Tổng Hợp

Cách trồng gấc bằng hạt

Gấc là một loại thực phẩm quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam.

Bạn đang xem: cách trồng gấc bằng hạt“>Cách trồng gấc bằng hạt

Sau đây trang măng tây sẽ giới thiệu cho các bạn về Kỹ thuật trồng gấc bằng hạt sao cho có năng suất và chất lượng cao nhất. hãy cùng tham khảo thêm thông tin dưới đây.Kỹ thuật trồng gấc bằng hạt

Sau đâysẽ giới thiệu cho các bạn vềsao cho có năng suất và chất lượng cao nhất. hãy cùng tham khảo thêm thông tin dưới đây.

**

Bọ dừa: đây là loại bọ cánh cứng dài tầm 8mm và thường phá hại và ăn lá gấc. Để phòng trừ loại sâu bệnh này thì bạn hãy dùng một số loại thuốc đặc trị như vibaau 50ND và xịt thẳng vào cây.Rầy mềm: đây là một loại sâu bệnh thường hút nhựa và bu dưới mặt dưới của lá. Để diệt trừ loại sâu bệnh này bạn nên xịt Vicidi M 50ND 20 – 30cc/bình 8 lít hoặc xịt thuốc Decis.Nhện đỏ: Đây là một loại côn trùng sâu bệnh gây hại đối với gấc, và hay thấy xuất hiện nhiều ở dưới mặt lá gấc, đặc biệt là vào vào mùa nắng và chúng sẽ làm úa vàng lá, lá xoắn, khiến cho dây trái gấc bị cỗi. Phòng trừ loại sâu bệnh này bằng cách phun xịt Tedion, Kelthane lên trên lá. Loài ruồi trái cây: Khi dây gấc bắt đầu có trái thì loài ruồi này sẽ bắt đầu xuất hiện. Chúng thường trích vào những trái gấc và đẻ các ấu trùng và sinh nở trong đó, vì thế vỏ của trái gấc thường hay bị thối hỏng từ những ấu trùng của loài ruồi này.

Bọ dừa: đây là loại bọ cánh cứng dài tầm 8mm và thường phá hại và ăn lá gấc. Để phòng trừ loại sâu bệnh này thì bạn hãy dùng một số loại thuốc đặc trị như vibaau 50ND và xịt thẳng vào cây.Rầy mềm: đây là một loại sâu bệnh thường hút nhựa và bu dưới mặt dưới của lá. Để diệt trừ loại sâu bệnh này bạn nên xịt Vicidi M 50ND 20 – 30cc/bình 8 lít hoặc xịt thuốc Decis.Nhện đỏ: Đây là một loại côn trùng sâu bệnh gây hại đối với gấc, và hay thấy xuất hiện nhiều ở dưới mặt lá gấc, đặc biệt là vào vào mùa nắng và chúng sẽ làm úa vàng lá, lá xoắn, khiến cho dây trái gấc bị cỗi. Phòng trừ loại sâu bệnh này bằng cách phun xịt Tedion, Kelthane lên trên lá. Loài ruồi trái cây: Khi dây gấc bắt đầu có trái thì loài ruồi này sẽ bắt đầu xuất hiện. Chúng thường trích vào những trái gấc và đẻ các ấu trùng và sinh nở trong đó, vì thế vỏ của trái gấc thường hay bị thối hỏng từ những ấu trùng của loài ruồi này.

Xem thêm :  Tổng hợp các cách hack like miễn phí đơn giản nhất

Xem thêm: 20 Công Cụ Tìm Kiếm ( Search Engine Là Gì ? Top 4 Search Engine Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất

Để có thể phòng trừ loài ruồi trái cây này thì bạn hãy dùng thuốc và xịt dung dịch Ofunack 1/300 – 1/500 hoặc dung dịch thuốc Ancol đồng thời vệ sinh và dọn những trái gấc đã bị thối rụng ra, để tránh lây lan và ảnh hưởng đến những trái gấc khác. Sâu ăn hại: Để có thể phòng trừ loại sâu này thì bạn hãy phun thuốc Padan 95SP, vào thời điểm chiều mát và liều lượng cho mỗi lần phun là 10 gam đến 15 gam/ 10 lít nước.Bệnh đốm lá: Loại bệnh này sẽ gây cho lá gấc xuất hiện những chấm vàng trên lá gấc, mặt dưới thì có các chất xám, khiến cho lá bị héo và rụng. Khi gấc bị loại bệnh này tấn công thì cây gấc sẽ cho ra trái kém năng suất, chất lượng của trái gấc không cao. Thường thì trái gấc khi bị bệnh này thường sẽ rất nhỏ, kém chất lượng khi thu hoạch. Để phòng tránh loại bệnh đốm lá này thì bạn hãy dùng dung dịch Rovral, hoặc Benlate C và Vibensu 4% xịt các dung dịch này lên trên bề mặt lá gấc. Bệnh cháy lá: Loại bệnh này sẽ khiến cho lá gấc bị cháy khô hoặc cháy thành đốm nguyên nhân chủ yếu do nấm Collectrichum lagenarium Ell and Halst gây ra. Cách phòng trừ bệnh cháy lá đó là ùng dung dịch Rovral, hoặc Benlate C và Vibensu 4% xịt các dung dịch này lên trên bề mặt lá gấc.Bệnh hoa lá: do virus CMV gây ra, phòng trừ bằng cách dùng thuốc trị bọ dừa. 

Xem thêm :  Cách làm thịt bò khô sợi không cần lò nướng – Giả bò bằng thịt lợn

Để có thể phòng trừ loài ruồi trái cây này thì bạn hãy dùng thuốc và xịt dung dịch Ofunack 1/300 – 1/500 hoặc dung dịch thuốc Ancol đồng thời vệ sinh và dọn những trái gấc đã bị thối rụng ra, để tránh lây lan và ảnh hưởng đến những trái gấc khác. Sâu ăn hại: Để có thể phòng trừ loại sâu này thì bạn hãy phun thuốc Padan 95SP, vào thời điểm chiều mát và liều lượng cho mỗi lần phun là 10 gam đến 15 gam/ 10 lít nước.Bệnh đốm lá: Loại bệnh này sẽ gây cho lá gấc xuất hiện những chấm vàng trên lá gấc, mặt dưới thì có các chất xám, khiến cho lá bị héo và rụng. Khi gấc bị loại bệnh này tấn công thì cây gấc sẽ cho ra trái kém năng suất, chất lượng của trái gấc không cao. Thường thì trái gấc khi bị bệnh này thường sẽ rất nhỏ, kém chất lượng khi thu hoạch. Để phòng tránh loại bệnh đốm lá này thì bạn hãy dùng dung dịch Rovral, hoặc Benlate C và Vibensu 4% xịt các dung dịch này lên trên bề mặt lá gấc. Bệnh cháy lá: Loại bệnh này sẽ khiến cho lá gấc bị cháy khô hoặc cháy thành đốm nguyên nhân chủ yếu do nấm Collectrichum lagenarium Ell and Halst gây ra. Cách phòng trừ bệnh cháy lá đó là ùng dung dịch Rovral, hoặc Benlate C và Vibensu 4% xịt các dung dịch này lên trên bề mặt lá gấc.Bệnh hoa lá: do virus CMV gây ra, phòng trừ bằng cách dùng thuốc trị bọ dừa.

Xem thêm :  Review cuốn sách [Review Sách] “Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc Gặt Thành Công”: Ở Đâu Có Hạnh Phúc, Ở Đó Có Thành Công!

8. Quy trình thu hái trong kỹ thuật trồng gấc bằng hạt:

Gấc ra quả từ tháng 7, chín quả từ tháng 9 và kéo dài cho đến tháng 12.Chỉ nên thu hoạch khi mà trái gấc đã chín đỏ.Khi thu hoạch nên chọn những ngày nắngDùng dao để cắt cuống và độ dài cuống thường từ 8cm đến 10cm.Lên cho rươm hoặc rạ lót để trong quá trình vận chuyển không bị dập nát.

Gấc ra quả từ tháng 7, chín quả từ tháng 9 và kéo dài cho đến tháng 12.Chỉ nên thu hoạch khi mà trái gấc đã chín đỏ.Khi thu hoạch nên chọn những ngày nắngDùng dao để cắt cuống và độ dài cuống thường từ 8cm đến 10cm.Lên cho rươm hoặc rạ lót để trong quá trình vận chuyển không bị dập nát.

Bài viết trên đây là một số thông tin cơ bản về kỹ thuật trồng gấc bằng hạt. Hy vọng quý bạn đọc có thể tham khảo được thông tin và áp dụng được kỹ thuật trồng gấc bằng hạt này và đạt được hiệu quả tốt. 


Cách trồng gấc từ hạt nhanh nảy mầm – Planting Gac from seeds


Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button