Tổng Hợp

Bạn hiểu mmorpg là gì? Sức hấp dẫn của mmorpg đến từ đâu?

mmorpg là gì? Bạn đang muốn biết rõ về nó thì hãy xem bài viết sau đây

Bạn hiểu mmorpg là gì? Sức mê hoặc của mmorpg đến từ đâu?

Với các người chơi game hay những người yêu game thì mmorpg có thể là thuật ngữ không có gì mới mẻ. Tuy nhiên, với những người chưa từng tiếp xúc hay có sự hiểu biết về game thì mmorpg thực sự là một cụm từ “vô nghĩa”. Vậy thực chất thì mmorpg là gì? Điều gì làm ra sức mê hoặc của mmorpg với các người chơi game trên toàn cầu nhiều đến vậy? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm tòi được những thông tin xoay quanh về thể loại game đang được yêu thích nhất hiện tại này nhé!

1. Hiểu chuẩn xác về thuật ngữ “mmorpg là gì?”

Thực tiễn thì mmorpg chính là chữ viết tắt của một thể loại game rất thông dụng hiện tại. Đó chính là game nhập vai trực tuyến có nhiều người chơi. Tên đầy đủ của thể loại game này là Massively Multiplayer online role-playing game, viết tắt là cụm từ mmorpg.

Về bản chất thì mmorpg chính là thể loại game được tạo thành bởi sự phối hợp giữa một game trực tuyến và việc cho phép có nhiều người chơi cùng một lúc với việc nhập vai vào các nhân vật ở trong game. Toàn bộ mọi người có thể thực hiện việc tương tác với nhau một cách dễ dàng ở trong toàn cầu ảo mà game mang đến. Với việc mang lại một sự gắn kết giữa người chơi và toàn cầu game cũng như tạo thuận tiện cho việc hòa nhập trong game, mmorpg đã trở thành thể loại game hot và thông dụng nhất hiện tại.

MMORPG là gì?

Điểm đặc biệt của mmorpg chính là việc cho phép người chơi thực hiện việc giao tiếp với nhau trong trạng thái nhập vai nhân vật cơ bản ở trong game. Tức là với mmorpg, thay vì giao tiếp hay tương tác với những nhân vật do PC điều khiển thì bạn sẽ tương tác với nhân vật do một người chơi khác điều khiển. Đó chính là một trong những điều khiến cho mmorpg được yêu thích và lựa chọn bởi các nhà phát triển game cũng như người chơi game.

Nói đến sự phát triển của mmorpg thì chính là việc thể loại game này được hầu hết các nhà phát hành game lựa chọn và được chơi ở trên khắp toàn cầu. Mức thu nhập của các game mmorpg thực sự mang lại những con số lợi nhuận đáng ngạc nhiên. Tính riêng năm 2008, con số dành cho việc tiêu xài cho các tài khoản game mmorpg của Bắc Mỹ và Châu Âu đã tăng trưởng 1,4 tỷ USD. Một game mmorpg tiêu biểu có thể kể đến là World of warcraft đã có mức thu nhập là 1,04 tỷ USD vào năm 2014.

2. Nguồn gốc về sự ra đời của game mmorpg

Nguồn gốc về sự ra đời của game mmorpg
Nguồn gốc về sự ra đời của game mmorpg

Có một điều mà có thể các bạn chưa biết đó chính là game mmorpg ban đầu không được gọi là mmorpg mà là một tên gọi hoàn toàn khác, MUD. Cho tới khi một nhà phát triển game người Mỹ là Richard Garriott đã sử dụng mmorpg để gọi tên cho các game thuộc thể loại trực tuyến nhiều người chơi này. Nguồn gốc chính là sự xuất phát từ các game như Mazewar vào năm 1974 và game MUD1 vào năm 1978.

Xem thêm :  Chuyện người con gái nam xương soạn bài, soạn bài chuyện người con gái nam xương

Sự ra đời của mmorpg

Một cột mốc khác của mmorpg với sự xuất hiện của một tên gọi mới cho thể loại game này chính là NSFNET vào năm 1995. Lúc này, những điểm hạn chế còn tồn đọng của game nhập vai đã được khắc phục khá nhiều, nhất là khi có sự phát triển mạnh mẽ của internet đã tạo ra các điều kiện hết sức thuận tiện cho mmorpg xuất hiện.

Và trò chơi trước tiên được xem là khái niệm cũng như đánh dấu chính thức cho mmorpg chính là Meridian 69, được ra mắt vào năm 1996. Sự thành công của tựa game này đã nhanh chóng làm thay đổi về phạm vi cũng như ứng dụng đồ họa trong game, đảm bảo được sự đối đầu của thể loại game mmorpg với các game khác ở thời điểm đó.

Sự thống trị của game mmorpg trở thành điểm nhấn từ những năm 2008 và ngày nay thì đây là game tạo ra được thu nhập lớn nhất cho các nhà phát hành game online. 

3. Những tính năng của mmorpg mà chúng ta nên biết

Sẽ có nhiều game khác nhau thuộc thể loại mmorpg. Tuy nhiên, với các game khi thuộc thể loại này sẽ cần lưu ý đến việc update những tính năng cơ bản mà một game mmorpg cần phải có. Cụ thể thì những tính năng của mmorpg có thể được liệt kê như sau:

Tính năng của mmorpg

– Trước hết đó chính là các game mmorpg sẽ mang đầy đủ những tính chất của một game nhập vai thông thường. Đó chính là người chơi sẽ đóng vai các nhân vật trong game để có các trải nghiệm và tương tác với toàn cầu game nhiều hơn.

– Tiếp đó chính là những tính năng mang đặc trưng của game mmorpg. Bao gồm:

+ Hệ thống thiết lập của các nhiệm vụ (quests), những con quái vật, boss và các tài sản ảo ở trong game.

+ Hệ thống thiết lập mục chat, dùng cho việc lập các bang hội, nhóm và trao đổi hay buôn bán,…

+ Hệ thống thiết lập cho việc quản lý và xác minh bởi các game master.

+ Hệ thống thiết lập cho việc chiến tranh của game nhập vai, tập trung vào việc tăng level và các chỉ số sức mạnh, chiến tranh của nhân vật trong game.

+ Hệ thống thiết lập cho việc phân loại các nghề nghiệp của nhân vật trong game, thực hiện công thành chiến hay giao tranh giữa các tiểu bang hội với nhau,…

+ Hệ thống thiết lập đánh quái, diệt boss theo team, đội và chia sẻ phần thưởng, kinh nghiệm,…

Các hệ thống được thiết lập

Đây là những tính năng mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở các game mmorpg hiện tại. 

4. Những yếu tố tạo thành một game mmorpg hoàn hảo?

Để phát hành một tựa game chuẩn phong thái mmorpg thì các nhà phát triển game sẽ cần nắm bắt được chuẩn xác các yếu tố cấu thành nên game mmorpg. Vậy, các yếu tố đó là gì?

Xem thêm :  Bảo Bình Hợp Với Cung Nào Nhất Khi Yêu, Làm Bạn [Nam Nữ]
Những yếu tố tạo thành một game mmorpg hoàn hảo
Những yếu tố tạo thành một game mmorpg hoàn hảo

Yếu tố đề tài

Mỗi một game mmorpg khác nhau sẽ có cho mình một đề tài cụ thể. Có thể là khoa học viễn tưởng, đề tài kiếm hiệp hay tiên hiệp,… Việc lựa chọn đề tài thích hợp sẽ giúp bạn xây dựng được một hệ thống gameplay cũng như nội dung và cốt truyện game tương xứng với nhau nhất. Tạo ra một sự xuyên suốt và liền mạch cho game.

– Sự phát triển của nhân vật

Đây là yếu tố cực kỳ trọng yếu của game mmorpg. Các nhân vật ở trong game mmorpg cần phải có một sự phát triển cụ thể và rõ ràng. Điều này trổ tài qua level cũng như các chỉ số về sức mạnh hay sức chiến tranh. Và đây sẽ là một trong những động lực khiến người chơi nỗ lực để có thể tích lũy được kinh nghiệm hay điểm cho mình nhằm mục đích tăng cấp cho nhân vật trong game.

Yếu tố cấu thành mmorpg

Sẽ có những game có hạn chế về cấp độ và có những game không có. Với những game không có sự hạn chế thì bảng xếp hạng các nhân vật sẽ được xây dựng và được hiển thị ở trang chủ của hệ thống. Còn các game có hạn chế thì động lực của người chơi sẽ là các trang bị hay tiền mà họ có thể kiếm được ở trong game.

Yếu tố về việc giao tiếp và tương tác trong toàn cầu game

Việc hoàn thiện nhiệm vụ ở các game mmorpg là điều rất thiết yếu, thậm chí là mang tính bắt buộc. Do vậy mà sự tương tác, giao tiếp giữa những người chơi với nhau trong game mmorpg là điều cực kỳ thiết yếu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho người chơi có thể giúp đỡ nhau trong việc hoàn thiện các nhiệm vụ, đó là nguyên nhân vì sao mà các game mmorpg có khá nhiều các bang hội và các nhóm khác nhau.

– Yếu tố với việc nhập vai

Với việc xây dựng phong phú các lớp nhân vật khác nhau, mmorpg cho phép người chơi có thể tùy chọn được nhân vật trong game mà mình muốn để thực hiện việc trải nghiệm. Tuy nhiên, việc bạn lựa chọn nhân vật nào sẽ tác động tới lộ trình phát triển của nhân vật đó ở trong game, bởi mỗi nhân vật sẽ có tính năng, tuyệt kỹ và nhiệm vụ riêng. Do đó mà cấp bậc cũng như phương thức tăng cấp cũng sẽ có sự khác nhau.

– Yếu tố văn hóa

Văn hóa là một trong những yếu tố không thể bỏ sót ở các game mmorpg. Thực tiễn thì những người chơi thường có xu hướng gắn kết với những người chơi khác có nét tương đồng với mình. Đó có thể là vùng miền, hay đơn giản là cùng trường, cùng sở thích,… Việc tụ họp lại thành một bang nhóm chính là thời dịp giúp các người chơi game có thể trao đổi và giao lưu với nhau.

Nếu xét ở một mức độ cao hơn thì việc nhập vai vào các nhân vật của game và tương tác với toàn cầu game ở các người chơi game đã thực sự thân thiện như chính cuộc sống của họ vậy. Và đây chính là nền tảng cho sự xuất hiện của các từ lóng bắt nguồn từ game và trở nên thông dụng trong cộng đồng mạng, ví dụ như buff,…

Xem thêm :  Startup là gì? Công thức định giá Start-Up phổ biến

Yếu tố về cấu trúc của hệ thống

Các game mmorpg sẽ thường hoạt động với việc dựa theo các cấu trúc như sau đó là máy chủ – máy khách. Máy chủ sẽ có vai trò trong việc tạo thành những phiên bản khác nhau của game và người chơi sẽ thực hiện việc kết nối thông qua máy khách. Thực tiễn thì hệ thống máy chủ được sử dụng trong game mmorpg có thể nhiều hơn 1. Điều này sẽ phụ thuộc vào việc có bao nhiêu người chơi game và thiết kế của hệ thống game được xây dựng ra sao.

5. Lý giải sức hút của mmorpg với người chơi game hiện tại

Điều gì khiến cho mmorpg trở thành một thể loại game thu được nhiều sự yêu thích từ người chơi? Đây sẽ là lời giải dành cho bạn.

– Tập trung vào khả năng của từng cá nhân nhân vật

Bản chất của game mmorpg chính là tập trung vào khả năng của từng cá nhân các nhân vật trong game. Nếu như bạn có tuyệt kỹ tốt thì sức chiến tranh của bạn cũng sẽ cao hơn và khả năng thắng cuộc cũng được nâng lên. Thực tiễn thì ngay cả khi chiến tranh theo team thì khả năng cá nhân cũng được trổ tài một cách rõ ràng với việc phát huy được điểm mạnh và tăng khả năng thắng cuộc cho cả team.

– Tạo sự link giữa các nhân vật và người chơi

Game mmorpg thực sự đã mở ra một toàn cầu game vô cùng thuận tiện cho việc thực hiện các tương tác và link giữa những người chơi với nhau. Các bang hội được lập ra không chỉ giúp cho người chơi có thể giúp đỡ nhau trong việc chiến tranh mà còn là nơi để giao lưu và kết bạn. Đây chính là điểm mà người chơi đánh giá chát ở thể loại game mmorpg.

Sức hút của mmorpg

– Có nhiều tính năng vượt trội

Các game mmorpg hầu hết đều được đầu tư một cách kỹ lưỡng về cốt truyện, hệ thống các nhân vật ở trong game cùng với đó là nhiệm vụ và các boss. Chính vì vậy mà người chơi trong quá trình trải nghiệm sẽ có thể tìm tòi và được tận hưởng các ngạc nhiên hết sức phong phú từ game mmorpg.

Việc kết hôn, nuôi thú cưng hay đơn giản là đi dạo ngắm cảnh,… những điều này bạn tuyệt đối có thể thực hiện khi chơi các game ở thể loại mmorpg.

Trên đây là các chia sẻ của Vương Quốc Đồ Ngủ về mmorpg, thể loại game nhập vai mê hoặc được rất nhiều người chơi yêu thích hiện tại. Mong rằng, qua đây, các bạn đã hiểu được mmorpg là gì và các thông tin xoay quanh thể loại game này.

Bài viết này thuộc chuyên mục: Tổng hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button