Giáo Dục

Cách kiểm soát cảm xúc: bí quyết không phải ai cũng biết

cách kiểm soát cảm xúc : bước nhảy dễ thành công”>học cách kiểm soát cảm xúc bản thân

Cảm xúc là phản ứng sinh học đối với các kích thích. Sự tồn tại của nó nhằm để thúc đẩy phản ứng của cơ thể chúng ta với các tình huống khác nhau và giúp sinh tồn của loài. Cảm xúc đó có thể là tức giận, sợ hãi, hoài nghi..Học cách kiểm soát cảm xúc chính là cách nắm giữ nó một cách có ý thức và khoa học nhất.

Ý nghĩa của việc học cách kiểm soát cảm xúc

Vấn đề nảy sinh khi những cảm xúc mà chúng ta cảm thấy không cân xứng với kích thích có thể từ bên ngoài hay trong chính nội tâm của chúng ta và từ đó, nó có thể xuất hiện gây hại cho chúng ta. Vậy chúng ta có thể làm gì sau đó?

Marian Rojas Estapé, một bác sĩ tâm thần, giảng viên của một trường Đại Học tại Tây Ban Nha, trong nghiên cứu của mình, ông tập trung vào sự kết hợp của tâm trí và cơ thể để hiểu hành vi và bệnh tật của con người. 

Ông ta coi việc quản lý tốt cảm xúc là chìa khóa để tạo ra hạnh phúc và nhắc nhở chúng ta rằng “Chúng ta không thể nhìn thấy cơ thể hoặc các triệu chứng của nó nếu không cố gắng hoặc tìm hiểu về cảm xúc và tâm trí.”

Các cách để kiểm soát cảm xúc tốt nhất

Học cách kiểm soát cảm xúc tốt nhất từ các nhà tâm lý họcHọc cách kiểm soát cảm xúc tốt nhất từ các nhà tâm lý học

1, Kiến thức về cảm xúc

Để học cách kiểm soát cảm xúc, chúng ta cần phải biết một khái niệm chính đó là : trí tuệ cảm xúc.

Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận biết cảm xúc của chính chúng ta và của người khác, để thúc đẩy bản thân và xử lý cảm xúc đúng cách. Do đó, bước đầu tiên để quản lý cảm xúc hiệu quả là biết cảm xúc và học cách xác định chúng trong bản thân và người khác.

Nó có vẻ như là một nhiệm vụ rất đơn giản, nhưng có rất nhiều cảm xúc được thể hiện khác nhau tùy thuộc vào nhiều tác nhân. 

Tuy nhiên, trong lĩnh vực nghiên cứu về cảm xúc, một số cảm xúc cơ bản đã được xác định được thể hiện theo cùng một cách bất kể ở nơi đâu :

  • Vui sướng
  • Buồn não
  • Sợ hãi
  • Liều lĩnh
  • Ghê tởm
  • Ngạc nhiên

Học cách kiểm soát cảm xúc là khả năng quản lý cảm xúc để bản thân không mất quyền sở hữu từ hành vi của mình. Nó đề cập đến việc quản lý những cảm xúc tiêu cực và tích cực, mặc dù chúng không gây khó chịu nhưng chúng có thể gây hại cho chúng ta trong những tình huống khác nhau.

Xem thêm :  Từ láy là gì, tác dụng của từ láy, cách phân biệt từ láy và từ ghép

Ví dụ, khi bạn nhận được một tin vui trong một môi trường căng thẳng hoặc buồn bã (trong lớp học hoặc nơi đám tang) có thể gây ra cho bạn phản ứng vui mừng rằng không nên thể hiện sự tôn trọng người khác vào thời điểm đó.

Trong ví dụ trên, cảm xúc đó cần phải được kiểm soát, theo thói quen suy nghĩ, chúng ta luôn nghĩ rằng cảm xúc không thể kiềm chế được vì chúng là những phản ứng sinh học như đói hoặc đau, tuy nhiên, chúng ta có thể học cách thể hiện chúng đúng cách.

2, Suy nghĩ dừng lại

Đây là một trong những kỹ thuật quản lý cảm xúc bao gồm việc sử dụng một từ khóa để ngăn chặn suy nghĩ tạo ra cảm xúc. Bạn có thể chọn từ bạn muốn, được khuyến nghị rằng nghĩa của nó có nghĩa là “dừng lại”, hoặc tương tự như vậy.

3, Thư giãn cơ thể

Thư giãn cơ thể cũng là một trong những cách kiểm soát cảm xúc tốt nhất mà chúng ta nên học và thực tập hàng ngày, nó sẽ truy xuất khi một cảm xúc kích hoạt nó. Tập cách thư giãn sẽ có lợi cho bản thân ở những thời điểm bạn cần nó.

Để luyện tập cách thư giãn cơ thể, bạn có thể bắt đầu với nhiều nhóm cơ (ví dụ: tay trái và cánh tay, sau đó tay phải, bắp tay và vai trái, tiếp đến là với vai phải…) và sau đó giảm dần các nhóm (tay và vai, đầu, chân…).

4, Thở bằng cơ hoành

Kỹ thuật quản lý cảm xúc này có nghĩa là học cách thở bằng bụng, phình to bụng khi bạn hít không khí vào và giảm xẹp bụng khi bạn thở ra. 

Thở bằng cơ hoành nhằm hỗ trợ sự tập trung và thư giãn, đó là lý do tại sao chúng ta nên giảm sự kích hoạt của các cơ quan và nó sẽ giúp chúng ta bình tĩnh trước những cảm xúc mãnh liệt.

5, Học cách kiểm soát cảm xúc bằng âm nhạc

Âm nhạc có thể khiến chúng ta cảm nhận được cảm xúc và thay đổi tâm trạng ngay sau đó. Nó giúp kích hoạt bản thân, thư giãn và thậm chí thiên về sự tập trung hoặc sáng tạo. Đó là lý do tại sao bạn có thể sử dụng nó thường xuyên để điều chỉnh cảm xúc khi bạn cần.

6, Đồng cảm

Cảm xúc có thể thay đổi rất nhiều khi bạn nhìn tình huống từ góc độ của người khác. Nếu bạn cố gắng đặt mình vào vị trí của họ và nhìn mọi thứ giống như cách anh ấy hoặc cô ấy làm, cảm xúc của bạn có thể sẽ thay đổi. Đó là sự đồng cảm mà bạn cần có.

Xem thêm :  Cách tính bán kính hình tròn khi có chu vi

7, Xác định cảm xúc

Bạn có thể làm điều này bằng cách viết ra danh sách những cảm xúc mà bạn đã và đang từng trải qua. Biết cách xác định cảm xúc khi chúng bắt đầu xuất hiện sẽ giúp bạn hành động nhanh chóng để không cảm thấy choáng ngợp và quản lý được nó tốt hơn.

8, Nhật ký cảm xúc

Viết nhật ký cảm xúc là một kỹ thuật tốt để biết điều gì thường gây ra cảm xúc cho bạn. Nó bao gồm việc viết vào cuối ngày những khoảnh khắc mà bạn cảm nhận được những cảm xúc mãnh liệt, những gì vừa xảy ra trước đó và những gì đã trải qua trong đầu bạn.

9, Quan tâm đầy đủ các cảm xúc của chính mình

Một cách khác để hiểu rõ hơn về cảm xúc của chính bản thân mình để học cách kiểm soát chúng là chú ý đến nó và cảm nhận nó như hiện tại. Không cần suy nghĩ xem nó tốt hay xấu, không cần phán xét, chỉ cần cảm nhận nó và mô tả một cách khách quan trong đầu.

10, Hướng dẫn bản thân

Chuẩn bị một số hướng dẫn đơn giản mà bạn sẽ nói với chính mình trong trường hợp bạn nhận thấy một cảm xúc mãnh liệt nào đó xuất hiện.

Ngoài việc bạn biết mình phải làm gì để không bị cuốn theo các cảm xúc đó khi nó xảy ra, việc hướng dẫn bản thân còn sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn muốn quản lý cảm xúc của mình và bạn có thể làm được điều đó một cách tốt nhất.

11, Sự quyết đoán

Rèn luyện tính quyết đoán từ nỗ lực bản thân sẽ rất hữu ích để quản lý cảm xúc của bạn, vì nhiều khi những cảm xúc này (thất vọng, tức giận …) được tạo ra bởi một tình huống giao tiếp sai lầm và khi đó bạn cần quyết đoán để làm chủ tình huống đó một cách tích cực nhất.

12, Linh hoạt với cảm xúc bản thân

Đây là một kỹ thuật được sử dụng trong tâm lý để thực hành các kỹ năng khác nhau. Đối với cảm xúc, nó có thể giúp chúng ta học cách ứng phó với những tình huống nhất định. Bạn có thể điều chuyển các cảm xúc của mình sao cho có lợi nhất trong tình hình hiện tại.

13, Liệu pháp thể hiện cảm xúc hợp lý

Các liệu pháp thể hiện cảm xúc hợp lý về hành vi là cách tốt nhất để quản lý cảm xúc. Một khi bạn nắm vững các cách thể hiện này, bạn sẽ khó cảm thấy cảm xúc không cân xứng hoặc không ổn định.

Cách này giả định rằng, một sự kiện (A) kích hoạt những suy nghĩ hoặc niềm tin (B) gây ra cảm xúc của chúng ta (C). Nói cách khác, các sự kiện không trực tiếp gây ra cảm xúc mà là cách chúng ta giải thích chúng. 

Xem thêm :  Giải phương trình bằng cách đặt ẩn phụ giải phương trình chứa căn lớp 10

Do đó, cùng một sự kiện có thể ảnh hưởng đến hai người rất khác nhau. Vì vậy, bằng cách thay đổi niềm tin hoặc suy nghĩ của mình, chúng ta có thể sẽ thay đổi cách chúng ta giải thích các sự kiện và cùng với đó là cảm xúc cũng sẽ thay đổi.

14, Suy luận logic

Suy luận logic là các tìm hiểu nguyên nhân gây ra cho những suy nghĩ bạn có tại thời điểm bạn bắt đầu cảm nhận được cảm xúc. Để làm được điều đó, bạn có thể sử dụng các câu hỏi như :

  • Đây có phải là điều tôi đang nghĩ thực sự đúng?
  • Liệu tôi có sai?
  • Nó có quan trọng với tôi đến mức khiến tôi cảm thấy thế này không?

15, Nhìn về tương lai

Đôi khi, giảm hoạt động của cơ thể bằng cách sử dụng, ví dụ như thư giãn cơ hoặc thở bằng cơ hoành, không làm cho bạn quên đi cảm xúc. Đó là lúc bạn có thể dừng lại để phân tích tình hình và suy nghĩ xem điều gì đã xảy ra có tiếp tục quan trọng với bạn vào các thời điểm tiếp theo ở tương lai hay không?

Nếu không, nó không phải là vấn đề quan trọng ghê gớm lắm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, vậy bạn đeo đuổi các cảm xúc đó để làm gì? Thật sự là bạn không đáng để lưu giữ nó cho tương lai đúng không?

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Làm sao KIỂM SOÁT CẢM XÚC – Né NĂNG LƯỢNG TIÊU CỰC? [Dưa Leo DBTT]


★ Để trân trọng việc Dưa Leo làm, hãy DONATE
? https://www.patreon.com/dualeone
? Momo: 0932539510 , Nguyễn Lê Minh Ngọc
? VCB 0441003723804, Nguyễn Lê Minh Ngọc
? Paypal Dualeone@gmail.com
?Venmo HuyNguyenNe
Sau đó nhớ share clip ở chế độ public. Muốn thay đổi, cách dễ nhất là SHARE
Rồi subscribe, nhấn chuông để không bỏ lỡ clip mới, tham gia group https://www.facebook.com/groups/LonLenNao để cùng trưởng thành.
Donate là gì: https://youtu.be/Udeodxd1VgY
► Email liên hệ: dualeoteam@gmail.com
♥ follow và like page :
https://www.facebook.com/nenereview/
https://www.facebook.com/DuaLeo.Stand.up.comedian
♥Channel của Gà Editor các bạn ghé ủng hộ gasenpai nhé: https://www.youtube.com/gasenpai
https://www.facebook.com/gasenpai
►►►Xin vui lòng không cut và reup videos của kênh Dưa Leo dưới mọi hình thức.
Dualeo
TamlyNe

Mục lục:
1:43 Cảm xúc chi phối chúng ta
4:12 Kiểm soát cảm xúc khác với đè nén cảm xúc
6:47 Gọi tên cảm xúc
10:23 Đón nhận cảm xúc một cách tự nhiên
11:37 Hãy hít thở sâu
12:27 Bày tỏ cảm xúc đúng nơi đúng chỗ
13:58 Giảm stress
15:23 Tâm sự

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button