Tổng Hợp

Bảng chữ cái hy lạp và cách đọc các ký hiệu vật lý, chèn ký hiệu toán học

Bạn đang xem: bảng chữ cái hy lạp và cách đọc các ký hiệu vật lý, chèn ký hiệu toán học Tại Website vuongquocdongu.com

Máquina de escribir con alfabeto griego

Bảng chữ cái Hy Lạp có tổng cộng 24 chữ cái. Người ta nói rằng nó được phát triển vào năm IX trước Công nguyên và nếu chúng ta phải suy nghĩ về nguồn gốc của nó, nó sẽ có nguồn gốc từ Phoenicia. Người Hy Lạp đã thích nghi và sửa đổi nó cho đến khi nó trở thành chữ viết của họ và cũng là âm thanh xác định chúng.

Một trong những điểm khác biệt đáng chú ý của bảng chữ cái Hy Lạp là nó có ký hiệu phiên âm khi cần phân biệt từng chữ cái, dù là nguyên âm hay phụ âm. Tất nhiên, cả bảng chữ cái Hy Lạp cổ đại và hiện đại đều có các chữ cái giống nhau, nhưng không nghi ngờ gì nữa, nó đã có những biến thể tuyệt vời. Những điều quan trọng nhất là tập trung vào các âm thanh và như vậy, vào cách phát âm của mỗi một trong số chúng.

Nguồn gốc của bảng chữ cái Hy Lạp

Như chúng tôi đã đề cập, nguồn gốc của bảng chữ cái Hy Lạp bắt nguồn từ chữ viết Phoenicia. Người Hy Lạp quyết định điều chỉnh nó vì một lý do đơn giản. Cuộc sống của họ xoay quanh việc buôn bán ở khu vực Địa Trung Hải. Do đó, để giao tiếp với các dân tộc khác như người Phoenicia, họ phải tiếp cận thông qua các chữ cái và âm thanh. Mặc dù người Hy Lạp đã giới thiệu nhiều bản chuyển thể, mặc dù bắt đầu từ một số ký hiệu Phoenicia. Từng chút một, nó lan rộng ra tất cả các lĩnh vực: từ văn học đến khoa học.

Chữ Hy Lạp

Letras griegas

đến A Chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái là những gì chúng ta biết là alpha. Đây là cách nó được gọi trong tiếng Hy Lạp hiện đại, trong khi trong tiếng cổ điển, nó được công nhận là alpha.

B b Bởi tất cả, nó được gọi là thư beta. Nhưng nhiều năm sau, trong tiếng Hy Lạp hiện đại, nó được gọi là vita.

g G Chữ cái này được gọi là gamma. Trong tiếng Hy Lạp hiện đại, nó đã được sửa đổi và được gọi là ghama, mà chúng ta quen gọi là g.

D d  Chữ do delta đã phát triển thành tiếng Hy Lạp hiện đại ở dhelta.

Xem thêm :  Xem nốt ruồi ở chân – Bói nốt ruồi dưới lòng bàn chân, ngón chân chuẩn xác

e Epsilon đã không thay đổi tên của nó từ tiếng Hy Lạp cổ điển nhất hoặc hiện đại.

zZ dseta là chữ cái tiếp theo trong bảng chữ cái. Dzeta cho tiếng Hy Lạp cổ điển và cho tiếng hiện đại, zita. Âm thanh của chúng bao gồm [zd], [dz] và [z].

H H Bạn chắc chắn biết cô ấy là Eta. Trong tiếng Hy Lạp hiện đại, nó được gọi là ita. Âm cổ điển nhất là e: nhưng ngày nay nó đã trở thành [i].

Tên của anh ấy là Theta, nhưng bằng tiếng Hy Lạp cổ điển. Trong hiện đại, nó đã được sửa đổi trong thita. Âm thanh của nó vẫn ở [th].

tôi tôi Nó được gọi là iota. Nó không phải là một bức thư đã được sửa đổi như những lần trước. Ngày nay âm thanh của nó là của [i]. Vì nó không có sự phân biệt chữ i dài như ngày xưa.

k k Chữ cái kappa đã phát triển thành tiếng Hy Lạp hiện đại gần như giống nhau, ngoại trừ việc nó có thêm một chữ “p”.

tôi Chữ cái lambda bây giờ được gọi là lamda và tương ứng với [l]

m M Lúc đầu của tôi và sau đó của tôi, nhưng luôn luôn là chữ m.

nN Điều tương tự cũng xảy ra với đối tác của anh ta, chữ n. Trong tiếng Hy Lạp cổ đại, nó được gọi là ny và trong tiếng Hy Lạp hiện đại là ni.

x x  Nó đã không phát triển theo tên của nó và tiếp tục duy trì âm thanh [ks]

hoặc hoặc Ómicron là chữ cái o, trong cả tiếng Hy Lạp cổ điển và hiện đại.

p P  Tương tự đối với chữ P, được đặt tên là pi.

r R  Rho ban đầu và sau đó được gọi là ro.

s Chữ S hoặc sigma cũng không có biến thể về tên gọi hoặc âm thanh của nó. 

t T Tau là chữ t, sau này được gọi là taf.

uU  Đây là thư Ipsilon. Lúc đầu nó được gọi là `ypsilon, nhưng nó đã thay đổi chữ cái đầu tiên của nó nhiều năm sau đó. Âm thanh của nó dao động từ [u:] đến [y:]. Mặc dù một thời gian sau nó đã được sửa đổi cho đến [i]

f F Chúng ta đến với chữ fi, như ngày nay nó được biết đến. Mặc dù trong tiếng Hy Lạp cổ nhất nó được gọi là phi. Âm [ph], trở thành [f].

c c Chúng tôi đang ở trong thư Ji. Mặc dù nó cũng có biến thể cổ điển nhất nơi nó được gọi là Chi. Một âm [kh], phát triển thành [x], [ç].

Xem thêm :  [Kịch bản 101] #30: Viết kịch bản phim ngắn

và Y Chữ psi không phát triển cả về tên gọi cũng như âm thanh của nó.

w W  Chữ cái cuối cùng là Omega. Chữ cái “o” kết thúc bảng chữ cái Hy Lạp nổi tiếng.

Bảng chữ cái Hy Lạp cổ điển

Alfabeto griego

Đã có lúc mỗi thành phố-bang có những cách riêng để chỉ định các chữ cái trong bảng chữ cái. Nó đã ở đây mà chỉ những chữ cái mà chúng tôi nhận ra là chữ in hoa đã được sử dụng. Đối với họ không có loại nào khác hơn loại này. Ví dụ, chữ a (alpha) được biểu thị bằng hai chữ A viết hoa ở những nơi như Athens, Corinth hoặc Argos. Tuy nhiên, các chữ cái như g, trong tiếng Hy Lạp là g, được biểu thị khác nhau ở cả Ionia và Euboea hoặc Argos.

Phải nói rằng nhờ bảng chữ cái Hy Lạp cổ điển này mà chúng ta có những tác phẩm văn học tuyệt vời. Trong số đó, cần nêu rõ những người chịu trách nhiệm chính trong việc này Plato, Aristophanes, Xenophonto hoặc Sophocles, trong số những người khác. Đó là lý do tại sao khi chúng ta nói đến tiếng Hy Lạp cổ điển, chúng ta đang đề cập đến một hình thức văn học. Hình thức này dựa trên những gì đã được nói ở Athens. Ngoài ra, nó có ảnh hưởng Ionic rất lớn. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng nó là một biến thể của tiếng Hy Lạp đã cho phép chúng ta biết những viên ngọc văn học tuyệt vời.

Bảng chữ cái Hy Lạp cổ đại

Inscripción de letras griegas

Không còn nghi ngờ gì nữa hệ thống chữ viết mà người Hy Lạp có nó được xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Khi chúng ta nói về tiếng Hy Lạp cổ đại, chúng ta phải định nghĩa nó như một tập hợp các giống của idooma này. Các bản khắc đầu tiên được ghi lại có niên đại từ thế kỷ thứ XNUMX trước Công nguyên. Cần lưu ý rằng họ có một cảm giác viết hơi tự do. Điều này là do các văn bản đã được tìm thấy nơi mà cách bắt đầu viết là từ bên phải sang bên trái. Mặc dù cũng có một hệ thống mới được gọi là bustropheedon. Đó là họ đã thay đổi cách họ bắt đầu viết.

Môi
Phế nang
Đảm bảo
Khát vọng bí ẩn
Ph – (j)
Th – (q)
Kh – (c)

Điếc bí ẩn
P – (p)
T – (t)
K – (k)

Sonora Occlusive
B – (b)
D – (d)
G – (g)

Đôi khi nó bắt đầu ở phía bên phải và trong các câu khác, bên trái sẽ là điểm bắt đầu. Lúc đầu, người Hy Lạp nhận ra rằng họ không cần nhiều phụ âm trong bảng chữ cái của mình. Vì vậy, họ đã lấy một số người Phoenicia, nhưng họ chuyển chúng thành nguyên âm. Dĩ nhiên ký hiệu hoặc phụ âm đôi họ đã là một phần của nền văn minh Hy Lạp này chứ không phải của người Phoenicia. Tất nhiên, trong phần này chúng ta phải đề cập đến các tác phẩm của Homer (Iliad và Odyssey) được viết bằng tiếng Hy Lạp cổ đại.

Xem thêm :  Nên chọn 20MHz 40MHz hay 80MHz

Bảng chữ cái Hy Lạp hiện đại

Letras del alfabeto griego

Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta biết rằng các ngôn ngữ thay đổi theo năm tháng. Các quy định ngôn ngữ làm cho sự tiến hóa đáng chú ý hơn. Vì vậy, khi chúng ta nói về bảng chữ cái Hy Lạp hiện đại, chúng ta đã phải nói về ngôn ngữ chính thức của cả Síp và Hy Lạp. Tất nhiên, các đặc điểm ngữ âm cũng như ngữ pháp đã làm phát sinh một ngôn ngữ hoàn toàn khác với ngôn ngữ của năm trước. Người ta nói rằng ngay cả những người nói tiếng Hy Lạp hiện đại cũng phải có những nghiên cứu và quan niệm thích hợp để có thể hiểu được tiếng Hy Lạp cổ điển.

Các âm thanh là những thứ đã thay đổi nhiều nhất. Ví dụ, hệ thống nguyên âm cổ đại phân biệt giữa các mức độ cao, âm đôi là nhiều và độ dài của mỗi nguyên âm. Chà, trong bảng chữ cái Hy Lạp hiện đại, nó chỉ có một hệ thống rất đơn giản trong đó tổng cộng năm nguyên âm và tóm tắt. Điều này có nghĩa là không có sự phân biệt về độ mở. Nó cũng có những tiếng nói và những cuộc xích mích thay vì những điểm dừng và khát vọng mà tiếng Hy Lạp cổ đại đã có.

mẫu tự
Cách phát âm
Lời bài hát

Tiếng Hy Lạp cổ điển
Occlusives
b, d, g

Tiếng Hy Lạp hiện đại
Ma sát
V, g, d


01- Hy-Lạp Mẫu Tự


Lớp Hyngữ KT [email protected] https://mstoan.github.io/VNGKBible/app/
http://vbtsonline.net/HyNgu/
https://mewe.com/join/hyngữkinhthánh
Hổ trợ khải tượng Hyngữ KT:
zelle [email protected]
“Memo: Hy Ngữ KT
Lưu ý: Cách phát âm cổ ngữ Hylạp theo cách dạy của Erasmus (Erasmian pronunciation)
và không phải là cách phát âm Hyngữ hiện đại.
Hy ngữ này dùng để nghiên cứu KT mà thôi. Xin cảm ơn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button