Giáo Dục

Hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

Bảo hộ thương hiệu, bảo vệ tài sản vô hình của doanh nghiệp, đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh doanh. đăng ký bảo hộ thương hiệu như thế nào để tích kiệm chi phí nhưng vẫn đạt được hiệu quả tốt nhất. Luật Trí Nam là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp uy tín xin chia sẻ kinh nghiệm đăng ký bảo hộ thương hiệu để Quý khách hàng tham khảo.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu bạn cần biết những điều gì?

Triển khai dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng Luật Trí Nam thấy rằng có nhiều quy định mà doanh nghiệp, cá nhân là chủ sở hữu thương hiệu cần biết trước khi quan tâm đến trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Bạn có biết?

 • Thời gian được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ cục Sở hữu trí tuệ là 02 năm vậy trong quá trình chờ cấp này việc sử dụng thương hiệu trong kinh doanh thế nào?

 • “Bảo hộ thương hiệu” và “

  Đăng ký nhãn hiệu

  ” có gì khác biệt mà hai thuật ngữ này thường được sử dụng luân phiên trong quá trình tư vấn của các công ty luật?

 • Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu hết bao nhiêu tiền? Cách đăng ký bảo hộ thương hiệu thế nào tích kiệm nhất?

 • Có phải sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thì thương hiệu đã thuộc sở hữu độc quyền của bạn không?

Mỗi câu hỏi là một vấn đề pháp lý quan trọng và trong khuôn khổ bài viết Luật sư không thể diễn giải đầy đủ cho mọi người biết. Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết khi Quý khách hàng cần trợ giúp.

Dịch vụ bảo hộ thương hiệu trọn gói chỉ từ 2.200.000đ của Luật Trí Nam sẽ giúp Quý vị hoàn thành thủ tục bảo hộ thương hiệu và nắm được đầy đủ các quy định pháp luật hiện hành. Hãy gọi 0904.588.557 – Dịch vụ pháp lý của Luật Trí Nam nổi bật ở những điểm sau:

 1. Một là, Luật Trí Nam tư vấn đầy đủ cho khách hàng về lợi ích khi bảo hộ thương hiệu và cách bảo hộ thương hiệu tốt nhất.

 2. Hai là, chúng tôi hỗ trợ tra cứu sơ bộ miễn phí khả năng thương hiệu có đăng ký độc quyền được không và báo cho khách hàng trước khi thực hiện công việc.

 3. Ba là, toàn bộ quy trình triển khai đăng ký bảo hộ thương hiệu chỉ cần 01 giấy ủy quyền từ khách hàng nên dù Quý vị ở đâu cũng dễ dàng sử dụng dịch vụ.

 4. Bốn là, cam kết không phát sinh chi phí ngoài nội dung thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký.

Quy trình thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thực tế quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu rất nhiều khách hàng tự thực hiện được. Để giúp quý vị hiểu chi tiết hơn về công việc và các bước thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu quý khách hàng tham khảo chia sẻ dưới đây của Luật sư Trí Nam.

Bước 1: Tra cứu sự trùng lặp của thương hiệu cần bảo hộ

Căn cứ theo dữ liệu trên thư viện số Sở hữu công nghiệp Quý vị nên tra cứu xem thương hiệu của mình có khả năng đăng ký độc quyền không, bởi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu xong mà bị cục SHTT từ chối cấp GCN đăng ký nhãn hiệu thì hiệu quả cũng không có. Vừa mất tiền vừa mất thời gian chờ đợi.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Thực tế đơn đăng ký nhãn hiệu là tài liệu quan trọng và cần thiết trong thủ tục công bố chất lượng hàng hóa, đăng ký các gian hàng chính hãng trên các sàn thương mại điện tử nên đây là khâu các chủ đơn rất quan tâm.

Người nộp đơn có thể nộp tại Cụ sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện ở TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Sau khi nộp đơn, Cục sẽ cấp số nhận đơn và ghi nhận ngày nộp đơn của thương hiệu. Đây là cơ sở pháp lý giúp doanh nghiệp xác định đơn hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu. Từ đó, chủ đơn sẽ theo dõi tiến trình đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức

Quyết định chấp nhận đơn về mặt hình thức là tài liệu cần có khi đăng ký gian hàng chính hãng tại Sàn shopee, đối với các sàn khác thì chỉ cần đơn đăng ký nhãn hiệu là đủ.

Cục Sở hữu sẽ ra thông báo xét nghiệm hình thức của đơn trong thời gian từ 1 – 2 tháng. Quá trình xét nghiệm sẽ kiểm tra xem đơn đã khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ và tư cách pháp lý của chủ đơn.

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Trong thời gian 2 tháng kể từ khi có kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 5: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn

Mục đích của điều này là để đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nếu trong đơn theo điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung đơn kéo dài từ 9 – 12 tháng.

Bước 6: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ

 • Nếu văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn cần đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn. Khoảng 2 tháng sẽ nhận được văn bằng bảo hộ.
 • Nếu bị từ chối cấp bằng, nếu chủ đơn thấy chưa thỏa đáng có thể làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

Điều kiện để được đăng ký bảo hộ thương hiệu

 1. Để được đăng ký bảo hộ thương hiệu, chủ sở hữu cần lưu ý là thương hiệu không được tương tự gây nhầm lẫn hoặc trùng với thương hiệu đã đăng ký trước đó cùng dịch vụ, sản phẩm tại Cục Sở hữu trí tuệ.
 2. Ngoài ra, thương hiệu không được hình thành từ các cụm từ hoặc chữ cái đơn giản, không mô tả trực tiếp cho dịch vụ/ sản phẩm mình cung cấp, không là dấu hiệu chỉ thời gian,…..
 3. Các trường hợp thương hiệu sẽ không được bảo hộ được quy định rõ trong Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009). Doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết thêm lý do “

  Tại sao cần đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Tại sao cần đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Sở dĩ các doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ thương hiệu vì những lý do sau:

(i) Đăng ký bảo hộ thương hiệu để được pháp luật bảo vệ

Việc đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu là nhằm đảm bảo sự hợp pháp bảo vệ của pháp luật với công việc kinh doanh. Từ đó để đối thủ không thể sử dụng nhãn mác giả, hàng nhái thương hiệu bạn.

Với những trường hợp cố ý làm thương hiệu giả hoặc nhái sản phẩm nhãn mác của công ty, các bạn có quyền khởi kiện để được bồi thường theo pháp luật.

(ii) Đăng ký bảo hộ thương hiệu để tránh khả năng nhầm lẫn thương hiệu

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu là điều vô cùng cần thiết. Bởi khách hàng sử dụng sản phẩm đã được bảo hộ nhãn hiệu như tên doanh nghiệp, logo, slogan,…có thể xác định doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh.

(iii) Đăng ký bảo hộ thương hiệu để có thể quảng cáo thương hiệu công khai

Đơn đăng ký nhãn hiệu là một tài liệu cần có để công bố chất lượng hàng hóa và xin giấy phép quảng cáo khi sản phẩm, hàng hóa có gắn thương hiệu. Ngay cả việc gắn thương hiệu trên biển bảng quảng cáo nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã bị cơ quan chức năng sử phạt về sai phạm trong quảng cáo.

Về phạm vi độc quyền khi đăng ký bảo hộ thương hiệu

Mỗi đơn đăng ký bảo hộ có thể đăng ký được nhiều nhóm dịch vụ/ sản phẩm theo bảng phân loại quốc tế và đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, cách tính phí khi đăng ký được tính theo nhóm đăng ký. Do đó, việc đăng ký càng nhiều nhóm hoặc càng nhiều sản phẩm hay dịch vụ thì chi phí càng cao. Do đó, trước khi đăng ký, khách hàng cần xác định rõ phạm vi thương hiệu dùng cho dịch vụ, sản phẩm nào trong tương lai để hạn chế các chi phí phát sinh.

Những ai có quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Theo quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đều có quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu. Trong đó gồm cả các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam hoặc nước ngoài. Miễn sao sau khi nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ phải sử dụng liên tiếp trong 5 năm liền. Nếu không các chủ thể khác có quyền được hủy bỏ hiệu lực văn bản bảo hộ.

Thương hiệu được bảo hộ từ thời điểm nào?

Từ khi nộp đơn đến khi có quyết định cấp văn bằng bảo hộ kéo dài trong thời gian từ 15 – 18 tháng. Tuy nhiên, thương hiệu được bảo hộ kể từ ngày nộp đơn.

Thời hạn bảo hộ thương hiệu là bao lâu?

Hiện nay, văn bằng bảo hộ thương hiệu có thời gian 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Khi hết hạn sẽ tiếp tục được gia hạn. Nếu chủ sở hữu liên tục gia hạn thì thời hạn bảo hộ thương hiệu là vĩnh viễn.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm những gì?

Để đăng ký bảo hộ thương hiệu, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ với các giấy tờ sau:

 • Mẫu thương hiệu cần đăng ký độc quyền (Nên ưu tiên lựa chọn mẫu thương hiệu đang sử dụng trong kinh doanh)
 • 02 bản Tờ khai đăng ký thương hiệu.
 • Giấy ủy quyền cho Luật Trí Nam nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Kinh nghiệm đăng ký bảo hộ thương hiệu bạn cần biết

Dưới đây là một số thắc mắc của khách hàng khi đăng ký bảo hộ thương hiệu mà đội ngũ Luật sư của chúng tôi đã tổng hợp và giải đáp:

Câu hỏi 1: Đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu bị từ chối chấp nhận đơn hợp lệ phải làm sao?

Cụ thể tháng 02/2021 tôi có nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Sau đó tháng 04/2021 tôi nhận được thông báo từ chối đơn đăng ký với lý do nhãn hiệu tôi nộp có một số chữ bị mờ. Trong trường hợp này tôi phải làm sao?

Trả lời: Theo quy định, quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ bao gồm 04 giai đoạn chính:

(i) Chấp nhận đơn về mặt hình thức

(ii) Đăng công báo đơn đăng ký ký

(iii) Thông báo thẩm định nội dung đơn

(iv) Cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc ra quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận

Sau khi đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu được nộp, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định đơn về mặt hình thức bao gồm các nội dung cơ bản như: Thông tin ghi trên tờ khai đã đúng và đủ chưa? Mẫu nhãn hiệu đã nộp đủ? Chi phí đã nộp?…vv. Trường hợp trên do mẫu nhãn hiệu nộp kèm có dấu hiệu mờ và không nhìn rõ bên bị từ chối đơn.

Để đơn được chấp nhận, cần chỉnh sửa lại mẫu nhãn hiệu cho rõ nét và nộp kèm công văn trả lời của Cục Sở hữu cùng 5 mẫn mới sau khi đã chỉnh rõ nét. Sau thời gian khoảng 1 tháng, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Câu hỏi 2: Đăng ký bảo hộ thương hiệu cá nhân hay công ty?

Cụ thể tôi đang kinh doanh dưới hình thức cá nhân và muốn đăng ký bảo hộ thương hiệu cho cửa hàng kinh doanh. Tuy nhiên, bạn tôi lại nói rằng, nếu muốn đăng ký thương hiệu thì tôi cần thành lập công ty để đăng ký. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi cá nhân có được đăng ký bảo hộ thương hiệu hay không?

Trả lời: Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm/dịch vụ kinh doanh là hoàn toàn tự nguyện trên cơ sở ý thực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu kinh doanh.

Luật sở hữu trí tuệ nước ta không có quy định nào bắt buộc thương hiệu chỉ được đăng ký với chủ sở hữu là pháp nhân. Do đó, cá nhân hoặc công ty đều có thể đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Nếu sau này mở rộng quy mô kinh doanh và muốn thành lập công ty, Anh có thể tiến hành chuyển nhượng thương hiệu đã đăng ký từ cá nhân sang công ty 1 cách đơn giản.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về việc đăng ký bảo hộ thương hiệu dành cho các cá nhân, doanh nghiệp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào muốn được giải đáp, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Công ty Luật Trí Nam hy vọng đã giúp Quý khách hàng hiểu quy trình thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu trong thực tế, chúng tôi hiểu tầm quan trọng của thương hiệu trong kinh doanh nên luôn mong muốn Quý khách hàng được quyền sở hữu độc quyền cho thương hiệu của mình. Quý khách hàng cần hỗ trợ dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu hãy đừng ngần ngại mà gọi ngay cho Luật sư chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0904.588.557

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 


Đăng ký Nhãn hiệu tốn bao nhiêu tiền? Lệ phí Đăng ký Nhãn hiệu


Bảo hộ Nhãn hiệu mang đến nhiều lợi ích cho người kinh doanh, giảm thiểu rủi ro bị xâm phạm Nhãn hiệu. Có nhiều người đã mất hàng tỷ đồng để đòi lại Nhãn hiệu của chính mình từ tay người khác. Tuy nhiên ít người biết rằng, lệ phí đăng ký Nhãn hiệu là một con số rất nhỏ so với những lợi ích mà chiếc Bằng bảo hộ mang lại. Hôm nay Riway xin chia sẻ: Đăng ký Nhãn hiệu tốn bao nhiêu tiền?

? Liên hệ: 0962610360 (Zalo) 0962605360 (Zalo) để được hỗ trợ các Dịch vụ:
✅ Thành lập Công ty ✅ Đăng ký Nhãn hiệu
✅ Điều chỉnh giấy phép ✅ Kế toán thuế
✅ Các dịch vụ khác như: Giấy ATTP, Tự Công bố sản phẩm, Công bố Tiêu chuẩn cơ sở, Đăng ký Mã số mã vạch, Soạn Hợp đồng, Thiết kế Logo, Thiết kế Website, Chữ ký số, Hoá đơn điện tử,…

Văn phòng B.3A.09, Tòa nhà Millennium, 132 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/riwaylegal/
Website: https://riwaylegal.com/ https://phaplycongty.com/
SĐT: 0962610360 0962605360
Email: riwaylegal@gmail.com

Xem thêm:
Đăng ký bảo hộ Thương hiệu mất bao lâu?: https://youtu.be/nN7ZrXC1s9Y
Lợi ích của việc bảo hộ nhãn hiệu: https://youtu.be/M_xUIZQOCdg
Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu: https://youtu.be/VA1hEojtDTY
Những điều cần tránh khi đặt tên Thương hiệu: https://youtu.be/3xVB8pDw4
MỘT Thương hiệu nộp NHIỀU Đơn Đăng ký Nhãn hiệu có được không?: https://youtu.be/A948aEbGSnw
Fanpage, kênh YouTube cũng nên Đăng ký Nhãn hiệu: https://youtu.be/JKUHNQI6wwI
Làm sao biết thương hiệu có trùng không: https://youtu.be/qqkTRZ1AFKk

Phân đoạn trong Video:
0:00 Giới thiệu
0:30 Quy trình đăng ký Nhãn hiệu
1:30 Chi phí nộp đơn đăng ký Nhãn hiệu
3:40 Lệ phí của từng nhóm sản phẩm/dịch vụ
4:52 Lệ phí cấp bằng
6:40 Lệ phí gia hạn bằng bảo hộ
8:25 Tổng kết toàn bộ chi phí
riwaylegal thanhlapcongty dangkynhanhieu

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục
Xem thêm :  Học phí trường đại học tài chính marketing 2021 là bao nhiêu?

Related Articles

Back to top button