Tổng Hợp

Bản lĩnh là gì? Rèn luyện bản lĩnh đàn ông thế nào?

Phàm là con người, nhất là nam giới, đều muốn bản thân trở thành người có bản lĩnh được mọi người kính nể. Hãy cùng  tìm hiểu bản lĩnh là gì và phương pháp để trở thành một con người bản lĩnh trong nội dung sau đây nhé!

Bản lĩnh là gì?

Bản lĩnh tiếng Anh là skill and spirit, stuff, bravery… là sự dũng cảm, trí não dám nghĩ dám làm, không ngại thử thách và dám đương đầu với khó khăn bằng trí tuệ, sự tự tin và khả năng xử lý vấn đề tốt.

Bản lĩnh là tinh thần dũng cảm, dám đương đầu với thử thách

Ví dụ về bản lĩnh tiêu biểu nhất đó chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh một mình ra đi tìm đường cứu nước, trải qua biết bao khó khăn, khổ sở và trở thành lãnh tụ vĩ đại của quốc gia, dân tộc Việt Nam ta.

Dấu hiệu nhận thấy của người bản lĩnh

Luôn giữ vững phép tắc sống

Mỗi người đều có phép tắc sống riêng của mình và chính điều đó đã tạo ra phong thái khác biệt với những người khác.

Phép tắc sống cũng là cách lựa chọn đường đi và lên plan để đạt được mục tiêu của mình. Một người cần phải kiên định với phép tắc sống của mình, không bị dao động bởi yếu tố bên ngoài thì mới trổ tài được bản lĩnh.

Nói được làm được

Đây là dấu hiệu của bản lĩnh thực sự, mọi lời nói ra đều được tư duy cẩn trọng và đi kèm với hành động thực tiễn. Người bản lĩnh trổ tài sự tôn trọng với người khác bằng cách thực hiện đúng những gì đã nói, thỉnh thoảng còn làm tốt hơn cả mong đợi.

Xem thêm :  Mùa sinh sản của chim cu gáy

Người bản lĩnh coi trọng chữ tín, nói được làm được

Không gì là khó khăn

Cuộc sống vốn không hề dễ dàng, dù con đường có trải đầy hoa hồng thì vẫn sẽ có lúc gập ghềnh, khó khăn. Tuy nhiên, người bản lĩnh luôn biết cách biết thử thách thành sức mạnh, điềm tĩnh khắc phục mọi vấn đề.

Họ không phải là người chịu cúi đầu trước khó khăn mà luôn đứng lên sau vấp ngã. Trong mọi hoàn cảnh thì sự mạnh mẽ, bản lĩnh của họ đã khiến mọi thách thức hình như không còn là căng thẳng, stress nữa.

Có hoài bão, ước mong

Con người ai cũng có ước mong của riêng mình dù là viển vông hay cao xa khó với. Một người bản lĩnh là người luôn nỗ lực, nỗ lực để biến ước mong, hoài bão trở thành sự thật.

Luôn biết cách kiểm tra xúc cảm

Là con người ai chẳng từng trải qua những cung bậc xúc cảm như yêu, ghét, vui, buồn, mừng, giận… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kiềm chế xúc cảm của chính mình và thu lại vào bên trong, người bản lĩnh làm được điều đó.

Người bản lĩnh có thể làm chủ cảm xúc bản thân

Họ quản lý xúc cảm của mình, dù đang buồn rầu, tức giận hay vui mừng, cũng không trổ tài ra bên ngoài, tư duy thật kỹ trước khi nói và hành động. Chính vì vậy, họ thường rất kiên định với quyết định, lựa chọn của mình và ít khi mang ra các quyết sách sai lầm, cảm tính.

Xem thêm :  Nghị luận về tình yêu quê hương đất nước: dàn ý & văn mẫu

Phương thức giúp bạn tập luyện bản lĩnh

Thách thức bản thân

Bạn chỉ có thể tìm thấy con đường của riêng mình bằng cách tự tìm biện pháp khắc phục tốt nhất.

Đa số con người sợ gặp phải khó khăn, rào cản, đả kích nhưng nếu cứ ở mãi trong vùng an toàn thì tất cả chúng ta không thể có được kinh nghiệm thực tiễn. Con người luôn khao khát nắm quyền kiểm tra. Do đó, khi đối mặt với thách thức, tất cả chúng ta cần chạy đến chứ không phải chạy trốn và tìm cách vượt qua khó khăn để trưởng thành hơn.

Vạch ra mục tiêu của bản thân

Mục tiêu chính là động lực thôi thúc bạn hành động và hoàn thiện điều đó. Một người bản lĩnh sẽ không khi nào từ bỏ ước mong, mục tiêu của mình.

Hãy hành động, xuất phát từ con số 0, đừng ngại mắc sai lầm, đừng sợ thất bại vì chỉ có thất bại mới đổi lấy được thành công, thử thách càng lớn thì thời cơ càng rộng mở!

Đừng chờ thời cơ đến

Hãy tự tìm thời cơ cho bản thân hoặc chính bạn sẽ tạo ra thời cơ đó. Hãy sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách để tìm kiếm thời cơ, nắm bắt nhu cầu xã hội, không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân, trở thành một người trí tuệ và có bản lĩnh.

Người bản lĩnh sẵn sàng thử thách bản thân và tìm kiếm cơ hội

Giữ chữ tín

“Một lần bất tín, vạn lần bất tin” sẽ không có ai nguyện ý tin tưởng người hay thất hứa, chỉ biết nói suông. Bạn phải học cách coi trọng lời hứa, coi trọng sự tin tưởng của mọi người so với mình. Nếu được người khác tin tưởng và tôn trọng, tự khắc nhiều thời cơ sẽ đến với bạn. Và giữ chữ tín chính là một phần cốt lõi của người bản lĩnh thực sự.

Xem thêm :  Top 8 mẫu cảm nhận bài thơ chiều tối siêu hay

Tập kiềm chế bản thân

Đây hẳn là một trong những đức tính cần tập luyện lâu dài và khó khăn nhất so với mỗi người. Chắc hẳn ít nhất một lần trong đời, ai cũng đã từng nóng giận, phẫn nộ và hành xử theo cảm tính.

Muốn trở thành người có bản lĩnh, trước hết bạn phải học được cách kiểm tra xúc cảm của chính mình. Khi bạn nhận thức và quản lý hoàn toàn xúc cảm, bạn sẽ tìm được tư duy tích cực, cách xử lý vấn đề tốt nhất mà không làm mất đi những mối quan hệ với người khác.

Qua nội dung trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu bản lĩnh là gì rồi đúng không? Vương Quốc Đồ Ngủ  kì vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu rõ bản thân và trở thành con người bản lĩnh thực sự!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button