Giáo Dục

Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ra làm gì và câu trả lời chuẩn nhất!

Bạn hiểu gì về ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ? Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ra làm gì? Ngành công nghệ kỹ thuật học gì? Chúng ta cũng tìm hiểu ngay dưới bài viết sau nhé.

Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ra làm gì”, “ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ở đâu”, đó là những câu hỏi muôn thuở của những dân mê hóa học và mong muốn kết hợp nó với sự bùng nổ của lĩnh vực công nghệ trước cánh cửa nghề nghiệp rộng mở. Thế nhưng không phải ai cũng có thể tự mình tìm cho mình câu trả lời chuẩn xác nhất. Bạn mong muốn gia nhập làng kỹ sư công nghệ kỹ thuật tham gia nghiên cứu các vấn đề chuyển hóa, vi sinh vật, vật liệu thô…thành những sản phẩm có ích với đời sống con người? Những kiến giải đầy đủ của timviec365.vn sau đây sẽ trả lời giúp bạn.

1. Tổng quan về ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

1.1. Đôi

 nét về ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

 Tìm hiểu đôi nét về ngành công nghệ kỹ thuật hóa học  Tìm hiểu đôi nét về ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

Làm nên bức tranh kinh tế sáng màu trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả nước, công nghệ kỹ thuật hóa học đóng vai trò đặc biệt bởi tính ứng dụng phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất phục vụ đời sống. Là sự kết hợp giữa khoa học sự sống và công nghệ, có tình ứng dụng cao, ngành khoa học kỹ thuật xếp đầu những ngành học có đầu ra cực kỳ rộng mở và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, hút sự quan tâm của đông đảo những tín đồ của kỹ thuật. Thật ra, khoa học kỹ thuật hóa học là ngành khoa học chuyên nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức về hóa học và kỹ thuật vào quy trình tạo ra các sản phẩm hóa học phục vụ trực tiếp đời sống hoặc làm nguyên liệu cho ngành sản xuất công nghiệp.

Đây cũng là chủ thể của hàng loạt những lĩnh vực quan trọng nhất đang chi phối đến sự tồn tại và phát triển phồn thịnh của con người như môi trường, hàng không, sản xuất các sản phẩm sản phẩm công nghiệp theo quy trình công nghệ hiện đại như : Dầu mỏ, dược phẩm, phân bón, mỹ phẩm và đồ uống, thực phẩm …Một món kem mới, một hãng mỹ phẩm mới ra đời, một phương án xử lý rác thải được đưa thực tiễn…Tất cả chúng đều là sản phẩm của ngành công nghệ kỹ thuật hóa học.

tìm hiểu về ngành công nghệ kỹ thuật hóa học Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

Các kỹ sư công nghệ kỹ thuật hóa học tương lai sẽ là những chuyên gia tham gia vào quy trình nghiên cứu, thiết kế, vận hành, quản lý các hệ thống sản phẩm trên quy mô công nghiệp. Một số phân ngành nhỏ mà chúng ta vẫn bắt gặp trên địa lý kinh tế hay một số ngành hot, lương cao được điểm mặt trong nền công nghiệp đang phát triển tại Việt Nam như : Công nghiệp dệt may, chế biến nông sản, công nghệ chế biến, công nghệ lọc hóa dầu…ngành khoa học kỹ thuật hóa học chính là cha đẻ của tất cả những ngành này. Vậy khi theo đuổi ngành công nghệ kỹ thuật hóa học sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng gì?

Việc làm kỹ thuật viên sản xuất

1.2. Những kỹ năng được trang bị trong ngành công nghệ kỹ thuật hóa học?

Được biết đến là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao nhất trong đời sống, ngành công nghệ kỹ thuật hóa học tại các giảng đường đại học trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về hóa học và hệ thống những ngành kỹ thuật tham gia vào quá trình sản xuất đồng thới đáp ứng được vai trò về quản lý, giảng dạy, nghiên cứu, phân tích, tính toán, chế tạo, vận hành tổ chức lẫn những giải pháp công nghệ kỹ thuật hóa học. Trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến như thí nghiệm hóa hữu cơ CAD, cơ học ứng dụng, hóa lý, hóa phân tích, tin học trong hóa học, hóa học vật liệu, hóa học các hợp chất phân tử, sinh viên cũng được biết thêm đến công nghệ điện hóa, đồng học xúc tác, hóa học dầu mỏ, các phương pháp để phân tích các công cụ và công nghệ hóa dầu và một số phương pháp phân tích công cụ, vật liệu Silicat…

Xem thêm :  Trạng từ quan hệ trong tiếng anh phải biết

 Những kỹ năng được trang bị trong ngành công nghệ kỹ thuật hóa học?  Những kỹ năng được trang bị trong ngành công nghệ kỹ thuật hóa học?

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn này, với đặc thù của ngành mình, sinh viên kỹ thuật hóa học sẽ thường xuyên được thực nghiệm, thí nghiệm trên tất cả các phương diện từ vật lý, đến hóa, sinh học, thí nghiệm để tổng hợp các chất cấu thành thành phần chính của các loại thực phẩm đồ uống hay nước tẩy rửa đến thị nghiệm tổng hợp nano, chưng cất các loại tinh dầu, thực hành sản xuất các loại mỹ phẩm hay nghiên cứu về cơ chế hoạt động các máy xử lý chất thải…

Xem thêm: Ngành Kỹ thuật hoá học

Việc làm kỹ sư hóa học

2. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật tại Việt Nam như thế nào?

Là ngành nổi bật trong khoa học ứng dụng, khoa học kỹ thuật hóa được đào tạo nhiều trường được đào tạo tại nhiều trường kỹ thuật tại Việt Nam. Tùy vào từng định hướng nghề  của từng người mà chương trình đào tạo sẽ dài ngắn khác nhau. Song tuy nhiên, cả kỹ thuật hóa học và ngành công nghệ kỹ thuật hóa học đều phải đảm bảo được 2 nền tảng quan trọng gồm những kiến thức đại cương và khối kiến thức chuyên ngành.

2.1. Kiến thức đại cương

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật tại Việt Nam như thế nào? Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật tại Việt Nam như thế nào?

Giống như nhiều ngành khác trong chương trình đào tạo đại học, ngành công nghệ kỹ thuật hóa học sẽ bắt buộc phải học những kiến thức mang tính nền tảng về tư tưởng, đường lối chính sách của đảng, pháp luật, nguyên lý chủ nghĩa Mác – Lênin. Bên cạnh đó, cũng được nâng cao về sức khỏe thể chất, ngôn ngữ như giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng an ninh và ngoại ngữ. Ngay từ những ngày đầu, những môn học nền tảng này sẽ được học kết hợp song song với một số môn trong khối kiến thức toán và khoa học cơ bản như Giải tích, Đại số, Vật lý Đại Cương, tin học Đại cương, Đồ họa kỹ thuật cơ bản. Những kiến thức này, sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc tiếp cận trực tiếp với các môn phức tạp và yêu cầu tính toán cao và thực hành của khối cơ sở và cốt lõi ngành. Hệ thống cốt lõi ngành gồm những môn học nào? 

2.2. Cơ sở và cốt lõi ngành

Trong khối những môn cơ sở và cốt lõi ngành, nhập, khoảng 80% những môn học sẽ liên quan trực tiếp đến hóa học từ đơn giản như Nhập môn Kỹ thuật Hóa học đến phức tạp kết hợp yêu cầu thực hành và thí nghiệm nhiều hơn như:  Thí nghiệm Hóa hữu cơ, Hóa, lý, Thí nghiệm hóa Phân tích, Quá trình và thiết bị hóa….thí nghiệm, mô phỏng công nghệ hóa học, xây dựng công nghiệp hay Chưa dừng lại ở đó, tại các môn cơ sở và cốt lõi – Kiến thức bổ trợ: Quản trị học, văn hóa tinh thần khởi nghiệp, thiết kế mỹ thuật, tư duy công nghệ và thiết kế. Trong hệ thống những môn này, sinh viên có thể tùy chọn, xác định được đam mê đích thực của mình vào những môn có ứng dụng công nghệ cao của khối kỹ thuật khác như cơ khí ứng dụng trong kỹ thuật hóa học hay xây dựng công nghiệp. ngoài được, dù là sinh viên khối kỹ thuật, nhưng sẽ được bồi dưỡng nhiều kiến thức bổ trợ bao gồm các kỹ năng mềm, tư duy công nghệ và thiết kế, thiết kế mỹ thuật lẫn tâm lý học ứng dụng.

Xem thêm :  Nsx lên tiếng chuyện quốc khuyển nhật đóng vai 'cậu vàng' trong phim lão hạc

môn phải học trong ngành công nghệ kỹ thuật hóa học Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật tại Việt Nam như thế nào?

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là các môn cơ sở ngành. Khoảng tầm kỳ 2 của năm thứ 3, sinh viên các trường đào tạo ngành khoa học kỹ thuật hóa học sẽ được phân chuyên ngành định hướng học của mình ở mảng mà mình thấy yêu thích nhất. Gồm 4 định hướng chính: Định hướng kỹ thuật lọc hóa dầu, Định hướng kỹ thuật hóa dược, Định hướng kỹ thuật Polymer, Cao su, hóa học tạo màng và sơn, chất dẻo, định hướng vô cơ điện hóa: Công nghệ điện hóa,  chế biến khoáng sản, định hướng quá trình thiết bị – máy hóa chất. Tương ứng với những định hướng khác nhau, các bạn sẽ lựa chọn theo modun và chỉ tập trung học theo các mô đun đó với những môn tương ứng phục vụ cho quá trình sau này ra làm việc và theo học đến 2 năm còn lại và làm đồ án.

Khác với sinh viên chuyên ngành về xã hội hay kinh tế, tài chính, sinh viên kỹ thuật nói chung và ngành khoa học kỹ thuật nói chung, có hai kỳ thực tập và đồ án tốt nghiệp quan trọng là cử nhân và kỹ sư. Với những tin đồ của công việc giảng dạy hay quản lý, nghiên cứu , đồ án tốt nghiệp cử nhân và thực tập kỹ thuật là đủ. Trong khi đó, nhưng ai mong muốn theo đuổi nghiệp kỹ sư khoa học kỹ thuật hóa học, bạn sẽ được tự chọn ngành kỹ sư, thực tập và làm đồ án kỹ sư. Thông thường quá trình để học và thực tập, đồ án cho kỹ sư…thường khi hoàn thành chương trình cử nhân. Quỹ thời gian hoàn thành chương trình này là khoảng 1,5 đến 2 năm. Bạn đã sẵn sàng để ra nhập đội quân hùng mạnh theo đuổi ngành công nghệ kỹ thuật hóa học? Nếu sẵn sàng hay theo dõi ngay những thông tin về trường học và khối thi chuẩn nhất ngay sau đây nhé. 

Việc làm công nghệ thực phẩm

3. Cơ hội phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật hóa học hiện nay như thế nào?

Cơ hội phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật hóa học hiện nay như thế nào? Cơ hội phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật hóa học hiện nay như thế nào?

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 và sự lên ngôi của công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ lên đời sống con người, là nhánh nhỏ của khoa học và kỹ thuật ứng dụng, một trong những căn nguyên lớn nhất cho sức hút của ngành công nghệ kỹ thuật hóa học chính là cơ hội kiếm được mức lương cao đính kèm thêm những cơ hội việc làm hấp dẫn cho những tín đồ của nó ngay sau khi ra trường. Phạm vi trải rộng từ công nghiệp chế biến nguyên liệu đến các sinh phẩm y tế, thực phẩm đồ uống, bảo vệ môi trường…những sinh viên hóa nắm trong tay đa dạng những lựa chọn vị trí lẫn mức lương cực kỳ hậu hĩnh. Thống kê trung bình tại Việt Nam, mức lương khởi điểm của những kỹ sư hóa học, thực phẩm, lọc hóa dầu tại Việt Nam đang dao động từ 9 – 15 triệu đồng. Nhưng đó chỉ dành cho vị trí kỹ sư – những con người mong muốn gắn bó với vị trí đầu ra cao nhất cho đam mê chinh phục kỹ thuật hiện đại của mình. Bên cạnh đó, với những ai quan tâm đến nghiên cứu, thực nghiệm, giảng dạy, thiết kế…Lưới việc làm đá dạng lựa chọn vị trí này là dành cho bạn.

Xem thêm :  16 kiểu tóc side part nam đẹp và trendy nhất 2021

+ Kỹ sư dịch vụ kỹ thuật (service engineer ) vận hành quy trình sản xuất, chế tạo nguyên liệu trong những xí nghiệp về y dược, hay lọc hóa dầu…

+ Kỹ sư hóa phân tích, kỹ thuật viên trong các mảng kỹ thuật như vật liệu xây dựng, chất dẻo, Polime, silicat…

+ Giám định viên trong ngành công thực phẩm…

+ Giảng viên, các nghiên cứu viên làm việc tại các nghiên cứu hay trường đại học, cao đẳng chuyên ngành này.

Là ngành khoa học, kỹ thuật bao trùm lên nhiều lĩnh vực của đời sống, cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ kỹ thuật hóa học đang chờ đợi bạn. 

4. Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học, bạn theo đuổi trường nào?

 Theo đuổi ngành công nghệ kỹ thuật hóa học bạn theo đuổi trường nào? Những trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

Nếu là fan của hóa học chắc hẳn tên ngành cũng như những ngôi trường đào tạo ngành này đã xuất hiện trong bạn từ rất lâu đúng không. Trên thực tế, tính ứng dụng cao của nó vào đời sống cũng như nhu cầu được theo học của nhiều sinh viên đã được hầu hết các trường kỹ thuật tốp nắm rõ, thấu hiểu. Tình đến thời điểm hiện tại, sinh viên thấy thích thú với ngành này có thể đăng ký hầu hết các trường trên toàn quốc lên đến 25 cơ sở đào tạo lớn nhỏ. Một số cơ sở đào tạo nổi bật: Bạn có thể “chọn mặt gửi vàng” có thể kể đến: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học khoa học tự nhiên ( Đại học  Quốc gia Hà Nội), Đại học công nghệ thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Đại học công nghệ kỹ thuật cần thơ, Đại học Quy Nhơn, Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng, Đại học Lạc Hồng, Đại học An Giang…

5. Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học – Thông tin tuyển sinh đầy đủ và chính xác nhất!

Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học - Thông tin tuyển sinh đầy đủ và chính xác nhất! Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học – Thông tin tuyển sinh đầy đủ và chính xác nhất!

 Để học và nắm bắt cơ hội của ngành công nghệ kỹ thuật hóa học các bạn hãy đăng ký Mã ngành 7510401 với những tổ hợp môn ngay sau đây nhé: A01(Toán, Lý, Anh) , A00 ( (Toán, Lý, Hóa), B00 ( Toán, Hóa, Sinh học),  D07 (Toán, Hóa, Anh),  D90 ( Toán, Khoa học tự nhiên, tiếng Anh). Chuyên ngành này được xét tuyển theo 2 phương thức gồm xét học bạ và xét theo kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Mức điểm chuẩn của ngành công nghệ kỹ thuật hóa học trong mùa tuyển sinh 2019 dao động từ 13,5 – 23 điểm. 

Mong rằng, những thông tin trên đây của timviec365.vn về ngành công nghệ kỹ thuật hóa học sẽ thật sự hữu ích với bạn trong quá trình định hướng và lựa chọn nghề nghiệp cho mình đúng đắn. 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục


Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học học gì? Ra trường làm gì? Làm ở đâu? tương lai thế nào?


Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học học gì? Ra trường làm gì? Làm ở đâu? tương lai thế nào?
Con gái có nên học công nghệ kỹ thuật hóa học
Lương ngành kỹ thuật hóa học
Công nghệ kỹ thuật hóa học có de xin việc
Kỹ thuật hóa học thất nghiệp
Công nghệ kỹ thuật hóa học lấy bao nhiều điểm
Nữ có nên học kỹ thuật hóa học
Công nghệ kỹ thuật Hóa học chuyên ngành Hóa dược
Ngành kỹ thuật hóa học có độc hại không
Tham gia làm hội viên của kênh để được hưởng đặc quyền:
1. Người Hâm Mộ
2. Fan cứng
3. Trực tiếp tư vấn
4. Phát triển kênh
https://www.youtube.com/channel/UCwMyOcKO0dSVqo3EUmNQh9Q/join
nganhcongnghekythuathoahocnuconenhocnganhcongnghekythuathoahocmucluongnganhcongnghekythuathoahoc

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button