Tổng Hợp

Cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm – giấy xin phép nghỉ học mới nhất

Bạn đang xem: cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm – giấy xin phép nghỉ học mới nhất Tại Website vuongquocdongu.com

Những lưu ý trước khi viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm cho học sinh, sinh viên

Học tập và đến lớp đều đặn là trách nhiệm của mỗi học sinh. Phải nghỉ học là một điều không ai mong muốn. Bởi vì bạn sẽ bị mất kiến thức của buổi học đó. Việc theo dõi và bổ sung kiến thức sau khi nghỉ học có thể gây ra nhiều bất tiện. Nó có thể khiến bạn mất thời gian để học những kiến thức mới. Cũng có thể bị bỏ qua một số lưu ý mà chỉ được nhắc đến ở trên lớp. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bắt buộc chúng ta cần phải nghỉ học chẳng hạn như nghỉ học vì bị ốm. Vậy làm thể nào để xin nghỉ học trong tình huống này. Luật sư 247 sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm

Bạn có thể sẽ quan tâm

Mẫu đơn xin nghỉ việc

Mẫu đơn xin nghỉ phép

Cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm

Đơn xin nghỉ học/giấy phép nghỉ học là một văn bản mà phụ huynh học sinh/sinh viên hoặc chính bản thân học sinh/sinh viên đó tự tay viết để xin được nghỉ học một hoặc nhiều ngày. Đơn xin phép nghỉ học có thể được viết tay hoặc soạn thành email để gửi trực tuyến. Người nhận đơn chính là các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm hoặc Ban giám hiệu của nhà trường nơi học sinh/sinh viên đó đang theo học.

Cách viết đơn xin phép nghỉ học vì bị ốm

Do đơn xin nghỉ học không có một mẫu chung quy định nên thường sẽ được viết theo hình thức của biểu mẫu hành chính. Bên cạnh đó, thông thường người viết đơn là học sinh, sinh viên gửi đến giáo viên hoặc nhà trường nên cần phải thể hiện sự lễ phép, kính trọng thầy cô. Các bạn có thể viết đơn xin nghỉ học do bị ốm theo trình tự như sau:

Xem thêm :  Top 10 phim hành động Hàn Quốc: Hyun Bin, Kim Soo Hyun và những ai?

Thứ nhất: Luôn phải có Quốc hiệu, tiêu ngữ

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Thứ hai: Tên đơn

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

Thứ ba: Người nhận

Người nhận của mẫu đơn xin nghỉ học bị ốm được xác định dựa theo câu trả lời của câu hỏi “đơn này được gửi đến ai?”

Người nhận của đơn xin nghỉ học có thể là:

 • Giáo viên chủ nhiệm của lớp mà học sinh, sinh viên đang theo học;
 • Giáo viên bộ môn
 • Ban giám hiệu nhà trường.

Ở phần này, Quý vị lưu ý cần phải sử dụng những từ ngữ trang trọng, tôn kính. (Ví dụ: Kính gửi cô giáo chủ nhiệm lớp 8A)

Thứ tư: Người viết đơn

Người viết đơn phải có đầy đủ thông tin bao gồm họ và tên đầy đủ, tên lớp đang theo học. Nếu là sinh viên thì cần phải có thêm thông tin về ngày tháng năm sinh và mã số sinh viên.

Thứ năm: Lý do xin nghỉ học do bị ốm

Một số lý do bị ốm có thể xin nghỉ học như:

 • Hôm nay em làm đơn xin nghỉ phép vì không may bị sốt xuất huyết nên làm đơn này xin phép nghỉ 1 tuần, đến khi sức khỏe hồi phục sẽ đi học lại.
 • Do ngày hôm qua em ăn thức ăn lạ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, đau bụng và mất nước nên em xin phép làm đơn này để xin được nghỉ ở nhà hôm nay.
 • Do trên đường về nhà ngày hôm qua em gặp tai nạn nhẹ, bị thương ở chân nên khó di chuyển đi lại, em xin phép làm đơn này để được nghỉ ở nhà đến khi vết thương ổn định sẽ đi học lại.

Thứ sáu: Lời cam đoan của học sinh, sinh viên

Lời cam đoan của  học sinh, sinh viên về lý do trên hoàn toàn là sự thật, mong muốn thầy cô giáo tạo điều kiện để được nghỉ học cho đến khi sức khỏe có thể đảm bảo cho việc lên lớp.

Thứ bảy:

Địa điểm, ngày tháng làm đơn xin nghỉ học do bị ốm và chữ ký của học sinh, sinh viên.

Lưu ý: Nếu đối tượng xin nghỉ học là học sinh thông thường cần phải có phần ý kiến xác nhận và chữ ký của phụ huynh học sinh. Còn nếu là sinh viên sẽ chỉ cần chữ ký của người làm đơn.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách đăng ký liên minh huyền thoại tốc chiến thử nghiệm

Những lưu ý trước khi viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm cho học sinh, sinh viên

 • Đối tượng viết mẫu đơn đơn xin nghỉ học vì bị ốm: 
  • Cá nhân học sinh, sinh viên – người cần xin nghỉ học
  • Phụ huynh viết thay cho con, em mình.
 • Định dạng đơn xin nghỉ học:
  • Đơn xin phép nghỉ học có thể viết tay
  • Sử dụng các mẫu viết đơn xin nghỉ học trên internet và điền vào các thông tin tương ứng.
  • Tuy nhiên, một số trường THCS, THPT, trường Đại học sẽ có quy định riêng về mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên trong trường. Lúc này, để viết đơn xin nghỉ học, bạn đọc cần download, in mẫu giấy xin phép nghỉ học và điền vào các thông tin tương ứng.
 • Cách xin nghỉ học trong trường hợp khẩn cấp:
  • Trong các trường hợp khẩn cấp (bị ốm, gặp tai nạn, gặp sự cố bất khả kháng,…). Học sinh, phụ huynh học sinh có thể chủ động liên hệ lớp trưởng, bí thư, thầy cô chủ nhiệm để xin phép nghỉ học qua điện thoại và bổ sung đơn xin phép nghỉ học sau khi quay trở lại học tập. 
 • Theo quy định của Bộ giáo dục, học sinh, sinh viên nghỉ quá 45 buổi học (bao gồm cả có phép, không phép) sẽ bị đuổi học hoặc học lại. Vì thế, trước khi xin nghỉ học, các em học sinh, phụ huynh cần xem xét lại thực trạng học tập cũng như số buổi nghỉ học trước đó của con em mình để quyết định xem có nên làm mẫu đơn đơn xin nghỉ học bị ốm tiếp hay không

Liên Hệ

Sử dụng dịch vụ Luật sư 247. Đảm bảo cho quý khách hàng thực hiện các khâu nhanh chóng, hiệu quả và tuân thủ pháp luật. Luật sư 247 là đơn vị giải quyết các vấn đề giấy tờ về luật như đăng ký nhãn hiệu, thành lập công ty, các giấy tờ liên quan tới hành chính,… phục vụ triệt để những yêu cầu của khách hàng về giấy tờ pháp chính.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0833102102 để được tư vấn, hỗ trợ dịch vụ tốt nhất.

Xem thêm :  Hòn chồng hòn vợ nha trang: ở đâu? chơi gì hấp dẫn?

Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Câu hỏi thường gặp

Mẫu đơn xin nghỉ học dành cho sinh viên có điểm gì khác biệt?

Hiện nay nhiều trường đại học đã xây dựng hệ thống biểu mẫu riêng của trường. Trong đó có mẫu đơn xin nghỉ học để sinh viên có thể sử dụng khi cần thiết.
Đối với các trường hợp xin nghỉ học có thời hạn hay xin nghỉ học tạm thời. Sinh viên cần phải làm đơn trước và gửi đến nhà trường để được xét duyệt. Điều này nhằm đảm bảo việc nghỉ học đúng quy định và không ảnh hưởng đến thời gian học tập.
Với những trường hợp làm đơn xin nghỉ học dài hạn và bảo lưu kết quả học tập vì lý do sức khoẻ, các bạn sinh viên hoặc phụ huynh cần nộp kèm giấy khám bệnh, giấy yêu cầu điều trị bệnh của bác sĩ để gia tăng tính thuyết phục.

Nộp đơn xin nghỉ học khi nào?

Thông thường, nhà trường sẽ có quy định nếu học sinh nghỉ học ngày nào thì cần nộp đơn xin nghỉ học vào đầu giờ sáng của ngày hôm đó để nhà trường có thể kiểm tra được sĩ số học sinh của trường nhằm đảm bảo không có những tình trạng bất trắc xảy ra cho học sinh mà nhà trường và gia đình không quản lý được.
Đối với các trường hợp khẩn cấp (bị ốm, gặp tai nạn, gặp sự cố bất khả kháng,…), phụ huynh học sinh có thể chủ động liên hệ với thầy cô chủ nhiệm để xin phép nghỉ học qua điện thoại và bổ sung đơn xin phép nghỉ học khi quay trở lại học tập.  

5/5 – (1 bình chọn)


Cách viết Đơn xin nghỉ học do bị ốm


Cách viết Đơn xin nghỉ học do bị ốm
Tải đơn tại đây: https://drive.google.com/file/d/1_pCXCYtPdxGWwyDp6PUG3cJ25Tw4gP4e/view?usp=sharing
Cách viết Đơn xin nghỉ học do bị ốm
Cách viết Đơn xin nghỉ học do bị ốm
Cách viết Đơn xin nghỉ học do bị ốm
Cách viết Đơn xin nghỉ học do bị ốm

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button