Tổng Hợp

Cách Dùng Lệnh Bo Góc Trong Cad Đơn Giản Nhất 2021

Lệnh bo góc trong Cad là gì? Trong khóa học vẽ autocad online này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm một lệnh mới. Đây cũng là lệnh thường xuyên sử dụng để thiết kế bản vẽ trên software Autocad. Nhằm giúp cho bản vẽ của bạn được chuẩn xác và đẹp mắt hơn, trong nội dung dưới đây, UNICA sẽ giới thiệu cho bạn cụ thể cách sử dụng lệnh bo tròn trong Cad. 

Lệnh bo góc trong Cad là gì? 

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng lệnh bo tròn thì bạn phải hiểu lệnh bo tròn trong bản vẽ Cad là gì. Cụ thể, lệnh bo tròn trong Autocad có tác dụng tạo thành một cung tròn giữa 2 đoạn thẳng bất kỳ theo bán kính đã cho trước. Nếu bán kính cho trước bằng 0 (R=0) thì 2 đoạn thẳng sẽ được kéo dài tới điểm giao nhau và tạo thành 1 góc vuông, góc bẹt hoặc góc nhọn tùy thuộc vị trí của 2 đoạn thẳng đó.

Lệnh bo tròn trong bản vẽ Cad dùng để tạo thành cung tròn giữa 2 đoạn thẳng bất kỳ theo bán kính cho trước

Việc sử dụng lệnh bo tròn trong Cad sẽ giúp cho các đối tượng trong bản vẽ Cad được mô tả một cách cụ thể hơn. Điều này sẽ giúp cho kỹ sư trong quá trình thi công sẽ dễ xem xét và thực hiện hơn. Thông thường, các nhà thiết kế sẽ sử dụng lệnh Fillet để khư khư tròn góc cho hình chữ nhật trong Cad. Tuy nhiên, hiện tại lệnh Fillet còn được dùng để bo tròn 2 đường thẳng, tạo cung tròn cho 2 đối tượng trên bản vẽ. Lệnh Fillet có cách sử dụng khá đơn giản nên bạn hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng.

Xem thêm :  Học gì từ chiến lược thương hiệu của Vinamilk?

Cách sử dụng lệnh bo tròn trong Autocad 

Để bo tròn cho các đối tượng, góc cung, đường thẳng trong Cad thì bạn phải sử dụng lệnh Fillet. Nhiều người thường gọi lệnh bo tròn trong Cad với tên gọi là: lệnh Fillet trong Autocad, lệnh bo góc hình chữ nhật trong Cad, lệnh bo tròn 2 đường thẳng, lệnh tạo cung tròn giữa hai đối tượng… Như vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng sẽ có tên gọi riêng.

Để bo tròn góc trong bản vẽ Cad thì bạn phải sử dụng lệnh Fillet

Để bo tròn đối tượng trong Cad bằng lệnh Fillet thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Gọi lệnh Fillet

Bạn tiến hành gọi lệnh Fillet bằng 2 cách sau:

+ Cách 1: Trên dòng lệnh command hãy gõ lệnh F rồi nhấn ENTER.

+ Cách 2: Click vào tab Home => Modify => Fillet.

– Bước 2: Xuất hiện thư mục Command của lệnh Fillet. Bạn chọn Select first object or [Polyline / Radius /Trim /Multiple] để hiển thị các tham số thiết lập cho chính sách vuốt góc như sau:

+ Tham số R (Radius): Dùng để nhập bán kính cần vuốt góc.

Trong số đó:

Specify fillet radius <0.0000vàgt; (nhập bán kính),

Select first object or [Polyline /Radius /Trim/ mUltiple] (chọn cạnh thứ nhất mà bạn cần vuốt góc),

Select second object (chọn cạnh thứ 2 mà bạn cần vuốt góc).

+ Tham số P (Polyline) của lệnh bo góc trong Cad: Để vuốt góc cho toàn bộ các góc của đường thẳng Polyline.

+ Tham số T (Trim): Cắt bỏ hoặc không cắt bỏ góc được vuốt.

Trong số đó:

Enter Trim mode option [Trim/No trim] (gõ T hoặc N để lựa chọn cắt hoặc không cắt bỏ góc được bo tròn.

Xem thêm :  Tự học C/C++ cho người mới bắt đầu – Bài 1 – Giới thiều về lập trình

Select first object or [Polyline/Radius /Trim /mUltiple] (chọn cạnh thứ nhất cần vuốt góc), Select second object (chọn cạnh thứ 2 cần vuốt góc).

+ Tham số U (mUltiple): Nếu bạn nhập một lựa chọn khác trên dòng nhắc chính trong kho chọn tham số thì dòng nhắc sẽ hiển thị sau dòng nhắc chính trước đó.

+ Tham số Multiple: Cho phép thực hiện bo góc cho nhiều đối tượng.

– Bước 3: Sau khoảng thời gian đã lựa chọn các tham số, trên giao diện sẽ hiển thị lệnh Radius để bạn nhập bán kính cho cung bo tròn. Bán kính bạn nhập phải nhỏ hơn cạnh của hình chữ nhật. Sau khoảng thời gian bạn nhập xong thì nhấn Enter.

– Bước 4: Click chuột chọn hai cạnh liền nhau của hình chữ nhật xong bạn nhấn Enter để hoàn thiện lệnh.

Bạn có thể sử dụng lệnh Fillet để bo tròn góc trong Cad đối hình chữ nhật, hình vòng cung hoặc 2 đối tượng với nhau

Ví dụ: Bo tròn toàn bộ các góc của một hình bằng Polytine

Cách thực hiện như sau:

+ Gọi lệnh Fillet bằng 1 trong 2 cách trên.

+ Gõ R (Radius) và nhấn Enter để hiển thị hộp thoại nhập bán kính

+ Điền kích thước bán kính fillet bạn cần dùng.

+ Gõ P (Polyline) để bo toàn bộ các góc

+ Sau đó mang chuột đến để chọn hình hoặc polyline bo góc hàng loạt.

lệnh bo góc trong cad

Hình đã được bo góc trong Cad

Như vậy, bạn đã thực hiện xong thao tác so với lệnh bo góc trong Cad. So với lệnh Fillet thì bạn không chỉ dùng để bo góc hình chữ nhật mà còn có thể bo góc cho đường thẳng, hình vòng cung và các đối tượng khác. Đây là tri thức rất cơ bản trong khóa học autocad chúng ta nên nắm chắc các bước thực hiện so với lệnh này để thiết kế bản vẽ được chuẩn xác và đúng chuẩn hơn.

Xem thêm :  Bánh kem hình con gà đẹp nhất ❤️ bánh sinh nhật độc

Không chỉ có tri thức về AutoCad, tại Unica còn có khóa học “AUTOCAD CƠ BẢN VÀ NÂNG CAO” hay các software thiết kế 2D – 3D với lộ trình học vô cùng cụ thể bài bản, ngay cả người mới khởi đầu học cũng tuyệt đối có thể trở thành một Chuyên Viên sau thời điểm học và thực hành hết các bài học.

Tham khảo khóa học “AutoCad cơ bản và nâng cao”

Khóa học được biên soạn bởi giáo viên Cầm Hải Phương với lộ trình học bao gồm 32 bài giảng với thời lượng 08 giờ 28 phút. Khóa học thích hợp với học sinh mới tốt nghiệp THPT có thích thú thiết kế nội thất – ngoại thất, sinh viên, học viên các nghề kỹ thuật như Xây dựng, thiết kế, công trình điện nước, cơ khí, Nhân viên thiết kế, kỹ sư mới đi làm, muốn được dạy Autocad để trau dồi hơn tuyệt kỹ và tư duy công cụ AutoCAD thành thục.

Điểm đặc biệt của khóa học là mua một lần, bạn được bảo hành vĩnh viễn. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi smartphone hoặc PC có kết nối Internet. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc học, tiết kiệm thời gian và ngân sách so với hình thức học Offline tại trung tâm.

Hy vọng những thông tin trên đây của Vương Quốc Đồ Ngủ sẽ giúp bạn biết được cách bo góc trong Cad chính xác

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button