Tổng Hợp

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ từ 0-18 tuổi chuẩn WHO 2021

Trong những năm đầu đời, việc theo dõi Bảng chiều chiều cao cân nặng của trẻ rất trọng yếu. Đây là một trong những dấu hiệu giúp bố mẹ hiểu rằng bé yêu nhà mình có phát triển tốt hay không. Từ đó, bố mẹ sẽ có cách điều chỉnh để giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Dưới đây là nội dung Doppelherz, mời bạn tham khảo.

1. Hướng dẫn cách tra cứu chiều cao và cân nặng của trẻ

Từ lúc mới sinh ra, thân thể bé sẽ phát triển không ngừng cho đến khi hết tuổi dậy thì. Vì vậy, trong giai đoạn từ 0 đến 18 tuổi, chiều cao cân nặng chuẩn là một trong những tiêu chuẩn trọng yếu để theo dõi sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, sự phát triển giữa bé trai và bé gái cũng sẽ có những sự khác nhau nhất định.

Hiện tại, bảng đo tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ do WHO thông báo là một trong những thông tin đáng tin cậy nhất dành cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con cái. Đặc biệt nhất là, trong khoảng thời gian vào 10 năm đầu đời, chiều cao và cân nặng của trẻ cần được xem xét và theo dõi một cách sát sao nhất.

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ từ 0-18 tuổi chuẩn WHO

Trong số đó:

 • TB (Trung bình): Trẻ đang ở mức phát triển bình thường theo chuẩn WHO.
 • Kết quả dưới -2SD: Trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.
 • Kết quả trên +2SD: Trẻ mắc chứng béo phì (theo cân nặng) hoặc quá cao (theo chiều cao)

Ngoài việc so sánh với bảng chiều cao cân nặng của trẻ, bố mẹ còn có thể dựa vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi nhất định, bố mẹ phải có những lưu ý riêng khi theo dõi cân nặng cho bé.

1.1 So với bé từ 0-5 tuổi

Đây là giai đoạn bé khởi đầu làm quen với toàn cầu xung quanh cũng như phát triển mạnh mẽ nhất. Có 3 chỉ số chính mà bố mẹ cần lưu ý trong giai đoạn này là:

 • Chỉ số cân nặng khi tính theo tuổi: Nếu kết quả cân nặng của bé < –2SD tức là trẻ chỉ đạt khoảng 80% so với mức chuẩn cân nặng bình thường. Điều này có nghĩa là trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.
 • Chỉ số chiều cao khi tính theo tuổi: Nếu chiều cao đo được của bé < –2SD so với mức trung bình => Trẻ đang bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.
 • Chỉ số cân nặng tính theo chiều cao: Nếu chỉ số cân nặng đo được của bé có kết quả < –2SD so với mức trung bình (phát triển bình thường) thì khả năng cao bé đang mắc suy dinh dưỡng, bố mẹ cần điều chỉnh chính sách ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cho bé.

Xem Thêm :   Mẫu thư chào tạm biệt khi nghỉ việc – Cà phê du học

1.2 So với trẻ từ 5-15 tuổi

Từ 5 đến 15 tuổi là thời điểm vàng để các bé phát triển, nhất là về chiều cao. Lúc này, ngoài bảng đo cân nặng tiêu chuẩn, so với trẻ sau 10 tuổi, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chỉ số BMI. Công thức tính chỉ số BMI khá đơn giản vì chỉ cần dựa vào chiều cao và cân nặng của trẻ. Cụ thể, bạn chỉ cần lấy cân nặng của trẻ chia cho bình phương của chiều cao là ra.

Đo lường chỉ số BMI của trẻ

Dựa vào chỉ số này, phụ huynh có thể biết con mình có bị suy dinh dưỡng hay đang nằm trong diện béo phì cần phải có biện pháp để giảm cân hay không. Từ đó xác nhận được phương pháp tối ưu để trợ giúp quá trình phát triển chiều cao cho bé.

Mức độ đo lường chỉ số theo BMI

1.3 So với trẻ từ 15-18 tuổi

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì và thân thể dần hoàn thiện để trở thành người trưởng thành, chiều cao cân nặng cũng thường được dựa vào chỉ số BMI để xác nhận thể trạng. Bố mẹ có thể sử dụng công thức sau

Cân nặng (kg) BMI = Chiều cao(m) x Chiều cao(m)

 • Nếu chỉ số BMI tính ra kết quả < –2SD: Trẻ có rủi ro bị suy dinh dưỡng và cần được bồi bổ thêm.
 • Nếu chỉ số chiều cao theo tuổi tính ra kết quả < – 2SD (trẻ chỉ đạt ≈ 90% chuẩn mức phát triển bình thường): trẻ đang bị suy dinh dưỡng.

2. Hướng dẫn cách đo chiều cao chuẩn cho các bé

2.1 So với bé dưới 2 tuổi

Để đo chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tháng tuổi, nhất là so với việc đo chiều cao, phụ huynh cần đo nằm bằng thước đo chuyên dụng. Trước nhất, bạn cần cho trẻ nằm ngửa, đầu của bé cần phải chạm sát vào một bên cạnh của thước đo. Giữ cho đầu trẻ nằm thẳng và mắt nhìn lên trần nhà.

Lúc này, mẹ cần đồng thời giữ cho 2 đầu gối của trẻ thẳng ra và áp sát vào thước đo. Cuối cùng, đọc và ghi  lại kết quả chiều cao của bé. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên đo chiều cao và cân nặng của bé mỗi tháng một lần rồi so sánh với bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn để biết bé có phát triển tốt hay không.

2.2 So với bé trên 2 tuổi

Lúc này, vì bé đã khởi đầu đứng được nên bố mẹ có thể đo chiều cao cho bé bằng thước đo chiều cao cố định gắn vào tường. Trình tự đo và một số lưu ý bố mẹ cần biết khi đo chiều cao cho trẻ trên 2 tuổi là:

 • Cần đảm bảo loại thước đo chiều cao mà bạn sử dụng phải được cố định thẳng đứng, thân thước được dựng vuông góc với sàn nhà và vạch số 0 của thước phải sát với sàn nhà.
 • Cho trẻ đứng sát vào vị trí có thước đo được cố định sẵn.
 • Khi đo trẻ không được mang giày dép, nên đứng thẳng người và lưng áp sát vào tường.
 • Mắt bé cần nhìn thẳng về phía trước, 2 tay áp vào 2 bên đùi.
 • Người đo sẽ dùng bảng gõ áp sát vào đỉnh đầu trẻ sao cho vuông góc với thước đo.
 • Đọc và ghi lại kết quả.

Sau thời điểm đó thì cần so sánh kết quả với chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái và bé trai riêng vì khi các bé trên 2 tuổi, sự phát triển của bé còn phụ thuộc và yếu tố giới tính.

3. Hướng dẫn cách đo cân nặng chuẩn của trẻ từ sơ sinh đến 18 tuổi

Hướng dẫn cách đo cân nặng chuẩn của trẻ từ sơ sinh đến 18 tuổi

Việc đo cân nặng tương đối dễ dàng với trẻ nhỏ dù ở trong bất kỳ độ tuổi nào. Mặt khác, cũng có nhiều loại cân mà bạn có thể dùng để đo cân nặng cho trẻ. Với trẻ to hơn 5 tuổi, việc đo cân nặng cho bé không có nhiều vấn đề khó khăn. Bạn chỉ cần nhẹ nhõm bảo bé bước lên cân và ngồi yên lặng trong khoảng 1 phút là xong.

Xem Thêm :   ‘Oi. Dancing Boy!’ Masculinity, Sexuality, and Youth in Billy Elliot

Sau thời điểm đo, cần so sánh số đo cân nặng của bé so với bảng cân nặng chuẩn bé trai hoặc bảng cân nặng chuẩn bé gái để biết tình trạng sức khỏe và phát triển của bé. Tuy nhiên, với các bé sơ sinh và bé nhỏ hơn 5 tuổi, mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đặt cân ở vị trí rộng rãi và phẳng phiu. Riêng so với loại cân treo đồng hồ hoặc cân đòn treo thì cần phải treo ở vị trí thật chắc nịch.
 • Đảm bảo cân đã được chỉnh vị trí cân đối hoặc số 0 để kết quả đo được chuẩn xác nhất.
 • Thời điểm tốt nhất để cân là vào buổi sáng, lúc bé mới ngủ dậy và chưa ăn gì để có được số đo cân nặng chuẩn xác nhất.
 • Khi cân cần nhắc trẻ cởi bỏ mũ, áo khoác, giày dép và một số vật dụng không thiết yếu.
 • Lúc đọc số đo cần nhìn thẳng vào giữa mặt cân để nhìn rõ kết quả chuẩn xác nhất. Cuối cùng, so sánh cân nặng của bé với bảng cân nặng trẻ sơ sinh.

4. Các tiêu chuẩn khác nhận xét sự phát triển của trẻ

Ngoài hai yếu tố chính là chiều cao và cân nặng theo tiêu chuẩn của WHO thì còn có rất nhiều những tiêu chuẩn khác để nhận xét sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn khác nhau và ở mỗi bé sẽ có sự phát triển phong phú và có những dấu hiệu riêng.

Các tiêu chí khác đánh giá sự phát triển của trẻ

Phát triển về thể chất

 • Trẻ có thể điều chỉnh vận tốc đi và chạy nhanh hoặc chậm theo hiệu lệnh.
 • Trẻ ngắm mục tiêu và ném trúng đích.
 • Trẻ nhận dạng nét chữ, hình vẽ và vẽ theo mẫu.

Phát triển về mặt nhận thức

 • Trẻ có khả năng phân biệt các sự vật xung quanh nhờ vào các dấu hiệu cơ bản của chúng.
 • Làm quen với các khái niệm về số lượng, có thể đếm từ 1 đến 10 và phân biệt thứ tự của chúng.
 • Biết tìm hiểu, phán đoán và giải thích về các hiện tượng đơn giản xung quanh.
 • Hiểu cơ bản các khái niệm về thời gian: hôm nay, hôm qua, ngày mai,…
 • Biết chơi đóng vai và phân biệt tính chất các tình huống giữa thật và tưởng tượng, giữa tình huống thật và tình huống chơi.

Khả năng ngôn ngữ

 • Khi nghe kể chuyện, đọc thơ không ngắt lời, biết cách trổ tài xúc cảm trong khi nghe như gật đầu hoặc trổ tài qua nét mặt. Sau một thời gian thì bé có thể nghe đọc và kể lại được mẩu truyện.
 • Nhận thấy một số ký hiệu thân thuộc, có khả năng vẽ và sáng tạo các hình vẽ đơn giản theo cách của riêng mình.

Về quan hệ và tình cảm so với mọi người xung quanh

 • Thực hiện những công việc được giao.
 • Hiểu được trách nhiệm cần phải tuân thủ theo các nề nếp, quy tắc tại những nơi nhất định trong sinh hoạt hằng ngày.
 • Biết quan tâm đến những người xung quanh và biết cách diễn tả xúc cảm.

5. Chiều cao và cân nặng bị tác động bởi các yếu tố nào?

5.1 Gen di truyền

Ngay từ khi tạo dựng, thai nhi thu được mã gen từ bố mẹ và khởi đầu phát triển. Do đó, những yếu tố về thể chất như là chiều cao và cân nặng phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao và cân nặng của bố mẹ. Theo các nhà khoa học, yếu tố gen di truyền quyết định 23% đến chiều cao của trẻ sau này.

Xem Thêm :   Daohongdonvenus.com – daohongdonvenus.com

5.2 Sức khỏe mẹ bầu trong quá trình mang bầu

Trên thực tiễn, trẻ đã khởi đầu phát triển về thể chất và các đơn vị của thân thể từ ngay trong bụng mẹ. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ cần bồi bổ thêm dưỡng chất từ thức ăn và các loại thực phẩm tính năng hàng ngày. Đặc biệt, để đảm bảo đúng liều lượng thiết yếu cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, nhiều Chuyên Viên khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng các loại thực phẩm tính năng uy tín.

Hiện tại, những sản phẩm bổ sung DHA và Omega 3 như là thuốc bổ cho mẹ bầu Vital Pregna đến từ thương hiệu Doppelherz hiện đang rất được tin tưởng bởi người tiêu dùng trên toàn toàn cầu.

Vital Pregna đến từ thương hiệu Doppelherz hiện đang rất được tin tưởng bởi người tiêu dùng trên toàn thế giới

5.3 Chính sách dinh dưỡng hằng ngày

Nhiều tìm hiểu đã nêu ra rằng chính sách dinh dưỡng có thúc đẩy rất trọng yếu đến chiều cao và cân nặng của trẻ. Từ 0 đến 18 tuổi, bé cần được bổ sung thêm các dưỡng chất phong phú, nhất là canxi, chất đạm và vitamin để có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện nhất.

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ

5.4 Bệnh tật

Trong giai đoạn phát triển, việc mắc một số chứng bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng cũng sẽ làm hạn chế việc phát triển chiều cao của trẻ. Do đó, bố mẹ cần lưu ý thường xuyên xác minh chiều cao và cân nặng cho bé để sớm phát hiện các chứng bệnh ở trẻ nếu có nhằm chữa trị kịp thời.

5.5 Môi trường xung quanh

Môi trường sống xung quanh là một trong những yếu tố thúc đẩy nhiều đến sự phát triển của trẻ. Một môi trường sống tích cực cần phải đảm bảo trong lành, không có ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước hay tiếng ồn.

5.6 Tập luyện vận động thân thể

Theo các Chuyên Viên dinh dưỡng, những đứa trẻ thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thường có chiều cao tốt hơn so với nhiều đồng bọn đồng trang lứa. Đặc biệt, những môn thể thao như bóng rổ, bơi lội, … là những môn thể thao được khuyến khích do có thể giúp trẻ hoạt động phối hợp toàn thân và giúp chiều cao phát triển tốt hơn.

6. Cách khắc phục giúp trẻ phát triển toàn diện chiều cao và cân nặng

6.1 Đảm bảo chính sách dinh dưỡng tốt

Chính sách dinh dưỡng đóng vai trò trọng yếu trong việc phát triển của trẻ. Theo đó, chính sách dinh dưỡng cần phải cân đối giữa các nhóm chất và vitamin để trẻ có thể hấp thu tốt nhất.

6.2 Cho trẻ sử dụng Kinder Optima

Thực phẩm tính năng và các loại vitamin tổng hợp là một trong những trợ thủ đắc lực của mẹ trong quá trình nuôi bé lớn khôn. Trong số đó, Vitamin tổng hợp Doppelherz Kinder Optima là sản phẩm được tin dùng rất nhiều trên toàn cầu.

Vitamin tổng hợp Doppelherz Kinder Optima là sản phẩm được tin dùng rất nhiều trên thế giới

Với thành phần chứa 17 vitamin và khoáng chất với axit amin L-Lysine, mẹ có thể yên tâm vì chúng có thể giúp bé tăng cường hấp thu, tăng cường thể trạng, không gây tăng cân ảo. Từ đó mang lại hiệu quả lâu dài giúp bé phát triển tốt hơn.

6.3 Tạo thói quen tập luyện cho trẻ

Tạo thói quen tập luyện cho trẻ

Tập thể thao là một yếu tố trọng yếu để phát triển chiều cao. Để bé có thể phát triển tốt nhất, mẹ nên khuyến khích bé chơi các môn thể thao thích hợp với từng độ tuổi. Nhờ đó, bé sẽ có phút giây thư giãn và phát triển toàn diện hơn.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Do đó, bé rất cần sự trợ giúp của bố mẹ để phát triển một cách toàn diện nhất!

Nguồn tham khảo

WHO: Weight-for-length/height.
Link: https://www.who.int/toolkits/child-growth-standards/standards/weight-for-length-height

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Tên game cute nhất ❤️️ top 1001 tên cute cho game

Related Articles

Back to top button