Giáo Dục

Top 15 câu danh ngôn về tình bạn – câu châm ngôn bạn bè ý nghĩa

Bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những câu danh ngôn về tình bạn ý nghĩa nhất. Tình bạn là thứ quan hệ cần thiết đối với mỗi người trong chúng ta, nó là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Mỗi người có nhiều bạn và nhiều mối quan hệ khác nhau nhưng không phải ai cũng có một tình bạn đẹp.Nếu bạn muốn có được một tình bạn đẹp, đáng trân trọng, trước hết bạn cần phải hiểu rõ tình bạn đẹp là gì. Đôi khi sự bận rộn của cuộc sống khiến con người ta chỉ tập trung lao động để kiếm tiền, mạnh ai người ấy sống họ dần trở nên vô cảm với thế giời. Họ quên mất bản thân mình cần có một người bạn thân, để chia sẻ buồn vui hay chỉ là cùng nhau đi mua sắm, café sau những giờ làm việc. Những áp lực từ môi trường xung quanh khiến đôi lúc chẳng biết chia sẻ với ai, hãy kiếm cho mình tình bạn, nhưng quan trọng phải là tình bạn trong sáng, một tình bạn có thể chia sẻ cho nhau mọi thứ, có thể giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, một tình bạn không vụ lợi, không toan tính, thậm chí có thể vì nhau mà hi sinh.

Dưới đây là một số những câu danh ngôn về tình bạn mà chúng ta cần suy ngẫm.

1.Tình bạn chân chính sẽ không bao giờ xa cách, có thể xa về địa lý nhưng sẽ không xa ở trong tim.

Tình bạn chân chính sẽ không bao giờ xa cách, có thể xa về địa lý nhưng sẽ không xa ở trong tim

Tình bạn không nồng nàn, đằm thắm, lãng mạng như tình yêu nhưng nó là một thứ tình cảm đáng quý và vô cùng thiêng liêng. Cho dù cách xa nhau nửa vòng Trái Đất tình bạn chân chính vẫn như vậy, vẫn mãi nhen nhóm ở một góc nhỏ trong tim. Tuy ở xa nhưng luôn suy nghĩ về nhau luôn dành cho nhau sự quan tâm, lo lắng, thường xuyên liên lạc kể tình hình cho nhau nghe. Luôn đứng phía sau ủng hộ cho người bạn của mình miễn là nó là điều tốt đẹp và không hề phạm pháp.

2. Người bạn tốt giống như cỏ bốn lá, gặp được là may mắn nhưng không thể cưỡng cầu.

Con nguời không ai có thể sống thiếu bạn. Tình bạn là một thứ tình cảm đáng quý.
Tình bạn có một sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến ta. Vào một giây phút nào đó trong cuộc sống, ta tìm được một người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ một phần nhỏ. Đó là một người không chỉ đến bên ta khi vui, khi thành công mà còn là người không rời bỏ ta khi buồn, lúc lâm nguy hay khi thất bại, khi những người xung quanh đã rời bỏ ta mà đi. Và ta gọi đó là một người bạn- một người bạn thân, một người bạn thật sự.Gặp được nhau là duyên có thể kết thành bạn bè cũng là chuyện khó và có thể trở thành tri kỉ của nhau điều đó lại càng thêm khó.

Vì vậy đừng cưỡng cầu hãy cứ thuận theo tự nhiên, mỗi một người đi qua cuộc đời ta là một sự sắp đặt của số phận, có duyên thì làm bạn, không có duyên thì đừng nên cưỡng cầu như thế cuộc sống mới có thể dễ dàng.

3. Bạn thân, không cần bạn phải nhắc nhở, không cần cố gắng giữ liên lạc, dù không gặp nhau một thời gian dài, chỉ cần ngồi xuống là có thể cùng ăn với nhau, ngay cả một câu “chào” cũng không cần, vén tay áo lên vừa ăn vừa nói “Tao kể cho mày nghe…”. Như thể bao nhiêu năm về trước cũng chẳng qua chỉ là ngày hôm qua mà thôi.

Con người từ khi sinh ra đến ngày trưởng thành không ai không có bạn. Tình bạn rất gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nói như nhiều thứ tình cảm khác. Tình bạn là một phạm trù xã hội, được dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tình bạn có thể là bạn tri kỉ, bạn nối khố, bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh hay bạn chiến đấu. Bạn là người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống với chúng ta. Bạn là người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tăm tối, là người sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc.Đó chính là một tình bạn đích thực, một người mà ta không cần nề hà ,khách sáo, có thể  thoải mái kể chuyện mà không cần kiêng kị, tìm được người bạn như vậy thật khó khăn bởi vậy hãy trân trọng những người bạn thật sự của bản thân vì có thể bạn sẽ rất khó tìm được người như họ lần nữa

4. Không ai có thể hạnh phúc mà không có bạn bè, hay chắc chắn về bạn bè mình cho tới khi gặp bất hạnh.

những câu danh ngôn về tình bạn hay

Nhưng tại sao ta cần phải có bạn? Phải chăng vì bạn là người luôn ở bên ta như câu nói: “Ở nhà thì nhờ ba mẹ, ra đường thì nhờ bạn bè”. Có lẽ vì vậy mà bạn bè rất quan trọng, nếu ai không có bạn thì đó là một thiệt thòi lớn trong đời. Có bạn là điều hạnh phúc nhất của mỗi cuộc đời như nhà văn A.Manzoni đã nói: Một trong những hạnh phúc lớn nhất đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm tâm sự thầm kín. Tình bạn đến với mỗi chúng ta một cách rất tự nhiên bởi lẽ nó xuất phát từ trái tim của mỗi người.Hãy quan sát kĩ khi bạn gặp bất hạnh hoặc khó khăn người bạn đó có ở bên giúp đỡ chia sẻ với bạn không, nếu họ vẫn ở bên lắng nghe, giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn đó thì chúc mừng bạn đã tìm được người bạn đích thực.

Xem thêm :  1 phân bằng bao nhiêu cm? quy đổi 1cm đơn giản 1 phân là bao nhiêu cm

5. Hãy chậm rãi trong việc chọn bạn và càng chậm rãi trong việc thay bạn.

Bên cạnh tình bạn chân chính còn có tình bạn không chân chính. Đó là tinh bạn dựa trên sự giả dối và lợi dụng. Tình bạn ấy sẽ không bao giờ vĩnh cửu cả. Bởi tình bạn được xây dựng dựa trên những tình cảm, những cảm xúc chân thành nhất. Chính vì vậy, nếu thiếu đi những thứ này, tình bạn sẽ không bao giờ bền vững.Viên pha lê “tình bạn” óng ánh kia sẽ không còn sáng lấp lánh nữa mà thay vào đó là những ánh sáng mờ nhạt, đen tối.Tình bạn dối lừa sẽ làm cho con người ta mất đi nhân phẩm, đạo đức của mình. Tình bạn dối trá sẽ khiến cho hai chữ “tình bạn” không còn thiêng liêng và cao quý nữa. Tình bạn này sẽ khiến cho bất cứ ai trong cuộc đều cảm thấy buồn phiền và thất vọng. Không những ta đã gây cho người khác sự tổn thương mà chính ta cũng bị tổn thương ngược lại bởi những gì ta đã gây ra. Chính vì vậy bạn nên cẩn thận quan sát chọn lựa người bạn đích thực cho mình đừng vội tin tưởng ai, và khi bạn giận bạn bè của mình việc gì cũng cần tìm hiều kĩ rồi hãy chậm rãi thay bạn, bởi tìm được một người bạn không phải điều dễ dàng.

6. Mất đi một người bạn cũng như mất đi một cánh tay. Thời gian có thể chữa lành nỗi đau nhưng sự thiếu hụt không bao giờ được lấp đầy.

câu danh ngôn châm ngôn hay về tình bạn

Tình bạn cao quý là một món quà tinh thần vô giá dành cho những ai biết tôn trọng và nâng niu nó.Tình bạn không phải tự nhiên mà có.Nó là kết quả của một quá trình gắn bó lâu dài giữa những người bạn trung thành,thân thiết. Ta hãy thử hình dung cuộc sống của một người không có bạn bè,sẽ tẻ nhạt và cô độc biết bao nhiêu! Cuộc sống ấy u ám như mặt đất thiếu ánh mặt trời,như khu vườn hoang vắng sắc màu rực rỡ của những bông hoa,thiếu những tiếng chim vi vu ríu rít đâu đó trong các vòm lá…Đó là cuộc sống buồn bã và vô vị. Tương tự việc bỗng một ngày nào đó người bạn gắn bó với bạn bao nhiêu lâu lại vì lí do gì mà hai người kết thúc tình bạn thì bạn sẽ đau khổ như thế nào. Có thể qua thời gian bạn sẽ dần quên đi người bạn đó nhưng bạn lại chẳng bao giờ có thể tìm được một người nào khác hiểu bạn, trong tim bạn vẫn mai nhung nhớ luyến tiếc và cảm thấy thiếu thốn.

7. Tình bạn là điều khó lí giải nhất trên thế giới này. Nó là điều gì đó mà trường học không dạy nhưng nếu bạn chưa đọc được ý nghĩa của tình bạn thì bạn cũng chẳng học được điều gì cả.

Tìm được một tình yêu chân chính đã khó, tìm được một tình bạn chân chính còn khó hơn. Chưa ai tự tin vỗ ngực mà nói rằng mình có thể định nghĩa và hiểu hết về tình bạn. Tình bạn là sự gắn kết giữa những con người chẳng hề liên quan trong thế giới vô cùng rộng lớn này. Trường học chưa từng dạy bạn tình bạn là gì, hay cách để tìm được bạn, đại loại như thế nhưng hãy mỗi người chắc hẳn phải có ít nhất một người bạn thấu hiểu hết tâm can của nhau. Ý nghĩa của tình bạn vô cùng to lớn và thiêng liêng, tình bạn chân chính có thể giúp ta thay đổi trở nên tốt đẹp hơn, có thể dãi bày tâm sự cùng nhau, có thể nói chuyện cùng nhau mà chẳng hề thấy chán, có thể hiểu rõ lòng nhau.

8. Tình bạn chân chính xóa tan sự ghen tị, cũng như tình yêu chân chính đánh chết thói đỏm dáng

Nếu bạn chưa từng trải qua những cảm giác cô đơn không có bạn bè thì chắc bạn chưa từng bao giờ hỏi bản thân mình: “Vì sao tôi cần bạn bè?”. Để tôi trả lời cho bạn nghe (có thể không giống những gì bạn nghĩ nhưng đó là điều tôi cảm thấy từ tận đáy lòng). Trước hết, vì bạn là một con người, bạn vô cùng nhỏ bé, yếu đuối trong cái xã hội rộng lớn này. Bạn cần một điểm tựa vững chắc để xây dựng nên những mối quan hệ khác bên ngoài gia đình. Hơn nữa, bạn cần một người hiểu bạn hơn chính bản thân mình đang nghĩ gì để khuyên răn, chia sẻ. Bạn cần một người bạn đồng trang lứa để giãi bày những tâm tư thầm kín mà bạn không dám kể cho mẹ hay chị, vì người ấy hiểu rõ cảm giác của bạn hơn. Bạn cần một người có thể nhảy lên ăn mừng vì bạn vừa nhận được tin vui, người có thể khiến niềm vui ấy nhân đôi, lan tỏa, kéo dài. Bạn cũng cần tấm gương phản chiếu bản thân mình, những nét xấu của bạn thì người khác không bao giờ nói vì sợ phật lòng. Còn người bạn tốt của bnaj thì có đấy! Cuối cùng, bạn cần một người bạn vì ngoài gia đình bạn ra, bạn quan trọng với một ai đó cũng như họ quan trọng với bạn biết nhường nào vậy. Bạn muốn biết rằng mỗi ngày học luôn có những người bạn động viên bạn, nắm tay và nói rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi. Và quan trọng hơn một tình bạn đẹp sẽ dạy cho chúng ta cách cho đi và nhận lại không vụ lợi không toan tính, chúng ta biết được cảm giác hạnh phúc to lớn đến chừng nào mà một người bạn có thể đem đến cho mình. Qủa là “phép màu tình bạn”.

Xem thêm :  Thực phẩm khô

9. Một trong những điều tuyệt vời nhất của tình bạn là thấu hiểu và được thấu hiểu

tình bạn

Sự thấu hiểu hay nói cách khác là sự sẻ chia. Nó sẽ khiến tình bạn trở nên gắn bó hơn, thấu hiểu, và sẻ chia là cốt lõi để hình thành lên tình bạn. Chỉ có người bạn thân thật sự mới là người ta có thể cùng sẻ chia cuộc sống. Đó là người ta yêu quý, quan tâm và thường xuyên chia sẻ với họ những vui buồn và ngược lại. Đó là một người bạn khiến ta cảm thấy an tâm khi ở bên cạnh bởi lẽ ta biết chắc họ quan tâm đến ta, luôn ở bên ta những khi ta gặp khó khăn, buồn phiền. Đó cũng là người ngăn ta mắc sai lầm hoặc giúp ta sửa chữa khi ta phạm lỗi. Đó là người luôn gắn bó và ủng hộ ta.Họ nắm lấy tay ta để tiếp thêm sức mạnh và niềm tin. Họ dõi theo từng bước chân của ta trên đường đời, ngược lại, ta cũng dõi theo cuộc sống của họ và học hỏi từ đó. Vâng, chỉ có người bạn thân thiết và chân thành đó mới có thể là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”. Để cuối cùng, sau bao thăng trầm của cuộc sống ta chợt nhận ra rằng ta có rất nhiều người quen nhưng ta không có nhiều bạn – những người bạn thân thật.

*Tình bạn không rào cản

10. Tình bạn không phân biệt giới tính.

Tình bạn cũng có nhiều loại, có người thân với các bạn cùng giới nhưng một số khác lại lựa chọn cho mình bạn khác giới để chia sẻ tâm tư, tình cảm. Dù là tình bạn thế nào đi nữa, thì cũng đều đáng trân trọng. Nhiều người lầm tưởng tình bạn thân khác giới không bao giờ tồn tại, cho đến khi chính họ được trải nghiệm tình bạn này.Tình bạn khác giới không phải là tình yêu và nó cũng rất khó biến thành tình yêu. Đơn giản là họ đã hiểu nhau quá nhiều để có thể ở chung với nhau mãi mãi trong một mái nhà.Nếu bạn có một tình bạn khác giới, bạn sẽ được tận hưởng mọi cung bậc cảm xúc thú vị, đó có khi là những mẩu chuyện phím không đầu không cuối của đám con gái, cũng có thể là những trò nghịch dại siêu quậy của lũ con trai…Mỗi khi nhớ về tuổi thanh xuân, nhớ về những năm tháng đi qua, bạn chắc chắn sẽ nhớ nhiều về người bạn thân khác giới của mình, dù đã mãi mãi cắt đứt liên lạc hoặc chẳng bao giờ có cơ hội chơi chung cùng nhau nữa.Tình bạn thân khác giới, có thể nhỉnh hơn tình bạn bình thường một chút, nhưng để gọi là tình yêu thì cần một thời gian rất dài nữa… Hãy chắc chắn để không phải hối tiếc, vì khi đã đến ngưỡng tình yêu, tình bạn cũng sẽ không còn tồn tại.Khi lớn lên, người ta mới nhận ra rằng, có nhiều bạn không quan trọng bằng việc có được một người bạn chân thành thật sự…ông phải tất cả những người cười với ta đều là bạn, cũng không phải tất cả những người làm ta bực mình đều là kẻ thù. Quan trọng là bạn phải nhìn ra được, ai mới là người thật lòng.

12. Tình bạn không phân biệt tuổi tác.

Có một điều tôi thấy sợ trong xã hội được lấp đầy bởi các loại công nghệ hiện đại này, đó là tỷ lệ thuận giữa một cái like trên facebook và khoảng cách thực sự của con người với nhau. Càng dành nhiều “quan tâm” cho nhau trên mạng xã hội, chúng ta càng xa cách nhau trong cuộc sống thực. Dường như khoảng cách giữa người với người ngày càng bị nới rộng hơn. Dần dần chúng ta học được cách phòng bị với tất cả những người nằm ngoài bức tường do chính chúng ta xây lên, chúng ta không muốn mở cửa trái tim mình… Nhưng cũng chính vì thế mà chúng ta đã vô tình bỏ lỡ quá nhiều sự ấm áp và tử tế trong cuộc đời này .Tôi tình cờ đọc được đâu đó về một câu chuyện khá hay chia sẻ về câu chuyện tình bạn không phân biệt tuổi tác. “Có lẽ ai cũng nghĩ điều này thật khó để xảy ra, nhưng cô bé Norah 4 tuổi ở thành phố Augusta, bang Georgia chỉ với một lời chào của mình đã làm thay đổi cả thế giới quanh em, biến nó thành sự khởi đầu của một tình bạn tuyệt vời. Ông lão Dan Peterson năm nay đã 82 tuổi. Cuộc sống của một người già còn gì viên mãn hơn nếu được ở bên những người thân yêu nhất. Nhưng vợ của ông vừa qua đời vào tháng 3 năm nay, còn các con đều ở những thành phố khác. Thế là chỉ có mình ông lão lủi thủi sớm tối một mình. Ông đã bị rơi vào hố sâu trầm cảm suốt mấy tháng trời cho đến khi ông gặp được cô bé Norah – người bạn tí hon của ông.Cho đến giờ khi nhớ lại, không ai nghĩ chỉ một lời chào hỏi đơn thuần của bé Norah lại chính là khởi đầu cho một tình bạn tuyệt vời như thế.Hôm đó là sinh nhật 4 tuổi của bé Norah. Em cùng mẹ là cô Tara Wood đi siêu thị để mua sắm vài vật dụng trong gia đình và chọn một chiếc bánh kem mừng ngày Norah chào đời. Trong khi mẹ Tara đang phân vân giữa những chiếc bánh thơm ngon và đẹp mắt, thì bé Norah trông thấy một ông lão lớn tuổi đang đẩy xe ngang qua. Bé Norah đã không ngần ngại tiến lại gần và chào hỏi ông lão. “Ông ơi, hôm nay là sinh nhật của cháu đấy ạ!”

Xem thêm :  Ngồi khóc trên cây - nguyễn nhật ánh

Mẹ Tara cảm thấy có đôi chút lo lắng bởi vì nét mặt của ông lão trông rất nghiêm trọng, dường như ông không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Mẹ Tara sợ rằng ông lão sẽ đánh giá hành vi của Norah là thô lỗ. Nhưng thật không ngờ, sự việc diễn ra tiếp theo lại trái ngược hoàn toàn với những gì mẹ Tara tưởng tượng.Ông lão đã vui vẻ chuyện trò với Norah, thậm chí cô bé còn nhờ mẹ chụp cho mình và người bạn lớn tuổi những bức ảnh chung. Trông hai người họ rất hạnh phúc. Có lẽ định mệnh đã sắp đặt cuộc gặp gỡ vô tình nhưng đầy thú vị này.Mẹ Tara cảm thấy tình huống ngẫu nhiên này rất thú vị nên đã đăng nó lên facebook của mình. Một người bạn của cô nhanh chóng phát hiện ra đây chính là ông lão Dan Peterson. Cuộc gặp gỡ chóng vánh với bé Norah trong siêu thị đã giúp ông tìm lại được nụ cười của mình. Khi nhìn thấy những bức ảnh đó, ai cũng cảm thấy ấm lòng.

Thế rồi, câu chuyện cổ tích không dừng lại ở đó. Cô Tara đã xin địa chỉ của ông Dan, một vài ngày sau, cô dẫn theo bé Norah đến thăm ông. Ông Dan rất vui khi gặp lại Norah, thậm chí ông còn chuẩn bị rất nhiều đồ chơi cho em. Dường như không có bất kỳ khoảng cách nào tồn tại giữa hai người bạn đặc biệt này. Tuổi tác ư? Nó chẳng có ý nghĩa gì hết. Cô bé Norah cũng đã từng nói em rất thích chơi cùng những người lớn tuổi bởi vì “họ đi bộ chậm như con, da họ mềm như da con. Họ sẽ sớm qua đời, vì thế trước khi họ ra đi, con hy vọng họ sẽ nhận được thật nhiều yêu thương.”

Có lẽ chính vì thế mà Norah rất hợp với ông Dan. Cô bé tìm thấy ở người bạn lớn tuổi những nét tương đồng với mình, đồng thời trái tim nhân hậu của cô bé cũng mách bảo em trao tặng yêu thương cho ông lão cô đơn này. Kể từ đó, giữa Norah và ông Dan đã tồn tại một tình bạn rất sâu sắc. Họ quyết định sẽ tham dự Lễ Tạ ơn cùng nhau. Cô bé Norah tốt bụng, nhân hậu đã đem lại một sức sống mới, một ánh mặt trời rạng rỡ làm ấm áp trái tim héo úa và lạnh lẽo của ông Dan. Cô bé đã thực sự thay đổi cuộc sống của ông Dan, còn ông lão cũng trở thành một phần trong gia đình họ.”Bạn thấy đấy, chỉ với một lời chào đơn giản cũng có thể thay đổi cả cuộc sống của một con người. Hy vọng câu chuyện ấm áp trên có thể giúp bạn mở lòng hơn trong cuộc sống. Nếu ai trong chúng ta cũng có thể dành thời gian để chú ý hơn đến những người xung quanh, có lẽ điều này sẽ mang lại nhiều tác động tích cực đến cuộc sống của họ. Thay vì dùng những cái like trên mạng xã hội để thể hiện sự quan tâm của mình, hãy đứng dậy, bước ra ngoài kia với một trái tim rộng mở và làm điều tử tế để thay đổi thế giới này.

13. Tình bạn không phân biệt giàu nghèo

Không có bất kì tình bạn nào được xây dựng và vun đắp mà có thể lâu bền khi chỉ dùng kinh tế làm nền. Không có qui luật giàu – nghèo trong tình bạn thật sự. Phân biệt giàu – nghèo là cách nhanh nhất để kết thúc một tình bạn đẹp

14. Tình bạn không được xác định dựa trên khoảng cách

Khoảng cách có thể xa vời vợi, ví dụ như từ Hà Nội đến Sài Gòn, từ Vinh đến Đà Nẵng, thậm chí từ Việt Nam đến Anh, nhưng không thể phá vỡ nổi tình bạn. Tình bạn không xây dựng trên khoảng cách mà xây dựng trên sự hiểu nhau, dù chỉ đang nói chuyện qua điện thoại hay yahoo và facebook cũng có thể hiểu người kia đang nghĩ gì.

15. Tình bạn không được xác định dựa trên tính cách

Cho là tính cách rất rất quan trọng trong mỗi một con người, nhưng không phải mọi người đã thấy quá nhiều những tình bạn mà ở đó, những con người mang tính cách trái ngược hẳn với nhau hay sao? Vấn đề không phải tính cách giống nhau đến mức nào, vấn đề là ở chỗ hiểu nhau ra sao.

Cuối cùng: Khó có thể hình dung hết được tình bạn, nhưng vô hình chung nó là thứ tình cảm giúp ta có thể hạnh phúc, nhưng cũng có thể vì những toán tính vụ lời trong đó mà đau lòng, cách duy nhất đó là hãy lựa thật kĩ một người bạn tri kỉ – một người ta có thể hoàn toàn tin tưởng, một người hiểu được buồn đau, khổ ai, hạnh phúc và luôn luôn tin tưởng và ủng hộ ta.

Bài viết liên quan :


10 CÂU DANH NGÔN HAY VỀ TÌNH BẠN


Song: BAN THAN.
Music: QUOC AN.
EDiter: HA anh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button