Giáo Dục

Tất cả các thể loại sách

Sách là nơi lưu giữ những nguồn tri thức vô giá của nhân loại từ thế hệ này sang thế hệ khác, chính vì thế mà việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta trau dồi thêm kiến thức, mà còn mang đến những trải nghiệm thú vị. Hiện nay có nhiều loại sách và các thể loại sách khác nhau. Dưới đây, vuongquocdongu.com đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc một số thể loại sách đáng giá phổ biến nhất thời nay mà bạn không nên bỏ qua, để giúp độc giả mới bắt đầu trau dồi thói quen đọc sách mỗi ngày và có được nhiều sự lựa chọn đa dạng, phù hợp với sở thích của bản thân hơn.

✅ Sách là gì? Sách là sản phẩm trí tuệ của con người, được tích lũy thông qua những kiến thức thực tiễn, nền văn hóa, lịch sử của các dân tộc trên thế giới, đây là công cụ để chứng minh cho những thành tựu của loài người trong quá trình hình thành và phát triển.
✅ Lợi ích của việc đọc sách? Đọc sách giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách, có thêm được lượng kiến thức lớn, kích thích não bộ của chúng ta, cải thiện được khả năng tập trung, tăng vốn từ ngữ và cách diễn đạt…

 

Tình hình thực tế của thị trường kinh doanh – xuất bản sách

Không giống như nhiều ngành công nghiệp khác, thị trường xuất bản đã phải đối mặt với những thay đổi theo hướng công nghệ số trong gần một thập kỷ nay.

Sự gia tăng mạnh mẽ của các hệ thống sách điện tử được bán ra chỉ trong một năm (2020 so với 2019), được xem là kết quả từ sự bùng phát dịch bệnh coronavirus, dẫn đến sự tăng trưởng lớn trong tiêu thụ phương tiện truyền thông trực tuyến.

Bên cạnh đó, tình hình bệnh dịch không chỉ thay đổi cách mọi người đọc và mua sách mà còn ảnh hưởng đến thị hiếu của độc giả về các thể loại sách, bởi vì kể từ năm 2019 đã có một số thay đổi trong khảo soát thực tế như sau:

  • Thể loại nonfiction dành cho độc giả trẻ tuổi hiện đang dẫn đầu thị trường với tỉ lệ gia tăng nhiều nhất trong ngành xuất bản sách, có thể cũng bởi vì các trường học bị đóng cửa và phần lớn các hoạt động giáo dục đều diễn ra ở nhà.
  • Sách về các vấn đề xã hội và công bằng xã hội cũng trở nên phổ biến vào năm 2020
  • Đối với danh mục sách nonfiction dành cho trẻ em thì các chủ đề về giáo dục / ngôn ngữ / tài liệu tham khảo và sở thích / trò chơi / hoạt động là những danh mục phụ phổ biến nhất.

Tất cả các thể loại sách

Tuy nhiên, bất kể xu hướng thay đổi như thế nào trong bối cảnh này hay bối cảnh khác, thì vẫn tồn tại một số thể loại sách giữ vững tiềm năng phát triển của mình, từ đó tạo ra những cuốn sách bán chạy nhất và thịnh hành trong những năm vừa qua, điển hình như các thể loại sách được liệt kê dưới đây:

Xem thêm :  Cách học tốt toán 12 hiệu quả nhất hiện nay

1. Tình cảm – Romance

Tiểu thuyết lãng mạn có lẽ là một trong số các thể loại sách phổ biến nhất khi so về doanh số bán sách. Tiểu thuyết lãng mạn sở hữu một quy mô kinh doanh đa dạng nhất trong thị trường sách, các tác phẩm này được trưng bày khắp nơi từ các quầy thanh toán ở cửa hàng tạp hóa, đến các ấn phẩm định kỳ của nhà xuất bản trên nền tảng trực tuyến, cũng như thông qua các dịch vụ tự xuất bản.

Độc giả có xu hướng trung thành với tác giả yêu thích của họ trong thể loại lãng mạn. Các nhánh phụ trong thể loại sách lãng mạn phổ biến còn bao gồm các ấn phẩm tiểu thuyết lãng mạn huyền bí và lãng mạng mang tính lịch sử.

Tất cả các thể loại sách

2. Bí ẩn – Mystery

Nhiều tác phẩm thuộc thể loại sách “bí ẩn” đã và đang tiếp tục thu hút một lượng lớn độc giả trên toàn thế giới, đặc biệt là các ấn phẩm phụ của một bộ truyện lớn hơn.

Tiểu thuyết bí ẩn bắt đầu bằng một câu chuyện hấp dẫn, khiến người đọc thích thú với nhịp độ hồi hộp và kết thúc bằng một cái kết thỏa mãn trả lời tất cả các câu hỏi nổi bật của người đọc.

Các nhánh phụ của thể loại sách bí ẩn bao gồm những tác phẩm Cozy mystery (Trinh thám bí ẩn hấp dẫn), tiểu thuyết tội phạm có thật, bí ẩn khoa học, những câu chuyện trinh thám hấp dẫn và các câu chuyện điều tra của cảnh sát.

Tất cả các thể loại sách

3. Giả tưởng và khoa học viễn tưởng – Fantasy & Science fiction

Sách giả tưởng thường diễn ra trong một khoảng thời gian khác với thời gian hiện tại của chúng ta. Chúng thường có các sinh vật huyền bí, từ pháp sư / phù thuỷ cho đến những thây ma không có thật.

Một số câu chuyện thuộc thể loại sách khoa học viễn tưởng cũng được diễn ra trong quá khứ xa xưa hoặc tương lai. Sách khoa học viễn tưởng có thể lấy bối cảnh lịch sử, nhưng hầu hết lấy bối cảnh tương lai và đối phó với sự phân nhánh của tiến bộ khoa học và công nghệ. Các nhánh phụ giả tưởng bao gồm urban fantasy, steampunk, high fantasy, epic fantasy, dark fantasy, kiếm thuật và ma thuật.

Bên cạnh đó, một số tiểu thuyết thuộc thể loại sách này, cũng được xây dựng theo chủ nghĩa hiện thực bí ẩn pha trộn với một trí tưởng tượng đầy phong phú, cuốn sách với tựa đề Trăm năm cô đơn – One Hundred Years of Solitude của Gabriel Garcia Marquez là một ví dụ điển hình của sự giao nhau của 2 yếu tố này.

Tất cả các thể loại sách

4. Kinh dị, giật gân – Thrillers & Horror

Các thể loại sách này bao gồm các ấn phẩm thường có mối liên hệ mật thiết đến những thể loại sách Mystery và đôi khi là giả tưởng – Fantasy, yếu tố ly kỳ và kinh dị tạo nên sự hồi hộp và điểm nổi bật của thể loại sách phổ biến này. Các tác giả như David Baldacci và Dan Brown là một trong những ngòi bút thống trị danh sách sách bán chạy nhất với các tựa phim kinh dị của họ, trong khi Stephen King lại là bậc thầy của thể loại kinh dị đương đại.

Xem thêm :  Giải hóa 8 bài 15: định luật bảo toàn khối lượng

Tất cả các thể loại sách

5. Sách truyền cảm hứng – Self-help

Các thể loại sách được sáng tác dựa trên các trải nghiệm thực tế này ngày càng tiếp cận được đông đảo khán giả trên toàn thế giới. Nhiều cuốn sách về self-help liên quan đến các bài học thành công trong kinh doanh hoặc bí quyết kinh doanh hiện đang đứng dầu trong các danh sách Best Sellers của thị trường này.

Ngoài ra, các tựa sách thuộc thể loại tôn giáo cũng thuộc thể loại sách self-help, truyền cảm hứng và có lồng ghép các giáo lý trong tôn giáo đó. Họ đưa ra những gợi ý để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thực tế, thường là từ góc độ tâm linh.

Tất cả các thể loại sách

6. Tiểu sử, tự truyện và hồi ký

Đây là các thể loại sách phi hư cấu dùng để kể những câu chuyện về cuộc đời của một người. Trong trường hợp tự truyện và hồi ký, chủ thể sẽ là tác giả của cuốn sách. Tuy nhiên, danh mục tiểu sử lại có thể được viết bởi một người nào đó có quan tâm và tìm hiểu đến nhân vật, chứ không nhất thiết phải là chủ thể được nhắc đến trong cuốn sách.

Những cuốn sách này bao gồm thông tin thực tế được nhiều nguồn cung cấp theo truyền thống. Điều này làm cho thể loại sách này khác với các tiểu thuyết lịch sử, được lấy bối cảnh trong khoảng thời gian lịch sử được nghiên cứu kỹ lưỡng nhưng có cốt truyện gốc không dựa trên cuộc sống thực.

Tất cả các thể loại sách

7. Truyện ngắn – Short Stories

Mặc dù chúng bao gồm các thể loại sách mà chúng tôi mô tả ở đây, truyện ngắn là văn xuôi ngắn gọn, tốt, ngắn hơn đáng kể so với tiểu thuyết. Các nhà văn kể câu chuyện của họ một cách nghiêm túc thông qua một chủ đề cụ thể và một loạt các cảnh ngắn gọn, mặc dù nhiều tác giả đã biên soạn những câu chuyện này trong các bộ sưu tập rộng rãi, như được giới thiệu bên dưới.

Tất cả các thể loại sách

8. Sách dạy nấu ăn – Cookbooks

Các thể loại sách này, theo truyền thống được viết bởi các đầu bếp chuyên nghiệp hoặc thậm chí những người nổi tiếng yêu thích của bạn, sách dạy nấu ăn cung cấp một bộ sưu tập các công thức nấu ăn hấp dẫn, cụ thể cho một chủ đề, ẩm thực hoặc trải nghiệm do tác giả lựa chọn.

Xem thêm :  Từ vựng tiếng anh lớp 6 chương trình mới theo từng unit có từ mới gì

Những cuốn sách này cực kỳ thu hút với những người yêu thích ẩm thực.

Tất cả các thể loại sách

9. Bài luận – Essays

Các thể loại sách này thông thường được viết ở ngôi thứ nhất, người viết sử dụng kinh nghiệm cá nhân của chính họ để phản ánh về một chủ đề hoặc chủ đề cho người đọc. Nhiều tác giả nổi tiếng – như James Baldwin và Toni Morrison – kết hợp những tác phẩm này thành bộ sưu tập bình luận xã hội.

Tất cả các thể loại sách

10. Sách lịch sử – History

Người ta thường nói rằng lịch sử là thứ mà chúng ta tạo ra từ nó, tuy nhiên, bây giờ nó có vẻ là một điều rất tao nhã để nói hơn là một điều thực tế. Nhưng có một điều khá chắc chắn, những người không thể nhớ quá khứ sẽ bị lên án là sẽ lặp lại nó (George Santayana).

Không còn nghi ngờ gì nữa, nền văn minh này đã phát triển qua hàng nghìn năm, và rất nhiều sự kiện lịch sử đã diễn ra trong suốt quá trình này. Nếu chúng ta phải đạt được sự vĩ đại và thành công trong cuộc sống thì bắt buộc phải biết và tìm hiểu lịch sử và một trong những cách dễ dàng nhất để làm điều đó là đọc về nó.

Những cuốn sách này ghi lại và bố cục một thời điểm cụ thể, với mục tiêu giáo dục và cung cấp thông tin cho người đọc, về mọi nơi trên thế giới tại bất kỳ thời điểm nào. Thể loại sách lịch sử cực kỳ hấp dẫn đối với những người yêu thích tìm hiểu về các nhân vật, triều đại trong quá khứ.

Tất cả các thể loại sách

Xem thêm: Top những quyển sách truyền cảm xuyên mọi thời đại

Tổng kết

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm về các thể loại sách, nhiều kiến thức bổ ích và nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một nền tảng kinh doanh Ebook phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

Nguồn: Tổng hợp

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Liên hệ:

 

4 thể loại sách mình không còn đọc nữa I Booktalk #10 I Review sách

 

Một số booktalk khác rất hay bạn nên xem
Đọc sách để làm gì: https://youtu.be/Zh_FDPEPhgM
Đọc 100 cuốn sách 1 năm https://youtu.be/uXfk7kyPQqI
Cách đọc sách hiệu quả https://youtu.be/BXH2NlZkDl8
Không đọc sách thì sao https://youtu.be/7NHwfAAc2E0
5 nhận định sai về đọc sách https://youtu.be/ktqRKBqbMBw
reviewsach vuilenreview booktubevietnam

Sách hay do mình chọn lựa
? 100 Cuốn SÁCH HAY mình khuyên đọc để thấu hiểu bản thân http://bit.ly/100sachvuilenkhuyendoc
? Những cuốn sách hay nhất mình từng đọc
http://bit.ly/vuilensachhaynhat
? Ủng hộ/donate để kênh Vui Lên có kinh phí sản xuất nhiều video hữu ích
PAYPAL: paypal.me/vuilen
MOMO: https://nhantien.momo.vn/nHo2DtdCXO1
Vietcombank: 0331000456714 (Lê Phương Anh Vũ)
Nội dung ủng hộ: \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button