Tổng Hợp

Hướng dẫn cách niệm chú đại bi tại nhà đơn giản và đúng nhất

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách niệm chú đại bi tại nhà đơn giản và đúng nhất Tại Website vuongquocdongu.com

Đức Phật thường dạy rằng “ thứ nhất là tu tại gia, thứ nhì tu chợ thứ ba tu chùa”. Nói thể để thấy được rằng, tu tại gia có tác dụng lớn như thế nào trong con đường tu hành của các  Phật tử.

Tuy vậy, khi tu tại gia, không phải lúc nào các Phật tử cũng biết cách tụng kinh  niệm Phật cho đúng, đặc biệt là với một bài chú khó như chú đại bi. Vậy niệm chú đại bi tại  nhà như thế nào là đúng cách? Khi niệm chú đại bi tại gia cần lưu ý những gì?

Sau đây  chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về chú đại bi và cách niệm chú đại bi tại nhà để làm  sáng tỏ những câu hỏi trên.

Chú đại bi là gì?

 

Sự ra đời của chú đại bi

Chú đại bi là một bài thần chú cơ bản của Phật giáo, được rút ra từ kinh Thiên Thủ Thiên  Nhãn và được chính Đức Phật Thích Ca tụng niệm, giảng giải trước toàn thể các Đức Phật,  Bồ Tát, các Đại Thánh Tăng, các vị thần trên một hòn đảo ở phía Nam Ấn Độ.

Sau này bài chú được truyền bá vào Trung Hoa dưới thời nhà Đường bởi một thiền sư  người Ấn Độ và sau đó được dịch ra tiếng Việt, truyền bá vào Việt Nam.

Nội dung của chú đại bi

Bài chú đại bi có tổng cộng 84 câu, 415 chữ, chia thành hai phần là phần hiển và phần mật,  trong đó:

Phần hiển, là những lời răn dạy của Đức Phật với chúng sinh như từ bỏ tạp niệm, một lòng  hướng Phật để đạt tới cảnh giới niết bàn, biết yêu thương người khác,…

Phần mật, là phần có nội dung khó hiểu, uyên thâm, chỉ có Đức Phật mới có thể hiểu được.  Người thường chỉ có thể tụng niệm và không thể hiểu hết ý nghĩa của những câu chữ này.

Ý nghĩa của chú đại bi

Chú đại bị là bài chú thần thông quảng đại của nhà Phật. Khi niệm bài chú này, con người  sê có được những diệu dụng không thể đo đếm được :

Khi thành tâm niệm chú đại bi, con người nơi trần thế sẽ có cảm giác gần với Đức Phật  hơn. Thông qua ngôn từ bác đại uyên thâm, con người ta sẽ được khai sáng về trí tuệ, tâm  hồn về thể chất trở nên minh mẫn hơn.

Qua việc niệm chú đại bi, con người ta có thời gian tĩnh tâm để suy nghĩ lại cuộc đời và  cách làm người. Thông qua những điều khuyên răn trong bài chú, con ngựa sẽ được soi  sáng để tu hành đạt nhiều thành tựu hơn.

Khi chú đại bi được tụng niệm, ánh sáng của sự từ bi sẽ theo đó làm cho trần thế trở lên tốt  đẹp hơn, bình yên hơn. Người càng tụng niệm nhiều lần chú đại bi thì càng tích được nhiều  công đức cho bản thân và con cháu. Công đức này sẽ giúp họ có cuộc sống thanh thản  hơn, bình yên hơn và giúp cho những người này sau khi qua đời được về với Đức Phật ở cõi tây phương cực lạc.

Không chỉ giúp mình, chú đại bi khi được tụng niệm còn có diệu dụng giúp đời. Đối với  những con người đang u mê, đau khổ, chú đại bi giúp họ tìm được ánh sáng nơi cửa Phật,  tìm thấy con đường để giải thoát mọi khổ đau. Đối với những linh hồn không được siêu  thoát, chú đại bi dẫn dắt họ đến với cửa Phật, giúp những linh hồn này có thể đi vào cõi luân  hồi.

Bên cạnh đó, chú đại bi còn có thể hóa giải những oan gia trái chủ từ kiếp trước. Khi chú đại  bi được tụng niệm, mọi nỗi hàm oan có thể được hóa giải, mọi hận thù đau khổ đều có thể trở về cõi hư vô. Vì thế mà nhà Phật dạy rằng, những ai tội nghiệt sâu nặng, mang nhiều  oan gia trái chủ từ kiếp trước thì nên tụng niệm chú đại bi hàng ngày để giảm bớt tội nghiệt.

Chú đại bi được tụng niệm khi nào

Chú đại bi được các tăng, ni, phật tử tụng niệm hàng ngày để tích thêm công đức.

Chú đại bi cũng được tụng lên trong các đám tang để độ cho vong hồn người đã khuất  được về với Đức Phật, thuận lợi siêu thoát.

Trong các lễ cầu siêu, người ta niệm chú đại bi để cầu cho oan hồn có thể buông bỏ hết ân  oán, đi vào cõi luân hồi.

Nghi thức trì tụng chú đại bi tại gia

 

Chú đại bi là bài chú đầy quyền năng vào ảo diệu của nhà Phật, nhưng không vì thế mà việc  trì tụng bài chú này yêu cầu người tụng những nghi thức quá khắt khe. Các Phật tử hoàn  toàn có thể tụng chú đại bi hàng ngày tại nhà theo các nguyên tắc sau đây:

+ Thành tâm, thành kính: khi tụng chú đại bi, con người cần phải loại bỏ hoàn toàn thất tình  lục dục, cần phải trừ bỏ tham sân si và một lòng hướng Phật. Chỉ có thành tâm thì bài chú  đại bi mới phát huy được hết diệu dụng của nó, và cũng chỉ có như vậy, các Phật tử mới  được Đức Phật chứng giám cho lòng thành của mình.

Nếu trong quá trình tụng niệm mà  khẩu Phật tâm xà, lòng đầy dục vọng bài chú đại bi chẳng những không phát huy được diệu  dụng của nó, mà còn làm cho người tụng càng nhập ma sâu hơn, lâm vào bể khổ không dứt  ra được.

+ Khi tụng chú đại bi, không chỉ cần tịnh tâm mà các Phật tử còn phải tịnh thân. Tịnh thân ở đây được hiểu là sạch sẽ về thân thể. Trước khi tụng chú đại bi, chúng ta cần tắm rửa thật  sạch sẽ, không để cơ thể còn sót lại những mùi ô uế, khó ngửi như mùi mồ hôi.

Các phật tử cũng phải chú ý đến cách ăn mặc của bản thân khi trì tụng chú đại bi. Theo đó, ta nên mặc  quần áo nhã nhặn, lịch sự, không nên mặc quần áo ngắn, không mặc quần áo quá sặc sỡ,  lòe loẹt, diêm dúa, tốt nhất nên mặc quần áo nâu và búi, chải cho đầu tóc gọn gàng.

+ Bài tụng chú đại bi nên được thực hiện trước bàn thờ Phật. Trên bàn thờ Phật dùng để tụng  chú đại bi cần phải có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay. Nếu không có  tượng Quan Âm, các phật tử nên chuẩn bị tranh có vẽ Quan Âm Bồ Tát.

+ Chú đại bi nên được trì tụng thường xuyên, hàng ngày. Tốt nhất nên trì tụng mỗi ngày 2 lần  vào buổi sáng khi mới thức dậy và vào buổi tối trước khi đi ngủ.

+ Trong quá trình trì tụng chú đại bi, cần duy trì hương luôn cháy trên bàn thờ Phật. Các Phật  tử cũng nên chuẩn bị vài món ăn chay để kính dâng lên Đức Phật. Nếu không có đủ điều  kiện chuẩn bị cỗ chay hàng ngày, các Phật tử nên chuẩn bị một bình hoa tươi khi trì tụng.

+ Khi bắt đầu trì tụng chú đại bi, phật tử tiến hành quỳ lạy trước bàn thờ Đức Phật, sau đó  ngồi thiền định ngay ngắn và niệm chú to, rõ ràng.

Hướng dẫn Cách niệm chú đại bi như thế nào?

Có 2 cách niệm chú đại bi, là:

Niệm chú đại bi tại nhà:

Trong trường hợp này, các Phật tử cần trì tụng lớn tiếng. Tiếng trì tụng cần nhanh, rõ ràng,  rành mạch, dứt khoát. Tránh tình trạng tụng niệm ê a, không rõ tiếng, mất tiếng hoặc sai  tiếng gây mất cảm giác trang nghiêm, lịch sự và long trọng vốn có của bài chú.

Niệm chú đại bi chốn đông người:

Trong trường hợp đi tàu xe, ngoài đường ngoài chợ, khi mất tinh thần, lo âu và cầu mong  sự hiển linh của Đức Phật giúp đỡ, cứu vớt ta cũng có thể niệm chú đại bi. Trong hoàn cảnh  này, ta cần nhắm mắt và tụng chú đại bi một cách nhẹ nhàng, chỉ một mình mình có thể nghe thấy.

 

LỜI KẾT: Đó là những điều đơn giản nhất về chú đại bi mà bạn nên biết. Nếu có thể, hãy trì tụng chú  đại bi hàng ngày tại gia để tâm hồn được bình yên thanh thản nhất và để có thể gần với  Đức Phật hơn, thấu hiểu được phần nào đại trí tuệ của Đức Phật cao quý.

 


Hướng dẫn tất tần tật về TỤNG CHÚ ĐẠI BI (vấn đáp) – Thầy Thích Pháp Hòa


Đại chúng nhớ ấn vào nút \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Sơ đồ tư duy Chị em Thúy Kiều – trích Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Related Articles

Back to top button