Tổng Hợp

Cách nói chuyện có duyên thu hút người đối diện

July 27th, 2021

83

/ 100

Powered by Rank Math SEO

Chúng ta thường nghe ông bà ta từ xưa đã có câu ca dao rằng “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Thế mới thấy lời ăn tiếng nói và thái độ giao tiếp đối với người khác nó quan trọng như thế nào. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa việc nói chuyện thẳng thắn và nói chuyện vô duyên và thường làm mất lòng người khác về cách ăn nói của mình. Vậy và khiến người nghe cảm thấy vui vẻ và hài lòng là như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé.


Nói chuyện có duyên là như thế nào?

Nói chuyện có duyên chính là khi mà chúng ta giao tiếp, trò chuyện với một người nào đó hoặc với một nhóm người. Chúng ta khiến người nghe cảm thấy thích thú, vui vẻ và luôn mang lại tiếng cười cho mọi người.

Nói chuyện có duyên còn là một người nói đúng vào trọng tâm của câu chuyện, giải đáp được thắc mắc cho đối phương một cách ngắn gọn, xúc tích và luôn nói ra những lời khiến người nghe cảm thấy dễ chịu.

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa người hay “khua môi múa mép”, người lẻo mép hay mách lẻo với người hoạt ngôn. Đối với người hoạt ngôn thì thường họ là những người nói chuyện rất có duyên, khiến nhiều người thích họ vì cách ăn nói. Còn người lẻo mép thì lại không được như thế, họ cũng thuộc tốp người nói nhiều nhưng lại kém duyên, thích nói xấu người khác nên hầu như không ai muốn nghe họ nói.


Vì sao chúng ta cần phải học cách nói chuyện cũng như giao tiếp có chừng mực trong cuộc sống?

Như chúng ta đã biết giao tiếp là một trong những kỹ năng cần có và góp phần vào sự thành công trong công việc. Những người có cách nói chuyện duyên dáng, biết cách thuyết phục người khác nghe theo lời nói của mình sẽ dễ dàng thỏa thuận với đối tác hơn.

Nhất là đối với phụ nữ, những cô nàng biết cách nói chuyện duyên thường thu hút được sự yêu thích của nhiều người. Ví dụ như khi bạn đứng trước đám đông, cách nói chuyện có duyên sẽ khiến cho mọi người chú ý vào bạn, những người khác phái cũng sẽ có cảm tình với bạn nhiều hơn. Mặt khác, khi bạn đến nhà người yêu, với cách nói chuyện lễ phép, duyên dáng bạn sẽ dễ ghi điểm hơn trong mắt người lớn.

Ông bà ta thường có câu “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” thế mới thấy lời nói quan trọng thế nào trong cách ứng xử hàng ngày.

Mặc dù, chỉ là vài đôi ba câu chào hỏi nhau hay là khi tâm sự với một ai đó cách ăn nói, giao tiếp của bạn cũng phần nào nói lên con người của bạn như thế nào. Lời nói còn giúp bạn tạo được sự tin tưởng nơi người khác và khiến họ cảm thấy quý mến bạn hơn.


Hướng dẫn cách nói chuyện có duyên để thu hút người đối diện

Chính vì những lý do bên trên mà mỗi người chúng ta nên trau dồi kỹ năng giao tiếp cũng như lời ăn tiếng nói của mình mỗi ngày. Có nhiều người sinh ra đã được trời phú cho khiếu nói chuyện duyên dáng, nhưng với những người không có khiếu đó thì bạn có thể tự tập luyện những . Để khi giao tiếp với người khác bạn sẽ dễ dàng gây thiện cảm hơn với đối phương.

Vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm sao để nói chuyện có duyên bằng những cách đơn giản sau đây nhé:


Biết cách lắng nghe đối phương

Đầu tiên, để chứng tỏ mình là người duyên dáng khi giao tiếp thì bạn phải học được cách lắng nghe đối phương. Khi bạn lắng nghe họ nói thì bạn sẽ hiểu được vấn đề mấu chốt ở đâu và sẽ đáp trả lại đúng nội dung đối phương đang nói, không bị lạc đề.

Bên cạnh đó, người biết lắng nghe tốt còn thể hiện được sự tôn trọng với đối phương, khi người đối diện đang nói bạn nên chăm chú lắng nghe và nhìn thẳng vào mắt họ. Lâu lâu nên thực hiện vài cử chỉ như gật đầu, mỉm cười để đối phương biết được là bạn quan tâm tới câu chuyện của họ. Hoặc khi họ đang nói bạn có thể trả lời lại bằng vài câu ví von, so sánh để họ biết rằng bạn đang hiểu vấn đề họ nói.

Cách nói chuyện có duyên với người khác phái


Luôn nói những điều mà đối phương muốn nghe

Khi một người nói chuyện với bạn hoặc khi họ tâm sự với bạn điều gì đó mà muốn bạn đáp lời thì trong lòng họ luôn có sẵn câu trả lời. Chỉ cần bạn trả lời hoặc nói những điều mà đối phương muốn nghe thì họ sẽ cảm thấy gần gũi và cảm nhận được sự thấu hiểu từ bạn.

Không những thế, khi bạn nói những điều mà đối phương thích sẽ làm họ cảm thấy vui vẻ hơn và cuộc trò chuyện của 2 người cũng trở nên mở lòng hơn. Và chắc chắn rằng đối phương cũng sẽ rất thích nói chuyện với bạn và luôn muốn nói chuyện với bạn trong những lần sau.


Hãy nói ít lại và nói những điều cần thiết

Một người nói chuyện có duyên là người biết điều chỉnh nội dung câu chuyện của mình sao cho vừa phải. Không nói dai, nói dài sẽ thành ra nói dở, các bạn phải biết được điều gì nên nói và điều gì không nên, chỉ cần nói những điều cần thiết cho cuộc giao tiếp vậy là đủ.

Người ta thường nói, những người nói nhiều là những người không nghe được bao nhiêu và những lời nói khi đến tai người nghe cũng sẽ dễ bị trôi tuột không để lại ấn tượng gì.


Nên dùng những ngôn từ vui vẻ, hài hước để tạo không khí cuộc nói chuyện

Khi nói chuyện các bạn nên thường xuyên dùng những ngôn từ vui vẻ, hài hước nhằm biến cuộc trò chuyện trở nên gần gũi hơn. Vì không khí của cuộc nói chuyện cũng rất quan trọng, nếu cứ mãi nói những câu từ nghiêm túc thì sẽ khiến không khí dễ rơi vào nặng nề.

Vì thế, lâu lâu để giải tỏa không khí bạn nên biết cách dùng những ngôn từ dí dỏm. Nhưng nên lưu ý là phải phù hợp với ngữ cảnh cũng như nội dung câu chuyện nhé.


Giải đáp nhanh những thắc mắc của đối phương

Nếu một người giao tiếp với bạn và đặt ra những câu hỏi dành cho bạn hoặc muốn bạn giải đáp thắc mắc của họ. Thì các bạn nên tìm cách giải đáp thật nhanh những thắc mắc của đối phương, không nên vòng vo câu chuyện. Dẫn dắt quá nhiều lý lẽ mà lại không có lời giải đáp chính xác sẽ khiến người nghe cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

Người nói chuyện có duyên là người biết trả lời đúng trọng tâm, giải đáp đúng thắc mắc và luôn tạo được sự tin tưởng từ đối phương cho những câu trả lời của mình.


Nói chuyện không quá to cũng không quá nhỏ

Người biết cách giao tiếp sẽ biết điều chỉnh được âm lượng và cường độ của giọng nói. Như chúng ta đã biết nước ta có rất nhiều giọng nói vùng miền. Có nhiều người quá nặng về giọng vùng miền sẽ khiến người nghe không hiểu mình đang nói gì. Cũng có một số miền hoặc một số người có thói quen nói to giọng, điều này dễ ảnh hưởng tới những người xung quanh và khiến đối phương cảm thấy ngượng ngùng.

Chính vì thế, chúng ta phải biết cách tiết chế giọng nói của mình ở mức vừa đủ để người đối diện nghe. Như thế sẽ tạo được sự thoải mái khi giao tiếp và không làm phiền những người xung quanh khi bạn đang ở những nơi công cộng. Ăn nói nhỏ nhẹ cũng là một phép lịch sự trong giao tiếp mà bất cứ ai cũng nên trau dồi cho mình.


Không nên tranh cãi khi giao tiếp

Khi bạn và đối phương đang nói chuyện với nhau nhưng có một vấn đề nào đó mà khiến cả 2 mâu thuẫn thì tốt nhất là phải có người nhịn 1 câu. Người biết cách nói chuyện có duyên sẽ tránh những mâu thuẫn hay tranh cãi khi giao tiếp để tránh mất hòa khí.

Nếu bạn cảm thấy đối phương đang nóng giận và có ý muốn cãi cọ thì bạn nên rút lui. Nếu bạn là người đúng thì nên đợi khi nào đối phương nguôi ngoai rồi giải thích cho họ hiểu.Tranh cãi khi giao tiếp chỉ khiến bạn và đối phương càng không hiểu nhau và càng mâu thuẫn gay gắt hơn mà thôi.


Không nên sử dụng các ngôn từ sáo rỗng

Một người giao tiếp giỏi là một người biết cách dùng từ, họ thường sẽ không sử dụng những ngôn từ sáo rỗng. Mỗi lời mà họ nói ra đều đáng giá và tạo được sự thú vị cho đối phương. Những ngôn từ sáo rỗng chỉ khiến đối phương cảm thấy nhàm chán mà lại không hiểu được bạn đang nói về vấn đề gì.

Nếu bạn là một người có vốn từ ngữ khá phong phú thì cũng nên sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, nói đúng được vấn đề. Nếu có sử dụng một từ ngữ mới hãy cố gắng giải thích cho đối phương hiếu đó là gì.

Nói chung, là một người hiện đại và năng động thì và giỏi giao tiếp là điều cần thiết để chúng ta thành công trong cuộc sống. Bởi vì, khi bạn vừa có ngoại hình vừa có học thức và vừa biết cách ứng xử thì làm việc gì cũng sẽ thuận lợi hơn và sẽ dễ có được cảm tình của mọi người xung quanh. Vì thế hãy luôn học hỏi và trau dồi cách ứng xử, giao tiếp và lời ăn tiếng nói của mình mỗi ngày bạn nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm Đẹp

Xem Thêm :   Review Dầu Gội Biotin Có Tốt Không, Loại Nào Tốt?

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Bài Vị Cúng Sao Thái Bạch Và Văn Khấn Cúng Giải Hạn

Related Articles

Back to top button