Tổng Hợp

Cách Nói Chuyện Có Duyên Trong Giao Tiếp

Không phải ai sinh ra cũng may mắn sở hữu cách nói chuyện có duyên. Tuy nhiên, nếu để ý bạn hoàn toàn có thể học được cách giao tiếp phù hợp với từng hoàn cảnh. Khiến khả năng giao tiếp của mình tốt hơn, từ đó thu hút người đối diện trong những cuộc gặp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm giao tiếp. Khiến mình trở nên cuốn hút hơn trong mắt người đối diện.

Hãy học cách lắng nghe người khác nói thật nhiều

Cách Nói Chuyện Có Duyên
Cách Nói Chuyện Có Duyên

Cuộc nói chuyện vốn không chỉ của một mình bạn. Do vậy, hãy học cách lắng nghe người khác nói để hiểu thêm vấn đề và suy nghĩ của họ. Từ đó, đưa ra những ý kiến, phản hồi phù hợp nhất. Nếu thực hiện tốt việc này, bạn không chỉ thể hiện được sự duyên dáng trong giao tiếp. Nó còn là cách quan tâm của mình dành cho người đối diện cũng như thể hiện khả năng lắng nghe của bạn.

Hãy điểm qua một số tip thú vị khi phản hồi trong cuộc nói chuyện giúp cách nói chuyện có duyên hơn nhé:

  • Hãy đưa ra những câu trả lời dí dỏm và thông minh. Tuy nhiên, cần chú ý đến các phản ứng đáp lại của người kia. Bởi không phải ai cũng thích những câu trả lời hài hước. Có nhiều người thấy đó là việc làm rất vô duyên và “làm quá”.
  • Để đối phương thấy rằng bạn thật sự đang theo dõi, lắng nghe và hiểu câu chuyện của họ. Đôi khi, có thể so sánh câu nói của họ với một điều gì đó thật thú vị. Điều đó sẽ làm đối phương hiểu rằng bạn đang thật sự chú tâm và có ý đóng góp.
  • Nên tránh những cử chỉ chứng tỏ sự mất tập trung. Như nhìn quanh hay đưa tay nghịch tóc. Điều này sẽ khiến đối phương nghĩ rằng bạn thấy cuộc nói chuyện của 2 người thật sự nhàm chán, không có sức hút.
Xem thêm :  Ham Count Trong Excel

Phản hồi nhanh và chính xác với những câu hỏi của đối phương

Phản hồi nhanh và chính xác với những câu hỏi của đối phương
Phản hồi nhanh và chính xác với những câu hỏi của đối phương

Để làm được điều này, tất nhiên là bạn phải thật sự tập trung vào câu chuyện của 2 người. Việc trả lời nhanh và chính xác cho thấy bạn quan tâm lắng nghe câu chuyện. Đồng thời rất nhanh nhạy và thông minh. Cố gắng không dùng những từ biểu cảm dạng à, ừm, ừ thì… Điều đó giống như bạn thực chất không hề chú ý đến câu chuyện. Và cũng không đủ nhanh nhạy để phản hồi vậy.

Khi trả lời, có thể cười và nhướng mày thật nhẹ. Điều đó sẽ thể hiện sự hào hứng, thích thú của bạn đối với cuộc trò chuyện. Nó cũng là một điểm thu hút, làm cách nói chuyện có duyên hơn. Đồng thời, khiến người đối diện chú ý đến bạn hơn.

Đừng ngại thử những câu trích dẫn từ sách vở hay phim ảnh

Những câu trích dẫn, châm ngôn sẽ khiến bạn trở nên thông minh, hiểu biết và thú vị hơn. Những câu như “đừng đánh giá nội dung cuốn sách thông qua bìa” hay “bề ngoài không nói lên bản chất của con người” đều rất hay. Nó giúp đối phương tiếp nhận ý của bạn một cách tinh tế hơn.

Tuy có nhiều ưu điểm, bạn nên nhớ rằng không sử dụng châm ngôn quá nhiều. Nó sẽ khiến bạn trở nên mọt sách, thậm chí là quá ra vẻ, phô trương trong mắt người đối diện. Những câu trích dẫn quá xa lạ cũng không được khuyến khích, bởi chúng có thể làm người kia khó xử và không thật sự hiểu bạn muốn nói gì.

Xem thêm :  Cách sử dụng phần mềm phân tích chứng khoán của Nududo

 Cách Nói chuyện có duyên bằng lối chơi chữ

Đôi khi, việc chơi chữ khiến cuộc nói chuyện trở nên hài hước và hấp dẫn hơn rất nhiều. Hãy thử dùng những cụm từ người khác đã dùng trước đó, áp dụng lên một trường hợp khác xem.

Chẳng hạn, để mô tả một đồng nghiệp giỏi giang trong công ty. Thay vì nói cô ấy có thể làm mọi thứ, hãy thử với câu “Người như cô ấy có thể chấp cả thế gian đấy”. Câu nói này vẫn diễn tả được ý nghĩ của bạn, nhưng nó khiến bạn trở nên hóm hỉnh và vui vẻ hơn. Cũng đừng lo lắng người khác hiểu nhầm ý bạn, họ cũng hiểu rằng bạn đang nói quá lên một chút cho vui mà thôi.

Và cũng như rất nhiều cách thức giao tiếp khác, bạn không nên lạm dụng chơi chữ hay nói quá. Đây không phải cách nói chuyện có duyên. Người đối diện sẽ nghĩ rằng bạn thật là khoe mẽ và hoa mỹ. Tạo nên những ấn tượng rất xấu, khó lòng thay đổi.

Nói về những mối quan tâm của cả hai người

Nếu cả hai người có những mối quan tâm chung, bạn có thể biến điều này thành chủ đề tám. Biết đâu đấy, bạn lại có được một cạ cứng để tụ tập và buôn chuyện lúc rảnh rỗi.

Dùng cử chỉ diễn tả câu chuyện

Khi nói chuyện, giao tiếp với người đối diện bạn cũng đừng quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Hãy thử nhún vai trước một sự việc làm bạn băn khoăn, nhướng mày khi thấy thú vị và nghiêng đầu khi suy nghĩ. Điều này sẽ thể hiện sự hóm hỉnh, hoạt bát và sinh động của bạn. Đồng thời, tạo nên không khí gần gũi, thân mật cho buổi trò chuyện của hai người đấy.

Xem thêm :  Describe your Hometown [IELTS Cue Card]

Tạm Kết về cách nói chuyện có duyên

Có thể thấy rằng, không phải ai sinh ra cũng là một người nói chuyện cuốn hút. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể học được điều này thông qua cách lắng nghe người khác. Những mẹo nho nhỏ trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách nói chuyện có duyên với người khác. Nếu cảm thấy mình nói chuyện không thực sự cuốn hút, bạn hãy thử những mẹo nhỏ trên đây xem sao. Nó có thể khiến bạn ngạc nhiên về hiệu quả đấy.

Và nhớ trước khi học cách nói chuyện có duyên thì học cách nói chuẩn không ngọng, không nói lắp trước nhé.

Xem thêm: Nói lắp là gì và cách khắc phục

Xem thêm: Nói ngọng và cách hạn chế ngọng trong giao tiếp

Bài viết được tài trợ bởi: Vương Quốc Đồ Ngủ

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button