Tổng Hợp

Cách ngồi thiền tịnh tâm bạn đã biết chưa?

Mục lục

Chia sẻ

Cách ngồi thiền tịnh tâm có vẻ là một trong những bước khó nhất khi ngồi thiền, đặc biệt so với những bạn mới khởi đầu theo bộ môn này. Thiền tịnh tâm sẽ giúp bạn có được trí não thanh tịnh sau một ngày làm việc mệt mỏi. Trong khuôn khổ nội dung dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho các bạn cách thức tịnh tâm khi ngồi thiền một cách nhanh nhất.

Cách ngồi thiền tịnh tâm

Chuẩn bị trước khi thiền

Yếu tố trước tiên để thực hiện thiền thì bạn phải chọn được một nơi yên tĩnh. Như vậy, bạn mới có thể tọa thiền được hiệu quả nhất. Với những bạn “chân ướt chân ráo” tập thiền thì sự yên tĩnh là một việc làm mà bạn không thể bỏ qua. Vì nếu chưa quen ngồi thiền rất dễ bị những thứ xung quanh làm phân tâm. 

Cách ngồi thiền tịnh tâm

Bạn phải chọn được một nơi yên tĩnh trước khi ngồi thiền

Do đó, trước khi tập thiền, bạn hãy tìm một nơi yên tĩnh, thoải mái, tránh xa những tiếng ồn, hãy tắt smartphone và tivi, tránh xa mọi người để có thể tập trung cao nhất. Không những thế, chúng ta nên ăn mặc thoải mái, chỗ ngồi cũng phải thoải mái để có thể ngồi được lâu mà không cảm thấy khó chịu.

Thời gian thích hợp để thiền tịnh tâm là vào buổi sáng sớm, trước khi tập thể dục và ăn sáng. Nếu bạn chọn tập thể dục trước khi ngủ sẽ bất lợi hơn vì có thể bạn sẽ bị cơn buồn ngủ đeo bám. Hơn nữa, sau một ngày làm việc mệt mỏi sẽ tồn đọng lại trong đầu bạn những tạp niệm chưa được khắc phục.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn nữa về Thiền thì có thể tham khảo khóa học “Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời” của giáo viên Nguyễn Hiếu có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời”

Chuyên Viên Nguyễn Hiếu đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong dạy học và tìm hiểu Yoga, thiền tại các khóa học Online và Offline trên khắp cả nước. Vói vai trò là Đại sứ Yoga Việt Nam, chị đã huấn luyện cho hàng nghìn học viên khắp Việt Nam và toàn cầu, đồng thời sở hữu kênh huấn luyện Yoga Online lớn nhất Việt Nam. 

Lộ trình khóa học có 25 bài giảng với thời lượng 07 giờ 53 phút, bao gồm các nội dung chính như sau: những điều cần biết về Thiền, kiểm tra khí, tích tụ năng lượng – Sức khỏe hoàn hảo, Kích hoạt khả năng tiềm tàng, Thiền trị bệnh tăng năng lượng sống, thiền năng lượng với thiên nhiên, quản trị năng lượng, thiền thư giãn tĩnh tầm. 

Kết thúc khóa học, những bài tập thiền được giáo viên phân phối trong khóa học sẽ giúp bạn giải tỏa mệt mỏi, lo ngại để nâng cao sức khỏe thể chất và trí não một cách hiệu quả. Ngoài ra, khi tập thiền bạn sẽ thấy thân thể có những thay đổi rõ rệt như giảm các cơn đau, giữ cho tâm trí ở trạng thái cân đối để luôn lạc quan và tư duy tích cực về cuộc sống. 

Xem Thêm :   Nhảy HẦU ĐỒNG, Đồng Cô, Bóng Cậu là gì? có gây RỐI LOẠN TÂM TRÍ không? Phật tử theo được không?

Xem thêm :  Local Brand Là Gì? Top Các Local Brand Việt Nam Nổi Tiếng 2021

Điểm đặc biệt của khóa học là mua một lần bảo hành vĩnh viễn. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, không hạn chế số lần học cho đến khi thành thục. Ưu đãi này giúp bạn tiết kiệm thời gian, ngân sách và chủ động hơn trong việc tiếp thụ và lĩnh hội tri thức.

XEM NGAY: Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc sống

Các bước ngồi thiền để tịnh tâm

Bước 1: Nhập thiền

Trước khi ngồi thiền tất cả chúng ta cần khởi động giãn cơ để “đánh thức” các cơ trước khi thiền. Nhất là các khớp ở chân như khớp gối, khớp cổ chân, giãn cơ,… Như vậy sẽ giúp bạn tránh bị chuột rút và thân thể được thoải mái trong quá trình ngồi thiền. 

Khởi đầu ngồi vào khu vực ngồi thiền mà mình đã chuẩn bị từ trước. Lựa chọn tư thế thích hợp. Bạn có thể chọn tư thế bán già hoặc kết già để ngồi thiền. Đây là hai tư thế đúng chuẩn giúp bạn ngồi lâu và thoải mái. Đặt tay đúng vị trí và khởi đầu thiền thôi nào. 

Trước tiên bạn cần loại bỏ hết những tư duy, công việc, suy tư,…  trong đầu ra. Hãy để cho đầu óc thư thái, thoải mái nhất. Bạn có thể nghĩ đến một không gian thiên nhiên, yêu tính, trong lành, mát mẻ,… Sau đó hít 1 hơi thật sâu, nhưng phải lưu ý hít từ từ để không khí có thể hoà nhập vào với thân thể của bạn. Hãy cảm tưởng bạn đang hít vào thân thể không khí trong lành chạy khặp thân thể. Rồi thả lỏng toàn thân thở từ từ ra. Lập lại động tác này 3 lần bạn sẽ cảm nhận thân thể nhẹ nhõm, thoải mái và thoải mái.

Bước 2: Trụ thiền

Đây là giai đoạn diễn ra trong suốt quá trình thiền của bạn sau và rất trọng yếu. Tuy nhiên với nhiều cấp độ và giai đoạn trụ thiền sẽ khác nhau. Nhưng toàn bộ đều năhmf mục đích điều hoà hơi thở, tĩnh tâm.

So với những người mới khởi đầu thì rất quan tâm đến cách ngồi thiền tĩnh tâm để đạt hiệu quả tốt nhất. Với trường hợp này bạn cần phải quản lý được hơi thở và tư duy của mình. Trước tiên cần quản lý hơi thở của bản thân. Thở bằng mũi, tránh sử dụng miệng. Hít thờ đều để thân thể dần đi vào tĩnh tâm, thở như không. Việc đếm hơi thở cũng là 1 cách giúp bạn điều hoà hơi thở và kiểm tra tư duy của mình. Cứ tiếp tục như vậy sẽ giúp cho bạn được an định, tĩnh tâm

Vượt qua được ngưỡng cửa kiểm tra hơi thở bạn sẽ bước tới giai đoạn theo dõi và cảm nhận hơi thở của mình. Lúc này hơi thở của bạn đã đều nhịp, thân thể tâm trí chuyển sang trạng thái cảm nhận hơi thở. Bạn sẽ cảm thu được không khí như chạy dọc toàn bộ thân thể, cảm thu được độ mạnh sự di chuyển của không khí trong thân thể. Lúc này thân thể bạn sẽ có cảm giảm tĩnh lặng nhẹ nhõm. Với những người ngồi thiền lâu thì giai đoạn này hình như sẽ khởi đầu ngay sau bước nhập thiền.

Xem Thêm :   6 tài liệu tự học lập trình ios cơ bản nâng cao hay nhất

Xem thêm :  Tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì

Khi đã quản lý được toàn bộ hơi thở của mình thì lúc này tâm trí của bạn được thư thái và hoàn toàn thanh tịnh. Nếu đạt được đến cảnh giới này thì chắc cú rừng cách ngồi thiền tĩnh tâm của bạn đã thành công. 

Bước 3: Xả thiền

Đây là giai đoạn trọng yếu trước khi bạn kết thúc buổi thiền của mình. Xả thiền giúp thân thể bớt mệt mỏi, tê nhức và giúp cho khi huyết lưu thông sau 1 khoảng thời gian ngồi thiền tĩnh tâm. Trước khi khởi đầu vào bước xả thiền chũng ta cần lặp lại 1 phần trong bước nhập thiền. Đó là hít vào thở ra thật sâu 3 lần để đánh thức toàn bộ các tế bào trong thân thể sau một thời gian thiền. Sau đó khởi đầu cử động các phòng ban trên thân thể. Nên bắt nguồn từ trên xuống dưới ví dụ như cổ, 2 bả vãi. khuỷ tay rồi đến lưng, eo,…

Sau đó từ từ gập người xuống song song với mặt đất, duối thẳng 2 tay ra để giãn cơ. Nhớ là xoè cả lòng bàn tay để các cơ được giãn thoải mái. Tiếp sau đó xoa 2 lòng bàn tay vào nhau để tạo sức nóng rồi áp ngay lên mặt để cảm thu được toàn bộ hơi ấm từ bàn tay. Xoa từ đầu đến chân từ mặt xuống cổ, lưng , bụng và lòng bàn chân,… 

Từ từ duối thẳng 2 chân ra. Lúc này bạn có thể xoay cỏ chân, khớp gối để khí huyết dưới chân được lưu thông. 

Lưu ý:

– Khi ứng dụng cách ngồi thiền tịnh tâm, bạn hãy tập thở bằng cách nhắm mắt lại và tập trung vào một điểm trên bụng, sau đó khởi đầu hít thở. Bạn tập trung vào nó và xem xét những chuyển động này. Hiện thời, hãy đọc một câu chú nào đó mà bạn thích, câu chú này có thể ngắn hoặc dài. Một thời gian sau thời điểm luyện thiền bạn có thể không cần đến câu chú này nữa.

– Để tập trung được cao độ hơn, bạn hãy nỗ lực tập trung và tưởng tượng ra những cảnh tượng đẹp như sóng xô, rừng cây, khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh không có người. Hãy tạo cho mình cảm nghĩ lạc vào một sân vườn cổ tích.

– Ngoài ra, bạn hãy ngồi thiền ít nhất là 30 phút đến 1 tiếng để có thể tập trung được hiệu quả nhất.

– Bạn hãy bỏ qua bất kỳ lời nói nào xung quanh, chỉ xem xét, lắng nghe những tiếng động mà bạn đã tưởng tượng ra trước đó. Sau đó, hãy để dòng tư duy chạy dọc trong toàn thân thể, chạm đến từng phòng ban và cảm nhận chúng. Đừng quên cảm nhận từng nhịp đập của tim mình nhé!

Cách ngồi thiền tịnh tâm

– Khi ứng dụng cách ngồi thiền tịnh tâm, bạn hãy tập cách thở bằng cách nhắm mắt lại.

Xem Thêm :   Ngứa tai có nguy hiểm không? Ngứa tai phải là điềm gì?

Xem thêm :  Tuyển chọn 999 bài thơ về hoa bỉ ngạn 7 chữ độc đáo sâu sắc

Xem thêm:

>>>> Nên học thiền ở đâu để đạt hiệu quả cao nhất?

>>>> 30 phút hướng dẫn cách ngồi thiền cho người mới khởi đầu

>>>> Tất tần tật thông tin về cách thiền nằm

Phương pháp thư giãn, tĩnh tâm 

Ngày nay, người ta đuổi theo cơm áo gạo tiền nên thường cảm thấy mệt mỏi, mệt mỏi. Chính vì vậy, bạn đừng quên dành thời gian cho tâm trí được thư giãn, hàn gắn xúc cảm và kết nối với trái tim. Nếu bạn vẫn chưa biết cách ngồi thiền tịnh tâm thì khóa học “Vẽ thiền Zentangle để tĩnh tâm và sáng tạo” của giáo viên Milena Nguyễn trên UNICA chính là “vị thuốc” cứu cánh cho vấn đề này.

Tham gia khóa học này, bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn cụ thể, cụ thể từ các dụng cụ thiết yếu cho khóa học, dặn dò trước khi khóa học, trải nghiệm thiền tĩnh, thiền động, thiền văn nghệ & vẽ thiền – vẽ thiền tự do, vẽ Zentangle. 

Sau đó, bạn sẽ được giáo viên gắn bó vẽ thiền tự do với các bài giảng cực kỳ thú vị và mê hoặc như: vẽ trừu tượng và vẽ những đường cơ bản, quá trình thay vì kết quả, hơi thở, sự thư thái thả lỏng, từ trái tim đến bàn tay, phán xét với đón nhận, kìm nén với giải phóng.

Tiếp theo, bạn sẽ được tập luyện Zentangle với những bài học như: tính ứng dụng của Zentangle, tôn trọng quá trình vẽ Zentangle để đạt kết quả, giá trị sắc thái của họa tiết, đổ bóng để thổi hồn vào bức vẽ, họa tiết một nét vẽ, họa tiết khía cạnh và họa tiết tròn mềm, tạo một toàn cầu 3D… Không chỉ lý thuyết suông, sau mỗi bài học sẽ là bài thực hành để bạn củng cố lại tri thức hiệu quả hơn.

Cách ngồi thiền tịnh tâm

Khi tham gia khóa học, bạn sẽ hiểu rõ về thiền và vẽ thiền đúng kỹ thuật ngay tận nhà

Sau khoảng thời gian hoàn thiện khóa học này, bạn sẽ “nằm lòng” về thiền và vẽ thiền tận nhà đúng kỹ thuật, tự tin về khả năng sáng tạo của chính mình, cảm thấy tích cực trong tư duy và xúc cảm, kết nối được với trái tim và con người thật của mình.

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn còn biết cách thiền tịnh tâm, có thể hàn gắn các nỗi đau xúc cảm và khủng hoảng cá nhân, ý thức được tâm trí và biết cách thiền qua quá trình sáng tạo văn nghệ, có cảm xúc để sử dụng văn nghệ và thiền trong cuộc sống…

Để tịnh tâm khi ngồi thiền thì bạn cần phải có thời gian luyện tập và phải kiên trì. Vì để đạt được đến cảnh giới “tâm tịnh như nước” thì không phải ngày một ngày hai là thành công. Với cách thiền tịnh tâm mà UNICA đã chia sẻ ở trên, mong rằng bạn có thể ngồi thiền tốt và tịnh tâm để đạt được nhiều lợi nhuận cho sức khỏe và trí não.

 

Đánh giá :

Tags:

Thiền

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button