Làm Đẹp

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo một chiếc thuyền câu bé tẻo teo s

Lời giải của Tự Học 365

Giải chi tiết:

a.

– Nguyễn Du: câu thơ vẽ nên bức tranh mùa thu mơ màng, đẹp đẽ, nước thu trong lặng, phản chiếu trời mây, sương khói. Từ láy “long lanh” đã làm nổi bật mặt nước phẳng lặng, in bóng bầu trời, gợi nên bức tranh thu yên ả, khoáng đạt, thơ mộng. Hàm ẩn trong đó là tâm trạng vui sướng của Thúc Sinh khi được trở lại gặp Thúy Kiều.

– Nguyễn Khuyến:

+ Cảnh thu được bao quát từ thuyền câu đến mặt hồ, rồi đến bầu trời, ngõ trúc rồi lại trở về ao thu. Hai câu đầu:

Ao thu được miêu tả với đặc tính lạnh lẽo và trong veo. Lạnh lẽo chính là không khí bao trùm không gian chiếc ao và dường như đợm một vẻ hiu hắt, cô quạnh. Trong veo tức là trong trẻo đến mức nhìn đến tận đáy, nó gợi ra được sự tĩnh lặng, trong sạch và bất động của chiếc ao.
Chiếc thuyền câu hiện lên thật lẻ loi, đơn chiếc và bé nhỏ giữa một cái ao tĩnh mịch.
Cảnh vật đang thu hẹp dần vào không gian của chiếc ao thu lạnh lẽo, và cũng trong chính chiếc ao thu lúc này đã hiện hữu cái hồn của trời thu.

Ao thu được miêu tả với đặc tính lạnh lẽo và trong veo. Lạnh lẽo chính là không khí bao trùm không gian chiếc ao và dường như đợm một vẻ hiu hắt, cô quạnh. Trong veo tức là trong trẻo đến mức nhìn đến tận đáy, nó gợi ra được sự tĩnh lặng, trong sạch và bất động của chiếc ao. Chiếc thuyền câu hiện lên thật lẻ loi, đơn chiếc và bé nhỏ giữa một cái ao tĩnh mịch. Cảnh vật đang thu hẹp dần vào không gian của chiếc ao thu lạnh lẽo, và cũng trong chính chiếc ao thu lúc này đã hiện hữu cái hồn của trời thu.

Xem thêm :  15 bài tập tăng chiều cao nhanh cho cả nam và nữ mọi độ tuổi

+ Hai câu thơ tiếp

Cảnh vật hiện lên với những chuyển động thật nhẹ nhàng. Từng làn gió nhè nhẹ đưa làm mặt hồ hơi gợn sóng, gió khẽ đưa chiếc lá vàng. Từng chuyển động khẽ khàng tưởng chừng như chậm rãi mà đã nhanh chóng vút qua mất hút.
Cảnh thu đã ít nhiều có sự biến chuyển thông qua những chuyển động cụ thể nhưng những chuyển động đó chỉ càng làm tăng thêm sự cô tịch và lặng lẽ của trời thu.

Cảnh vật hiện lên với những chuyển động thật nhẹ nhàng. Từng làn gió nhè nhẹ đưa làm mặt hồ hơi gợn sóng, gió khẽ đưa chiếc lá vàng. Từng chuyển động khẽ khàng tưởng chừng như chậm rãi mà đã nhanh chóng vút qua mất hút. Cảnh thu đã ít nhiều có sự biến chuyển thông qua những chuyển động cụ thể nhưng những chuyển động đó chỉ càng làm tăng thêm sự cô tịch và lặng lẽ của trời thu.

– Cả hai bài thơ đều miêu tả mùa thu với làn nước trong xanh, in bóng khung cảnh xung quanh và cảnh thu tĩnh lặng. Nhưng nếu như khung cảnh trong câu thơ của Nguyễn Du nhấn mạnh vào sự mơ màng thì câu thơ của Nguyễn Khuyến lại nhấn mạnh vào cái lạnh lẽo, cô tịch của cảnh vật. Dù nắm bắt những khoảnh khắc mùa thu khác nhau nhưng cả hai tác giả đều nắm được cái thần, cái hồn của mùa thu, đem lại những sáng tạo riêng biệt.

Xem thêm :  Quên lối về vì món bánh tráng nướng đà lạt ngon mê ly khó cưỡng

b.

– Phẩm chất của người nghệ sĩ là: sự sáng tạo.

– Tầm quan trọng của sáng tạo với người nghệ sĩ: tạo điểm nhấn, nét riêng trong phong cách sáng tác của bản thân. Khiến mình không bị hòa lẫn vào đám đông.


Góc nhìn vui về bài thơ "Thu điếu" Thầy giáo Phạm Quốc Toản


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm Đẹp

Related Articles

Back to top button