Giáo Dục

Những điều có thể bạn chưa biết trong cách quản lý nhân viên bán hàng

Đối với mỗi shop kinh doanh, nhân viên bán hàng là một nhân tố quan trọng trong việc tăng doanh thu cửa hàng. Vậy cách quản lý nhân viên bán hàng được thực hiện như thế nào? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu nhé!

1. Cách quản lý nhân viên bán hàng là gì? 

Nhân viên bán hàng là những người làm nhiệm vụ đón tiếp khách hàng, chăm sóc khách hàng, cửa hàng, tư vấn những sản phẩm dịch vụ của công ty/ doanh nghiệp để họ quan tâm và mua hàng

Cách quản lý nhân viên bán hàng được hiểu là những hoạt động, phương pháp trong việc quản trị một cá nhân hay một tập hợp người thuộc lĩnh vực bán hàng trong một công ty, tổ chức hay doanh nghiệp. 

Cách quản lý nhân viên bán hàng là gì? Cách quản lý nhân viên bán hàng là gì?

2. Những điều bạn nên biết về cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

2.1. Tại sao phải cần có cách để quản lý nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng được biến đến là vị trí quan trọng, có tác động khá lớn đến doanh thu cửa hàng, doanh nghiệp.Vì vậy, mỗi cửa hàng cần có những cách quản lý nhân viên khác nhau nhằm đạt được sự thống nhất chung trong hoạt động kinh doanh bán hàng, người quản lí dễ dàng kiểm soát được tình hình của công việc bán hàng của cửa hàng.

Hơn nữa, khối lượng hàng hóa xuất/nhập về hàng ngày của mỗi cửa hàng không hề nhỏ thì việc sai sót, nhầm lẫn là không tránh khỏi. Nhưng nếu việc quản lý nhân viên bán hàng của bạn hiệu quả, điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa những sai sót, nhầm lẫn này. 

Nhà quản lý cần có cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả Nhà quản lý cần có cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

2.2. Để hoạt động quản lý nhân viên bán hàng được coi hiệu hiệu quả?

Việc quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả giúp nhà quản lý luôn cập nhật và kiểm soát được hoạt động bán hàng của cửa hàng mình.

Bạn đã bao giờ tự hỏi cách thức quản lý nhân viên hiện tại của mình thực sự đã tốt? Làm cách nào để biết việc quản lý nhân viên của mình có hiệu quả hay không? Dưới đây là những yếu tố giúp bạn xác định được việc quản lý của mình với nhân viên bán hàng đã đạt được hiệu quả hay chưa.

2.2.1. Cần nhiệt tình, tận tâm trong tư vấn

Tư vấn được coi là một trong những công việc chính của nhân viên bán hàng. Tư vấn giúp khách hàng tìm được sản phẩm, dịch vụ thỏa mãn được nhu cầu, mong muốn của mình và tìm ra được sản phâm mà khách hàng ưng ý nhất.

Vì vậy, nếu nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn, nhiệt tình tư vấn và chăm sóc khách hàng tận tâm thì doanh nghiệp đó có thể yên tâm về cách quản lý nhân viên bán hàng của mình rồi đó. Nhà quản lý hoàn toàn có thể đánh giá được điều này thông qua đánh giá, phản hồi của khách hàng về chất lượng phục vụ cũng như về số lượng bán ra của sản phẩm. 

Xem thêm :  Những app học tiếng anh trên pc thông dụng nhất

Nhân viên cần nhiệt tình, tận tâm trong tư vấn Nhân viên cần nhiệt tình, tận tâm trong tư vấn 

2.2.2. Nhân viên biết sử dụng thời gian làm việc hợp lý

Trong quá trình làm việc, tình trạng nhân viên xin nghỉ quá nhiều hay thường xuyên vắng mặt tại cửa hàng bởi những lý do không tên. Vấn đề này nếu thường xuyên lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến sự giảm sút trong hiệu quả bán hàng cũng như gây ảnh hưởng tới uy tín cửa hàng.

Cho nên, nhà quản lý cần có cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả, kịp thời để mỗi nhân viện ý thức được việc sử dụng thời gian của mình sao cho hợp lý nhất để tối ưu năng suất làm việc của bản thân cũng như nơi mình làm việc. 

Nhân viên biết sử dụng thời gian làm việc hợp lý Nhân viên biết sử dụng thời gian làm việc hợp lý

2.2.3. Tránh việc thất thoát hàng hóa

Trong những cửa hàng lớn với khối lượng hàng hóa khổng lồ, việc nhầm lẫn, sai sót của nhân viên dẫn đến thất thoát hàng hóa của nhân viên bán hàng là điều không tránh khỏi.

Nhà quản lý có trách nhiệm nhắc nhở nhân viên của mình cần tập trung hơn trong quá trình làm việc để không xảy ra tình trạng nêu trên. Cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả giúp giảm thiểu tình trạng thất thoát hàng hóa, đảm bảo mọi hoạt động đều minh bạch, rõ ràng và chi tiết nhất. 

Tránh thất thoát hàng hóa Tránh thất thoát hàng hóa

2.3. Những cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả nhất

2.3.1. Nhà quản lý cần có sự phân công công việc rõ ràng

Mỗi cửa hàng cần chuẩn bị một bảng phân công công việc rõ ràng, chi tiết để nhân viên kịp thời nắm bắt và thực hiện theo đúng phân công đề ra. Việc này cũng giúp các nhà quản lý kiểm soát được những công việc hằng ngày, hàng tuần của từng nhân viên trong cửa hàng.

Bảng phân công công việc rõ ràng giúp nhân viên chủ động hơn trong công việc của mìn, tập trung vào phần việc được giao và hoàn thành tốt nó. Bảng phân công là công cụ giúp nhà quản lý giảm tải được việc luôn phải giám sát, nhắc nhở nhân viên của mình làm việc vì mọi công việc đều được phan chia rõ ràng, cụ thể. 

Quản lý cần phân công công việc rõ ràng Quản lý cần phân công công việc rõ ràng

2.3.2. Quản lý cần đào tạo kiến thức thường xuyên cho nhân viên

Mỗi cửa hàng cần tổ chức buổi họp theo tuần hoặc theo tháng, vừa để rút kinh nghiệm những lỗi mắc phải trong quá trình làm việc, vừa để đào tạo kiến thức cho nhân viên về nghiệp vụ bán hàng.

Việc tổ chức những buổi họp như thế giúp nhà quản lý chia sẻ những kinh nghiệm cho nhân viên của mình đồng thời tạo sự yên tâm nhất định về kỹ năng và kiến thức về bán hàng của nhân viên. 

2.3.3. Có mức đãi ngộ hợp lý 

Nhà quản lý cần lên kế hoạch rõ ràng trong việc khen thưởng vì đây là động lực to lớn thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên. Đặc biệt với nhân viên bán hàng, việc khen thưởng kịp thời tạo động lực để mỗi nhân viên cố gắng làm việc hơn.

Xem thêm :  Soạn bài trong lòng mẹ

Việc đưa ra đãi ngộ hợp lý cho nhân viên là một trong những cách thức quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả nhất vì đánh được vào tâm lí muốn được khen thưởng của nhân viên. 

Cần có mức đãi ngộ hợp lý Cần có mức đãi ngộ hợp lý 

2.3.4. Khéo léo trong việc kiểm tra nhân viên với tuần suất phù hợp

Kiểm tra nhân viên là việc làm cần thiết để nhà quản lý nắm bắt được hiệu quả làm việc của mỗi nhân viên. Song việc kiểm tra gắt gao với tuần suất dày đặc là con dao hai lưỡi khiến nhân viên cảm thấy không thoải mái khi làm việc, dẫn đến chán nản và bỏ việc.

Vì thế, nhà quản lý cần có sự khéo léo, tinh tế trong hoạt động kiểm tra nhân viên của mình. Bên cạnh đó, nhà quản lý hoàn toàn có thể kiểm tra nhân viên của mình thông qua phản hồi của khách hàng, kết quả kinh doanh; khả năng giao tiếp ứng xử và tthái độ, trách nhiệm của nhân viên. Đây là những chỉ số  sẽ giúp bạn kiểm tra nhân viên một cách khéo léo mà vẫn có thể đánh giá đúng nhất năng lực của nhân viên đó. 

Khéo léo trong việc kiểm tra nhân viên Khéo léo trong việc kiểm tra nhân viên

2.3.5. Nên trang bị công cụ để giám sát

Hoạt động quản lý nhân viên truyền thông giờ đây đang dần được thay thế bằng những phần mềm trên máy tính, laptop có kết nối Internet. Công cụ này ngoài sự thuận tiện trong việc giám sát nhân viên mà còn giúp tăng hiệu quả bán hàng.

Nhà quản lý nên cân nhắc sử dụng các phần mềm, thiết bị để phục vụ hoạt động quản lý nhân viên của mình bởi nó đem lại sự tối ưu và thuận tiện cho bạn.

3. Kết luận

Kỹ năng và phương pháp quản lý nhân viên rất cần thiết đối với một nhà quản lý bởi nó tác động rất lớn đến công việc bán hàng hằng ngày. Hoạt động bán hàng có hiệu quả hay không, thất thoát có được hạn chế hay không phần lớn nhờ vào cách quản lý nhân viên bán hàng của nhà quản lý.

Hãy trở thành một nhà quản lý đáng yêu và siêu tâm lý trong mắt nhân viên của mình với những kỹ năng quản lý nhân viên thông minh và hiệu quả nhé!

Bạn biết gì về nhân viên kho và cách quản lý?

Nhân viên kho là vị trí mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có. Vai trò của nhân viên kho trong doanh nghiệp là điều không thể chối cãi. Song bạn đã biết làm thế nào để quản lý nhân viên kho hiệu quả hay chưa? Hãy click vào đường link dưới đây để cùng tìm hiểu nhé!

Mách bạn cách quản lý nhân viên kho đem lại hiệu quả cao

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục


Làm sao để nhân viên nghe lời | Vũ Minh Trường | Lãnh đạo và Quản lý


Xem thêm :  Bài 16 trang 11 sgk toán 8 tập 1

Theo một nghiên cứu thống kê gần đây, năng suất lao động Việt Nam chỉ bằng 1/30 Singapore, thua cả Thái Lan, Indonesia, thấp hơn rất nhiều so với nhiều nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nói chung cũng như các doanh nghiệp kinh doanh nói riêng. Thực tế cho thấy, có rất nhiều nhân viên đến công ty với tâm trạng mệt mỏi. Thay vì tập trung làm việc, họ dành nhiều thời gian để lướt facebook, tám phét. Đối với những công việc được sếp giao, họ làm việc một cách chống đối, vừa đủ, không thể hiện hết khả năng họ có. Đây chắc hẳn là những vấn đề mà bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng đều gặp phải. Vậy làm sao để lãnh đạo nhân viên nghe lời, làm sao để tạo động lực giúp nhân viên làm việc hiệu quả, đạt năng suất tối đa và phát huy được hết những điểm mạnh của họ, từ đó cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.\r
Trong video này, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách tạo động lực cho nhân viên làm việc với năng suất cao nhất, tạo doanh thu tốt nhất cho doanh nghiệp kinh doanh.\r
Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn để áp dụng lãnh đạo nhân viên hiệu quả.\r
\r
Những video liên quan\r
Những ngộ nhận về khởi nghiệp và start up: https://www.youtube.com/watch?v=hEEdayensY\r
\r
Kết nối với Vũ Minh Trường:\r
FB: https://www.facebook.com/ths.truong.vu\r
Youtube: http://bit.ly/subscribevmt\r
Fanpage: https://www.facebook.com/ths.VuMinhTruong\r
\r

Related keywords: chiến lược kinh doanh bí quyết thành công bài học kinh doanh bài học thành công kinh doanh online phạm thành long pham thanh long dạy kinh doanh dạy bán hàng web5ngay nghiệp longpt trường trump thông triển video trình quan kiếm thân tiêu hình thức tiếp quản đăng năng khởi hiệu viên giàu phát chia gian tiền sách dựng dụng việt thời kênh lãnh khóa nhân động sống giúp hiện
bíquyếtkinhdoanh dạykinhdoanh sachnoikinhdoanh

Related Videos:
Ai Là Nhà Lãnh Đạo Được Bảo Vệ Nghiêm Ngặt Nhất Thế Giới? | Top 5 Tò Mò | vị tổng thống bảo vệ nghiêm ngặt giới. thể bảo vệ hành tinh vị tổng thống. trách nhiệm hành đất bảo vệ thực. video hôm ta lãnh đạo bảo vệ nhiệm vụ lực bảo vệ. bắt đầu. top 5 tò mò, top 5 to mo, Ai Là Nhà Lãnh Đạo Được Bảo Vệ Nghiêm Ngặt Nhất Thế Giới, lãnh đạo, tổng thống, bảo vệ
Hoàng Tử Gió tiết lộ phương pháp quản lý thời gian của ông chủ kinh doanh đa ngành Phạm Thành Long | Phạm Thành Long Official | Tiết lộ phương pháp quản lý thời gian chủ kinh doanh đa ngành nick name Hoàng Tử Gió Hoàng Đức Nhân. Hoàng Tử Gió công thời gian thời gian thân. Hoàng Tử Gió quản lý thời gian thân thể nghĩa. video xếp độ ưu tiên công tập trung công tốn thời gian đem lợi nhuận. phạm thành long, quản lý thời gian, kỹ năng quản lý thời gian, cách quản lý thời gian hiệu quả, longpt
Trường Giang \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button