Tổng Hợp

Sale B2B là gì – kỹ năng bán hàng B2B cần thiết là gì ?

 

Mô hình sale B2B là một khái niệm đặc biệt trong kinh doanh thương mại điện tử.

B2B có thể coi là một thuật ngữ chuyên nghề. Vậy chuẩn xác thì ý nghĩa của B2B là gì ? Đồng thời những tuyệt kỹ thiết yếu để có thể bán hàng cho thị trường B2B hiệu quả.

1. Mô hình sale B2B là gì ?

B2B là gì – cụm từ viết tắt của “Business to Business” ám chỉ hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Bán hàng B2B là gì

B2B ra đời và được rất nhiều doanh nghiệp ưu chuộng bởi giao dịch giữa các doanh nghiệp mang lại lợi nhuận phong phú và hiệu quả hơn.

Có thể nói, B2B là hình thức kinh doanh khá trọng yếu và đóng vai trò to lớn trong việc tăng thu nhập cũng như khả năng đối đầu của doanh nghiệp. Để có được điều đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch B2B Quảng cáo.

CRM – quản trị quan hệ khách hàng là một công cụ đắc lực trong việc trợ giúp kế hoạch B2B Quảng cáo. Nó sẽ giúp bạn làm điều đó một cách đơn giản (gửi Thư điện tử Quảng cáo, SMS tự động,Tự động lưu trữ dữ liệu khách hàng…)

2. Các mô hình sale B2B thường gặp

 

Căn cứ theo tính chất hoạt động, các doanh nghiệp B2B có thể được chia làm 4 loại sau:

2.1 Mô hình B2B hầu hết là bên MUA

 

Trong 4 loại thì đây là dạng thường ít gặp nhất. Bởi hầu hết doanh nghiệp hiện tại là muốn bán sản phẩm của mình đến partner.

Mô hình bán hàng B2B bên mua

Tuy nhiên vẫn còn một ít doanh nghiệp kinh doanh B2B theo hình thức này. Nhà cung cấp kinh doanh sẽ đóng vai trò chủ đạo và nhập các nguồn hàng cũng như sản phẩm từ các bên thứ ba. Thậm trí còn có cả website về các nhu cầu cần mua và các nhà cung cấp bán khác sẽ truy cập vào báo giá cũng như phân phối sản phẩm.

Xem thêm :  Nháy mắt trái, giật mắt trái là điềm gì

2.2 Mô hình bán hàng B2B hầu hết là bên BÁN

 

Loại hình thứ này sẽ thường gặp hơn và đang rất thông dụng tại thị trường B2B Việt nam. Một doanh nghiệp sở hữu một trang thương mại điện tử chính và phân phối sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cho nhà cung cấp thứ ba như: doanh nghiệp, bán sỉ, bán lẻ,…

Mô hình này có thể phân phối sản phẩm với số lượng lớn.

Mô hình bán hàng B2B bên bán

2.3 Mô hình bán hàng B2B trung gian

 

Có thể giải thích là như vậy: “hai doanh nghiệp trao đổi sản phẩm và dịch vụ mua bán với nhau qua một sàn giao dịch thương mại điện tử trung gian”

Có thể lấy ví dụ như: Shopee, Lazada, Tiki,… Trên các trang này, các doanh nghiệp có nhu cầu bán sản phẩm sẽ gửi lên và quảng cáo. Các doanh nghiệp cần mua sẽ đặt mua trực tiếp dưới sự bảo vệ quyền lợi và tuân theo quy định của trang thương mại điện tử trung gian.

Xem thêm: Tiki – sàn thương mại điện tử Việt Nam 

Mô hình bán hàng B2B làm trung gian

2.4 Mô hình bán hàng B2B hợp tác thương mại

 

Loại hình này tương tự với bán hàng B2B trung gian nhưng mang tính chất tập trung và thuộc quyền sở hữu của nhiều nhà cung cấp.

Mô hình bán hàng B2B bên nhiều đối tác

Kinh doanh bán hàng B2B dưới dạng mô hình thương mại hợp tác thường được hiện thị dưới dạng các sản giao dịch điện tử:

 • Thị trường điện tử
 • Sàn giao dịch thương mại
 • Cộng đồng thương mại
 • Sàn giao dịch internet
Xem thêm :  Golem (GNT) là gì? Cùng tìm hiểu về đồng tiền điện tử Golem –

3. Tuyệt kỹ sale B2B là gì ? Có thiết yếu không ?

 

So với thị trường B2B hay còn được gọi là bán hàng cho tổ chức. Nhân viên bán hàng được coi là một kênh tiếp thị truyền thông hiệu quả.

Người có tuyệt kỹ bán hàng B2B giỏi thường thiết lập và duy trì các mối quan hệ cá nhân tốt.

Các Chuyên Viên lời khuyên rằng “người bán hàng trong ngành nghề B2B, hãy nỗ lực thiết lập quan hệ cá nhân trước khi trò chuyện bán hàng“

Tạo mối quan hệ với khách hàng thông qua văn nghệ giao tiếp hiệu quả.

Chăm sóc khách hàng B2B với hội thảo của chúng tôi:

Ngoài yếu tố tạo quan hệ bán hàng, nhân viên kinh doanh cần phải có một số tuyệt kỹ sau:

 • So sánh sản phẩm – dịch vụ của mình với các doanh nghiệp khác xem mình hơn họ ở những điểm gì ?
 • Phân loại khách hàng từ các số liệu đã thu thập được và chia họ thành nhiều nhóm dựa trên nhu cầu. Hãy thẳng tay loại bỏ những nhóm khách hàng mà nhu cầu của họ bạn không thể nào giải quyết được, hoặc nỗ lực cũng không bằng được đối thủ.
 • Trong số những khách hàng còn lại, lọc nhóm khách hàng nào có nhu cầu thích hợp với điểm mạnh của bạn.
 • Tìm hiểu thật kỹ các khách hàng này, xem ai là người có quyết định mua hàng? Họ quan tâm đến sản phẩm của bạn như vậy nào ?
 • Chuẩn bị nội dung sẽ trình bày khi gặp họ. Nội dung trình bày của bạn phải bao gồm những thông tin nhằm xóa tan đi những tư duy tiêu cực không đúng về doanh nghiệp của bạn.
 • Sau thời điểm tiếp xúc xong, tiếp tục theo dõi, quan tâm để khắc phục những vướng mắc nhằm sớm đếm quyết định ký phối hợp đồng.
 • Nếu sản phẩm – dịch vụ của bạn so với các doanh nghiệp khác không có sự chênh lệch rõ ràng, hãy tăng gía trị lên bằng các dịch vụ cộng thêm (bảo hành, hoàn trả,…)
Xem thêm :  [2022] Lộ trình & Điều kiện du học Hàn Quốc thay đổi gì trong Covid-19?

KẾT LUẬN

 

Sales B2B đang ngày càng phát triển thịnh hành tại thị trường Việt Nam. Đó là một thời cơ cũng như là một thách thức với các doanh nghiệp. Đó là những thông tin thiết yếu về bán hàng B2B là gì mà bạn cần biết.

Quản lý thông tin khách hàng để bán hàng B2B hiệu quả hơn với PM CRM. Software CRM sẽ giúp bạn thu thập, quản lý và phân tích thông tin khách hàng để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Related Post

 

Trên đây là toàn bộ những gì có trong Bán hàng b2b là gì – tuyệt kỹ SALE b2b thiết yếu là gì ? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Bán hàng b2b là gì – tuyệt kỹ SALE b2b thiết yếu là gì ?, hãy cho chúng tôi biết ở phần phản hồi bên dưới. Hoặc nếu thấy nội dung này hay và có lợi, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.Đừng quen theo dõi Vương Quốc Đồ Ngủ đề cập nhật những thông tin hữu ích và thú vị nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button