Tổng Hợp

Bé 16 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu đạt tiêu chuẩn?


1. Vì sao cha mẹ nên quan tâm tới chiều cao, cân nặng của trẻ?

Có khá nhiều cha mẹ hiện tại cho rằng khi nuôi con, chiều cao và cân nặng của trẻ không phải vấn đề lớn, trọng yếu là trẻ luôn khỏe mạnh, nhanh nhẹ và trí não phát triển tốt. Tuy nhiên, theo các Chuyên Viên thì đây là quan niệm không sai nhưng lại chưa đủ. Trên thực tiễn, các yếu tố về cân nặng và chiều cao cũng là một tiêu chuẩn trọng yếu mà cha mẹ cần theo dõi để nhận xét được tình trạng sức khỏe, thể chất và sự phát triển của trẻ. Khi thể chất được đảm bảo thì trí não mới có thể phát triển tốt.

phat-trien-chieu-cao-cho-tre

Dựa vào cân nặng, chiều cao tiêu chuẩn cho mỗi thời kỳ mà người ta có thể nhận xét trẻ đang phát triển bình thường hay đang bị suy dinh dưỡng hoặc béo phì để cha mẹ có thể cân đối được dinh dưỡng cho bé.


2. Bé 16 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu?

Bé 16 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là đạt chuẩn còn tùy thuộc vào giới tính. Dưới đây là bảng chiều cao, cân nặng của bé trai và bé gái 16 tháng tuổi:

Tiêu chuẩnTình trạngCân nặng và chiều cao bé trai 16 tháng tuổiCân nặng và chiều cao bé gái 16 tháng tuổi

Cân nặng

Suy dinh dưỡng

8.4 kg

7.7 kg

Rủi ro suy dinh dưỡng

9.4 kg

8.7 kg

Bình thường

10.5 kg

9.8 kg

Rủi ro béo phì

11.7 kg

11.1 kg

Béo phì

13.1 kg

12.6 kg

Chiều cao

Hạn chế dưới

73.0 cm

73.0 cm

Bình thường

78.6 cm

78.6 cm

Hạn chế trên

84.2 cm

84.2 cm

Dựa vào bảng trên có thể thấy, bé 16 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là đủ tiêu chuẩn, bao nhiêu là suy dinh dưỡng và béo phì. Các cha mẹ mỗi tháng nên cân bé một lần và so sánh cân nặng, chiều cao thực tiễn của bé với bảng cân nặng, chiều cao tiêu chuẩn do WHO thông báo để nắm được tình trạng phát triển của bé, từ đó xây dựng cơ chế dinh dưỡng thích hợp.

Lưu ý, khi đo chiều cao và cân nặng của bé các cha mẹ nên đo vào sáng sớm để có kết quả đúng đắn nhất.

suc-khoe-cua-tre


3. Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bé 16 tháng tuổi

Các bạn đã biết bé 16 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn rồi. Vậy thì làm sao để bé có thể đạt được cân nặng tiêu chuẩn? Đó là cha mẹ phải xây dựng cho bé một cơ chế dinh dưỡng thích hợp. Các trẻ ở tháng tuổi thứ 16 đã phát triển tương đối các tuyệt kỹ cầm nắm và có thể di chuyển được đồ vật từ chỗ này sang chỗ khác thay vì ném như trước đó. Thậm chí, một số bé cũng đã có thể chạy được dù chạy chưa vững và nhanh lắm. Một số bé còn có thể đá bóng hay chuyền bóng một quãng ngắn và chưa chuẩn xác.

thuc-don-an-dam-cua-vien-dinh-duong-600x450

Bé cũng đã phát triển cả về mặt xúc cảm, biết cười, vỗ tay khi vui và thích thú hoặc hờn dỗi, khóc khi không được như ý,… Đây cũng là thời điểm bé đã biết nói những từ đơn như papa, mama,… 

Một thực đơn dinh dưỡng hàng ngày dành cho bé 16 tháng tuổi cần phải có: 3 bữa cháo hoặc súp + 600ml sữa mẹ hoặc sữa công thức + một hộp sữa chua hoặc váng sữa, phô mai + hoa quả chín. Ngoài ra, giai đoạn này các bạn cũng nên cho bé tập ăn các loại thực phẩm đặc và thức ăn thô để bé tập nhai. Dưới đây là một vài món thức ăn các bạn có thể thêm vào trong thực đơn cho bé:


3.1. Cháo cà rốt

vật liệu: 30g gạo, 30g cá nạc, 30g cà rốt, 10g dầu, nước mắm, hành,…

Cách làm: 

– Đem gạo vo sạch và cho vào nồi, thêm nước để nấu thành cháo. Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu và luộc chín, sau đó vớt ra ướp cùng mắm, hành. Tiếp đó cho cà rốt vào nấu cùng cháo tới khi mềm thì cho cá và nêm thêm gia vị. Khi cháo chín cho ra chén và cho thêm 2 muỗng dầu ăn để bé dùng.

dinh-duong-cho-be


3.2. Cháo trứng cà chua

vật liệu: 30g gạo, 1 quả trứng gà, 30g cà chua, 5g dầu, mắm, hành

Cách làm: 

– Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cùng nước thành cháo nhừ. Trứng gà đập vào bát, đánh đều. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Chờ cho cháo nhừ thì cho cà chua, trứng vào và đảo đều lên sau đó nêm nhạt. Cho thêm hành vào và tắt bếp. Đổ cháo ra chén rồi cho thêm 2 muỗng dầu ăn, chờ nguội thì cho bé ăn.

chao-dinh-duong-cho-be

Với những thông tin vừa rồi chắc các bạn đã biết bé 16 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu và cơ chế ăn dinh dưỡng cho bé như vậy nào. Việc bổ sung cơ chế dinh dưỡng hợp lý sẽ đảm bảo cho sự phát triển đầy đủ của bé. Trong quá trình xây dựng thực đơn mẹ nên làm bữa ăn phong phú, màu sắc để bé không bị ngán và không nên cố ép bé ăn khiến bé sinh ra phản ứng sợ ăn.

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem Thêm :   Sorting Data in Excel VBA

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Top 17 app thiết kế logo tốt nhất năm 2022 bạn nên sử dụng

Related Articles

Back to top button