Tổng Hợp

Cách viết đơn xin nghỉ học luôn, đơn xin thôi học

Đơn xin thôi học là biểu mẫu vô cùng quen thuộc thường dùng cho đối tượng là học sinh, sinh viên khi đang tham gia học tập tại một trường nào đó vì những lý do mà phải thôi học. Dưới đây là mẫu đơn xin thôi học là mẫu đơn mới nhất mà vuongquocdongu.com vừa cập nhật, mời các bạn cùng xem và tải về nhé!

✅ Đối tượng viết đơn xin nghỉ học ⭐ Cá nhân học sinh, sinh viên hoặc phụ huynh viết thay cho con, em mình.
✅ Khi nào phải viết đơn xin nghỉ học? ⭐ Trong quá trình học tập, chẳng ai muốn phải bỏ bất kỳ buổi học quý báu nào cả. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng như bệnh tật, việc gấp, công việc cá nhân, gia đình,… Và bạn không thể sắp xếp thời gian để giải quyết thì có thể xin phép nghỉ học. Thế nhưng mọi người phải nhận được sự chấp thuận từ phía giáo viên, nhà trường thì mới được tính là ngày nghỉ có phép.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Một số mẫu đơn xin nghỉ học thông dụngĐối tượng viết đơnCách viết đơn xin phép nghỉ học dành cho học sinh và sinh viênCách phụ huynh viết giấy xin nghỉ học cho con

Đơn xin nghỉ học là gì?

 

Đơn xin nghỉ học/giấy phép nghỉ học là một văn bản mà phụ huynh học sinh/sinh viên hoặc chính bản thân học sinh/sinh viên đó tự tay viết để xin được nghỉ học một hoặc nhiều ngày. Đơn xin phép nghỉ học có thể được viết tay hoặc soạn thành email để gửi trực tuyến. Người nhận đơn chính là các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm hoặc Ban giám hiệu của nhà trường nơi học sinh/sinh viên đó đang theo học.

Cách viết đơn xin nghỉ học luôn, đơn xin thôi học

Đơn xin phép nghỉhọc có thể được viết tay hoặc soạn thành email để gửi trực tuyến

Trong quá khứ, học sinh các cấp (tiểu học, THCS, THPT) và sinh viên thường nhờ cha mẹ hoặc tự viết đơn xin phép nghỉ học rồi nhờ người gửi đến tay các thầy cô giáo ở trường. Còn trong thời đại công nghệ số như hiện tại, chúng ta có thể áp dụng cách gọi điện thoại (đối với học sinh tiểu học, người gọi là cha mẹ) hoặc gửi email xin nghỉ (đối với sinh viên Đại học – người có máy tính cá nhân, người nhận là các giảng viên tại trường). Tuy nhiên, đơn xin phép nghỉ học viết tay vẫn luôn được ưa chuộng và chưa bao giờ đánh mất vị trí của mình.

Một số mẫu đơn xin nghỉ học thông dụng

Dưới đây là một số mẫu đơn xin phép nghỉ học phổ biến để bạn tham khảo:

Cách viết đơn xin phép nghỉ học 1 ngày

Loại đơn này không hề khó viết. Bạn chỉ cần viết theo form dưới đây là được:

Cách viết đơn xin nghỉ học luôn, đơn xin thôi học

Tải xuống mẫu đơn xin nghỉ ốm của học sinh tại đây

Cách viết đơn xin nghỉ học khi bị ốm

Dưới đây là mẫu giấy xin nghỉ do bị bệnh hoặc ốm đau:

Cách viết đơn xin nghỉ học luôn, đơn xin thôi học

download mẫu đơn xin nghỉ ốm tại đây

Đối tượng viết đơn

Ai là có thể được phép viết đơn xin nghỉ cho các học sinh, sinh viên đây? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới nhé!

Phụ huynh của học sinh/sinh viên

Với các bạn học sinh ở độ tuổi mầm non, cấp 1 (có thể là cả cấp 2), phụ huynh thường chính là người viết đơn xin nghỉ học cho các con. Học sinh cấp 3 cũng có thể nhờ phụ huynh viết đơn nghỉ phép cho nếu học sinh ấy gặp phải trường hợp đặc biệt, không thể tự mình viết.

Xem thêm :  Văn mẫu thuyết minh về cây tre lớp 8 hay nhất

Xem thêm: Các Tòa Nhà Cao Nhất Thế Giới Cập Nhật 2020, Tòa Nhà Cao Nhất Thế Giới Bao Nhiêu Tầng

Các phụ huynh cần lưu ý một số điều khi viết giấy xin phép nghỉ học cho con. Thứ nhất, hình thức của lá đơn quan trọng không kém gì nội dung của nó. Vì vậy, bạn hãy trình bày lá đơn xin nghỉ cho con sao cho chỉn chu nhất có thể. Chỉ có như vậy, giáo viên mới thấy được sự tôn trọng từ phía phụ huynh và cho phép con bạn nghỉ học.

Thứ hai, lý do xin nghỉ học phải là lý do chính đáng. Đừng chỉ vì con không muốn đi học mà chiều lòng con viết đơn xin nghỉ để con được ở nhà chơi. Như vậy là bạn đang hại con chứ không phải thương con. Một đứa bé được chiều chuộng quá mức sẽ dần dần sinh ra những thói hư tật xấu khác. Vì vậy, hãy nhớ rằng chỉ cho con nghỉ học trong trường hợp cần thiết như con mắc bệnh, ốm đau hoặc gia đình bạn có việc quan trọng và cần sự có mặt của con ở nhà…

► Tham khảo: Cách viết đơn xin nghỉ việc chuẩn và chuyên nghiệp cho các bậc phụ huynh

Bản thân học sinh/sinh viên

Thông thường, học sinh THCS, THPT có thể tự viết đơn xin nghỉ phép cho mình rồi sau đó xin chữ ký và xác nhận của phụ huynh. Sau khi nhận được đơn xin nghỉcủa các học sinh này, giáo viên chủ nhiệm thường sẽ gọi điện về gia đình các em và xác nhận độ xác thực của lá đơn. Nếu cha mẹ đã xác nhận sự việc trên là đúng thì thầy/cô chủ nhiệm sẽ cho phép học sinh ấy nghỉ học ngày hôm đó.

Cách viết đơn xin nghỉ học luôn, đơn xin thôi học

Ai là người có thể viết mẫu đơn này?

Đối với các sinh viên, họ đều đã trên 18 tuổi, là người trưởng thành và có đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với chính bản thân mình. Họ đã đủ lớn để không phải xin xác nhận của cha mẹ rồi mới được nghỉ học. Chỉ cần các sinh viên viết đơn xin nghỉ phép học đúng theo mẫu đã quy định và có lý do chính đáng thì họ sẽ được các thầy cô và Ban Giám Hiệu nhà trường cho phép nghỉ học.

Các lý do thường dùng để xin nghỉ học

Điều kiện tiên quyết để đơn xin phép nghỉ học được các giáo viên/giảng viên thông qua chính là lý do mà học sinh/sinh viên xin nghỉ. Nếu lý do ấy chính đáng thì đơn sẽ được duyệt, ngược lại thì sẽ không được duyệt và đối tượng ấy sẽ bị tính là nghỉ học không xin phép. Dưới đây là một số lý do chúng ta thường sử dụng trong giấy xin phép nghỉ học:

Ốm đau, bệnh tật: Đây là lý do thường thấy nhất trong các lá đơn xin nghỉ và cũng là lý do dễ được chấp nhận nhất. Khi bản thân chúng ta gặp phải các vấn đề về sức khỏe như: sốt cao, tiêu chảy, đau đầu, đau bụng… thì chắc chắn chúng ta cần nằm xuống giường, uống thuốc và nghỉ ngơi chứ không nên cố gắng đến trường. Nếu cố ép bản thân quá đà thì bạn vừa tăng thêm sự mệt mỏi cho mình mà vẫn không thể tập trung học hành hay nghe giảng được! Có lịch khám chữa bệnh ở bệnh viện: Lý do này cũng tương tự như lý do ốm đau, nó thường sẽ được giáo viên chấp thuận ngay mà không thắc mắc quá nhiều. Có thể khi đó bạn không đau đớn hay khó chịu nhưng bác sĩ đã lên lịch hẹn thăm khám cho bạn vào hôm đó thì bạn nên tạm nghỉ học để đến bệnh viện để kiểm tra xem sức khỏe bản thân ra sao. Cách viết đơn xin nghỉ học luôn, đơn xin thôi họcGia đình có việc quan trọng cần giải quyết: Bạn cũng nên xin tạm nghỉ học khi gia đình bạn có những việc quan trọng mà bạn không thể vắng mặt như: chuyện hiếu, chuyện hỉ, giỗ lạt, cải táng/sang cát cho một thành viên gia đình đã mất, trong gia đình có người ốm nặng cần người chăm sóc/túc trực ngày đêm… Du lịch/đi chơi dài ngày cùng người thân: Các thầy cô thường không thích lý do xin nghỉ này của học sinh/sinh viên vì họ quan niệm rằng việc học vẫn quan trọng hơn việc chơi. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ muốn con cái có thời gian nghỉ xả hơi sau khoảng thời gian vùi đầu vào sách vở hoặc muốn hâm nóng tình cảm gia đình. Vì vậy, họ sẽ viết đơn xin phép nghỉ học cho con và gửi đến các thầy cô. Dù các thầy cô có thể không hài lòng lắm nhưng vẫn sẽ duyệt cho học sinh đó nghỉ.

Xem thêm :  Stt kỉ niệm 1 năm yêu nhau ❤️ vô cùng lãng mạn

Cách viết đơn xin phép nghỉ học dành cho học sinh và sinh viên

: Đây là lý do thường thấy nhất trong các lá đơn xin nghỉ và cũng là lý do dễ được chấp nhận nhất. Khi bản thân chúng ta gặp phải các vấn đề về sức khỏe như: sốt cao, tiêu chảy, đau đầu, đau bụng… thì chắc chắn chúng ta cần nằm xuống giường, uống thuốc và nghỉ ngơi chứ không nên cố gắng đến trường. Nếu cố ép bản thân quá đà thì bạn vừa tăng thêm sự mệt mỏi cho mình mà vẫn không thể tập trung học hành hay nghe giảng được!: Lý do này cũng tương tự như lý do ốm đau, nó thường sẽ được giáo viên chấp thuận ngay mà không thắc mắc quá nhiều. Có thể khi đó bạn không đau đớn hay khó chịu nhưng bác sĩ đã lên lịch hẹn thăm khám cho bạn vào hôm đó thì bạn nên tạm nghỉ học để đến bệnh viện để kiểm tra xem sức khỏe bản thân ra sao.Các lý do thường dùng để xin nghỉ học: Bạn cũng nên xin tạm nghỉ học khi gia đình bạn có những việc quan trọng mà bạn không thể vắng mặt như: chuyện hiếu, chuyện hỉ, giỗ lạt, cải táng/sang cát cho một thành viên gia đình đã mất, trong gia đình có người ốm nặng cần người chăm sóc/túc trực ngày đêm…: Các thầy cô thường không thích lý do xin nghỉ này của học sinh/sinh viên vì họ quan niệm rằng việc học vẫn quan trọng hơn việc chơi. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ muốn con cái có thời gian nghỉ xả hơi sau khoảng thời gian vùi đầu vào sách vở hoặc muốn hâm nóng tình cảm gia đình. Vì vậy, họ sẽ viết đơn xin phép nghỉ học cho con và gửi đến các thầy cô. Dù các thầy cô có thể không hài lòng lắm nhưng vẫn sẽ duyệt cho học sinh đó nghỉ.

Học sinh, sinh viên và phụ huynh đều có thể viết đơn/giấy xin phép nghỉ học. Dưới đây là cách viết giấy xin phép nghỉ học dành cho học sinh/sinh viên.

Đối tượng học sinh

Giấy xin phép nghỉ học của học sinh thường phải có đầy đủ các nội dung như:

Quốc hiệu – tiêu ngữ Tên đơn Kính gửi Tên học sinh Lớp Lý do xin nghỉ Lời hứa Lời cảm ơn Ý kiến phụ huynh Ngày/tháng/năm Chữ ký và họ tên học sinh

Xem thêm :  50 hình nền màu đen đẹp – Background đen Wallpaper PC xám đen

Quốc hiệu – tiêu ngữ Tên đơn Kính gửi Tên học sinh Lớp Lý do xin nghỉ Lời hứa Lời cảm ơn Ý kiến phụ huynh Ngày/tháng/năm Chữ ký và họ tên học sinh

Dưới đây là cách viết đơn nghỉ học của học sinh để bạn tham khảo:

Cách viết đơn xin nghỉ học luôn, đơn xin thôi học

Tải mẫu đơn xin nghỉ dành cho học sinh

Đối tượng sinh viên

Đơn xin phép nghỉ học của sinh viên cũng có nội dung tương tự như của học sinh, chỉ có một chút khác biệt không đáng kể. Nó thường gồm những nội dung như:

Quốc hiệu – tiêu ngữ Tên đơn Kính gửi Tên sinh viên – Mã số sinh viên Lớp – Khóa – Hệ đào tạo – Trường Lý do xin nghỉ Lời cam đoan Lời cảm ơn Ý kiến giáo viên Chữ ký và họ tên học sinh

Quốc hiệu – tiêu ngữ Tên đơn Kính gửi Tên sinh viên – Mã số sinh viên Lớp – Khóa – Hệ đào tạo – Trường Lý do xin nghỉ Lời cam đoan Lời cảm ơn Ý kiến giáo viên Chữ ký và họ tên học sinh

Dưới đây là cách viết đơn xin nghỉ học sinh viên:

Cách viết đơn xin nghỉ học luôn, đơn xin thôi học

Tải xuống mẫu đơn xin nghỉ học của sinh viên

Cách phụ huynh viết giấy xin nghỉ học cho con

Ngoài học sinh/sinh viên, phụ huynh cũng có thể đứng ra viết đơn nghỉ học cho con cái mình. Cách viết đơn xin nghỉ học của phụ huynh không hề khó, nó chỉ cần có đủ các mục dưới đây là đủ:

Quốc hiệu – tiêu ngữ Tên đơn Kính gửi Tên phụ huynh/Phụ huynh của học sinh nào (Ghi rõ học tên, lớp, khóa, trường…) Thời gian nghỉ học Lý do xin nghỉ Hồ sơ chứng từ đi kèm Thời gian đi học trở lại Lời cảm ơn Ngày/tháng/năm Chữ ký và họ tên của phụ huynh

Quốc hiệu – tiêu ngữ Tên đơn Kính gửi Tên phụ huynh/Phụ huynh của học sinh nào (Ghi rõ học tên, lớp, khóa, trường…) Thời gian nghỉ học Lý do xin nghỉ Hồ sơ chứng từ đi kèm Thời gian đi học trở lại Lời cảm ơn Ngày/tháng/năm Chữ ký và họ tên của phụ huynh

► Gợi ý: Các vị trí tuyển dụng Vũng Tàu hiện đang được các công ty, doanh nghiệp lớn đăng tuyển

Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ học cho con (là học sinh và sinh viên) mà các phụ huynh có thể tham khảo:

Khi con là học sinh

Dưới đây là mẫu giấy xin phép nghỉ học dành cho con là học sinh:

Cách viết đơn xin nghỉ học luôn, đơn xin thôi học

Download đơn xin nghỉ học mẫu tại đây

Khi con là sinh viên

Mẫu đơn xin nghỉ cho con là sinh viên không quá khác biệt so với mẫu đơn dành cho học sinh. Dưới đây là ví dụ:

Cách viết đơn xin nghỉ học luôn, đơn xin thôi học

Download mẫu giấy xin phép nghỉ học tại đây

Trên đây là bài viết tổng hợp các cách làm đơn xin nghỉ học dành cho đối tượng học sinh và sinh viên. Hi vọng những ví dụ cụ thể và rõ ràng trong bài viết này sẽ giúp bạn không còn “lăn tăn” khi phải viết giấy xin phép nghỉ học cho chính mình hoặc cho con cái sau này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo những cẩm nang nghề nghiệp của chúng tôi!

 

Hướng dẫn soạn thảo ĐƠN XIN THÔI HỌC

 

Hướng dẫn soạn thảo ĐƠN XIN THÔI HỌC
Tải đơn tại đây: https://drive.google.com/file/d/1wJWvGy6PsWKHPe1naFU09WwGkT4jsrxg/view?usp=sharing
Hướng dẫn soạn thảo ĐƠN XIN THÔI HỌC
Hướng dẫn soạn thảo ĐƠN XIN THÔI HỌC
Hướng dẫn soạn thảo ĐƠN XIN THÔI HỌC
Hướng dẫn soạn thảo ĐƠN XIN THÔI HỌC

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button