Giáo Dục

Các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể?

Từ lâu, bạch cầu đã được biết tới với chức năng bảo vệ cơ thể. Vậy các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể? Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này trong nội dung bài viết sau đây.

XEM THÊM:

1 .Bạch cầu là gì?

Bạch cầu là một thành phần quan trọng trong máu, có chức năng chống lại các tác nhân lạ,không cho đi vào làm hại cơ thể. Bạch cầu được sản sinh ra từ các tế bào gốc máu vạn 

năng ở trong tủy xương. 

Bạch cầu được phân ra thành nhiều loại dựa trên hình dáng và sự có mặt hay không của các hạt bào tương bên trong tế bào. Các loại bạch cầu bao gồm:

  • Bạch cầu đa nhân (bạch cầu hạt): Là loại bạch cầu có chứa những hạt lớn ở trong bào tương. Tùy theo khả năng bắt màu của các hạt trong bào tương, bạch cầu đa nhân lại được chia ra thành 3 loại đó là: bạch cầu đa nhân trung tính, bạch cầu ái kiềm, bạch cầu ái toan.
  • Bạch cầu đơn nhân ( không hạt): Là loại bạch cầu không có các hạt bên trong bào tương. Trong nhóm này được phân ra 2 loại đó là bạch cầu lympho và bạch cầu mono. Bạch cầu lympho lại có 2 loại là lympho B và lympho T.

Các loại bạch cầu có trong cơ thể

2. Chức năng của bạch cầu

Mỗi loại bạch cầu khác nhau thì sẽ có những chức năng khác nhau. Cụ thể là:

Chức năng của bạch cầu hạt

  • Bạch cầu đa nhân trung tính: Là loại chiếm phần lớn bạch cầu trong cơ thể. Có nhiệm vụ tạo ra lớp hàng rào đầu tiên tiêu diệt vi khuẩn nhờ khả năng vận động và thực bào mạnh mẽ.
  • Bạch cầu ái toan: Bởi vì trong lysosome của bạch cầu này có chứa các enzyme oxidase, peroxidase, phosphatase nên có nhiệm vụ khử độc của protein và những tác nhân lạ. Bạch cầu hạt ưa acid cũng đóng vai trò quan trọng trong phản ứng viêm của cơ thể. 
  • Bạch cầu ái kiềm: Đây là loại bạch cầu ít gặp nhất, thường tăng lên về số lượng và giữ vai trò quan trọng trong các phản ứng dị ứng.
Xem thêm :  Đề minh họa 2021 bộ giáo dục môn lịch sử

Chức năng của bạch cầu lympho

  • Bạch cầu lympho B: Có vai trò sản xuất ra các kháng thể cho hệ miễn dịch.
  • Bạch cầu lympho T: Bạch cầu này sau khi được hoạt hóa, sẽ tấn công, tiêu diệt các kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Tấn công gián tiếp đó là tế bào lympho T sẽ giải phóng lymphokin, chất này sẽ thu hút bạch cầu hạt đến và xâm nhập, tấn công những yếu tố lạ trong cơ thể.

Chức năng của bạch cầu mono

Bạch cầu mono là loại bạch cầu có kích thước lớn, sẽ phát triển thành các đại thực bào ở những mô liên kết của các cơ quan. Những đại thực bào này sẽ thực hiện phá hủy các phân tử lớn gây hại, mô hoại tử. Nhờ đó mà làm sạch các vùng mô bị tổn thương khi cơ thể bị nhiễm trùng. Ngoài ra, bạch cầu mono còn giữ vị trí quan trọng trong việc kích hoạt quá trình tạo ra kháng thể.

3. Các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể như thế nào?

Trong quá trình bảo vệ cơ thể, bạch cầu đa nhân trung tính là loại chủ yếu, tạo ra những hàng rào phòng thủ đầu tiên cho cơ thể tham gia vào quá trình bảo vệ cơ thể. Quá trình các bạch cầu thực hiện bảo vệ cơ thể đó là:

  • Xảy ra quá trình thực bào: Khi vi khuẩn, virus hay các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể thì đầu tiên quá trình thực bào sẽ xảy ra nhờ các tế bào bạch cầu trung tính và bạch cầu mono. Các đại thực bào sẽ hình thành chân giả nhằm mục đích tóm, nuốt và tiêu diệt những yếu tố có hại xâm nhập vào cơ thể.
  • Tiếp đến, bạch cầu lympho B sẽ tạo ra những kháng thể để vô hiệu hóa kháng nguyên.
  • Phá hủy tế bào đã bị nhiễm bệnh: Cuối cùng đó là sự phá hủy những tế bào của cơ thể bị tổn thương, nhiễm bệnh. Công đoạn này do tế bào bạch cầu lympho T thực hiện.
Xem thêm :  Kiến thức toán lớp 6 tập hợp phần tử của tập hợp

4. Một số thông tin về sự tăng giảm bạch cầu

4.1. Tăng bạch cầu và nguyên nhân

Bạch cầu tăng cao là một hiện tượng phổ biến, xảy ra khi mức bạch cầu trong cơ thể cao hơn so với bình thường. Hiện tượng này thường sẽ hết sau khi tình trạng nhiễm trùng được giải quyết.

Mức bình thường trong cơ thể của bạch cầu là ở khoảng 4000-8000 tế bào/ml máu. Khi chỉ số này trên 8000 tế bào/ml máu thì được gọi là bạch cầu tăng cao. Nguyên nhân gây ra bạch cầu tăng cao là do cơ thể bị nhiễm khuẩn trong các bệnh như viêm phổi, áp- xe gan, viêm ruột thừa, nhiễm trùng máu. Hoặc một số loại thuốc hay phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị cũng có thể gây tăng bạch cầu. Có những trường hợp bạch cầu trong cơ thể còn tăng đến trên 20.000 tế bào/ml

Tuy nhiên nếu bạch cầu tăng quá cao , trên 100.000 tế bào/ml máu thì phải rất thận trọng. Vì trong trường hợp này, nguyên nhân gây ra có thể là do mắc các bệnh lý nguy hiểm, nhất là ung thư máu.

4.2. Bạch cầu giảm và nguyên nhân gây ra

Đây là hiện tượng số lượng bạch cầu giảm, hay đúng hơn là số lượng bạch cầu đa nhân trung tính trong máu giảm xuống thấp bất thường. Cụ thể, với người trường thành bình thường thì mức bạch cầu ở dưới 1500 tế bào/ml thì được coi là giảm bạch cầu. Còn với trẻ em thì mức độ này sẽ thay đổi theo từng độ tuổi cụ thể. 

Xem thêm :  Từ vựng tiếng anh lớp 7 unit 1: my hobbies

Nguyên nhân gây ra tình trạng giảm bạch cầu có thể là do cơ thể mắc một số bệnh như lao, nhiễm virus HIV, sốt xuất huyết, viêm gan, tiểu đường… Ngoài ra một số loại thuốc điều trị tâm thần, cao huyết áp, kháng sinh hay thực hiện hóa xạ trị cũng có dẫn đến tình trạng này.

Sốt xuất huyết có thể nguyên nhân gây ra tình trạng giảm bạch cầu

Như vậy, có thể thấy các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể một cách hiệu quả. Do đó, hãy giữ gìn sức khỏe và tránh bị các vấn đề sức khỏe gây ảnh hưởng đến chức năng của bạch cầu. Hẹn gặp lại quý độc giả vào các bài viết kỳ sau của GHV KSol.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button