Tổng Hợp

24 cách để tăng tốc độ wifi kết nối internet tại nhà

Trong những năm gần đây, Internet là một phần quan trọng trong cuộc sống. Hầu như các thiết bị bây giờ đều kết nối không dây bằng Wifi, kể cả PC cũng có Mainboard tính hợp sẵn card wifi. Bạn có thể nhận thấy rằng Wifi đang dần thay thế mạng có dây trong tương lai. Tuy nhiên, bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng mạng Internet bị chậm khi kết nối Wifi Vậy làm thế nào để tối ưu hóa tốc độ Internet bằng Wifi? Trong bài viết này AnonyViet sẽ hướng dẫn bạn 24 cách để tăng tốc độ Wifi kết nối Internet.

24 cách để tăng tốc độ Wifi kết nối Internet tại nhà 6

Chọn nhà cung cấp internet có tốc độ nhanh nhất

Nếu bạn đang phân vân chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet, hãy nghiên cứu mạng nhà hàng xóm của bạn trước. Tùy mỗi khu vực sẽ có hạ tầng mạng khác nhau, do đó khó có thể so sánh giữa VNPT, Viettel hay FPT mạnh hơn. Cạnh tranh giữa các nhà cung cấp rất khốc liệt khi cuộc đua 5G đang bắt đầu.

Tốc độ bạn có thể nhận được khác nhau tùy theo khu vực, và từng khung giờ. Một số khu vực sẽ bị bóp băng thông khi có số lượng truy cập lớn trong 1 khung giờ nhất định.

Kiểm tra tốc độ của bạn thường xuyên, thậm chí theo dõi trong thời gian thực

Bước đầu tiên để có kết nối Wi Fi là bạn phải biết được tốc độ Internet thực sự của nhà bạn là bao nhiêu. Bắt đầu bằng cách đi đến bài kiểm tra tốc độ tại FAST.com hoặc speedtest.net. Để có kết quả chính xác nhất, hãy nối máy tính với Router Internet mạng dây LAN.

Sau đó, kiểm tra tốc độ của bạn với một thiết bị khác, chẳng hạn như smartphone để so sánh. Khi kiểm tra qua Wifi, hãy kiểm tra gần Router, không có tường hoặc vật thể ở giữa. Sau khi kiểm tra, bạn có thể xác định xem tốc độ bạn đang nhận có đáp ứng nhu cầu của bạn hay không. Di chuyển xung quanh ngôi nhà của bạn và thử từ xa để xem nơi Wifi của bạn có hiệu suất chậm.

Bạn thậm chí có thể theo dõi các kết nối internet của mình trong thời gian thực bằng các công cụ có sẵn rộng rãi để hiểu sâu hơn về từng kết nối đó.

So sánh tốc độ với hợp đồng của bạn

Tốc độ download và upload có gần với tốc độ được quảng cáo của nhà cung cấp không? Nếu đúng tốc độ trong hợp đồng đã ký nhưng bạn không hài lòng, đã đến lúc nâng cấp Internet lên gói tốc độ cao hơn

Nếu tốc độ bạn đo được thấp hơn trong hợp đồng, hãy liên hệ với nhà cung cấp và đề nghị kỹ thuật đến nhà bạn để kiểm tra lại lần được. Hãy thử một số tùy chọn sau cùng với lời khuyên khắc phục sự cố mà họ chia sẻ với bạn. Nếu Wifi của bạn không ổn định, thì bạn có thể cần phải tìm một ISP khác.

Kiểm tra xem nhà cung cấp của bạn có đang gặp sự cố không

Nếu bạn nhận thấy tốc độ giảm đột ngột nhưng bạn chưa gặp phải bất kỳ sự chậm nào trước đó, thì thủ phạm có thể là chính nhà cung cấp internet của bạn. Lý do là rất nhiều, nếu ở Việt Nam thì chủ yếu là do đứt cáp, hoặc sự cố hạ tầng mạng của nhà cung cấp. Bạn có thể theo dõi thông tin đứt cáp ở các trang báo công nghệ hoặc liên hệ tổng đài để hỏi lý do tại sao mạng của bạn bị chậm.

Xác định xem Internet nhà bạn có đang bị bóp băng thông

Với việc điều chỉnh, ISP đang cố ý làm chậm lưu lượng băng thông cao, chẳng hạn như Netflix hoặc YouTube, nếu họ nhận thấy một số hoạt động đang tiêu tốn nhiều băng thông.  Tình trạng này xảy ra vào những giờ cao điểm, khi tổng dung lượng đường truyền ở khu vực bạn vào thời điểm đó có khá nhiều truy cập.

Sử dụng VPN sẽ giúp ISP không thể giảm sát bạn đang truy cập những gì, và cũng là một mẹo để tránh tình trạng nhà mạng bóp băng thông của bạn.

Đảm bảo thiết bị của bạn được kết nối với đúng mạng

Kiểm tra lại xem bạn đã kết nối đúng thiết bị Wi Fi nha bạn không? Đôi khi tín hiệu nhà hàng xóm hoặc wifi công cộng mạnh hơn tín hiệu wi fi nhà bạn, sẽ khiến thiết bị ưu tiên kết nối wifi nhà người ta trước. Khi phát hiện tốc độ Wifi chậm bất thường, hãy xem điện thoại và laptop kết nối đúng tên Wifi chưa nhé.

Xem thêm :  Top 99 hình ảnh hoa mai đẹp đón tết

Kết nối lại Wifi để tránh tình trạng bị ưu tiên thiết bị phát sóng

Khi một thiết bị kết nối với điểm phát sóng Wifi (hotspot) , thiết bị sẽ “dính” vào đó.  Laptop hoặc điện thoại sẽ ưu tiên sóng từ hotspot (sóng wifi cho điện thoại chia sẻ cho thiết bị khác kết nối). Ngoại trừ bạn đi ra khỏi vùng phủ sóng của hotspot, thiết bị sẽ kết nối với Wifi.

Tắt các ứng dụng ngốn băng thông

Một số ứng dụng tải trong nền như Netflix hoặc Youtube tự load phim sẽ kiến băng thông bị chiếm khiến Internet bị chậm. Bạn cần kiểm tra xem các tab có hoạt động nền hay không, đặc biệt là torrent hay IDM có đang tải file không

Cũng không cần phải nói rằng nếu bạn chưa bảo mật mạng Wifi của mình bằng bảo vệ bằng Password, bạn nên làm điều đó để tránh hàng xóm hack password wiif của bạn và sử dụng băng thông khiến mạng bị chậm. Bạn có thể kiểm tra xem Wifi có đang bị hack không bằng các công cụ mà AnonyViet đã chia sẻ.

Khởi động lại modem và Router của bạn

24 cách để tăng tốc độ Wifi kết nối Internet tại nhà 7

Làm thế nào để mọi danh sách các bản sửa lỗi Wifi có thể hoàn chỉnh mà không đề cập đến việc rút phích cắm modem hoặc Router của bạn? Nó có thể là một trong những bản sửa lỗi đơn giản nhất, nhưng nó hoạt động có lý do.

Có thể bạn không biết nhưng Router của bạn thực sự là một máy tính mini có CPU, bộ nhớ, bộ nhớ cục bộ và thậm chí cả hệ điều hành của riêng nó . Cũng giống như bất kỳ máy tính nào khác, nó có thể gặp bất kỳ vấn đề nào, chẳng hạn như CPU ​​quá nóng, bộ nhớ hoặc hệ điều hành bị lỗi, v.v. Giống như bạn khởi động lại máy tính khi nó hoạt động, bạn có thể và nên làm điều tương tự với Router của bạn.

Rút phích cắm, đếm đến 10, hít thở sâu, kết nối lại và đợi khoảng một phút để thiết bị của bạn Online trở lại

Kiểm tra dây cáp

Đây là điều bạn có thể kết hợp với kỹ thuật viên của nhà cung cấp đến nhà bạn để làm. Tin tốt là bạn cũng có thể làm được.

Nếu bạn có kết nối lỏng lẻo hoặc dây bị đục lỗ đi vào và ra khỏi modem hoặc Router, internet của bạn có thể bị chậm lại. Bộ chia đồng trục chất lượng kém cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ Internet của bạn.

Vì vậy, hãy kiểm tra cáp Ethernet được cắm vào Router của bạn và sau đó là các đầu nối được cắm vào cả Router và modem của bạn. Xem tất cả chúng có ở trạng thái tốt và được cắm chắc chắn hay không. Nếu bạn có bộ chia đồng trục, hãy ngắt kết nối chúng và kiểm tra tốc độ internet để xem bạn có nhận thấy sự thay đổi hay không.

Tìm một vị trí trung tâm cho Router của bạn

Tường là vật cản khiến wifi bị yếu và tốc độ mạng chậm đi. Việc đặt Router ở vị trí trung tâm căn nhà sẽ giúp sóng Wifi ổn định và không có điểm chết.

Tín hiệu Wifi di chuyển theo mọi hướng theo chiều dọc và chiều ngang, vì vậy bạn sẽ muốn tìm một vị trí trung tâm trong nhà mình để đặt Router và tốt nhất là có ít vật cản nhất có thể. Nếu điều đó đòi hỏi phải sắp xếp lại đồ đạc hoặc thiết bị, thì đó là điều chúng tôi phải làm, vì chúng tôi đang ở ngoài để có được tốc độ Wifi tốt nhất có thể.

Mua Router đời mới để tăng tốc độ Wifi

Nếu bạn đang sử dụng Router mặc định của ISP hoặc Router có các tiêu chuẩn cũ hơn như IEEE 802.11n, b, g, v.v. thì bạn có thể không tận dụng được tối đa kết nối internet của mình.

Nâng cấp lên Router với IEEE 802.11ac (hoặc “Wifi 6” có thể cải thiện cả tốc độ và phạm vi Wifi của bạn. Hầu như bất kỳ thiết bị nào bạn đã mua trong vài năm qua đều có thể tận dụng lợi thế của nó nhanh hơn Các tính năng hữu ích khác cần tìm bao gồm Chất lượng dịch vụ, MU-MIMO, mạng khách và cổng Ethernet gigabit.

Sử dụng tần số tốt hơn: 5GHz

Các tiêu chuẩn không dây trong Router sử dụng các tần số vô tuyến khác nhau. Ví dụ: 802.11b và g sử dụng băng tần 2,4GHz trong đó tín hiệu Wifi, khi đó tín hiệu Wifi dễ bị nhiễu nếu có nhiều sóng Wifi. 802.11ac sử dụng băng tần 5GHz thay thế, cải thiện hiệu suất bằng cách hoạt động ở tần số ít đông đúc hơn.

Xem thêm :  Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Bạn cần tốc độ bao nhiêu là tốt?

Các tần số cao hơn như 5GHz đặc biệt có lợi ở những khu vực có nhiều mạng không dây khác như cộng đồng dân cư hoặc tòa nhà văn phòng, mặc dù 5Ghz có khả năng phủ sóng hơi nhỏ.

Chọn đúng kênh (channel) sẽ giúp Wifi mạnh hơn

Cùng với việc có các tần số khác nhau, Router có các kênh khác nhau mà chúng có thể hoạt động và giống như sử dụng tần số nhanh hơn, bạn sẽ thấy hiệu suất tăng lên nếu sử dụng kênh ít tắc nghẽn hơn. Các Router hoạt động trên một kênh duy nhất. Việc chọn đúng kênh không trùng với Router khác sẽ giúp Wifi mạnh hơn.

Để phân tích xem kênh của Router của bạn có đông hay không, bạn có thể sử dụng công cụ phân tích mạng như InSSIDer hoặc Wifi Explorer để tìm kiếm các mạng trong khu vực cục bộ của bạn. Nó sẽ hiển thị cho bạn một biểu đồ về vị trí các mạng nằm dọc theo 11 kênh không dây chính của băng tần 2,4GHz hoặc 45 trên băng tần 5GHz (đó là một lý do khác khiến nó là một cải tiến). Khi bạn đã tìm thấy một kênh đang mở, hãy chuyển đến cài đặt của Router để thay đổi kênh đó. Nó có thể yêu cầu thiết lập thủ công, nhưng bạn sẽ rất vui vì đã làm được.

Cập nhật Firmware cho Router

Firmware là chương trình điều khiển của Router. Với các Router cũ hơn, bạn có thể bỏ lỡ các bản cập nhật quan trọng giúp cải thiện bảo mật hoặc hiệu suất nếu bạn không thường xuyên update Firmware mới nhất.

Bạn có thể dễ dàng cập nhật hầu hết các Router bằng cách vào trang admin quản trị Router của bạn và tìm tùy chọn để Update Firmware . Đảm bảo rằng bản cập nhật được tải xuống và cài đặt đầy đủ, trong quá trình cập nhật không được tắt nguồn đột ngột.

Bạn có thể sử dụng firmware của bên thứ 3 như DD-WRT, Tomato và OpenWrt để tăng chất lượng sóng Wifi.

Quét phần mềm độc hại

Nếu bạn đã bảo mật mạng và cập nhật Firmware,  bạn cũng sẽ muốn kiểm tra xem thiết bị của mình có bí mật mất băng thông vì phần mềm độc hại hay không.

Nếu một thiết bị bị nhiễm, thiết bị đó có thể là một phần của mạng botnet hoặc mở nhiều cửa sổ trình duyệt trong nền để thực hiện các tác vụ khác nhau khiến mạng nhà bạn bị chậm. Quét thiết bị của bạn bằng công cụ xóa phần mềm độc hại uy tín sẽ đảm bảo rằng băng thông của bạn không bị chiếm dụng.

Thêm bộ lặp Wifi vào không gian lớn hơn

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà và có nhiều vật cản và nhiều tầng lầu bạn nên sử dụng Wifi repeater hoặc MESH để mở rộng sóng Wifi cho căn nhà.

Chúng hoạt động bằng cách lấy tín hiệu từ Router và phát lại nó như một mạng mới giao tiếp với thiết bị của bạn và sau đó gửi tín hiệu trở lại Router. Các bộ mở rộng riêng lẻ có thể tương đối rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của việc có một không gian lớn là bạn có thể cần phải đầu tư vào một số để đạt được tốc độ bạn mong muốn trên toàn bộ ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn.

Sử dụng Laptop để chia sẻ Wifi

Để giảm thêm chi phí truyền tín hiệu Wifi của bạn đến mọi ngóc ngách, bạn không nhất thiết phải mua một Wifi repeater hoặc MESH mới. Bạn có thể đã có những gì bạn cần. Bạn có thể dùng laptop để phát sóng Wifi và chia sẻ cho các thiết bị khác.

Kết hợp các kết nối internet của bạn để tăng thêm tốc độ

Giữa internet gia đình, dữ liệu di động và điểm truy cập Wifi công cộng, bạn thường có quyền truy cập vào nhiều kết nối internet tại bất kỳ thời điểm nào, nhưng bạn không sử dụng chúng cùng lúc.

Thay vì để tất cả tốc độ tăng thêm đó bị lãng phí, bạn có thể sử dụng tất cả các kết nối internet của mình cùng một lúc bằng cách sử dụng một công cụ như Speedify (một quá trình được gọi là liên kết). Kết nối Wifi và di động của bạn có thể hoạt động cùng nhau để tạo ra tốc độ gần như nhanh như cả hai kết nối cùng nhau.

Một lợi thế khác của việc làm đó là dự phòng. Wifi rất tốt khi nó hoạt động, nhưng nếu nhà cung cấp internet của bạn gặp sự cố ngừng hoạt động, bạn có thể bỏ qua một cuộc gọi Messenger quan trọng và dành vài phút đau khổ để cố gắng kết nối lại.

Xem thêm :  Top 110+ những câu chửi hay nhất thế giới cực thâm nho – cực sốc

Sử dụng phần mềm ưu tiên các luồng dữ liệu quan trọng hơn

Chất lượng dịch vụ là một tính năng mà các Router và VPN mới hơn hiện có, tự động ưu tiên các ứng dụng nhất định hơn các ứng dụng khác. Một tính năng QoS tốt phải hiểu các ứng dụng quan trọng nhất đối với bạn và cho phép ưu tiên lưu lượng truy cập thời gian thực như gọi điện video, phát trực tuyến, VoIP , v.v. hơn lưu lượng ít quan trọng hơn như cập nhật ứng dụng.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể giữ cho cuộc gọi Messenger hoặc chơi game trơn tru trong khi các ứng dụng khác bị tắt và ở chế độ chậm trong khi đợi luồng quan trọng của bạn kết thúc.

Sử dụng Powerline Ethernet

Tại sao chỉ dựa vào mạng không dây? Nếu bạn đang truyền tín hiệu không dây từ đầu này sang đầu kia của ngôi nhà, tốc độ được đảm bảo sẽ bị ảnh hưởng. Powerline Ethernet có nghĩa là dữ liệu mạng truyền giữa các máy tính qua mạch điện trong nhà của bạn, cung cấp tốc độ tiềm năng nhanh hơn thậm chí là công nghệ không dây tốt nhất – và điều này bổ sung, thay vì thay thế, mạng không dây của bạn.

Bộ điều hợp Ethernet Powerline hiện đại cung cấp tốc độ gần 1Gbit giây (500Mbit / giây mỗi chiều). Bạn sẽ thấy thời gian trễ cực thấp và phát trực tuyến video từ NAS sẽ rất nhanh.

Tuy nhiên nhược điểm của Powerline là khi đi qua nhiều ổ chống tăng điện áp sẽ làm tốc độ mạng chậm lại

Dùng tính năng Bridge – Roaming – Mesh

Bridge (cầu nối) là một bộ lặp mở rộng phạm vi mạng không dây của bạn. Nó sao chép tất cả các cài đặt, sử dụng cùng một tên mạng và mật khẩu và cung cấp địa chỉ IP cho các máy khách từ cùng một máy chủ DHCP.

Đối với các thiết bị kết nối với mạng không dây của bạn, bridge sẽ ẩn một cách hiệu quả – tất cả những gì họ sẽ thấy là một SSID duy nhất. Và bạn có thể sử dụng nhiều cầu nối để mở rộng mạng không dây hơn nữa. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các khách sạn, khuôn viên lớn hoặc bất kỳ nơi nào cung cấp một mạng không dây duy nhất cho người dùng trên một khu vực rộng lớn và chúng hoạt động tốt như ở nhà.

Bạn có thể có cả cầu nối có dây hoặc không dây. Cầu nối có dây sẽ nhanh hơn nhưng vẫn là một thiết bị khác để dựa vào mạng không dây của bạn. Cân nhắc kết hợp cầu nối với Powerline Ethernet để mang lại kết nối không dây chắc chắn đến phòng khác.

Không nên sử dụng Wifi cho tất cả thiết bị

tang toc internet wifi

Không phải mọi thiết bị trong nhà của bạn đều cần phải kết nối Wifi. Càng ít thiết bị cạnh tranh về băng thông Wifi càng tốt. Ví dụ: Smart PC hay PC mạng nên ưu tiên dùng cáp mạng để đạt tốc ổn định hơn.

Cáp hoặc bộ chuyển đổi Powerline Ethernet và đều đảm bảo tốc độ mạng tốt và không còn cạnh tranh về băng thông không dây quý giá như máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh.

Hạn chế các chương trình chia sẻ tệp

Các ứng dụng chia sẻ tệp (đặc biệt là torrent) dựa vào cả tải xuống và tải lên để chia sẻ file. Nếu một máy tính đang chia sẻ và tải lên torrent ở tốc độ tối đa, nó có thể đang ngốn hết băng thông có sẵn. Điều này sẽ khiến bạn không thể yêu cầu các trang web hoặc thực hiện nhiều thao tác khác.

Nếu bạn hoặc người dùng khác chạy một trong những chương trình này, hãy đặt băng thông tải lên thành 1KB/ giây, tạo quy tắc ứng dụng cho nó trong cài đặt QoS của Router và bất cứ khi nào có thể, hãy tắt ứng dụng thay vì để nó chạy trong nền .


[Chia sẻ] Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet tại nhà cực đơn giản


Có bao giờ bạn thắc mắc tốc độ wifi tại nhà là bao nhiêu không? Hay thỉnh thoảng tín hiệu Internet kém hoặc giật lag mà bạn không biết lý do? Hãy cùng tham khảo bài viết tại đây để tìm hiểu cách test cực nhanh và đơn giản nhé : https://www.totolink.vn/article/163cachkiemtratocdomangwifitainhacuaban.html
totolink
internet
=================================
? Tìm hiểu thêm các sản phẩm thiết bị mạng TOTOLINK :
https://www.totolink.vn/
=================================
?Follow facebook chính thức của TOTOLINK Việt Nam để được hỗ trợ, tư vấn, chat chit … ngay nào
Facebook : https://www.facebook.com/totolinkvietnam
? Email liên hệ hỗ trợ kĩ thuật : supportvn@zioncom.net
? Hotline hỗ trợ : 18006078

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button