Tổng Hợp

Cách Ủ Bơ Nhanh Chín Giúp Ủ Bơ Chín Đều Hiệu Quả Bất Ngờ

Tất cả chúng ta thường giữ thói quen mua bơ với số lượng nhiều để được giá tốt và để sử dụng từ từ nhưng lại không biết cách ủ bơ nhanh chín. Hay cách ủ bơ chín đều mà vẫn đảm bảo giữ được sự thơm ngon, dinh dưỡng tuyệt vời của bơ mang lại. Những mẹo ủ bơ nhanh chín không dùng hóa chất sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả như muốn.

Cách ủ bơ nhanh chín không dùng hóa chất

Quả là một loại trái cây thân thuộc trong đời sống, nhất là ở khu vực Tây Nguyên. So với chị em phụ nữ thì bơ còn là một loại thực phẩm giúp làm đẹp da khá hiệu quả. Sử dụng bơ có thể sơ chế thành nhiều món ăn khác nhau, được nhiều người yêu thích vì bơ sở hữu những ưu thế ngon, bổ, rẻ…Tất cả chúng ta thường giữ thói quen mua bơ với số lượng nhiều để được giá tốt và để sử dụng từ từ nhưng lại không biết cách làm bơ nhanh chín. Hay cách ủ bơ chín đều mà vẫn đảm bảo giữ được sự thơm ngon, dinh dưỡng tuyệt vời của bơ mang lại. Những mẹo ủ bơ nhanh chín không dùng hóa chất sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả như muốn.

Cách làm bơ nhanh chín hiệu quả

Có nhiều cách làm bơ nhanh chín rất hiệu quả, tùy vào tình hình và điều kiện thực tiễn để chọn phương pháp thích hợp nhất.

Ủ bơ chín đều bằng thùng gạo

Đây là cách làm đơn giản và hiệu quả đã được ông bà ta sử dụng từ rất lâu, không chỉ dùng cho bơ mà dùng hầu hết cho mọi loại trái cây. Đến tận ngày nay thì cách ủ bơ chín đều trong thùng gạo vẫn rất hiệu quả không thể bỏ qua, lại còn an toàn cho sức khỏe.

Bạn chỉ cần rửa sạch bơ rồi lau không hay để cho ráo không còn ẩm ướt, sau đó bỏ bơ vào thùng gạo rồi đậy nắp lại. Hoặc để nhanh hơn thì có thể chôn bơ sâu dưới lớp gạo để gạo phủ lên hoàn toàn. Mỗi ngày hãy xác minh xem quả nào chín rồi thì lấy ra vì nếu không thì bơ sẽ chín thêm và mềm dẫn theo nhanh hư. Cách làm bơ nhanh chín này sẽ mang lại hiệu quả sau khoảng 2 đến 3 ngày.

Xem thêm :  Quy Định Viết Số Tiền Bằng Chữ Trên Hóa Đơn Gtgt Đúng, Cách Viết Số Tiền Bằng Chữ Trong Hóa Đơn Thế Nào

cách làm bơ nhanh chín bằng gạo

Phối hợp bơ với các loại trái cây khác

Cách làm này đựa dựa trên những tri thức về hóa học của các loại trái cây khi chín. Các loại quả khi chín sẽ tiết ra một hoạt chất có tên là Etilen, khi để trái cây chín bên cạnh những quả còn xanh thì với một phạm vi hẹp nó sẽ kích thích quả xanh nhanh chín. Giúp rút ngắn thời gian chín so với bình thường một cách tự nhiên hoàn toàn.

Bạn cũng phải rửa sạch bơ chưa chín rồi dùng khăn lau thật sạch, tiếp theo đặt bơ xanh vào thùng cạnh nhau và không nên đặt chồng lên nhau nhé. Sau đó đặt một ít trái cây chín như chuối, ổi…vào trong thùng rồi đậy nắp lại.

Bạn cũng thường xuyên xác minh xem trái nào chín thì lấy ra, khi bơ chín thì có thể để ngăn mát của tủ lạnh và dùng trong vài ngày.

Dành cho bạn: Tác dụng của bơ là gì?

cách làm bơ nhanh chín

Dùng miếng vải để ủ bơ

Cách làm bơ nhanh chín này cũng khá đơn giản với nguyên liệu chuẩn bị là một tấm vải sạch. Nhưng cách ủ bơ này sẽ lâu chín hơn một tí so với những cách khác.

Bạn hãy chọn một miếng vải sạch rồi lót chúng bên trong một thùng giấy carton như thùng mì gói, thùng sữa…Sau đó đặt từng quả bơ lên rồi rồi đậy nắp thùng bơ lại. Hãy xác minh mỗi ngày để lấy những trái bơ chín ra nhé.

Cách ủ bơ nhanh chín bằng lò vi sóng

Nếu ở nhà có lò vi sóng thì hãy tận dúng nó trở thành công cụ để ủ bơ chín đều và nhanh hơn. Nhiệt độ nóng ở trong lò sẽ thúc bơ nhanh chín nhưng vẫn giữ mùi vị thơm ngon và không lo bị đắng. Lấy nĩa hay một vật tương tự chọt vào quả bơ rồi vỏ vào lò vi sóng quay khoảng 30 đến 40 giây rồi lấy ra. Sau đó lấy ra và chờ bơ chín nhanh hơn, chúng vẫn giữ được màu sắc đẹp giống như chín tự nhiên. Dùng làm sinh tố hay trợ giúp nấu các món ăn.

Cách làm bơ nhanh chín bằng nước để ủ bơ

Có thể nói đây là cách làm bơ nhanh chín khá thú vị và có nét mới lạ riêng. Bởi vì hầu như chưa có loại trái cây nào mà ủ bằng nước để nhanh chín, mà chỉ có cho trái cây vào nước để hãm độ chín mà thôi.

Xem thêm :  Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Cách làm hơi phức tạp nhưng khi làm được thì nhận lại thành tựu với trái bơ vừa ngon vừa đẹp mắt. Dùng bơ xanh chưa chín đặt lên rổ với phần cuống của bơ hướng lên trên và không được để chúng đè lên nhau. Tiếp theo dùng một tấm khăn ướt phủ lên rổ, cứ vài tiếng xác minh một lần. Nếu thấy khăn khô thì làm ướt lại khăn và phủ lên lại như ban đầu. Với cách ủ bơ này sẽ làm cho bơ chín đều hơn, màu của bơ xanh tươi và cuống bơ không bị hư.

Cách ủ bơ nhanh chín khi đã cắt

Khi quả bơ đã bị cắt làm đôi nhưng bạn lại cảm thấy bơ chưa chín, có vị đắng và hơi cứng. Lúc này bạn lại muốn để bơ chín hơn thì dùng cách làm bơ nhanh chín sau đây nhé.

Dùng nước cốt chanh hay một ít dầu ăn để bôi đều lên phần mặt cắt của trái bơ.

Tiếp theo dùng màng bọc thực phẩm để bọc 2 phần mặt cắt của quả bơ.

Lúc này hãy ủ bơ chín bằng một trong những cách đã trình bày ở trên.

Theo kinh nghiệm thì khoảng 1 đến 2 ngày sau bơ sẽ chín đều và vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng.

cách làm bơ nhanh chín

Bơ chưa chín có ăn được không?

Thật ra thắc mắc này cũng tương đối khó trả lời bởi vì khách quan mà nói thì còn phụ thuộc vào loại bơ bạn ăn và sở thích riêng của bạn. Thông thường bơ chưa chín thì hầu như không có ai ăn ngoại trừ những loại bơ đặc biệt dùng ăn khi còn xanh mà không bị đắng, ví dụ như bơ Pinkerton. Bơ này hay dùng để nấu canh hay xào thịt sẽ rất ngon. Hay một cách khác là hấp bơ chưa chín nên bạn sẽ thu được kết quả ngạc nhiên nhé. Bơ sẽ chín vẫn béo nhưng là bơ chín theo kiểu luộc bơ thôi, cơm bơ sẽ không còn săn chắc và sáp nữa.

Nếu ăn bơ chưa chín thì chắc cú bạn sẽ không cảm thu được những vị ngon nhất của quả bơ. Bơ sẽ có vị đắng hơn và có thể sẽ bị hơi, do đo nên vận dụng cách làm bơ nhanh chín để dùng bơ ngon nhất nhé.

Xem thêm :  zalo-sdk 2.0.4 on npm

Lưu ý cách ủ bơ nhanh chín với từng loại

Có khá nhiều cách ủ bơ chín ở trên mà bạn có thể lựa chọn cho mình, mỗi cách sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Sẽ thích hợp với từng sở thích của mỗi người, nhưng dù bằng cách nào thì cũng nên lưu ý về loại bơ bạn đang có để bơ chín đều thơm ngon nhé.

Lưu ý cách ủ bơ 034 nhanh chín

Ít người biết rằng bơ 034 là một đặc sản của bơ khu vực Lâm Đồng, Đắc Lắc. Là giống bơ dài nên sẽ khó hơn trong việc thúc bơ chín đều cả trái. Dấu hiệu của loại bơ này thường sẽ chín ở phần đầu trước rồi mới dần dần đến phần cuối cùng của quả bơ. Do đó phần trên đầu thường sẽ chín rục hơn và có thể dẫn theo dập, hư…

Vấn đề này vẫn có cách khắc phục, hãy phân phối cho bơ 034 vừa đủ một lượng khí ethylene cho toàn bộ quả bơ để giúp bơ chín đều đồng thời. Do đó cách làm bơ nhanh chín với giống bơ 034 là ở trong một không gian kín (ví dụ như túi, hộp, thùng giấy có nắp…) để giữ lại nồng độ khí ethylene.

cách làm bơ 034 nhanh chín

Lưu ý khi ủ bơ booth chín ngon

Có thể bạn chưa biết bơ booth là một giống bơ Mỹ với lớp vỏ dày, cơm vàng dẻo và béo. Cách ủ bơ booth sẽ dễ dàng hơn so với bơ 034 vì đây là giống bơ tròn nên diện tích mặt phẳng tiếp xúc ít hơn bơ 034. Cách làm bơ booth nhanh chín thường sẽ gặp phải vấn đề bơ bị thúi phần đầu hay bị sượn.

Cách khắc phục như sau: trong quá trình vận tải, rửa bơ hay ủ bơ chín thì phấn đấu giữ lại phần cuống của bơ không để chúng rớt ra. Bởi vì nếu không có cuống thì nước sẽ tiếp xúc trực tiếp vào phần núm của trái bơ. Giữ lại cuống bơ sẽ hạn chế tình trạng bơ bị hư phần đầu.

Như vậy Vương Quốc Đồ Ngủ  đã phân phối những cách làm bơ nhanh chín hiệu quả. Hi vọng đây là những thông tin có ích và giúp bạn điều tiết được thời gian chín của bơ và sử dụng bơ hợp lí.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button