Giáo Dục

[review truyện] thầm yêu quất sinh hoài nam – bát nguyệt trường an – sách hay nên đọc

bát nguyệt trường an là một nữ nhà văn nổi tiếng Trung Quốc, chị dẫn người đọc đi qua những trang sách với nhiều khoảng thời gian và khung bậc cảm xúc khác nhau của tuổi trẻ.

Trong mỗi tác phẩm, tác giả đều mang lại những cảm giác mới lạ và hoàn toàn không bị trùng lặp. Những trang giấy đó có thể khiến độc giả mỉm cười hoài niệm thanh xuân, trầm tư về mối tình đơn phương hay nuối tiếc về một cuộc tình.

Bát Nguyệt Trường An và hành trình trưởng thành không ngừng nghỉ

Bát Nguyệt Trường An tên thật là Lưu Uyển Hội, sinh năm 1987 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân. Các tác phẩm của chị mang nhiều màu sắc thanh xuân được lí giải một phần nhờ tiếp xúc với văn chương khi đang ở tuổi mười chín.

bat nguyet truong an hinh anh 1 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Trước khi bắt đầu với nghiệp viết, nữ nhà văn đã tham gia không ít những cuộc thi và hoạt động xã hội như đại diện tỉnh Hắc Long Giang thi APEC lần thứ hai tại tuần lễ khoa học kỹ thuật thanh niên thế giới do Bộ Giáo dục tổ chức hay trở thành đại sứ sang Thái Lan tham gia hoạt động “Thái Lan trong mắt tôi”.

2006, Bát Nguyệt Trường An trở thành trạng nguyên khoa Văn của thành phố Cáp Nhĩ Tân trong kì thi Đại học, chị đăng kí vào ngành Tài chính, Học viện Quản lý Quang Hoa thuộc Đại học Bắc Kinh.

Tuy nhiên, việc Trường An theo học ngành Tài chính chẳng làm giảm đi niềm yêu thích với viết lách. Chị có có sự tỉnh táo mà hiếm người trẻ nào cùng tuổi nghĩ đến, phải làm ra tiền thì mới có vốn để làm những việc mình thích và đó là văn chương.

bat nguyet truong an chon tai chinh thay vi van chuong e1605148734763 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Đến năm cuối đại học, tác giả đã đăng kí tham gia trao đổi sinh viên một năm tại Đại học Waseda, Nhật Bản. Khoảng thời gian Trường An ở đây đã đóng góp không ít ý tưởng, nguồn cảm hứng vào quá trình sáng tác.

Sau khi tốt nghiệp, lúc đó tác phẩm đầu tiên Xin chào, ngày xưa ấy đã được xuất bản nhưng chị chưa vội trở thành một nhà văn chuyên nghiệp. Bát Nguyệt Trường An tới Thượng Hải làm đầu tư tài sản trong ngành tài chính, công việc này mang về cho chị khoản tiền lớn.

Bát Nguyệt Trường An cho người hâm mộ thấy được một nguồn năng lượng tích cực, chị luôn đi lên và làm tốt trách nhiệm mà bản thân đề ra cho dù ở vị trí, thời gian hay công việc nào.

bat nguyet truong an duoc danh gia cao e1605148981941 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Bước vào nghiệp viết, chị đã được chủ biên Triệu Trường Thiên khen ngợi là thế hệ nhà văn mới. Ngoài ra, trên Douban, Trường An còn giành được điểm cao nhất trong mục tác giả viết về văn học tuổi trẻ, là cây viết xuất sắc và phổ biến được hoan nghênh nhất trên mạng Tấn Giang.

Tiểu thuyết của chị tuy có điểm chung là viết về tuổi trẻ nhưng độc giả sẽ chẳng bắt gặp tính cách, nỗi buồn hay niềm vui nào giống nhau. Địa điểm có thể cùng một ngôi trường cấp ba, thời gian là ba năm học nhưng tuyệt nhiên sẽ mỗi câu chuyện lại miêu tả thứ tình yêu khác nhau.

Bạn đọc có thể bắt gặp một Lâm Dương sôi nổi nhưng luôn lặng lẽ bên Dư Châu Châu, Cảnh Cảnh khờ khạo bắt gặp tình yêu đầu với Dư Hoài, Lạc Chỉ đem tình đơn phương Thịnh Hoài Nam biến thành động lực sống và học tập.

cac tac pham cua bat nguyet truong an e1605150057347 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Một số tác phẩm nổi tiếng của Bát Nguyệt Trường An có thể kể đến như Xin chào, ngày xưa ấy, Điều tuyệt vời nhất của chúng ta, Thầm yêu Quất sinh Hoài Nam, Lá thư không đề tên người gửi và Năm năm bị đánh cắp.

Bắt đầu từ năm 2016 tiểu thuyết của Bát tỷ dần được chuyển thể thành phim, Điều tuyệt vời nhất của chúng ta với sự tham gia của diễn viên Đàm Tùng Vận vai Cảnh Cảnh và Lưu Hạo Nhiên vai Dư Hoài đã mở đầu cho phim thuộc hệ liệt Chấn Hoa cao trung.

Một năm sau Xin chào, ngày xưa ấy chính thức lên sóng, Trương Tân Thành nổi tiếng với các bộ phim như Lê hấp đường phèn đóng với Ngô Thiến, anh cùng đàn chị Đàm Tùng Vận và Tống Uy Long khuấy đảo cộng đồng trong Lấy danh nghĩa người nhà.

Không kém nam chính, Lý Dịch Đan là người thổi hồn cho nhân vật Dư Châu Châu cũng sở hữu khối tài sản phim ảnh chất lượng như Mã Y Lợi, Tôn Hồng Lôi, Mộng hồi Đại Thanh và sắp tới đây ra mắt Đừng làm phiền tôi học bài kết hợp cùng Lai Guan Lin.

Xem thêm :  Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau: bài tập và lý thuyết chuyên đề

Thầm yêu Quất sinh Hoài Nam có lẽ là tác phẩm không may mắn nhất của Bát Nguyệt Trường An, bản truyền hình do Hồ Nhất Thiên và Hồ Băng Khanh đóng chính dù đóng máy từ ba năm trước nhưng đến nay mới được công chiếu.

Nhờ sức nóng của song Hồ từng đóng chính trong Thiếu nữ toàn phong, Độc cô thiên hạ, Gửi thời thanh xuân ngây thơ tươi đẹp, Cá mực hầm mật và mới đây là Thân ái nhiệt ái nên đã thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng.

Cho đến thời điểm hiện tại, ba tác phẩm trên vẫn là đối thủ đáng gờm bên cạnh các bộ phim thanh xuân vườn trường cùng thời như Hạ chí chưa tớiGửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta và Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân.

bat nguyet truong an la tuong dai nu nha van - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Có thể thấy rằng, Bát Nguyệt Trường An không chỉ xinh đẹp và thành công mà còn biết cách gửi đi những thông điệp bên trong mỗi cuốn sách, bởi vậy nên độc giả Trung Quốc coi chị là một trong những tượng đài nữ nhà văn xuất sắc nhất.

Điều đặc biệt nào ẩn trong những tác phẩm của Bát Nguyệt Trường An

Bát Nguyệt Trường An dùng ngòi bút của mình để vẽ bức tranh tuổi trẻ, mỗi nhân vật đều mang trong mình một ước mơ và hoài bão riêng. Nhà văn qua đó hướng độc giả đến giá trị cuộc đời, để không hối tiếc thì bạn cần phải làm chủ cuộc đời mình.

“Làm vai phụ hay vai chính không quan trọng, quan trọng nhất là đừng khiến bản thân phải tiếc nuối điều gì.”

– Xin chào, ngày xưa ấy

Các nhân vật có thể học cùng trường, cùng khối hoặc thậm chí là cùng lớp, thời gian và không gian được vẽ ra tuy chung mà riêng. Tất cả đang ở độ tuổi mười bảy, mười tám, mỗi người đều có hướng đi riêng của mình dù đó là điều đã được định sẵn hay tự nguyện lựa chọn.

moi nguoi deu la nhan vat chinh cua doi minh e1605150592174 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Xin chào, ngày xưa ấy là cuốn tiểu thuyết đầu tay của Bát Nguyệt Trường An xuất bản vào năm 2009, câu chuyện xoay quanh cuộc sống của Dư Châu Châu, cô là một người lạc quan và luôn cố gắng bảo vệ mình cùng những người thân yêu.

“Châu Châu, từ nhỏ cậu đã có biểu cảm như thế này rồi, cậu cũng chưa từng chủ động tìm tớ, có những lúc cậu đứng ở bên đó, nhìn tớ chạy về phía cậu, có đôi khi cậu lại chạy về hướng ngược lại, khiến tớ cực kì sợ hãi, bởi vì hình như mỗi một việc tớ làm lại đẩy cậu ra xa tớ hơn, tớ sắp không theo kịp bước chân cậu rồi, tớ thực sự là rất sợ hãi”

– Xin chào, ngày xưa ấy

Thế giới bé nhỏ của cô là bạn bè, gia đình, trường học và Lâm Dương. Trong mối quan hệ bằng hữu, tình thân và thầy trò thì nữ chính có sự thể hiện rõ ràng nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại với nam chính, Châu Châu có phần hờ hững xen lẫn sự xa lánh.

Tuy nhiên khi bạn đọc lật giở trang sách sâu hơn sẽ thấy một Dư Châu Châu bước đi chậm rãi đợi Lâm Dương, cô thích cậu từ lâu nhưng chưa biết cách biểu đạt và thổ lộ. Có thể thấy, Trường An đã mang đến cho người đọc một tình yêu thanh xuân dè dặt, thuần khiết và không vụ lợi.

Vào năm 2011, Xin chào, ngày xưa ấy đạt thành tích đứng đầu trong bảng xếp hạng một trăm cuốn ngôn tình tiêu biểu trên Douban, một trang mạng xã hội nổi tiếng chuyên đánh giá truyện, phim ảnh và bài hát của Trung Quốc.

bia xin chao ngay xua ay e1605150820810 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Sau khi Xin chào, ngày xưa ấy được xuất bản, Bát Nguyệt Trường An cũng bắt tay vào sáng tác Thầm yêu Quất Sinh Hoài Nam cùng chuỗi tình yêu vườn trường tại cấp Ba trọng điểm Chấn Quốc.

Bạn đọc sẽ bắt gặp Lạc Chỉ, học bá ban xã hội nhưng tự ti không dám bước đến bên cạnh Thịnh Hoài Nam, nam thần vẹn toàn ban tự nhiên. Tình yêu của cô dành cho anh cứ thế giữ kín suốt mười một năm, lẳng lặng bước những bước đi chỉ mình biết.

“Lạc Chỉ yêu Thịnh Hoài Nam, cả thế giới không ai hay biết.”

– Thầm yêu Quất sinh Hoài Nam

Sự cẩn thận có phần hư không của nữ chính cũng bởi ân oán từ đời trước giữa hai nhà họ Lạc và Thịnh, cô e sợ nếu mình tiến lên thì ngay cả cơ hội ngắm nhìn người con trai tên Hoài Nam từ xa sẽ không còn nữa.

Xem thêm :  Soạn bố cục trong văn bản lớp 7 hay nhất, soạn bài bố cục trong văn bản

bia sach tham yeu quat sinh hoai nam e1605150715333 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Điều tuyệt vời nhất của chúng ta là tiểu thuyết thuộc hệ liệt Chấn Hoa cao trung được Bát Nguyệt sáng tác sau cùng, tuy xuất bản vào năm 2013 nhưng câu chuyện tình yêu giữa Cảnh Cảnh và Dư Hoài chỉ mất ba năm để nổi tiếng trong toàn khu vực với bộ phim cùng tên.

“Cậu ấy của năm đó chính là cậu ấy tuyệt vời nhất. Nhưng tôi của mãi sau này mới là tôi tuyệt vời nhất. Giữa những con người tuyệt vời nhất của chúng tôi cách nhau một tuổi trẻ. Dù chạy thế nào cũng không thắng được thanh xuân.”

– Điều tuyệt vời nhất của chúng ta

Trong cuốn tiểu thuyết này, Bát Nguyệt Trường An đã viết ra câu chuyện mà mỗi người đọc đều cảm thấy mình đang ở trong đó, có thể cùng khóc, cùng cười, cùng đau và cùng vui với nhân vật.

Hình ảnh của Cảnh Cảnh và Dư Hoài không được xây dựng theo lối hoàn mỹ, mỗi giai đoạn cuộc đời của họ đều có phiên bản thất bại và thành công. Người đọc chỉ tiếc rằng thời gian của họ không trùng nhau, quá khứ và tương lai liệu rằng tương phùng được chăng.

Trường An khác với những tác giả cùng thời, chị không bỏ ngỏ phần kết mà trực tiếp đi vào giải quyết vấn đề và tháo gỡ khúc mắc. Quyết định có phần bất công với nhân vật phụ nhưng đó là thông điệp cuộc sống, chỉ cần hai người còn yêu thì trăm dặm vẫn có thể chung đường.

sach dieu tuyet voi nhat cua chung ta e1605150994828 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Trên đây chỉ là ba trong số những tác phẩm của nhà văn được công chúng đón nhận và yêu thích, mỗi tác phẩm Trường An đều cố gắng làm mới mình cho dù đề tài vẫn là tuổi trẻ, địa điểm và thời gian đều gắn với ngôi trường cấp Ba Chấn Quốc.

Vì lí do đó mà ba cuốn tiểu thuyết trên đã chuyển thể thành phim, đặc biệt Thầm yêu Quất sinh Hoài Nam còn có phiên bản chiếu mạng và Điều tuyệt vời nhất của chúng ta đến với khán giả phòng vé, hai tác phẩm đều công chiếu vào năm 2019.

bat nguyet truong an linh hoi kien thuc tu sach e1605151145324 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Bát Nguyệt Trường An để viết ra những cuốn tiểu thuyết mang màu sắc ấm áp, lạc quan như trên cũng đã phải đọc rất nhiều sách, chị vận dụng những kiến thức có được từ công việc trước đó để thổi hồn cho nhân vật.

“Nhờ sách mà biết được rằng những việc đã trải qua mà mình không sao hiểu nổi kì thực người khác cũng đang trải qua, chấp nhận những việc có thể mang tới ảnh hưởng không tốt cho bản thân ấy, dần dần tìm ra cách tự bảo vệ mình, sau đó chờ đợi, chờ đợi tới được một tương lai tốt đẹp hơn để tự bù đắp.”

– Bát Nguyệt Trường An

Sách và tri thức đều là những điều mà Bát tỷ học được góp phần vào thành công của tác phẩm, thế nhưng điều quyết định cuối cùng lại nằm ở văn hóa phóng khoáng và yêu đời mà người Đông Bắc để lại trong chị.

Những câu chuyện mang dấu ấn người con vùng Đông Bắc

Nơi Bát Nguyệt Trường An sinh ra vốn mang nhiều biệt danh, những tên như hòn ngọc trên cổ thiên nga, thành phố băng hay thành phố âm nhạc đều dùng để nói về quê hương của nhà văn.
Cáp Nhĩ Tân là một địa cấp thị và thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang ở phía Đông Bắc Trung Quốc.

Nắm giáp biên giới với nhiều nước nên văn hóa của thành phố đặc biệt đa dạng, tính cách thoải mái và lạc quan của người dân nơi đây cũng nhờ sự giao thoa giữa các dân tộc.

“Sử dụng giọng văn sảng khoái, vui vẻ, thoải mái để viết về những khổ sở trong cuộc sống. Đây là dấu ấn mà vùng Đông Bắc đã để lại trong tôi.”

– Bát Nguyệt Trường An

Bởi vậy mà tiểu thuyết của Trường An không quá sục sôi hay kịch tính, chị dẫn dắt người đọc vào văn chương của mình bằng những câu từ trong trẻo, nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ để độc giả bất ngờ và lắng đọng lại với nhân vật.

thanh pho cap nhi tan e1605151306315 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Trong mỗi tác phẩm của nhà văn, độc giả đều nhận thấy được hơi thở của con người và vùng đất nơi đây. Cuộc sống người họ cũng chỉ giống như bao gia đình bình thường khác, biến cố ít nhưng thường xuyên gặp phải những phiền não nho nhỏ.

Xem thêm :  Chuyên đề: crom và hợp chất của crom

Đó là Cảnh Cảnh quan ngại về thành tích học tập ở Chấn Hoa, Lâm Dương lo lắng về sự xa lánh của Dư Châu Châu, Lạc Chỉ sợ rằng tình cảm của mình bị phát hiện và không được đáp lại.

Thế nhưng điều đó chẳng làm tinh thần và ý chí của nhân vật đi xuống, cùng với sự hỗ trợ của bạn bè, gia đình và nhà trường họ đã mạnh mẽ đi lên, viết tiếp hành trình giúp đỡ những người từng giống mình.

truong an dung giong van lac quan va vui ve de viet noi kho 1 e1605153491622 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Giọng văn mạch lạc ấm áp của Trường An cứ như vậy xuyên suốt qua những trang sách, truyền đi tín hiệu tích cực và hơi ấm đến cuộc sống thực tại, giúp bạn đọc của mình có thể tự tin bày tỏ và bước đi vững chắc.

Nhà văn không chỉ thôi thúc động lực, tăng sự lạc quan mà còn mang đến những cách nhìn nhận thẳng thắn về cuộc đời. Ngoài kia, có rất nhiều người cũng đang trải qua những muộn phiền và khó khăn, cố gắng giữ tinh thần vui vẻ rồi sẽ vượt qua thôi.

Tinh thần lạc quan, ưa yên bình đó đã đi vào trong tiềm thức của cô gái sinh ra vào giữa ngày hè nóng bức. Khi được hỏi về bút danh Bát Nguyệt Trường An, tác giả có nói:

“Sinh vào tháng Tám giữa mùa Hạ, thế nhưng hy vọng trọn đời được bình an.”

Điều ước mà nhà văn dành cho chính mình thật bình dị, Trường An dường như không mong bản thân phải trở thành ánh sáng rực rỡ mà chỉ mong an ổn sáng tác và tận hưởng cuộc sống.

tac gia mong cuoc doi yen binh e1605151771658 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Dưới ngòi bút của Bát tỷ, đã có nhiều câu chuyện tình yêu đẹp đẽ về tuổi trẻ được ra đời, độc giả sẽ thấy các nhân vật được xây dựng trên sự bất định, chẳng có bất kì quy tắc chuẩn mực nào.

Trong Xin chào, ngày xưa ấy bạn đọc sẽ thấy nam chính và nữ chính có tính cách trái ngược nhau, một người sôi nổi còn một người tĩnh lặng, cuộc sống của họ tuy trái ngược nhau nhưng lại tạo nên một câu chuyện đáng ngưỡng mộ.

Đến với Thầm yêu Quất sinh Hoài Nam, Bát Nguyệt Trường An vẫn viết ra tình yêu của hai học bá cao trung nhưng ở Lạc Chỉ có sự thơ mộng sâu sắc, còn Thịnh Hoài Nam lại thiếu đi tinh tế.

Điều tuyệt vời nhất của chúng ta là bước ngoặt trong cách phác hoạ nhân vật, đối lập với Cảnh Cảnh ngốc nghếch có vẻ ngoài bình thường là Dư Hoài thông minh, mang khí chất của một nam thần học đường.

Tuy nhiên, dấu ấn sau cùng mà Trường An để lại trong tâm trí mỗi người đọc là ánh nắng ấm áp của ban mai, sôi sục với hoài bão của tuổi trẻ và chậm lại trước biến cố hiếm hoi của cuộc đời.

bat nguyet truong an tro thanh tam guong cua the he tre trung quoc e1605153982373 - Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy

Tính cách của tất cả các nhân vật đã được Bát Nguyệt Trường An khéo léo kết hợp, dung hòa để tạo nên bức tranh toàn vẹn đa sắc màu. Việc làm này giống như chị đang vẽ lại quê hương mình bằng tình yêu tuổi trẻ và thương đau cuộc đời.

Đến nay, Bát Nguyệt Trường An vẫn là động lực và tấm gương sáng soi chiếu cho thế hệ trẻ Trung Quốc đi lên. Nhà văn cho thấy với tấm lòng tin tưởng trời cao an bài, có dũng khí, quyết tâm và cố gắng thì nhất định sẽ đạt được thành công.

Loan Phương


Bát Nguyệt Trường An – Bà hoàng ngôn tình “thanh xuân vườn trường” của Trung Quốc


Bát Nguyệt Trường An là nhà văn hiện đại nổi bật của Trung Quốc. Thể loại truyện nhiều nhất của cô là đề tài thanh xuân, có rất nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim để lại dấu ấn khó phai trong lòng khán giả. Một số tác phẩm nổi tiếng của Bát Nguyệt Trường An có thể kể đến như Xin chào, ngày xưa ấy, Điều tuyệt vời nhất của chúng ta, Thầm yêu Quất sinh Hoài Nam, Lá thư không đề tên người gửi và Năm năm bị đánh cắp.
batnguyettruongan dieutuyetvoinhatcuachungta phimthanhxuan tinnong tinnhanh hotkols thegioikythu nguoinoitieng vgttv

Một sản phẩm của VietGiaiTri.Com
Liên hệ:
Email: contact@vgt.tv
Website: https://vietgiaitri.com
Fanpage: https://www.facebook.com/VGTTV.channel
TikTok: https://www.tiktok.com/@vgttv.life
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vietgiaitri
iOS: https://itunes.apple.com/vn/app/id1278850956

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button