Tổng Hợp

Cách Lập Đề Cương Chi Tiết Cho Bài Tiểu Luận, Hướng Dẫn Viết Đề Cương Chi Tiết Báo Cáo Thực Tập

Cách Lập Đề Cương Chi Tiết Cho Bài Tiểu Luận, Hướng Dẫn Viết Đề Cương Chi Tiết Báo Cáo Thực Tập

Viết tiểu luận là một trong những công việc mà người sinh viên buộc phải thực hiện trong quá trình học tập tại trường đại học. Để làm tốt tiểu luận, bạn cần phải nắm được các yêu cầu của tiểu luận. Cùng Luận Văn 24 tìm hiểu cách làm bài tiểu luận qua nội dung dưới đây để có bài tiểu luận đạt kết quả tốt nhất. 

5. Các bước viết tiểu luận 6. Cấu trúc bài tiểu luận hoàn chỉnh 6.1. Phần mở màn 7. Hướng dẫn cụ thể cách làm bài tiểu luận môn học

*


1. Tiểu luận là gì?

Một bài tiểu luận dùng để trình bày ý kiến, ý kiến, 1 tìm hiểu, phát hiện mới của người viết về 1 đề tài nào đó 1 cách ngắn gọn. Độ dài của bài tiểu luận khoảng 5-20 trang.

Đang xem: Cách lập đề cương cụ thể cho bài tiểu luận

Một tiểu luận khoa học không thể trình bày một cách ngẫu hứng theo sở thích của người viết mà phải theo những tiêu chuẩn quy định chuẩn về cỡ chữ, khoảng cách giữa các dòng, canh lề, kiểu chữ, tiêu đề, trình bày lời cảm ơn, ghi chú, trích dẫn, tài liệu tham khảo…


2. Yêu cầu về nội dung bài tiểu luận 

Tiểu luận là một bài tập tìm hiểu khoa học sau thời điểm học xong một môn học nào đó. Nội dung của tiểu luận phải có liên quan đến môn học, góp phần giải đáp, mở rộng hoặc nâng cao tri thức về một vấn đề khoa học thuộc môn học. Người làm cần phải mang ra những tìm hiểu riêng, ý kiến riêng của mình về vấn đề khoa học được đề cập tới trong tiểu luận. Không nên dừng ở mức độ chỉ tổng hợp các tài liệu và ý kiến có sẵn.


3. Yêu cầu về bố cục bài tiểu luận

– Tiểu luận cần được soạn thảo trên máy tính, trình bày đúng theo quy cách với các điểm chính sau đây:

Tiểu luận được làm trên khổ giấy A4.In kiểu chữ Times, cỡ chữ 13, nên in 1 mặt.Số dòng in trong một trang là 26-27 dòng (dãn cách dòng 1,5 lines).Không nên lạm dụng các tính năng trình bày của PC, chỉ nên trình bày rõ ràng, thanh tao. Tiểu luận cần được viết với văn phong giản dị, trong sáng, sử dụng đúng đắn các thuật ngữ chuyên môn, đặc biệt, không được mắc các lỗi chính tả và ngữ pháp. Muốn vậy, sau thời điểm hoàn thiện xong về nội dung, trước khi in, cần phải đọc lại và sửa chữa kỹ lưỡng về chính tả, ngữ pháp, câu văn và cách trình bày trang in.

– Về hình thức, cấu trúc bài tiểu luận bao gồm các thành phần chính sau:

Bìa: Ngoài cùng của tiểu luận là bìa tiểu luận. Bìa được làm bằng giấy cứng, phía trên cùng đề tên trường và khoa, giữa trang đề tên đề tài bằng khổ chữ to, góc phải dưới cùng của trang đề họ tên người hướng dẫn, người thực hiện đề tài, lớp và năm học. Trang bìa có thể đóng khung cho đẹpTrang bìa : Là bản chụp của bìa, in trên giấy bình thườngLời cảm ơn (nếu cần)Mục lụcPhần nội dung chính: Đây là phần trình bày kết quả tìm hiểu của tiểu luận. Phần này gồm nhiều phần nhỏ, được trình bày cụ thể ở mục sau (xem mục II.3).Danh sách tài liệu tham khảoPhụ lục (nếu cần)

Xem Thêm :   Dịch bệnh COVID-19 bùng phát có phải là điềm báo sắp tận thế ?TT Thích Chân Tính giảng quá hay…

*


4. Yêu cầu về phương pháp

Viết tiểu luận là tập tìm hiểu khoa học, tiểu luận có thể được coi là một công trình khoa học nho nhỏ. Do vậy cần phải xác nhận rõ phương pháp thực hiện tiểu luận bao gồm các phương pháp tìm hiểu của nghề học cùng với các phương pháp trợ giúp khác, trong đó phương pháp sử dụng PC để soạn thảo văn bản.


5. Các bước viết tiểu luận

Sau thời điểm xác nhận được các yêu cầu của tiểu luận, cần phải phân tách việc thực hiện tiểu luận thành các công việc nhỏ hơn và đơn giản hơn, định rõ thứ tự thực hiện các công việc đó, thời gian thiết yếu cho từng công việc. Tức là phải xác nhận các bước thực hiện tiểu luận. Kết quả của việc này là một bản plan thực hiện tiểu luận được giáo viên hướng dẫn chấp thuận.

Phần này trình bày các bước chính để thực hiện một tiểu luận (*), bao gồm các bước:

Xác nhận đề tàiTập hợp thông tinLập đề cươngGiải quyết từng mục trong nội dung nghiên cứuHoàn thiện tiểu luận

(*) Tất nhiên, tùy vào môn học và đề tài mà có thể phải có thêm bớt các bước.


5.1. Xác nhận đề tài

Trước tiên cần tìm kiếm và lựa chọn đề tài tìm hiểu. Đề tài có thể do người hướng dẫn nêu ra nhưng cũng có khi sinh viên phải tự tìm kiếm. Có thể tìm kiếm đề tài trong chương trình học hoặc trong thực tiễn liên quan tới nghề hoặc môn học.

Cần phải xác nhận rõ mục đích tìm hiểu đề tài tiểu luận, phạm vi tìm hiểu cũng như hạn chế về nội dung, về mức độ tìm hiểu, so với một số nghề còn phải hạn chế về thời gian, không gian của sự kiện, điều kiện thực hiện…. Vì thời gian viết tiểu luận có hạn nên cần chọn những đề tài vừa sức và phải mang ra những hạn chế thích hợp, đừng nên chọn những đề tài quá khó, quá rộng.

Khi trình bày với giáo viên hướng dẫn, cần phải nói rõ nội dung đề tài, nguyên nhân chọn đề tài, phương pháp tìm hiểu đề tài, hạn chế phạm vi tìm hiểu và cuối cùng là tên đề tài (tên đề tài ngắn gọn, đúng đắn với nội dung và hạn chế của đề tài).


5.2. Tập hợp thông tin

Các nguồn tài liệu như sách, báo, tạp chí, kỷ yếu khoa học… được lưu trữ trong các thư viện hoặc trên Internet.Các kết quả có được từ các thử nghiệm, thực nghiệm, thực địa, thực tập, điều tra,…v.vKết quả của việc tập hợp thông tin là một bản danh sách các tài liệu tham khảo, trong đó các tài liệu được sắp thứ tự theo tên tác giả hoặc tên tài liệu…

*


5.3. Lập đề cương

Đề cương là cái khung của tiểu luận. Đề cương là các nét chính về phương cách khắc phục vấn đề tìm hiểu được nêu ra. Ở bước này, cần nêu ra được nội dung tiểu luận sẽ gồm bao nhiêu phần, chương, mục; cách sắp đặt ra sao, nội dung đa số của mỗi mục là gì. Tất nhiên đây chỉ là những dự kiến, sau này có thể còn thay đổi.

Nói chung, nội dung tiểu luận gồm các phần chính sau:

Phần mở màn : Trong phần này cần nêu rõ nội dung đề tài tìm hiểu, nguyên nhân và mục đích tìm hiểu, phương pháp tìm hiểu.Phần thân :

Phần thân bài tiểu luận bao gồm nhiều phần nhỏ (chương) I, II, III…. Đây là nội dung đa số của tiểu luận, thuộc chuyên môn nghề học. Mỗi phần nhỏ có thể gồm nhiều mục, trổ tài quá trình khắc phục vấn đề nêu trong đề tài, các kết quả trong quá trình tìm hiểu, các nhận định, nhận xét…

Phần thân bài có thể được viết nhiều lần, sửa chữa, bổ sung trong suốt quá trình tìm hiểu. Đây là phần đa số trổ tài công sức và trình độ tìm hiểu của người thực hiện tiểu luận cũng như cần nhiều tuyệt kỹ nhất trong cách làm bài tiểu luận.

Xem Thêm :   Cho trẻ ăn cháo dinh dưỡng thường xuyên: tiện cho mẹ, hại cho con

Phần tổng kết :

Trong phần này cần tóm tắt quá trình khắc phục vấn đề các kết quả tìm hiểu. Nêu lên được ý nghĩa khoa học và thực tiễn của kết quả tìm hiểu. Cuối cùng, Nêu ra những vấn đề chưa khắc phục được và hướng phát triển của đề tài.


5.4. Khắc phục nội dung tìm hiểu

Đây là bước chiếm nhiều công sức nhất trong quá trình viết tiểu luận. Người thực hiện tiểu luận cần phải tiến hành:

Nghiên cứuLàm thí nghiệmThực nghiệmĐiều traPhỏng vấn, tra cứu tài liệu, tổng hợp và phân tích dữ liệu, tư duy và mang ra những nhận xét, nhận xét, … cho từng mục trong tiểu luận. Sau đó viết những kết quả tìm hiểu của mình vào tiểu luận.

Trước hết nên viết dưới dạng bản thảo toàn bộ những thông tin, những kết quả có được, những ý tưởng đã có cho đề tài cho dù còn lộn xộn, chưa chắc rằng. Trong các bước tiếp theo sẽ sửa chữa, sàng lọc, sắp xếp, hoàn chỉnh lại.

Xem thêm: Rbo Là Gì, Xin Tư Vấn Ngân Hàng Techcombank Sài Gòn, Những Khái Niệm Cơ Bản Trong Nghề Ngân Hàng


5.5. Hoàn thiện cấu trúc bài tiểu luận

Sau thời điểm đã viết được hầu hết nội dung tiểu luận, cần phải đọc lại và hoàn thiện tiểu luận. Chính trong phần này, việc soạn thảo tiểu luận trên máy tính sẽ phát huy tác dụng rất tốt. Với PC, ta có thể thêm, bớt, xóa, sửa văn bản tiểu luận một cách hết sức tự do, có thể chèn các hình ảnh, biểu bảng, sơ đồ, công thức, … rất tiện lợi.

Trong bước này, cần phải:

Điều chỉnh nội dung và bố cục tiểu luận cho thích hợp với quá trình và kết quả tìm hiểu, đồng thời khiến các phần được link với nhau một cách mạch lạc, rõ ràng. Lược bỏ những phần, những ý chưa thật chắc rằng hoặc quá lan man.Sửa chữa lỗi chính tả, câu văn và ý tứ sao cho tiểu luận được trình bày một cách đúng đắn, dễ hiểu và trong sáng.Chỉnh sửa nội dung và hình thức các bảng, biểu, hình ảnh…. Nhập Danh sách tài liệu tham khảo.Điều chỉnh định dạng các phần của văn bản tiểu luận như các tiêu đề, chú thích, tham chiếu, …. Tạo các phần thiết yếu cho văn bản tiểu luận như : Trang bìa, Mục lục, Header/Footer,…

*


6. Cấu trúc bài tiểu luận hoàn chỉnh


6.1. Phần mở màn

Nguyên nhân chọn đề tàiNguyên nhân lí luận: tổng quan tính chất, tầm trọng yếu của vấn đề (đối tượng) tìm hiểu trong đề tài;Nguyên nhân thực tiễn: tổng quan những yếu kém, bất cập trong thực tiễn so với vị trí, yêu cầu nêu trên.

Nguyên nhân chọn đề tài tuy không phải là phần nội dung quá trọng yếu trong cách làm bài tiểu luận nhưng cũng góp phần trổ tài sự hiểu biết và định hướng của đề tài mà bạn lựa chọn.

Mục đích tìm hiểu

Mục đích tìm hiểu là nền tảng để đề ra nhiệm vụ tìm hiểu, thường trổ tài 2 vấn đề cơ bản sau:

Mô tả và phân tích tình trạng;Đề xuất biện pháp.Đối tượng tìm hiểu

Là tiêu điểm mà đề tài cần tập trung khắc phục. Đối tượng tìm hiểu của một đề tài có thể là tình trạng, biện pháp, phương án, v.v.

Phạm vi tìm hiểu

Là sự xác nhận (khu biệt, hạn chế, cụ thể hoá) đối tượng tìm hiểu của đề tài. Sự xác nhận phạm vi tìm hiểu thường trổ tài ở các mặt: không gian – nội dung; thời gian.

Nhiệm vụ tìm hiểuHệ thống hoá những vấn đề lí luận liên quan tới đề tài;Mô tả tình trạng;Phân tích, nhận xét tình trạng;Đề xuất biện pháp, khuyến nghị.Phương pháp tìm hiểu

Phương pháp tìm hiểu là công cụ tìm hiểu khoa học trong thực hiện nhiệm vụ đề tài. Tổng kết quả của các phương pháp tìm hiểu khoa học phải đủ thực hiện tổng nhiệm vụ đề tài.

Xem Thêm :   Adobe Presenter Q&A

Mỗi phương pháp tìm hiểu nên phân tích thành:

Mục đích của phương pháp: nhằm thực hiện nhiệm vụ gì của đề tàiĐối tượng của phương pháp: được chứa đựng ở khách thể tìm hiểu của nền tảng tìm hiểu (cần phân biệt đối tượng của phương pháp tìm hiểu với đối tượng của đề tài)Nội dung phương pháp (kĩ thuật sử dụng phương pháp): nên mang vào phụ lục (thường sử dụng cho phương pháp điều tra, phỏng vấn)

*


6.2. Phần thân tiểu luận

Tình trạng vấn đề cần tìm hiểu:

* Mô tả, phân tích tình trạng vấn đề cần trình bày

* Nhận xét mối liên hệ, thúc đẩy của vấn đề tìm hiểu

Đề xuất các phương án cho vấn đề tìm hiểu


6.3. Phần tổng kết, kiến nghị

Tóm tắt vấn đề nghiên cứuĐánh giá quá trình nghiên cứuKiến nghị hướng tìm hiểu tiếp theo.

Tài liệu tham khảo

Phụ lục


7. Hướng dẫn cụ thể cách làm bài tiểu luận môn học

Tùy thuộc vào tính chất và quy mô về nội dung của đề tài mà có thể phân tách thành các phần, chương, mục, tiểu mục. Thông thường cách làm bài tiểu luận hoàn chỉnh thì chia làm 3 chương: chương 1 là chương lý thuyết chung, chương 2 là tình trạng và chương 3 là phương án.


7.1. Cách trình bày phần giới thiệu bài tiểu luận

(1 đoạn)

Hướng người đọc vào đề tài chungNhận diện mục tiêu hoặc mục đích của bài tiểu luậnTóm tắt phạm vi, những điểm cần khắc phục trong phần thân/nội dung của bài luậnÝ chính/ ý kiến chung


7.2. Phần thân/ Nội dung viết bài tiểu luận

(Có thể từ 6 – 8 đoạn trong một bài luận đơn giản)

Phần nội dung trong cấu trúc bài tiểu luận là nơi mà bạn sẽ phát triển nội dung của mình. Phần này diễn ra trong phạm vi nhiều đoạn văn và mỗi đoạn có sự link trôi chảy với đoạn tiếp theo. Vì vậy việc sử dụng tốt những câu đề tài ở đầu các đoạn và cấu trúc đoạn văn đúng đắn là trọng yếu.

Câu trước nhất của mỗi đoạn, thường được nhắc đến như là câu đề tài, giới thiệu về đoạn văn bằng cách nêu ra và tóm tắt những điểm chính trong đoạn văn. Những câu đề tài thường bao gồm những tín hiệu chuyển đoạn nhằm giúp tạo ra sự chuyển hóa một cách trơn tru từ đoạn văn này sang đoạn tiếp theo. Câu trước nhất này nên chuyển tải đến người đọc ý kiến mà bạn đang muốn làm rõ và đoạn văn này có liên hệ đến thắc mắc như vậy nào.

Thực chất, nếu người đọc lướt qua những câu đề tài, họ nên hiểu rằng một phác họa tổng thể về toàn bộ bài luận. Bức phác họa này sẽ cho thấy sự tiến triển logic của những ý kiến mà bạn đang làm rõ. Sự thiếu vắng những câu đề tài sẽ làm cho người đọc tự hỏi là bạn đang phấn đấu diễn tả điều gì và vì sao lại như vậy, cuối cùng sẽ làm cho người đọc cảm thấy hoang mang.

Việc cắm mốc chỉ đường không chỉ hạn chế so với những câu đề tài. Việc cắm mốc trong từng đoạn văn cũng sẽ giúp trợ giúp người đọc.

Xem thêm: 5 Bài Văn Phân Tích Bài Đây Thôn Vĩ Dạ, Phân Tích Bài Thơ Đây Thôn Vĩ Dạ Của Hàn Mặc Tử

*

Những đoạn văn hiệu quả sẽ có ba tính chất trọng yếu:

Tính thống nhất: Khi chúng tập trung vào một ý chính.Trổ tài sự phát triển: Diễn ra trong các ý tưởng được tỉ mỉ hóa trong một đoạn văn. Sự tỉ mỉ này thường bao gồm những bằng cớ mà bạn phải thu thập từ tìm hiểu của mình để trợ giúp cho ý kiến mà bạn đang làm rõ trong đoạn văn.Tính chặt chẽ: Khi toàn bộ các thông tin trong đoạn văn có liên hệ và vươn tới những luận điểm mà bạn đang muốn làm rõ.

Xem thêm nội dung thuộc thể loại: tiểu luận

Post navigation

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  100 Hình Ảnh Chúc Mừng Sinh Nhật Độc Đẹp Ý Nghĩa, Độc Đáo, Hài Hước

Related Articles

Back to top button