Tổng Hợp

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam mới nhất

Mục lục

sẻ chia

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam là tiêu chuẩn trọng yếu để những bậc phụ huynh theo dõi tình trạng sức khỏe, cũng như sự phát triển của trẻ. Vậy, làm sao để nhận xét được sự phát triển của con? Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Cột mốc về chiều cao, cân nặng của trẻ

Ở mỗi giai đoạn phát triển, vận tốc tăng trưởng chiều cao cân nặng của trẻ sẽ có sự thay đổi, có thời điểm trẻ sẽ phát triển nhanh nhưng có thời điểm trẻ phát triển chậm hơn. Do đó, cha mẹ cần phải theo dõi sự phát triển của trẻ nhằm chăm sóc bé yêu tốt hơn.

Vận tốc tăng trưởng chiều cao cân nặng của trẻ sẽ thay đổi qua từng giai đoạn

– Giai đoạn sơ sinh từ 0 đến 6 tháng:  Khi trẻ sinh đủ tháng sẽ nặng từ 3,2 – 3,8 kg và sẽ cao từ 50 – 53 cm, giai đoạn này, trung bình trẻ tăng khoảng 600g/tháng.

– Giai đoạn từ 7 đến 12 tháng:  Bé yêu sẽ liên tục tăng khoảng 500g tháng. Vào thời điểm này, trẻ khởi đầu học bò, trườn hoặc tập đi nên tốn nhiều calo hơn. Trước khi đủ 12 tháng, trẻ nặng gấp 3 lần so lúc mới sinh và chiều cao đạt trung bình khoảng 72 – 76 cm.

– Giai đoạn 2 năm:  Vận tốc tăng cân của trẻ chậm lại, chiều cao trung bình tăng 10 cm, cân nặng trung bình tăng thêm 2, 5 – 3kg so với thời điểm 1 tuổi. 

– Giai đoạn từ năm thứ 3 đến 4 tuổi:  Chân, tay của trẻ đã phát triển hơn so với thời điểm trước. Thời điểm này, lượng mỡ trên thể xác trẻ sẽ giảm nhiều hơn thế, nhất là vùng mỡ ở mặt.

– Giai đoạn từ 5 tuổi trở lên: Từ 5 tuổi đến giai đoạn dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ phát triển nhanh. Thông thường, bé gái sẽ đạt chiều cao tối đa khoảng 2 năm sau kể từ kỳ kinh nguyệt thứ nhất, bé trai sẽ đạt chiều cao ở tuổi trưởng thành đến 17 tuổi.

Xem Thêm :   Tổng hợp ảnh nền powerpoint đơn giản và hướng dẫn chèn ảnh

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam

Theo những Chuyên viên dinh dưỡng, trẻ từ khi ra đời đến khi được 10 tuổi cần phải theo dõi sự phát triển chiều cao và cân nặng thật kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp cha mẹ hiểu rằng sự con có phát triển đều hay không, từ đó điều chỉnh quyết sách dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc tốt nhất giành cho con.

Ngoài ra, bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam sẽ giúp những bậc phụ huynh dễ dàng theo dõi được sự phát triển của con theo từng giai đoạn, từ sơ sinh 0 tuổi đến 10 tuổi ở cả bé trai và bé gái.

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 10 tuổi

Cách tra cứu chiều cao cân nặng của trẻ, có 3 cột đó là cột “bé trai”, cột “tháng tuổi” và cột “bé gái”. Cha mẹ tuyệt đối có thể gióng theo hàng “tháng tuổi” sang cột giới tính của con, nếu chiều cao và cân nặng của trẻ ở cột:

– TB: Bé đạt chuẩn trung bình.

– Dưới -2SD: Bé bị suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi.

– Trên +2SD: Bé bị thừa cân béo phì hoặc rất cao.

quy trình phát triển của trẻ

Sau khoảng thời gian trẻ ra đời được 1 năm, chiều cao sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với lúc mới sinh, tuyệt đối có thể tăng gấp rưỡi. Chiều cao của trẻ vào năm thứ nhất sẽ tăng trung bình khoảng 25cm và đạt khoảng 75cm. cho tới năm thứ 2, chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt nam sẽ tăng trưởng khoảng 10cm, bé sẽ đạt tới chiều cao từ 85 đến 86cm. Và từ sau thời điểm trẻ được 10 tuổi trở đi, mỗi năm trẻ sẽ tăng thêm khoảng 5cm.

Giai đoạn tiền dậy thì đó là cột mốc ghi lại sự phát triển vượt bậc về chiều cao cũng như cân nặng của trẻ. Đây là giai đoạn trẻ lớn nhanh hơn, so với bé gái ở độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi, chiều cao sẽ tăng thêm mỗi năm khoảng 6 cm. Còn so với bé trai trong độ tuổi từ 12 đến 14 tuổi, chiều cao sẽ tăng thêm mỗi năm khoảng 7 cm.

Mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng chiều cao cũng như cân nặng của con

cho tới khi trẻ tới tuổi dậy thì, chiều cao và cân nặng của bé sẽ tăng trưởng chậm lại, chỉ tăng thêm khoảng 1 đến 2cm, hầu như là không tồn tại sự tăng. Ngoài ra, chiều cao sẽ ngừng phát triển so với nữ khi đến 23 tuổi, còn với nam là 25 tuổi.

Xem Thêm :   Top 6 cách nhắn tin cua gái hay nhất mọi thời đại

Chiều cao cân nặng bị thúc đẩy do những yếu tố nào

– Gen di truyền : Ngay từ khi tạo dựng thai nhi, thai nhi đã thu được được những gen di truyền từ bố hoặc mẹ. Theo tìm hiểu, có tới 23% chiều cao cân nặng của trẻ bị thúc đẩy là do gen di truyền từ bố hoặc mẹ

– Mẹ gặp vấn đề sức khỏe trong quy trình mang bầu: Trong quy trình thai nhi tạo dựng và phát triển trong bụng mẹ, nếu mẹ không được ăn uống khoa học, đủ chất cũng sẽ làm thúc đẩy đến cân nặng của thai nhi ngay từ khi sinh ra.

– quyết sách dinh dưỡng hằng ngày:  Yếu tố dinh dưỡng rất trọng yếu so với sự phát triển thể chất của trẻ. Nếu quyết sách dinh dưỡng của trẻ không được đảm bảo, sẽ làm chậm quy trình phát triển thể chất và làm trì hoãn đến khả năng phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì, tiền dậy thì. Do đó, trẻ cần phải cung ứng đầy đủ dinh dưỡng, nhất là canxi để chiều cao cân nặng của trẻ được phát triển toàn diện.
Ngoài ra, những yếu tố môi trường như: khí hậu, ô nhiễm môi trường… cũng thúc đẩy đến quy trình phát triển thể chất của trẻ. 

– Bệnh tật:  Trong giai đoạn phát triển, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng hay còi xương thì cũng thúc đẩy đến sự phát triển của chiều cao. 

– Trẻ ít vận động:  Thời kỳ công nghệ phát triển dẫn theo tình trạng trẻ lười vận động, đùa giỡn, chạy nhảy và chơi những môn thể thao, thay vào đó, trẻ chỉ dán mắt vào màn hình Smartphone, tivi. Điều này, thúc đẩy đến quy trình phát triển phát triển hệ cơ xương khớp cũng như thần kinh của trẻ. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia nhiều những môn thể thao không giống nhau như: bóng rổ, đạp xe, điền kinh và ngủ đủ giấc để trẻ phát triển tốt hơn.

Trẻ lười vận động cũng là nguyên nhân làm chậm quy trình phát triển chiều cao cân nặng

Phương pháp giúp trẻ phát triển cả về chiều cao và cân nặng

cung ứng đủ dưỡng chất cho trẻ trong giai đoạn mang phát triển với những nhóm chất như vi ta min, khoáng chất, Canxi

– Phong phú thực đơn ăn uống để trẻ cảm thấy ngon miệng hơn và ăn được nhiều hơn thế

Xem Thêm :   Bảng Tin về cách luyện giọng nói nhẹ nhàng

– Cho trẻ vận động thường xuyên để tăng trưởng chiều cao

– Cha mẹ tuyệt đối có thể bổ sung thêm những thực phẩm tác dụng cho trẻ

cung ứng đủ chất để trẻ phát triển cả về chiều cao và cân nặng

Những lưu ý khi đo chiều cao, cân nặng cho trẻ

– Khi đo cho trẻ sơ sinh, mẹ cần trừ đi trọng lượng tã, bỉm từ 200 đến 400g nếu mẹ cho bé dùng tã. Nếu mẹ không mặc tã, bỉm cho trẻ thì không cần trừ. Thời điểm đo chiều cao, cân nặng cho bé chuẩn nhất và vào buổi sáng, ngoài ra mẹ cần cho con đi dọn dẹp vệ sinh trước khi đo.

– Với những trẻ tự đứng được, để đo chuẩn chiều cao, cân nặng của trẻ em Việt Nam, mẹ cần cố định thước đo vào tường sao cho vuông góc với mặt sàn và để trẻ đứng sát tường, lưng, bắp chân tựa vào tường. Cho trẻ đứng thẳng lưng, mắt nhìn phía trước, 2 tay thả lỏng. Dùng thước gạt trên đầu của trẻ, sau đó gióng sang nhìn chỉ số thước đo.

– Khi cho trẻ cân, tùy xem trẻ mặc nhiều quần áo hay ít để trừ đi trọng lượng tương thích.

Trên đây là bảng chuẩn chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam. Với những thông tin có ích trên, kì vọng cha mẹ tuyệt đối có thể theo dõi được tình trạng thể chất và sức khỏe của trẻ. Từ đó, có sự thúc đẩy kịp thời để trẻ tuyệt đối có thể phát triển toàn diện. Cũng như phối phối hợp những phương pháp giáo dục để con hoàn thiện tính cách, tư duy và tuyệt kỹ sống một cách tác dụng nhất với tuyệt kỹ nuôi dậy con đúng cách theo khoa học.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

>> Trẻ 1 tuổi chán ăn phải làm sao? Phương án hữu hiệu cho mẹ

>> Điểm danh những cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh phát triển toàn diện

>> Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ từ A – Z

Đánh giá :

Tags:
Nuôi con

Bài liên quan

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm? 8 Nguyên nhân mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm? 8 Nguyên nhân mẹ nên biết

Kỹ thuật tắm nắng cho trẻ sơ sinh các mẹ nên biết

Kỹ thuật tắm nắng cho trẻ sơ sinh những mẹ nên biết

3 quy tắc vàng giúp dạy con trở thành thiên tài

3 quy tắc vàng giúp dậy con trở thành thiên tài

4 Bước cho bé bú đúng cách đối với những mẹ nuôi con lần đầu

4 Bước cho bé bú đúng cách so với những mẹ nuôi con lần đầu

4 Cách chăm sóc trẻ sau thời điểm sử dụng kháng sinh 

10 Công thức nấu cháo cho bé 1 tuổi cực thơm ngon 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  How to count by color and sum by color in Excel 2016, 2019, and 2013

Related Articles

Back to top button