Tổng Hợp

Top 10 điều thú vị về cây nhãn tổ hưng yên

Nhắc đến Hưng Yên người ta sẽ nghĩ ngay đến nhãn, đặc biệt là nhãn lồng Hưng Yên. Nhưng ở nơi đây đâu chỉ có nhãn lồng mà còn có cả . Bạn muốn biết những điều thú vị về cây nhãn tổ này. Theo dõi bài viết này để biết những điều thú vị đó là gì nhé!

Những điều thú vị xung quanh cây nhãn tổ Hưng Yên

Xung quanh cây nhãn tổ Hưng Yên tất nhiên là có nhiều điều thú vị rồi, cùng khám phá chúng là những điều gì nhé:

cây nhãn tổ hưng yên

Không chỉ có một cây

Cây nhãn tổ Hưng Yên không chỉ có duy nhất 1 câu mà có rất nhiều cây. Tập hợp một số cây nhãn trăm năm tuổi tại xã Nam Hồng, cây nhãn tổ ở đình làng Tam Đồng, cây nhãn tổ tại phố Hiến.

Tuổi thọ hàng trăm năm

Mỗi một cây nhãn được xưng là nhãn tổ thì ít nhất nó cũng phải có liên đại vài trăm năm tuổi. Đơn cử như cây nhãn tổ tại phố Hiến đã có tuổi thọ hơn 400 năm hay những cây nhãn tổ ở xã Nam Hồng cũng có tuổi thọ hơn 100 năm rồi.

Nhân chứng lịch sử

Với tuổi thọ hơn cả 1 thế kỷ, những cây nhãn tổ Hưng Yên này là những nhân chứng sống cho những sự kiện lịch sử diễn ra ở nơi đây như là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Những cây nhãn này mãi trường tồn với thời gian và là 1 phần của lịch sử hào hùng của người dân nơi đây.

Xem thêm :  Xem ngay 4 cách hủy đơn hàng trên Tiki (Thành công 100%)

Vẫn cho ra quả

Dù đã có tuổi thọ hàng trăm năm, những cây nhãn tổ này đến mùa vẫn cho ra những quả nhãn. Không chỉ là vẫn cho ra sản phẩm, mà sản phẩm này rất chất lượng và còn rất nhiều nữa. Sản lượng vào những năm mưa thuận gió hòa lên tới hàng trăm kg, quả sai nặng trĩu cả các cành cây.

cây nhãn tổ hưng yên

 

Nhãn chất lượng

Nhãn ra nhiều thật đấy, sai thật đấy. Nhưng mà những quả nhãn mà các cây nhãn tổ Hưng Yên sản xuất ra không vì thế mà giảm chất lượng. Trái lại thì những quả nhãn này, cùi dày hơn, múi thơm, mọng nước hơn…. Quả nhãn của những cây này không to như giống giãn mới được lai tạo nhưng mà chất lượng thì khỏi phải bàn. Được đánh giá vô cùng cao với vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày, vị ngọt sắc và hương thơm mềm dịu.

Sản vật tiến Vua

Những quả nhãn từ những cây nhãn tổ này từ lâu đã được làm sản vật để dâng lên nhà Vua. Sau này khi chế độ phong kiến bị bãi bỏ thì nó được dâng lên để cúng thành Hoàng Làng, dân lên Đức Phật…

cây nhãn tổ hưng yên

 

Hình dáng bên ngoài

Những cây nhãn tổ Hưng Yên trải qua hàng trăm năm sống. Từ một hạt nhãn bé nhỏ vươn mình mọc thành cây con, trải qua bao biến cố của thời gian. Đến nay nó đã phát triển thân hình mình đồ sộ, 2 đến 3 người lớn ôm mới hết được. Lớp vỏ cây thì sần sùi, nhăn nheo, in đậm dấu ấn của thời gian. Các cành cây, nhánh cây uốn lượn tựa như mình rồng. Tán cây rộng, tỏa bóng mát xuống góc sân đình. Những chồi non xanh mơn mởn vươn ra từ thân cây già cỗi.

Xem thêm :  Mơ mất xe máy, xe đạp ❤️ xe ô tô điềm báo dữ hay lành

Lịch sử hình thành

Mỗi cây nhãn tổ nơi đây đều có 1 lịch sử phát triển riêng. Trải qua hàng trăm năm, vài thế hệ người dân nơi đây đều lớn nên với những gốc cây này. Thời điểm hiện tại những người già cả trong những ngôi làng cũng nói rằng khi họ còn nhỏ thì cây nhãn tổ đã có ở đó rồi, nó vẫn to như thế, quả vẫn to và sai như vậy dù đã bào năm tháng trôi qua.

Con đàn cháu đống

Với nhiều đặc điểm nổi trội như vậy, đương nhiên những cây nhãn tổ Hưng Yên này được xin về làm giống rất nhiều. Có thể nói rằng những cây nhãn bây giờ tại Hưng Yên đều là con là cháu đều có 1 phần gen của những cây nhãn tổ này trong mình.

Địa điểm tâm linh

Có niên đại lâu lắm, nên những cây nhãn này được người dân lập miếu thờ phụng là điều hiển nhiên. Mỗi khi hội làng hay dịp lễ Tết, người dân đều tập trung lại trước gốc cây, quỳ lạy, khấn vái để cầu mong được sự phù hộ của nhãn thần, mong cho mưa thuận gió hòa, làm ăn suôn sẻ, sức khỏe dồi dào… Chuyện tâm linh mà, làm sao mà đùa được.

 

cây nhãn tổ hưng yên

Kết luận

Trên đây là bài viết về top 10 điều thú vị về cây nhãn tổ hưng yên mà chúng tôi tổng hợp lại được. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã biết về những sự thật thú vị liên quan đến những cây nhãn tổ này rồi.

Xem thêm :  So Sánh CFA Và FRM – Chứng Chỉ Nào Phù Hợp Với Bạn?


Độc đáo cây nhãn tổ Hưng Yên


Cây nhãn tổ có tuổi thọ hơn 400 năm, tọa lạc tại chùa Hiến (Phố Hiến, Hưng Yên) chính là minh chứng chứng hùng hồn cho nguồn gốc của giống nhãn lồng đặc sản Hưng Yên ngày nay.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button