Tổng Hợp

Cách tính phần trăm của một số đơn giản nhất – Có bảng tính % online

Hiện tại, việc tính % của một số đã là một dạng phép tính toán vô cùng thông dụng được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau. Thông thường, bạn sẽ sử dụng PC hoặc sử dụng các hàm excel để tính % của một số và các phép tính thông thường. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể tính phần trăm của một số nhanh nhất thì không phải ai cũng biết. Hiểu được điều đó, dưới đây là phương pháp tính phần trăm của một số nhanh nhất, đúng đắn nhất thông qua công cụ sẽ được dứa vàng chia sẻ trong nội dung dưới đây.


Phần trăm là gì? Ý nghĩa của tỷ lệ phần trăm

Trong toán học thì phần trăm chính là một chỉ số được ghi nhận dưới dạng phân số và có mẫu bằng 100. Tuy nhiên người ta vẫn thường trình diễn phần trăm ở dạng số làm tròn ví dụ như 5%, 10%, 20%,… Thông thường, chỉ số % được sử dụng để biểu thị mức độ chiếm hoặc độ lớn của lượng này với lượng khác. Ví dụ về phần trăm đó là khi bạn muốn miêu tả việc bạn có 50 viên bi màu xanh trong số 100 viên bi bạn có. Điều này chứng tỏ rằng viên bi xanh chiếm tỉ trọng 50% trên tổng số viên bi.

Xem Thêm :   Việt Nam thật kỳ lạ #1


Phương pháp tính phần trăm của một số đơn giản, đúng đắn

Có rất nhiều phương pháp tính % của một số đơn giản, dưới đây sẽ là chia sẻ của duavang về phương pháp tính % thông qua công cụ và các công thức tính giúp bạn có thể tính được nhanh nhất.


Phương pháp tính phần trăm Online bằng công cụ đơn giản

“Máy tính phần trăm” đơn giản và dễ sử dụng nhất (Ảnh: Internet)


Công thức tính phần trăm cơ bản

Công thức tính tỷ số phần trăm đơn giản bằng cách bạn lấy lượng cần so sánh chia cho tổng lượng đã có sau đó nhân với 100.

%x = x/(x+y)*100 (%)

Để có thể giúp bạn dễ hiểu hơn thì ví dụ: Trong lớp học có 50 bạn học sinh, trong đó có 10 bạn nam. Vậy số phần trăm bạn nam trong lớp là: (10/50)*100 = 20%.

Công thức tính phần trăm của một số

Công thức tính tỷ lệ phần trăm, công thức tính tỉ số phần trăm dễ dàng nhất (Ảnh: Internet)


Ứng dụng của việc tính % trong đời sống hằng ngày


Tính phần trăm tăng trưởng

Đây là một khái niệm vô cùng thân thuộc với những ai làm trong những nghề liên quan tới kinh tế. Đây là chỉ số giúp người ta nhìn vào sẽ có thể nhận thấy ngay vận tốc, mức độ phát triển của doanh nghiệp so với các kỳ trước đó.

Công thức tính % tăng trưởng

% tăng trưởng = (Kỳ cần tính – kỳ trước)/Kỳ trước * 100

Ví dụ về phần trăm tăng trưởng: Thu nhập của một cửa hiệu A tháng 7 là 100 triệu VND, tháng 6 là 80 triệu VND. Phần trăm tăng trưởng của cửa hiệu này sẽ là:  ((100-80)/80) * 100 = 25%

Thỉnh thoảng, trong trường hợp này thì tỷ lệ % cũng có thể âm, điều này chứng tỏ doanh nghiệp, cửa hiệu đó có mức tăng trưởng thấp hơn so với kỳ trước.

Công thức tính phần trăm tăng trưởngPhương pháp tính phần trăm của một số, Phương pháp tính % tăng trưởng trong doanh nghiệp (Ảnh: Internet)


Tính phần trăm hoàn thiện công việc

Trong mỗi doanh nghiệp, thông thường để cho các nhà quản lý nhận xét được mức độ hoàn thiện công việc của nhân viên thì họ cũng thường xuyên sử dụng phương pháp tính phần trăm. Công thức tính % hoàn thiện công việc được tính bằng công thức sau:

Xem Thêm :   How to Find Your Customer Pain Points

(Số công việc đã hoàn thiện A / Số công việc phải hoàn thiện B) * 100

Ví dụ về phương pháp tính này đó là: Một công nhân được giao sản xuất 100 chiếc hộp trong một ngày, và hôm đó công nhân này sản xuất được 40 cái. Vậy mức độ hoàn thiện công việc của người công nhân này được tính bằng công thức: (40/100) * 100 = 40%.


Phương pháp tính phần trăm tiền lãi gửi ngân hàng

Hiện tại, nhu cầu gửi tiền trong ngân hàng để kiếm lợi nhuận một cách an toàn, chắc rằng là nhu cầu của rất nhiều người. Chính vì thế, muốn biết cách tự tính phần trăm tiền lãi gửi ngân hàng lên cao hơn lúc nào hết. Dưới đây là công thức tính lãi suất gửi hàng hàng:

Số vốn lãi = Số vốn gửi ban đầu * Lãi suất gửi

Ví dụ: Bạn gửi ngân hàng 500.000.000 VNĐ với lãi suất 7% 1 năm. Có nghĩa là lãi suất gửi hàng tháng tại ngân hàng này là 7%/12 tháng. Tiền lãi mỗi tháng của ngân hàng được tính là: 500.000.000 * 7% / 12 = 2.916.666 VND

Đây là công thức đơn giản nhất thường được sử dụng để tính phần trăm tiền lãi gửi ngân hàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì số vốn lãi thực nhận sẽ phụ thuộc vào mức lãi suất của mỗi ngân hàng. Ngoài ra, việc có gộp tiền lãi hàng tháng vào tiền gốc để tính lãi hay không cũng là yếu tố khiến thực lãi khác nhau. Nhưng toàn bộ cũng sẽ dựa trên công thức chung ở trên.

Cách tính phần trăm tiền lãi gửi ngân hàng

Phương pháp tính phần trăm lợi nhuận khi gửi ngân hàng (Ảnh: Internet)


Phương pháp tính phần trăm lãi vay ngân hàng

Việc tính phần trăm tiền lãi khi đi vay ngân hàng sẽ giúp người có ý định đi vay có quyết định tỉnh táo nhất khi lựa chọn ngân hàng để vay. Công thích tính lãi suất vay ngân hàng được tính như sau:

Xem Thêm :   20 ý tưởng kinh doanh online hiệu quả không phải ai cũng biết

Số vốn lãi = Số vốn ban đầu * Lãi suất vay

Ví dụ: Bạn đang muốn vay 100.000.000 VNĐ với lãi suất 9% / năm => tiền lãi vay ngân hàng bạn cần trả mỗi tháng là 9%/12 tháng. Công thức để tính tiền lãi khoản này đó là: 100.000.000 * 9%/12 = 750.000 VND.


Phương pháp tính phần trăm mức giá


Tính phần trăm giảm giá

Ví dụ sản phẩm A tại siêu thị có giá gốc là 1.300.000 VND và được giảm giá 7%. Để tính % giảm giá này ta dùng công thức:

1.300.000 * 7 / 100 = 91.000 VND

Vậy, số vốn phải trả để mua sản phẩm A đó là: 1.300.000 – 91.000 = 1.209.000 VND


Tính phần trăm tăng giá

Ví dụ khi bạn mua sản phẩm B có giá 270.000, và kèm thuế VAT là 0.5%. Để tính % tăng giá này ta dùng công thức:

270.000 * 0.5 / 100 = 1.350 VND

Vậy tổng số vốn bạn phải trả để mua sản phẩm B là: 270.000 + 1.350 = VND.

Cách tính phần trăm tăng giảm giá

Phương pháp tính phần trăm tăng giảm giá, phương pháp tính phần trăm của một số (Ảnh: Internet)


Phương pháp tính phần trăm trong excel

Hiện tại, các công thức tính phần trăm đã được tích hợp sẵn trên Excel nên bạn không cần phải tính theo cách thủ công. Người dùng chỉ cần ứng dụng những công thức tính là có thể ra ngay kết quả. Bạn có thể tham khảo trong nội dung phương pháp tính phần trăm trên Excel.

Tạm kết

Có thể thấy, tính % là một phương pháp tính được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề trong đời sống hằng ngày. Kì vọng rằng nội dung trên đây đã giúp các bạn biết phương pháp tính phần trăm của một số đơn giản và đúng đắn nhất. Nếu có ý kiến đóng góp hoặc muốn Dứa Vàng chia sẻ thêm tri thức, đừng ngần ngại để lại comment bên dưới nhé.

Ashley Nguyen – duavang.net

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  [Tân Dậu 1981] Sinh năm 1981 mệnh gì tuổi gì hợp hướng nào, năm 81 hợp với tuổi nào bao nhiêu tuổi?

Related Articles

Back to top button