Tổng Hợp

Hướng Dẫn Cách Dùng Lệnh Stretch, Lệnh S Trong AutoCad

Lệnh kéo dãn đối tượng trong Cad là lệnh gì, cách thực hiện như vậy nào? chính là thắc mắc của nhiều người khi học Autocad và làm quen với software Autocad. Thực tiễn, để kéo dãn được đối tượng trên bản vẽ Cad thì bạn phải sử dụng lệnh Stretch. Để biết cách dùng lệnh Stretch như vậy nào, hãy tham khảo nội dung mà Vương Quốc Đồ Ngủ chia sẻ dưới đây.

Lệnh Stretch là gì? 

Lệnh Stretch hay còn được gọi là lệnh kéo dãn đối tượng trong Cad. Đúng như tên gọi của nó, đây là lệnh có tác dụng kéo dãn, co kéo bất kì đối tượng nào trên Cad. Lệnh này còn được sử dụng với lệnh tắt là S. Theo nhận xét của nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp, lệnh Stretch là lệnh không thể thiếu khi thiết kế bản vẽ trên software Autocad. Việc sử dụng lệnh này giúp cho quá trình chỉnh sửa, hiệu chỉnh đối tượng của bản vẽ được nhanh chóng, đúng đắn và thuận tiện hơn.

*

Lệnh Stretch là lệnh dùng để kéo dãn đối tượng trong Cad

Lệnh kéo dãn đối tượng trong Cadcách dùng lệnh Stretch

Nhiều người thường nghĩ cách sử dụng lệnh Stretch khá phức tạp, tuy nhiên thao tác so với khá đơn giản. Cụ thể, có hai cách sử dụng lệnh Stretch mà bạn có thể ứng dụng như sau (lấy ví dụ co kéo một hình chữ nhật trên bản vẽ Cad):

Xem thêm :  How to Download and Use VirtualDub

Cách 1: Quét chuột từ dưới lên toàn bộ đầu bên phải hình chữ nhật 

So với phương pháp này thì bạn thực hiện theo các bước sau đây: – Bước 1: Trên giao diện Autocad, bạn nhập lệnh S và nhấn Enter để hiển thị lệnh.- Bước 2: Quét chuột từ dưới lên qua phần đầu hình chữ nhật mà bạn muốn thực hiện kéo dãn, sau đó nhấn Enter.- Bước 3: Hãy chọn một điểm gốc rồi di chuột để khởi đầu kéo hình chữ nhật. – Bước 4: Nhập giá trị vào hình chữ nhật mà bạn muốn co kéo và nhấn Enter để kết thúc lệnh. Như vậy, bạn đã thực hiện kéo dãn đối tượng hình chữ nhật trong Cad đơn giản, nhanh chóng bằng cách quét chuột từ dưới lên toàn bộ đầu bên phải hình chữ nhật.

*

Cách sử dụng lệnh Stretch rất đơn giản

Cách 2: Quét chuột từ dưới lên qua một phần đầu bên phải hình chữ nhật

Ngoài cách quét chuột từ dưới lên toàn bộ đầu bên phải hình chữ nhật, thì bạn có thể dùng lệnh kéo dãn đối tượng trong Cad bằng cách quét chuột từ dưới lên qua một phần đầu bên phải hình chữ nhật. Cách thực hiện cụ thể như sau: – Bước 1: Trên giao diện Autocad, bạn nhập lệnh S và nhấn Enter để hiển thị lệnh.- Bước 2: Quét chuột từ dưới lên qua một phần đầu của hình chữ nhật mà bạn muốn thực hiện kéo dãn, sau đó nhấn Enter.- Bước 3: Hãy chọn một điểm gốc rồi di chuột để khởi đầu kéo hình chữ nhật. – Bước 4: Nhập giá trị vào hình chữ nhật mà bạn muốn co kéo và nhấn Enter để kết thúc lệnh.

Xem thêm :  Xem phim hoạt hình rô bô trái cây (phần 1) tập 1, robo trái cây, phần 2, tập 4

Có thể thấy, cách kéo dãn đối tượng này cách thực hiện khá giống với cách thứ nhất. Tuy nhiên, thay vì quét chuột lên toàn bộ phần đầu hình chữ nhật, thì bạn chỉ quét qua một phần góc của hình. Vì vậy, kết quả co kéo chỉ được một phần góc mà bạn quét chuột. Phương pháp này chỉ ứng dụng bạn chỉ muốn kéo dãn một phần của đối tượng.

*

Nếu muốn kéo dãn một phần đối tượng bạn hãy quét chuột từ dưới lên đến phần của đối tượng đó

Ngoài ra, có một lưu ý khi sử dụng lệnh Stretch mà bạn cần nắm đó là: nếu bạn không thực hiện quét vùng đối tượng bạn muốn kéo mà chỉ click chuột trực tiếp vào đó thì lệnh Stretch sẽ được sử dụng tương tự như lệnh Move. Vi thế, bạn cần nắm vững tri thức này nhằm giúp cho việc thiết kế bản vẽ được nhanh chóng, đúng đắn và không bị lỗi sai về tỷ lệ. Đặc biệt, để thiết kế bản vẽ đúng đắn và đúng chuẩn tỷ lệ, Autocad cơ bản và nâng cao chắc rằng là cuốn cẩm nang trọng yếu mà bạn không thể bỏ qua để thành công chinh phục Autocad.

Xem thêm: Yoon Shi Yoon Và Bạn Gái Bằng Cách Siêu Lãng Mạn Và Cái Kết Đắng

Giải mã khóa học “Tuyệt chiêu luyện AUTOCAD”

Chắc hẳn các bạn cũng biết, software AutoCad là một software trợ giúp kỹ thuật trên PC vô cùng hiện đại và thông dụng nhất hiện tại. Nhưng không ai tự tin vỗ ngực rằng mình nắm được hết những lệnh, công cụ trong Cad. Để sở hữu được những tuyệt kỹ, nắm chắc phương pháp sử dụng AutoCad thì bạn tuyệt đối không nên bỏ qua khóa học “Tuyệt chiêu luyện AUTOCAD”.

Xem thêm :  Hướng Dẫn Cách Tải Font VNI Full Đẹp Cho Photoshop Có Hỗ Trợ Tiếng Việt

Kết thúc khóa học bạn sẽ được trang bị đầy đủ các tuyệt kỹ, thao tác, nắm được các tri thức cơ bản đến nâng cao về AutoCad. Cụ thể, bạn sẽ thành thục nắm được cách triển khai các bản vẽ thiết kế mặt bằng, thành thục triển khai bản vẽ điện, cách trình bày, in ấn đẹp theo tiêu chuẩn TCVN.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Qua hai cách nêu trên, có thể thấy, khi dùng lệnh kéo dãn đối tượng trong Cad, nếu muốn kéo dãn phần nào của đối tượng thì bạn chỉ cần quét chuột qua phần đó là được, bởi Autocad sẽ hiểu vùng mà bạn muốn kéo là vùng được quét. Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button