Tổng Hợp

Đông tây nam bắc – cách xác định hướng nhà chính xác

5

/

5

(

3

bình chọn

)

cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc để phục vụ cho mục đích của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ 8 cách xem phổ biến để bạn có thể nắm bắt chính xác và nhanh nhất.

Bạn đang muốn tìm hiểuĐông Tây Nam Bắc để phục vụ cho mục đích của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ 8 cách xem phổ biến để bạn có thể nắm bắt chính xác và nhanh nhất.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào La bàn

Xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc bạn chỉ cần mở ứng dụng la bàn lên, đặt nằm trên lòng bàn tay. Để xuống dưới thấp ở vị trí ngang hông. Sau đó, xoay chiều kim la bàn cùng với chiều kim từ. Khi đó sẽ là hướng Bắc, phía ngược lại là hướng Nam, bên phải là hướng Đông và bên Trái là hướng Tây. Đây là cách xem hướng đơn giản nếu bạn có một chiếc la bàn truyền thống.

 Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng la bàn

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào thiết bị điện tử

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản, chính xác mà ai cũng có thể thực hiện được bằng thiết bị điện tử. Đặc biệt, hiện nay các loại la bàn thường được tích hợp luôn vào điện thoại thông minh. Nếu không có trên điện thoại bạn có thể vào App Store hoặc CH Play để tải la bàn chỉ hướng và sử dụng như la bàn bình thường.

Để xác định được vị trí hướng chính xác bạn cần đặt điện thoại lên mặt bàn phẳng. Nhằm cố định vị trí của kim trên la bàn bên trong thiết bị điện tử. Giảm rung lắc tránh làm ảnh hưởng đến độ chính xác của phương hướng.

Cách thực hiện xem hướng trên thiết bị điện tử như sau:

cách xác định hướng đông tây nam bắc

 • Bước 1: Truy cập điện thoại và m

  ở ứng dụng la bàn. Đặt điện thoại lên mặt phẳng chắc chắn.

 • Bước 2:

  Để bộ cảm biến của la bàn hoạt bạn nên để điện thoại nghiêng. Phần kim sẽ quay vòng quanh la bàn. 

 • Bước 3:

  Điện thoại để cố định 1 chỗ để xác định hướng la bàn chỉ. Khi kim la bàn chỉ hướng tìm bạn mong muốn. Bạn chỉ cần chạm tay nhẹ lên màn hình để kim giữ lại cố định một vị trí.

Chú ý trong la bàn các hướng Đông Tây Nam Bắc sẽ được ký hiệu E, W, S, N.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Google Map

Thời đại phát triển, công nghệ hiện đại các ứng dụng được áp dụng vào cuộc sống nhiều hơn. Điều này giúp cho sinh hoạt hàng ngày của chúng ta trở nên đơn giản, tiện ích. Google Map là một trong những ứng dụng thông minh được sử dụng trên toàn thế giới. Giúp bạn có thể tìm được vị trí chính xác. Vậy làm cách nào để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Google Map?

Trước tiên, bạn cần có một chiếc điện thoại thông minh, laptop hoặc ipad...có kết nối Internet. Bởi Google Map có thể hoạt động chỉ cần kết nối mạng dữ liệu. Nếu có sẵn ứng dụng Google Map trên điện thoại bạn chỉ việc mở ứng dụng có sẵn. Gõ Google Map vào thanh tìm kiếm trên màn hình. Khi đó vị trí của bạn sẽ được mở ra và bạn có thể xác định được tọa độ vị trí bản thân đang đứng đâu trên bản đồ. 

Xem thêm :  Binomo là gì? Binomo có lừa đảo không?

xác định hướng đông tây nam bắc trên google map

Vị trí của bạn sẽ được hiển thị bằng dấu chấm đỏ trên bản đồ. Tương tự như cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trong google map cũng tuân theo quy định này.

Hướng Bắc sẽ là phía trên. Bên dưới là hướng Nam. Hai bên trái phải tương ứng là hướng Tây, Đông. Nhờ cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Google Map sẽ hỗ trợ cho bạn tìm kiếm đường đi nhanh hơn. Qua đó, bạn cũng có thể quan sát đường phố thông qua hình ảnh đồ họa màu vàng phía dưới màn hình.

Có thể thấy Google Map là một ứng dụng hỗ trợ, định hướng đường đi cho người dùng rất tiện lợi. Hiện tại các xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Google Map vẫn chưa được hoàn chỉnh. Do đó trên Google Map việc xác định 4 hướng vẫn chưa cho kết quả chính xác.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng bóng đổ

Cách xác định hướng khi không có la bàn khá thú vị đó là xác định qua bóng đổ. Buổi sáng chiều của bóng đổ là hướng Tây còn buổi chiều hướng của chiều bóng đổ sẽ là hướng Đông. Nhìn vào chiều bóng đổ bạn có thể xác định được hướng Đông và Tây, từ đó mà suy ra hướng Nam bắc.

Sau khi xác định được hướng Đông Tây ta có thể xác định được hướng Bắc Nam còn lại. Tuy nhiên, các xem này còn hạn chế, đặc biệt là 12h trưa rất khó có thể xác định được các hướng. 

xác định hướng bằng bóng đổ

Ngoài ra, có thể xác định hướng dựa vào Mặt trời với quy tắc Mặt trời luôn đi từ Đông sang Tây. Giơ hai tay lên, sau đó chỉ về hướng mặt trời mọc lúc này sẽ có các hướng:

 • Trước mặt là hướng Bắc

 • Sau là hướng Nam

 • Trái là hướng Tây

 • Phải là hướng Đông

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng đồng hồ kim phút

Mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây là quy luật không bao giờ thay đổi. Dưới đây là cách xác định 4 hướng dựa vào mặt trời và kim đồng hồ.

 • Dùng đồng hồ bỏ ra lòng bàn tay và xoay kim giờ đồng hồ hướng về phía mặt trời. 

 • Chia đôi góc tạo bởi kim giờ đang hướng về phía mặt trời và số 12 trên mặt đồng hồ

 • Đánh dấu điểm giữa của góc này. Nối tâm đồng hồ với điểm chia đôi góc vừa đánh dấu đó chính là đường Bắc Nam

Nếu bạn ở bán cầu Bắc luôn nhớ Mặt trời nằm ở hướng Nam vào giữa trưa. 

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng Mặt trăng

Nếu bạn đang ở ban đêm và không có mặt trời để áp dụng theo những cách trên. Ban đêm có trăng chúng ta có thể dựa vào để xác định vị trí, hướng rất dễ dàng. Thực tế cho thấy, mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Đầu tháng trăng khuyết ở phía Đông, cuối tháng trăng khuyết ở phía Tây. Vậy ta có các xác định như sau:

xác định hướng bằng mặt trăng

 • Nếu trong ngày từ 1 đến 14 âm lịch (từ đầu tháng đến trước rằm) mặt trăng sẽ khuyết về hướng Đông

 • Còn từ 17 đến 30 âm lịch Mặt trăng sẽ khuyết về hướng Tây.

 • Và vào những đêm trăng trong 15, 16 âm lịch bạn có thể sử dụng phương pháp bóng đổ như trên khi áp dụng với mặt trời.

Xác định 4 hướng bằng Mặt trời

Khi xã hội chưa phát triển từ xa xưa người ta đã biết vận dụng Mặt trời để xem hướng. Dựa vào Mặt trời bạn sẽ luôn có những phương hướng chính xác nếu biết cách sử dụng.

Xem thêm :  Các trang web bán sách uy tín nhất hiện nay

Để xác định hướng bằng Mặt trời bạn có thể quan sát mặt trời vào các buổi sáng, trưa hoặc lúc mặt trời mọc và lặn.

 • Các xác định hướng mặt trời mọc vào buổi trưa: Buổi trưa mặt trời sẽ mọc ở hướng Bắc Nam. Dựa vào đó bạn có thể xác định hướng Đông và Tây.

 • Xác định hướng mặt trời mọc và mặt trời lặn: Theo quy luật tự nhiên của Mặt trời mọc đằng Đông và lặn đằng Tây. Dựa vào quy luật này bạn quay mặt về hướng mặt trời mọc là hướng Đông, lưng bạn là hướng Tây. Sau đó xác định 2 vị trí còn lại Bắc và Nam.

Xác định 4 hướng bằng Mặt trời

Ở Việt Nam, 1 năm chia làm 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa Xuân và mùa Thu là lúc mặt trời mọc đúng hướng Đông và lặn hướng Tây. Khi vào 2 mùa này bạn có thể xác định hướng của Mặt trời theo quy luật tự nhiên.

Ngược lại vào mùa hè và mùa đông. Hướng mặt trời mọc và lặn sẽ có sự thay đổi. Mùa hè mặt trời mọc ở hướng Đông Bắc và lặn ở hướng Tây Bắc. Do đó, để có thể xác định hướng đúng bạn cũng cần nhớ cả thời gian từng mùa để xác định được chính xác phương hướng.

Ví dụ: Để xác định cực tây Việt Nam theo hướng Mặt Trời vào mùa tháng 2 lúc 9h sáng. Ta cần xác định tháng 2 nằm trong mùa Xuân mặt trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây. Để xác định được điểm cực Tây Việt Nam vào 9h sáng ta quay mặt về hướng mặt trời. Khi đó, trước mặt sẽ là hướng Đông, phía sau lưng là hướng Tây có điểm cực Tây Việt Nam nằm trong đó. 

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào bản đồ Atlat

Dựa vào bản đồ Atlat bạn có thể xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Trong cuốn này có bản đồ chi tiết các vùng miền, bản đồ nông nghiệp, hay các khu vực đồi núi…

Hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào bản đồ Atlat

Xác định hướng sử dụng Atlat khá dễ dàng. Mở bản đồ Atlat và chọn bản đồ phù hợp. Tất cả các bản đồ về trên Atlat được tuân theo quy tắc chung về hướng. Hướng Bắc sẽ được quy định và viết tắt là B. Kí tự này nằm trên mũi tên thẳng đứng hướng lên đầu trang giấy.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể sử dụng Atlat để biết được các hướng đi. Vì không phải lúc nào bạn cũng có Atlat trong tay. Do đó, cần phải tìm hiểu nhiều phương pháp khác nhau để xác định được các hướng đi trong mọi hoàn cảnh.

Ứng dụng thú vị trong việc xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Các hướng trong tiếng anh – đông tây nam bắc tiếng anh

Các La bàn, google map thường sử dụng từ tiếng Anh viết tắt các hướng cụ thể đông tây nam bắc tiếng anh như sau:

Các hướng trong tiếng anh - đông tây nam bắc tiếng anh

– Hướng Đông trong tên tiếng anh là East / iːst / viết tắt là E

– Hướng Tây theo tiếng Anh là West / west / viết tắt là W

– Hướng Nam trong tiếng Anh gọi là South / saʊθ / viết tắt trên la bàn là S và Hướng Bắc trong tiếng Anh là North / nɔːθ / viết tắt trên la bàn là N.

Trò chơi gấp đông tây nam bắc

Trò chơi gấp Đông Tây Nam Bắc là một trò chơi khá nổi tiếng ở trẻ em. Đây cũng là một trò chơi nhằm mục đích xác định, nhớ được 4 hướng thông qua trò chơi đơn giản này.

Xem thêm :  25 nhân vật hoạt hình ấn tượng nhất mọi thời đại

Ngoài việc ghi Đông Tây Nam Bắc bạn có thể ghi các từ viết tắt các hướng bằng tiếng Anh như W, E, N, S. Dưới đây là các bước gấp Đông Tây Nam Bắc được hướng dẫn dễ dàng, đơn giản:

 • Bước 1: Chuẩn bị tờ giấy vuông để có thể viết được lên trên. Sau đó gấp hình vuông tạo thành đường chéo 

gấp đông tây nam bắc

 • Bước 2: Gấp 4 góc vuông tờ giấy vào tâm giữa. Lộn mặt sau của tờ giấy lên. Sau đó tiếp tục gập các góc vuông lại vào tâm tờ giấy.

 • Bước 3: Gấp đôi tờ giấy lại thành hình chữ nhật, gấp tiếp đường còn lại để tạo nếp gấp. 

 • Bước 4: Lật mặt sau lại, luồn 4 ngón tay vào trong 4 góc và mở ra. Ốp 4 góc lại và bạn có trò chơi gấp Đông Tây Nam Bắc của mình.

 • Bước 5: Sau khi gấp xong ghi nội dung Đông Tây Nam Bắc lên 4 ô vuông lớn. 

Như vậy bạn đã hoàn thành cách gấp Đông Tây Nam Bắc đơn giản.

Xác định hướng nhà hợp phong thủy

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc không chỉ được dùng để xác định hướng đi, đường đi mà còn được dùng để ứng dụng xác định hướng nhà, hướng phòng, hướng nhà bếp, phòng ngủ….

Xác định hướng nhà theo hướng Đông Tây Nam Bắc giúp đón luồng gió tốt và ngược lại nếu xác định sai hướng sẽ đón luồng gió xấu. Do đó, tìm hiểu xác định hướng theo 4 hướng nhà giúp gia chủ gặp nhiều may mắn.

 Cách xác định hướng nhà

Hướng Nam và hướng Đông Nam được khuyến khích thích hợp cho mọi căn nhà ở nước ta. Bởi với địa hình, khí hậu nhà theo hướng Nam, Đông Nam sẽ đón được hướng mát vào mùa hè, tránh được hướng gió lạnh, gió mùa Đông Bắc và mùa đông. Đồng thời tránh được hướng Tây, hướng mặt trời lặn mang nhiều khí nóng, bức xạ nhiệt rọi thẳng vào nhà.

Vì vậy, nếu được chọn hướng nhà thì xây nhà hướng Nam luôn được chọn ưu tiên. Khi đã chọn được nhà hướng Nam đến các phòng trong căn nhà cũng cần phải được bố trí thích hợp, hợp phong thủy. Giúp mọi việc thuận lợi, gia đình yên ấm. 

Nhà hướng theo hướng Nam rất tốt. Nhưng để tốt hơn nữa thì nhà hướng nam đặt bếp hướng nào mang đến tài lộc? Đây là câu hỏi được các gia chủ xây theo hướng Nam luôn thắc mắc.

Theo phong thủy, việc xem hướng nhà, hướng bếp có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng chính Tây là tốt nhất. Tránh đặt hướng Tây Bắc không tốt, mang nhiều tai họa, nhà cửa lục đục không yên. 

Như vậy có thể thấy việc xác định hướng Đông Tây Nam Bắc có rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Ngoài việc xác định hướng đi, đường đi, dùng làm trò chơi đơn giản, dân gian thú vị. Còn có thể ứng dụng trong việc xây nhà, thiết kế phòng hướng hợp phong thủy.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác về cách xác định hướng đông tây nam bắc thì hãy để comment dưới phần bình luận để được Điện Máy Tốt phản hồi sớm nhất cho bạn nhé.


Địa lí 8: Bài 4 THỰC HÀNH PHÂN TÍCH HOÀN LƯU GIÓ MÙA Ở CHÂU Á.


Học theo hướng dẫn của cô đảm bảo không bao giờ xác định sai hướng gió. Rất dễ hiểu và dễ làm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button