm các bức tường đá khô không dùng vữa. Nhiều mối nối hoàn hảo đến mức thậm chí không thể lách một lưỡi dao vào giữa các phiến đá.

Dù đã bị lãng quên từ nhiều thế kỷ, Machu Picchu đã trở lại và thu hút sự chú ý của thế giới nhờ công của nhà khảo cổ Hiram Bingham vào năm 1911. Năm 1983 địa điểm này đã trở thành Di sản Thế giới do UNESCO bầu chọn.

 7. Khu di tích Chichen Itza (Mexico) – 7 kỳ quan thế giới mới

Chichen Itza là một địa điểm khảo cổ thời tiền Colombo, do nền văn minh Maya xây dựng và nằm ở trung tâm phía Bắc Bán đảo Yucatan (Mexico). Địa điểm này chứa đựng vô số phong cách kiến trúc lớn, khác nhau như El Castillo (đền thờ của Kukulkan) và đền thờ của Warriors.

Chichen Itza trở thành địa điểm du lịch từ hơn một thế kỷ nay kể từ khi tác giả người Mỹ John Lloyd Stephens phát hành cuốn sách của ông mang tên Incidents of Travel in Yucatan năm 1843. Được Unesco công nhận là Di sản văn hóa Thế giới từ năm 1988, Chichen Itza trở thành địa chỉ hấp dẫn hàng triệu du khách mỗi năm khi đến đất nước Mexico. Tháng 7 năm 2007, Chichen Itza được bình chọn là một trong bảy kỳ quan thế giới mới cùng với phế tích Machu Picchu, lâu đài Taj Mahal, Vạn lý trường thành… càng làm cho Chichen Itza trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Trên đây là 7 kỳ quan thế giới mới mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn để bạn thấy được sự kỳ vỹ của các kỳ quan này.


7 KỲ QUAN THẾ GIỚI MỚI LÀ NHỮNG SIÊU CÔNG TRÌNH NÀO?


BlvHaiThanh BLVHảiThanh BLVhaiThanhStory KỳQuan KyQuanTheGioi
7 KỲ QUAN THẾ GIỚI MỚI LÀ NHỮNG SIÊU CÔNG TRÌNH NÀO?
Đăng ký kênh tại đây các bạn nhé!
https://bit.ly/blvhaithanh
TOP7Kỳ QuanThếGioi Top7 ThếGioi ĐịaLý QuốcGia VănHòa LịchSửViệtNam ChiếnTranhViệtNam ViệtNam ĐếQuốcMỹ Dântộc ViệtNam VănHóa DuLịch VănHóaViệtNam LịchSửViệtNam QuốcGia LịchSửQuốcGia VietNam LichSuVietNam KỷLục XemGìHômNay Thếgiớiquanhta

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button