Giáo Dục

14 cách thanh lọc cơ thể mỗi ngày hiệu quả, ứng dụng nhanh!

Sau một ngày sinh hoạt và học tập, cơ thể bạn cần được tắm để bỏ đi lớp bụi bẩn khó chịu ở bên ngoài, trả lại một cơ thể sảng khoái và sạch sẽ. Nhưng ít có ai để ý đến việc “làm sạch” cơ thể từ bên trong. 

Mỗi ngày các cơ quan chức năng đều chăm chỉ làm việc, kể cả khi bạn đang ngủ. Đến máy móc còn rỉ sét, huống chi là cơ thể đúng không nào? 

Vì vậy, cơ thể bạn cũng cần được làm sạch, nghỉ ngơi, “tra dầu tra mỡ” để chạy trơn tru hơn, khỏe mạnh hơn và tinh thần cũng thoải mái hơn. Đó là lúc bạn cần tập thói quen thanh lọc cơ thể của mình. 

Việc thanh lọc cơ thể không chỉ đơn thuần giúp bạn thoải mái, càng không phải thói quen của “những người dư dả”, mà là việc mà tất cả mọi người đều cần làm để duy trì sức khỏe, bất kể là ai. 

Hãy tưởng tượng nếu một ngày bạn không tắm thì cơ thể sẽ như thế nào? Nhưng tim, gan, phổi và toàn bộ cơ thể của bạn đã bao lâu rồi chưa được làm sạch? 

Đừng lo lắng nếu lỡ như bạn chưa từng nghĩ đến vấn đề này, hãy để ATZ giúp bạn tìm ra cách thanh lọc cơ thể đúng đắn, hiệu quả và dễ dàng thực hiện nhé!

Thanh lọc cơ thể hay có một tên gọi khác phổ biến hơn là Detox – là một thuật ngữ rất phổ biến hiện nay, được nhiều người áp dụng, đặc biệt là giới trẻ. Detox hay thanh lọc cơ thể là một biện pháp giúp thải độc, bài trừ độc tố và các chất có hại ra khỏi cơ thể. 

Các biện pháp thanh lọc cơ thể (Detox) thường có hiệu quả trong ngắn hạn và cần được thực hiện thường xuyên (như một thói quen) để duy trì tình trạng khỏe mạnh và ổn định cho cơ thể. 

Một số người còn hiểu rằng thuật ngữ thanh lọc cơ thể nhằm nói về chế độ ăn kiêng hoặc sử dụng các sản phẩm đặc biệt giúp đào thải độc tố, giúp giảm cân. Quan điểm này không hoàn toàn sai, nhưng lại bỏ qua cơ chế thanh lọc một cách tự nhiên trong cơ thể người. 

Bạn có biết, cơ thể là một cỗ máy được thiết kế hoàn hảo với cơ chế tự thanh lọc, các cơ quan cơ thể vẫn ngày đêm miệt mài loại bỏ độc tố: 

 • Gan giúp lọc máu, xử lý các chất dinh dưỡng, loại bỏ độc tố từ các sản phẩm con người dung nạp vào cơ thể mỗi ngày. Đây là cơ quan quan trọng nhất trong việc thanh lọc cơ thể, thải độc của bạn. 
 • Phổi của bạn lọc các chất độc hại trong không khí, chẳng hạn như chất độc từ khói thuốc lá.
 • Ruột của bạn tiêu diệt ký sinh trùng và các sinh vật không mong muốn khác.
 • Thận của bạn lọc các chất độc và chất thải dư thừa ra khỏi máu và thải chúng ra nước tiểu.

Tuy nhiên, do thói quen sinh hoạt, áp lực công việc và xã hội quá lớn làm cho tình trạng độc tố tích tụ vượt mức tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, bạn vẫn cần can thiệp bằng các biện pháp bên ngoài, giúp tăng cường hệ thống thải độc hoặc loại bỏ bớt chất độc hại để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.

>>> Xem thêm: Detox là gì? Những hiểu lầm và cách detox cơ thể đúng mà bạn nên biết!

Với chế độ sinh hoạt thông thường, cơ thể bạn có khả năng tự làm sạch thông qua gan, thận, phổi… và tuyến mồ hôi. Mặc dù vậy, có một số hoá chất có thể không dễ bị loại bỏ bởi các quá trình này, bao gồm các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và các hợp chất có hại khác. Những tạp chất có hại này bạn rất dễ gặp phải do sự ô nhiễm không khí, bụi mịn, ô nhiễm môi trường… 

Những chất này có xu hướng tích tụ trong mô mỡ hoặc máu và có thể mất một thời gian rất dài – thậm chí nhiều năm – để cơ thể bạn tự đào thải. Vì vậy, thanh lọc cơ thể là một biện pháp hữu hiệu giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ các chất này ra khỏi cơ thể. 

Thanh lọc cơ thể được cho là loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, cải thiện sức khỏe và thúc đẩy giảm cân. Vì vậy, nhiều người thường thực hiện các biện pháp thanh lọc cơ thể một cách vô tội vạ và ít khi hiểu sâu về từng biện pháp mà mình đang dùng. 

Thanh lọc cơ thể thường được mọi người thực hiện bằng cách sử dụng thuốc nhuận tràng làm sạch ruột, thuốc lợi tiểu thúc đẩy chức năng thận, các loại vitamin, khoáng chất, trà giải độc, trà giảm cân… với hy vọng sẽ làm sạch hoàn toàn cơ thể từ A tới Z. Tuy nhiên các phương pháp này không loại bỏ tất cả các loại độc tố. 

Định nghĩa “độc tố” trong việc thanh lọc cơ thể chưa thực sự rõ ràng. Từng phương pháp cũng không xác minh được chính xác loại độc tố mà nó sẽ loại bỏ ra khỏi cơ thể là gì. 

Vì vậy, việc thanh lọc cơ thể không phải chiếc “chìa khoá vạn năng” giúp cơ thể bạn hoàn toàn “sạch, khỏe”. 

Cơ thể bạn luôn diệu kỳ và có nhiều cách để bảo vệ bạn khỏi độc tố. Vì vậy, thay vì lạm dụng các biện pháp thanh lọc cơ thể có kết quả nhanh, hãy giải quyết từ cội rễ vấn đề, đó chính là thực hiện các biện pháp thanh lọc cơ thể để tạo bước đệm giúp các cơ quan chức năng hoạt động tốt hơn, giảm thiểu lượng độc tố dung nạp vào cơ thể. 

Sau đó, cơ thể sẽ tự có cách hoạt động của riêng nó để bảo vệ bạn. Hãy yên tâm! 

Ăn kiêng thanh lọc cơ thể

Chế độ ăn kiêng thanh lọc cơ thể là chế độ ăn kiêng trong ngắn hạn với một mục đích duy nhất là loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. 

Ăn kiêng thanh lọc cơ thể sẽ giúp bạn: 

 • Để các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi (bằng cách nhịn ăn) 
 • Kích thích gan của bạn để loại bỏ độc tố
 • Thúc đẩy đào thải độc tố qua phân, nước tiểu và mồ hôi sau quá trình nhịn ăn 
 • Đẩy hết các chất cặn nơi đáy ruột ra ngoài, làm mới hệ thống tiêu hóa 
 • Cải thiện lưu thông trong cơ thể 
 • Cung cấp cho cơ thể bạn những chất dinh dưỡng lành mạnh

Có nhiều mức độ để thực hiện ăn kiêng thanh lọc cơ thể: 

 • Mức độ 1: thay đổi lượng thực phẩm trở nên đơn giản hơn như chỉ ăn trái cây, rau, uống nước lọc, nước trái cây trong 3 – 7  ngày 
 • Mức độ 2: nhịn đói, vẫn uống nước từ 1 – 2 ngày 
 • Mức độ 3: nhịn đói, không uống nước liên tục trong 24h 

Để thực hiện chế độ ăn kiêng thanh lọc với mức độ 3, chỉ trong 24h đẩy hầu hết các chất cặn trong ruột ra ngoài, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn ngày thực hiện. Điều này khá quan trọng vì việc nhịn ăn và nhịn uống có thể cản trở đến sinh hoạt của bạn, vì vậy hãy lựa chọn 1 ngày cuối tuần. 

Bước 2: Thực hiện nhịn ăn và nhịn uống hoàn toàn trong 24h. Nên ăn nhẹ nhàng trong đêm hôm trước. 

Trong thời gian nhịn ăn, bạn hoàn toàn có thể làm việc bình thường (nếu đủ năng lượng). Tốt nhất là thực hiện các động tác tập luyện yoga nhẹ nhàng (tránh tập động tác nặng làm mất nhiều mồ hôi), thực hiện thiền tịnh thanh lọc tâm trí. 

Hãy thường xuyên ngậm nước (không uống) để làm sạch miệng. Không tắm, chỉ lau người bằng khăn ướt hoặc dùng nước rửa các phần tay, chân, gáy để làm mát cơ thể. 

Bước 3: Đẩy chất thải từ ruột ra ngoài.

Sau 1 ngày để các cơ quan nghỉ ngơi, bạn sẽ thực hiện quá trình đẩy chất thải ra ngoài. Hãy thực hiện vào sáng sớm tầm 5h-6h sáng. 

Bạn hãy pha trước 1 lít nước kèm muối và một ít chanh tươi. Sau đó uống hỗn hợp này cho tới khi đi ngoài. Sau đó tiếp tục uống, ngừng uống khi bạn đã uống đủ 1 lít – 1.5 lít.

Bước 4: Ăn nhẹ.

Sau đó bạn bắt đầu ăn nhẹ với sữa chua trái cây, nước trái cây, nước trà, cháo lỏng… 

Sau khi thực hiện nhịn ăn thanh lọc cơ thể, bạn sẽ loại bỏ được các chất thải ở sâu trong ruột, đồng thời cho cơ thể 1 ngày nghỉ ngơi phục hồi hiệu quả. 

Xem thêm :  Cách dùng, công thức và bài tập

Ngoài ra, để làm sạch và kích thích hệ tiêu hóa, sau khi thải độc, bạn nên duy trì thói quen dùng dầu dừa nguyên chất. 

Việc sử dụng dầu dừa thường xuyên không chỉ hỗ trợ cho đường ruột, giảm thiểu tình trạng táo bón, mà còn giúp dưỡng da, dưỡng ẩm, dưỡng tóc… 

Tuy nhiên trên thị trường không phải loại dầu dừa nào cũng có thể sử dụng uống trực tiếp. Bạn có thể tham khảo dòng dầu dừa nguyên chất của ATZ Organic – đây là dầu dừa tinh khiết, được sấy lạnh và ép lạnh bằng công nghệ Canada, để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình thanh lọc cơ thể của bạn. 

Cách dùng: uống trực tiếp 1 muỗng cafe nhỏ trước bữa ăn 30 phút. Lưu ý không dùng để chiên, xào, nấu nướng. 

Trà thải độc

Đây là sản phẩm khá phổ biến trên thị trường. Trà vốn đã có rất nhiều công dụng khiến nhiều người ưa chuộng như: làm chậm quá trình lão hóa, giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng gan… Trà thải độc còn có nhiều công dụng hơn cho người dùng. 

Trà giúp thanh lọc cơ thể (còn gọi là trà thải độc) thông thường sẽ kết hợp giữa trà và các loại nguyên liệu khác (thông thường là thảo mộc).

Các loại thảo mộc kết hợp với trà giúp hỗ trợ bài tiết, hỗ trợ tiêu hóa, thanh nhiệt, tăng cường chức năng cho các cơ quan từ đó bổ trợ các cơ quan đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. 

Gợi ý cho bạn hãy sử dụng trà thảo dược Fine Tea của ATZ Organic. 

Fine Tea có công dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần, nhuận trường, hỗ trợ điều hoà đường huyết và phòng ngừa ung thư. Uống thường xuyên giúp thanh lọc cơ thể từ sâu bên trong, còn có tác dụng thanh nhiệt, phù hợp với mọi lứa tuổi. 

Trà có chứa rất nhiều loại thảo mộc tốt cho cơ thể: 

 • Hà Diệp (Lá sen) giúp thanh nhiệt, giải độc.
 • Nấm Linh Chi có tác dụng bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ, ổn định hệ tuần hoàn, chống ung thư.
 • Thảo Quyết Minh có tác dụng thanh can, ích thận, khử phong, sáng mắt, nhuận tràng.
 • Cỏ ngọt được biết đến với công dụng thay thế đường trong chế độ ăn kiêng, giúp điều hoà đường huyết, lợi tiểu, chống béo phì, giảm tiết bã nhờn da, chống viêm. 

Cách dùng: Uống mỗi ngày (có thể thay thế cả nước lọc). Không uống khi quá no hoặc quá đói gây cồn cào bụng. 

Uống nhiều nước hơn

Nước có nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn, bôi trơn khớp, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể bằng cách loại bỏ các chất cặn bã. 

Bạn có biết, mỗi ngày các tế bào của cơ thể phải liên tục đổi mới để hoạt động tối ưu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cơ thể bạn sử dụng làm năng lượng. 

Tuy nhiên, quá trình này lại giải phóng chất thải – dưới dạng urê và carbon dioxide – những chất này nếu tích tụ trong máu sẽ gây hại cho cơ thể. 

Nước đóng vai trò vận chuyển các chất thải này, loại bỏ chúng qua đường tiểu, đường hô hấp hoặc tuyến mồ hôi một cách hiệu quả. Vì vậy, giữ đủ nước cho cơ thể là điều quan trọng để loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể. 

Lượng nước cung cấp đủ hàng ngày là gần 3,7 lít đối với nam giới và 2,7 lít đối với phụ nữ. Bạn có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào chế độ ăn uống, nơi bạn sống và mức độ hoạt động của bạn. 

Bên cạnh nước lọc/nước khoáng thông thường, bạn có thể bổ sung thêm các thành phần rau/quả vào nước nhằm bổ sung vitamin, chất xơ. 

Các loại rau/quả thông dụng được sử dụng là cam, dưa leo, táo, kiwi, dưa hấu, lá bạc hà… 

Bạn có thể thêm các loại rau củ quả vào nước lọc giúp bổ sung thêm chất xơ, vitamin trong quá trình thanh lọc cơ thể.

Hạn chế rượu

Hơn 90% rượu được chuyển hóa trong gan của bạn. 

Các enzym gan chuyển hóa rượu thành acetaldehyde – một chất hóa học gây ung thư. Sau đó, gan của bạn sẽ chuyển nó thành một chất vô hại gọi là acetate, chất này sau đó sẽ được đào thải khỏi cơ thể bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn uống rượu quá mức, gan sẽ không thể nào giúp bạn loại bỏ hết độc tố. Uống rượu quá mức có thể làm tổn thương nghiêm trọng chức năng gan của bạn bằng cách gây ra sự tích tụ chất béo, viêm nhiễm.

Khi điều này xảy ra, gan của bạn không thể hoạt động đầy đủ và thực hiện các nhiệm vụ cần thiết của nó – bao gồm lọc chất thải và các chất độc khác ra khỏi cơ thể.

Do đó, hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn rượu là một trong những cách tốt nhất để giữ cho hệ thống giải độc của cơ thể hoạt động mạnh mẽ, từ đó thanh lọc cơ thể hiệu quả. 

Tập trung vào giấc ngủ

Cơ thể sau một ngày hoạt động mệt mỏi rất cần một giấc ngủ. Ngủ không chỉ giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi, mà còn lại thời gian giúp hệ thống thải độc tự nhiên của cơ thể hoạt động tốt hơn, giúp thanh lọc cơ thể.

Ngủ cho phép não của bạn tự tổ chức lại và nạp năng lượng, cũng như loại bỏ các chất độc hại đã tích tụ trong ngày.

Khi thiếu ngủ, cơ thể bạn không có thời gian để thực hiện những chức năng đó, vì vậy độc tố có thể tích tụ và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn ngủ không ngon hoặc mất ngủ, đó có thể là hậu quả của việc căng thẳng, lo lắng, huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Để cải thiện tình trạng mất ngủ, trằn trọc hoặc khó ngủ vào ban đêm, ATZ gợi ý cho bạn một số phương pháp sau: 

 • Lên thời gian biểu và tuân thủ theo, đó là một cách “huấn luyện” cơ thể quen với việc ngủ đúng giờ 
 • Hạn chế ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử trước khi ngủ từ 30 phút đến 1 giờ. 
 • Tập hít thở sâu bằng bụng (hít vào bụng căng ra và thở ra bụng xẹp lại) với nhịp điệu chậm rãi, đồng thời loại bỏ các suy nghĩ, lo lắng trong đầu

Hạn chế đường và thực phẩm chế biến sẵn

Tiêu thụ nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân gây ra vô số bệnh như béo phì, bệnh tim, tiểu đường thậm chí ung thư. Ngoài ra chúng còn đẩy nhanh quá trình lão hóa của bạn.

Những bệnh này cản trở khả năng tự thải độc tự nhiên của cơ thể, bằng cách gây hại cho các cơ quan đóng vai trò quan trọng, chẳng hạn như gan và thận của bạn, giảm khả năng thanh lọc tự nhiên của cơ thể. 

Ví dụ, tiêu thụ nhiều đồ uống có đường, có gas có thể gây ra gan nhiễm mỡ, một tình trạng ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan.

Hãy thiết lập một thói quen ăn uống hạn chế đường và thực phẩm chế biến sẵn như:

 • Hạn chế trà sữa 
 • “Say no” với đồ ăn vặt chứa nhiều dầu mỡ hoặc quá ngọt (snack, bim bim, chè…) 
 • Hạn chế thịt xông khói, xúc xích chế biến sẵn, lạp xưởng, đồ hộp 
 • Thay thế đồ ăn vặt bằng những lựa chọn lành mạnh hơn như trái cây và rau quả

Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của bạn chống lại sự tàn phá do các gốc tự do gây ra. 

Gốc tự do là nguyên nhân chính phá hủy tế bào, gây ra vô số vấn đề về da, tim mạch, xương khớp… và tổn thương gan, thận, phổi trong lâu dài, gây suy giảm chức năng và giảm khả năng thanh lọc/thải độc tự nhiên của cơ thể. 

Cơ thể của bạn có khả năng sản xuất các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, rượu, khói thuốc, chế độ ăn uống nghèo nàn và sự tiếp xúc với các chất ô nhiễm có thể tạo ra các gốc tự do quá mức. 

Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể bạn chống lại sự hình thành các gốc tự do dư thừa và các độc tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bạn có thể bổ sung các thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa trong các loại quả mọng (cam, bưởi…), trái cây các loại, các loại hạt, ca cao, rau xanh, các loại gia vị và trà xanh.

Ăn thực phẩm giàu Prebiotics

Sức khỏe đường ruột rất quan trọng để giữ cho hệ thống thanh lọc/thải độc tự nhiên của bạn khỏe mạnh. Các tế bào ruột của bạn có một hệ thống thanh lọc và bài tiết để bảo vệ ruột và cơ thể bạn khỏi các chất độc có hại.

Xem thêm :  Thực hành một số phép tu từ cú pháp

Sức khỏe đường ruột tốt bắt đầu từ prebiotics, một loại chất xơ nuôi các vi khuẩn tốt trong đường ruột – được gọi là probiotics. Với prebiotics, vi khuẩn tốt của bạn có thể tạo ra các chất dinh dưỡng được gọi là axit béo chuỗi ngắn có lợi cho sức khỏe.

Vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn có thể bị mất cân bằng với vi khuẩn xấu do sử dụng thuốc kháng sinh, vệ sinh răng miệng kém và chế độ ăn uống không lành mạnh. 

Do đó, có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và thanh lọc tự nhiên của cơ thể, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh và viêm nhiễm đường ruột. 

Ăn thực phẩm giàu prebiotics có thể giữ cho hệ thống miễn dịch và giải độc của bạn khỏe mạnh. Các nguồn thực phẩm giàu prebiotics bao gồm cà chua, atiso, chuối, măng tây, hành tây, tỏi và yến mạch. 

Giảm lượng muối tiêu thụ của bạn

Khi bạn ăn muối, cơ thể sẽ phải giữ lại một lượng chất lỏng dư thừa, điều này vô tình làm tăng áp suất máu. Vì vậy, ăn mặn cũng là một nguyên nhân dẫn tới cao huyết áp, là tiền thân của nhiều bệnh sau này, làm cơ thể mất dần khả năng tự thanh lọc vốn có. 

Mặc dù nghe có vẻ trái ngược, nhưng tăng lượng nước uống là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ lượng nước dư thừa do tiêu thụ quá nhiều muối.

Đó là bởi vì khi bạn tiêu thụ quá nhiều muối và không đủ nước, cơ thể bạn sẽ tiết ra một loại hormon chống bài niệu khiến bạn không thể đi tiểu, khó đẩy muối thừa ra khỏi cơ thể. 

Bằng cách tăng lượng nước uống vào, cơ thể bạn sẽ giảm tiết hormon chống bài niệu và tăng khả năng đi tiểu, loại bỏ nhiều nước và chất thải hơn. 

Tăng lượng thực phẩm giàu kali – giúp cân bằng một số tác dụng của natri – cũng hữu ích. Thực phẩm giàu kali bao gồm khoai tây, bí, đậu tây, chuối và rau bina (rau chân vịt/cải bó xôi). 

Bổ sung thêm một vài thành phần vào bữa ăn

Những thay đổi chế độ ăn uống và duy trì lối sống lành mạnh nhất định có thể giúp giảm tải lượng độc tố và hỗ trợ hệ thống thanh lọc tự nhiên của cơ thể bạn. Hãy tham khảo thêm các gợi ý sau đây: 

 • Ăn thực phẩm chứa lưu huỳnh: Nghe thì có vẻ rùng rợn nhưng thực chất, thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh có nhiều trong hành tây, bông cải xanh và tỏi, giúp tăng cường bài tiết các kim loại nặng như cadmium 
 • Hãy thử chlorella: Chlorella là một loại tảo có nhiều lợi ích về dinh dưỡng và có thể tăng cường loại bỏ các chất độc như kim loại nặng. 
 • Món ăn dậy mùi như ngò: Ngò rí giúp tăng cường bài tiết một số chất độc, chẳng hạn như kim loại nặng như chì, và các chất hóa học như thuốc diệt côn trùng.

Vận động

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có tuổi thọ cao hơn và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, huyết áp cao và một số bệnh ung thư. 

Bạn nên thực hiện ít nhất 150–300 phút một tuần tập thể dục cường độ trung bình – chẳng hạn như đi bộ nhanh – hoặc 75–150 phút một tuần cho hoạt động thể chất cường độ cao – chẳng hạn như chạy. 

Có rất nhiều bộ môn giúp bạn tập luyện đổ mồ hôi hiệu quả nhưng cách tốt nhất để thanh lọc cơ thể khi tập luyện là yoga. 

Yoga không chỉ giúp bạn rèn luyện cơ thể, đẩy các chất cặn qua mồ hôi tiết ra mà còn giúp bạn thanh lọc tâm trí hiệu quả khi tập luyện. 

Hãy đăng ký một lớp yoga và dành 3 – 5 tiếng mỗi tuần để luyện tập bạn nhé! 

Bảo vệ gan của bạn

Bởi vì gan là cơ quan quan trọng trong việc làm sạch máu, giúp thanh lọc cơ thể, nhưng cực kỳ dễ tổn thương do chất độc hại mà cơ thể bạn nạp vào mỗi ngày. May mắn là bạn hoàn toàn có thể thay đổi chuyện đó. Một số lời khuyên mà ATZ tổng hợp sau đây sẽ giúp ích cho bạn: 

 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan A và B. 
 • Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy, hãy ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục để duy trì cân nặng hợp lý.
 • Không dùng chung kim tiêm: những kim này bạn có thể gặp phải khi đi xăm mình hoặc xỏ khuyên. Vì vậy, hãy hỏi về quy trình làm sạch của cửa hàng trước khi xăm hoặc xỏ khuyên để đảm bảo an toàn.
 • Tình dục an toàn: Giảm nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như nhiễm vi rút viêm gan B hoặc C.
 • Thực hiện theo các khuyến nghị được liệt kê trên thuốc: Đây là vấn đề cực kỳ dễ bị bỏ qua khi dùng thuốc, vì hầu như không có ai để ý tới. Sẽ thế nào khi thuốc khuyến cáo bạn không nên uống rượu/bia khi dùng thuốc nhưng bạn vẫn sử dụng? Gan sẽ làm việc gấp nhiều lần trong tình trạng cơ thể đang bị tổn thương và suy giảm chức năng. Kết quả thì bạn biết rồi đấy! 

Thải độc qua bàn chân

Thải độc chân đang ngày càng trở nên phổ biến như một cách giúp cơ thể loại bỏ mọi độc tố có hại, giúp thanh lọc cơ thể. 

Phương pháp phổ biến nhất là thải độc chân bằng ion, phương pháp này được sử dụng với máy ion, giúp ion hóa nước ngâm chân. 

Quá trình này được cho là cung cấp cho các phân tử hydro trong nước một điện tích dương. Điện tích dương được cho là hút các độc tố tích điện âm trong cơ thể bạn, tương tự như cách hoạt động của nam châm. Điều này cho phép các chất độc được kéo ra ngoài qua đáy bàn chân của bạn.

Ngoài ra, bạn còn có thể ngâm chân với nước ấm và thảo dược. Điều này giúp bàn chân thực sự được thư giãn, giúp làm sạch chân, sạch lỗ chân lông và tăng tuần hoàn máu cho bàn chân của bạn. 

Bên cạnh đó, một phương pháp tiện lợi hơn cũng được nhiều người áp dụng ngày nay đó chính là sử dụng cao dán thải độc dưới lòng bàn chân. 

Cao dán có ưu điểm là tiện lợi, chỉ cần dán dưới lòng bàn chân và đi ngủ hoặc sinh hoạt bình thường, hôm sau bạn sẽ thấy một lượng lớn độc tố được thải ra ngoài. 

Hãy tham khảo cao dán thải độc của ATZ Organic. Với thành phần 100% organic có chứa mùi hương dễ chịu, với nhiều công dụng: 

 • Hấp thu các tạp chất dư thừa tích tụ trong cơ thể
 • Loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể
 • Giảm các chứng đau nhức cơ khớp
 • Tăng cường sự tuần hoàn máu
 • Làm ấm cơ thể, điều trị cho những người hay bị cảm giác lạnh tay, chân,…
 • Tăng hệ miễn dịch
 • Tăng cường năng lượng cho cơ thể
 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ cho người bị chứng mất ngủ

Hạn chế mỹ phẩm hóa học

Có một điều bạn không chú ý là các sản phẩm mỹ phẩm bạn sử dụng mỗi ngày đều là thành phẩm từ ngành công nghiệp làm đẹp. 

Bạn đã từng nghe qua son có chứa chì hay chưa? Chắc chắn là rồi. Chúng ta thường phớt lờ những chuyện đó nhưng trên thực tế, cả cuộc đời người phụ nữ đã “ăn” phải vài kg son. Vì vậy, lượng kim loại nặng hoặc chất độc tích tụ là không thể tránh khỏi. 

Vì vậy, hãy cân nhắc chuyển sang sử dụng các loại mỹ phẩm khác có thành phần và nguồn gốc lành tính hơn. Hãy tham khảo các gợi ý sau đây bạn nhé: 

 • Chuyển sang các sản phẩm làm sạch tự nhiên: Lựa chọn các sản phẩm tẩy rửa tự nhiên như giấm và baking soda thay vì các chất tẩy rửa thương mại
 • Chọn chăm sóc cơ thể tự nhiên: Sử dụng chất khử mùi tự nhiên, các sản phẩm trang điểm, kem dưỡng ẩm, dầu gội đầu và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác có nguồn gốc thiên nhiên, gắn nhãn organic, cũng có thể giảm khả năng tiếp xúc với hóa chất của bạn.

Bạn có thể sử dụng các loại mỹ phẩm của ATZ Organic được chứng nhận hữu cơ như mỹ phẩm Ekiabộ chăm sóc da ATZ Organic hoặc dầu dưỡng da mặt cao cấp Nature Queen Face oil.

Xem thêm :  Bài 26 trang 16 sgk toán 9 tập 1>

>>> Xem thêm bài viết: Tẩy tế bào chết: cách làm đúng và những điểm cần lưu ý!

Các phương pháp thanh lọc cơ thể cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định cần lưu ý. 

Hụt calo

Nếu bạn ăn kiêng quá nhiều hoặc nhịn ăn kéo dài, hệ luỵ dễ thấy nhất là cơ thể trở nên mệt mỏi, khó chịu, do cơ thể bị thiếu hụt năng lượng, vitamin và khoáng chất. Thậm chí có một vài trường hợp còn ngất xỉu. 

Vì vậy, khi thanh lọc cơ thể cũng cần lưu ý không ép cơ thể quá mức, nếu xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, cần dừng ngay và bổ sung năng lượng. 

Dùng quá liều

Một số người lạm dụng các loại thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu để đẩy chất thải ra ngoài. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều bạn dễ gặp phải tình trạng mất nước nghiêm trọng, các cơ quan bị ép làm việc nhiều hơn mức bình thường sẽ dễ suy yếu. 

Mặt khác, nếu bạn sử dụng các thực phẩm bổ sung (vitamin, khoáng chất…) quá liều cũng dễ dẫn đến các tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng. 

Vì vậy, khi tiến hành bất cứ biện pháp thanh lọc cơ thể (detox) nào, bạn cần tìm hiểu trước tác dụng phụ và mức độ an toàn của từng phương pháp. Đặc biệt với trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn tuổi, những người bị suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và những người có vấn đề về đường huyết, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc rối loạn ăn uống.

Cơ thể bạn cần được thanh lọc và loại trừ độc tố định kỳ. Tuy nhiên không phải phương pháp nào trên thị trường cũng mang lại hiệu quả tốt. 

Để thanh lọc cơ thể, bạn cần giải quyết từ cội rễ vấn đề, đó chính là sự hoạt động của các cơ quan chức năng trong cơ thể, và việc giảm lượng độc tố bạn nạp vào từ chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng mỗi ngày. 

Để hỗ trợ cho chức năng gan, thận… hoạt động hiệu quả, đừng quên bổ sung các hoạt chất của ATZ Organic trong bản đồ dinh dưỡng của bạn. 

 • Trà Fine Tea giúp thanh nhiệt, giải độc với sự kết hợp của trà cùng các loại thảo dược có lợi cho sức khỏe 
 • Dầu dừa nguyên chất chứa các chất béo có lợi, được sản xuất theo công nghệ Canada hỗ trợ chức năng đường ruột hiệu quả 
 • Tinh dầu thông viên ATZ Organic đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm FDA, giúp giảm cholesterol, giảm huyết áp 
 • Cao dán chân thải độc với thành phần thiên nhiên lành tình giúp thanh lọc cơ thể

Hãy đến hệ thống cửa hàng ATZ Organic trên toàn quốc để trải nghiệm MIỄN PHÍ và được tư vấn kỹ càng về công dụng của sản phẩm. 

Sứ mệnh của ATZ là đưa đến cho bạn những sản phẩm organic chăm sóc sức khỏe và làm đẹp có chất lượng tốt nhất. 

Xin được đồng hành cùng nhau!


#28. 20 CÁCH THANH LỌC CƠ THỂ – thải ra và giảm nạp độc tố vào cơ thể


mitatran
csskcđ

?Các cách để bạn thải độc tố và giảm bớt nạp độc tố vào cơ thể:
✅1. Uống nước chanh loãng (hoặc pha chút giấm táo vào nước hoặc nước muối loãng 0,9% ) mỗi sáng sớm từ 200 – 500 mL tùy khả năng, lát sau sẽ đi tiểu ra ngoài. Nhớ là uống chậm chậm, đi tới đi lui và uống chậm chậm theo video mình hướng dẫn cách đây khá lâu (các bạn chưa rõ có thể tìm xem lại).
✅2. Tập thể dục đến khi đổ mồ hôi để độc tố thải ra ngoài qua da. Nếu bạn nhanh đổ mồ hôi cũng ráng tập tối thiểu 15 phút nhé. Nếu bạn khó đổ mồ hôi giai đoạn đầu hãy uống thật chậm ly nước ấm trước khi tập thể dục và tăng cường độ bài tập lên.
✅3. Uống nước rau củ ép để thanh lọc gan, thận, dạ dày, đường ruột. Nếu bạn bị bệnh nặng hãy uống nước ép một thời gian dài thay thức ăn. Bổ sung dinh dưỡng vào nước ép để uống.
✅4. Ăn trái cây màu sắc đậm, sặc sỡ. Ít nhất 57 loại mỗi tuần nhé.
✅5. Ăn nhiều rau màu sắc đậm, sặc sỡ. Ít nhất 3 loại mỗi ngày nhé.
✅6. Ngủ nhiều hơn bình thường một chút. Ít nhất 6 tiếng mỗi ngày nhé.
✅7. Uống đủ nước trong ngày (tính là cân nặng cơ thể x 30 mL nước (nếu bạn không phải lao động hay tập thể lực đổ nhiều mồ hôi), ví dụ mình nặng 55kg, làm việc không bị đổ mồ hôi chỉ đổ máu thôi ka ka, thể dục thì yoga với đi bộ thì mỗi ngày mình phải uống 1.650 mL nước tính luôn sinh tố, nước ép, canh, súp; bữa nào chạy bộ hoặc gym hoặc bơi thì uống thêm nửa lít nữa).
✅8. Ăn những thức ăn không đun nấu, hoặc đun nấu đơn giản, không ăn những thức ăn quá nhiều công đoạn chế biến. Nhưng thịt động vật, hải sản phải nấu chín kỹ mới ăn nhé! Một số loại củ màu tối phải nấu chín nhé!
✅9. Ăn những thực phẩm hỗ trợ sự phát triển của hệ vi sinh có lợi cho đường ruột như cà chua, atisô, chuối, măng tây, hành, tỏi và yến mạch
✅10. Giảm lượng muối ăn hằng ngày, nên thay muối biển thành muối hồng.
✅11. Vệ sinh sạch sẽ nơi sinh sống và đồ dùng cá nhân. Cái gì lâu quá không dùng đem bán, đem tặng, đem cho đi để không gian sống rộng rãi thoáng đãng.
✅12. Nạp thực phẩm sạch vào cơ thể. Chọn thực phẩm tin cậy mà nạp vào nhé! Sản phẩm siêu thị, nhãn mác bảnh không có nghĩa là sạch, hãy cân nhắc!
✅13. Uống sữa hạt tươi thay vì uống sữa thương mại.
✅14. Giảm bớt hoặc loại bỏ các sản phẩm chế biến từ gạo trắng tinh, bột tinh.
✅15. Giảm bớt hoặc loại bỏ thịt động vật.
✅16. Ngoài ra, bạn nên bổ sinh men vi sinh đường ruột định kỳ, ăn các thực phẩm chứa lưu huỳnh (hành tây tím, bông cải xanh, mầm hạt bông cải xanh, tỏi, trứng) để bài tiết kim loại nặng ra cơ thể và tăng cường chức năng của glutathionine – một chất được tạo ra từ cơ thể bạn giúp thải độc; tảo biển cũng giúp đào thải kim loại nặng ra cơ thể; các loại rau thơm rau mùi cũng giúp đào thải kim loại nặng như chì, các hóa chất độc hại như phthalate (mình nghiên cứu cái phthalate này 3 năm đấy), thuốc trừ sâu, nấm, thuốc diệt cỏ;
✅17. Loại bỏ các sản phẩm làm sạch nhà bếp, nhà cửa, phòng tắm thương mại, chuyển sang các sản phẩm làm sạch tự nhiên như enzyme GE, như dấm, như muối biển.
✅18. Giảm hoặc loại bỏ các sản phẩm làm sạch cơ thể thương mại, chọn các sản phẩm tắm, gội tự nhiên như enzyme GE, như dấm, như muối biển.
✅19. Hạn chế uống thuốc kháng sinh khi cơ thể có thể đáp ứng được.
✅20. Hãy lắng nghe cơ thể bạn đang nói với bạn điều gì, tất cả đều có lý do!
mitatran
====
Mita bắt đầu sống ở Đài Loan từ đầu năm 2017 và dự kiến đến mùa hè năm 2019. Giai đoạn này bạn thích gởi thư cho Mita bạn có thể gởi theo địa chỉ (copy và paste hoặc in và dán):
台灣(R.O.C)
62102
嘉義縣民雄鄉大學路 168 號
國立中正大學
理學院二館
分子生物研究所443 室。
陳明心
Mita

TUYÊN BỐ TRÁCH NHIỆM:
Video này chỉ dành cho mục đích thông tin chung cho tất cả mọi người, nó không nên được sử dụng để tự chẩn đoán và không thể thay thế cho việc kiểm tra y tế, chữa bệnh, điều trị, chẩn đoán, kê đơn hoặc khuyến nghị cho riêng cá nhân nào. Video này không tạo ra mối quan hệ bác sĩbệnh nhân giữa tôi và bạn. Bạn không nên thực hiện bất kỳ thay đổi trong chế độ ăn uống sức khỏe của bạn trước khi tham khảo ý kiến bác sĩ và nhận được kiểm tra y tế, chẩn đoán và khuyến nghị. Bạn phải luôn luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ hoặc nhà cung cấp y tế đủ điều kiện khác với bất kỳ câu hỏi mà bạn có thể có liên quan đến một tình trạng y tế của riêng bạn. TS. Mita không chịu trách nhiệm cho bất kỳ lời khuyên, quá trình điều trị, chẩn đoán hoặc bất kỳ thông tin, dịch vụ hoặc sản phẩm nào bạn có được thông qua video hoặc trang web này.
Trân trọng,

Business inquiries: mitaminmog@gmail.co,
Subcribes: https://www.youtube.com/c/MitaTRAN
Bạn có thể tìm mình ở đây nữa nè:
1Mita học tập làm văn tại http://www.mitabio.com
2 Tìm mình trên facebook nè: https://www.facebook.com/mitatranvn/

Bản quyền thuộc về Mita Tran
Copyright by Mita Tran. Do not Reup.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button