Tổng Hợp

[FREE PDF] TOP 7 cách học TỪ VỰNG TIẾNG ANH giúp nhớ lâu

Trong nội dung này Huyền xin chia sẻ 7 cách học từ vựng tiếng Anh giúp tất cả chúng ta có thể nhớ lâu hơn. Đây là kinh nghiệm học từ vựng của cá nhân Huyền nên nó có thể thích hợp hoặc không với bạn, nhưng Huyền mong rằng nội dung sẽ có phần nào hữu ích với bạn nhé.

7 cách học từ vựng tiếng Anh


#1. Học từ vựng tiếng Anh theo collocation

 • Collocation là một nhóm từ được kết nối với nhau theo đúng thứ tự và luôn xuất hiện cùng nhau khi nói về một thông tin nào đó. Tất cả chúng ta không thể phối hợp một cách ngẫu nhiên các từ lại với nhau được, chúng phải được phối hợp sao cho tự nhiên, đúng trình tự, phối hợp theo thói quen sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ.
 • Ví dụ khi nói “làm bài tập về nhà“, mình nói “do my homework” chứ không nói “make my homework” mặc dù “do” và “make” mình thường dịch là “làm”.
 • Hoặc khi nói “uống thuốc” mình nói “take medicine” chứ mình không nói “drink medicine“.
 • Việc học từ vựng theo collocation như vậy sẽ giúp mình nói tự nhiên hơn, ghép từ đúng ngữ cảnh hơn, hạn chế tối đa việc ghép từ sai.

Tài liệu học Collocation

 • Hiện tại Huyền đang học collocation theo đề tài từ quyển English Collocation In Use (Advanced).
 • Ngoài ra Huyền còn dùng website freecollocation để trợ giúp tìm các collocation trong quá trình học IELTS Writing Và IELTS Speaking.

Xem thêm: Collocation là gì? Cách học và tài liệu học Collocation


#2. Tra từ vựng bằng từ điển Anh Anh

Việc tra từ vựng bằng từ điển Anh Anh đã trợ giúp Huyền rất nhiều trong quá trình ghi nhớ từ vựng và nhất là giúp Huyền biết cách diễn tả nghĩa của 1 từ bằng tiếng Anh → Điều này rất có lợi cho quá trình học Speaking.

Ngày đó Huyền dùng từ điển giấy để tra, đây là quyển từ điển ngày đó Huyền dùng để tra từ.

Còn đây là 2 từ điển Online hiện Huyền thường dùng nhất:


#3. Học từ vựng theo Word Form

Ngày đó Huyền may mắn được đi luyện học sinh giỏi Tiếng Anh ở Huyện, và trong quá trình luyện Huyền mới biết mình tệ nhất phần Word Form. Ngày đó có lần thầy giao bài tập phần này Huyền sai 10/10 câu!!!

Dần dần qua các lần sai Huyền rút được nhiều kinh nghiệm hơn, Huyền hiểu rằng khi nào cần điền danh từ/tính từ/…. và nếu thầy cô cho tính từ, mà câu cần danh từ thì Huyền sẽ biết cách đổi tính từ đó sang danh từ.

Ví dụ: beautiful (adj) → bỏ “ful” đi là mình sẽ có danh từ “beauty”, expensive (adj) → bỏ “ive” và thêm “e” là mình sẽ có danh từ expense.

So với Huyền phần này khá khó, và thật sự rất nản! Huyền dành rất nhiều thời gian hồi học cấp 3 để làm bài tập phần này, làm nhiều lắm, dần dần mọi thứ trở nên “dễ” hơn 1 xíu.

Học theo Word Form như vậy giúp Huyền rất nhiều trong việc đặt câu sao cho đúng ngữ pháp, vì mình biết khi nào cần dùng danh/động/tính/trạng, …


#4. Vở ghi chép từ vựng tiếng Anh

Tùy phong thái ghi chép mà mỗi bạn sẽ có mỗi phong thái ghi chép khác nhau. Sau đây là cách ghi chép của cá nhân Huyền:

Từ vựng tiếng Anh đơn lẻ

So với từ vựng đơn lẻ, Huyền thường ghi chú theo công thức:

Từ mới /phiên âm/ (từ loại) [Bút đỏ]

Nghĩa tiếng Anh [Bút đen]

Ví dụ [Bút xanh]

Và lưu ý khi ghi nghĩa của từ, mình chỉ ưu tiên ghi 1 nghĩa liên quan tới ngữ cảnh bài mình đang học mà thôi.

  • Ví dụ:

investigation /ɪnˌvestɪˈɡeɪʃn/ (n)

an official examination of the facts about a situation, crime, etc.

Ex. The authorities have launched an investigation to determine why the ferry sank.

Từ vựng theo cụm

So với từ vựng theo cụm Huyền thường ưu tiên học từ theo đề tài → Nhờ học như vậy Huyền có 1 lượng từ vựng nhất định để ứng dụng vào các bài IELTS Writing Task 2.

Đây là video 5 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh giúp nhớ lâu, bạn có thể tham khảo nhé:


#5. Học từ vựng theo đề tài

Ngày đó khi tự học tiếng Anh giao tiếp, Huyền học từ vựng theo đề tài như:

 • At the restaurant: học từ vựng về các món ăn, cách gọi món, thanh toán tiền, …
 • At the hotel: học từ vựng về cách đặt phòng, các loại phòng, …
 • At the market: học từ vựng về cách mua bán, mặc cả giá, …

Còn khi học IELTS Huyền sẽ chia từ vựng theo các đề tài thông dụng nhất trong Writing và Speaking như:

 • Environment
 • Health
 • Work
 • Crime
 • Transportation
 • Technology
 • Family and Children

Và sau đó từ các đề tài chính này Huyền sẽ chia ra các đề tài con của các đề tài chính đó, ví dụ:

 • Environment → Global Warming, Plastic Pollution, Deforestation, …
 • Health → Obesity, Smoking, Prevention vs. Treatment, …
 • Work → Working from home, Working long hours, …
 • Crime → Youth Crime, The death penalty, Reoffending, …
 • Transportation → Public transportation, Traffic congestion, Encourage walking in cities, …

Huyền đã tạo 1 Folder chứa các bản PDF từ vựng tiếng Anh theo đề tài mà Huyền ghi chú lại được từ việc đọc báo, bài mẫu, … bạn có thể tải Folder tại đây nhé:

LINK TẢI FOLDER TỪ VỰNG THEO CHỦ ĐỀ


#6. Nỗ lực đọc thật nhiều

Việc đọc báo, đọc headlines, đọc truyện, … đã giúp Huyền tích lũy được 1 lượng từ vựng và Huyền thường nhớ những từ vựng này rất lâu bởi vì Huyền luôn ưu tiên đọc những gì Huyền thích.

Khi mình đọc những gì mình thích mình sẽ không có cảm tưởng bị ép buộc, vậy nên mọi thứ sẽ ngấm vào đầu mình dễ hơn.

Khi đọc báo trên máy tính hoặc smartphone, Huyền thường ghi lại ý tưởng và các cụm từ vựng hay – thông thường là các cụm từ vựng mà Huyền nghĩ rằng Huyền sẽ có thể ứng dụng vào các bài Writing hoặc Speaking.

Huyền có thói quen sao chép bài báo hay vào word rồi in ra để đọc trong thời gian rảnh. Khi đọc báo trên giấy như vậy Huyền thường mang theo 1 cây viết highlight để tiện highlight lại các cụm từ hay.


#7. Tìm phương pháp học hiệu quả nhất

Mỗi bạn có một phương pháp học khác nhau, phương pháp ABC hiệu quả với người ta nhưng chưa chắc đã hiệu quả với mình. Vậy nên bạn hãy thử thật nhiều phương pháp và tìm thấy phương pháp thích hợp nhất với bạn nhé.

Nguồn học từ vựng tiếng Anh

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều đầu sách học từ vựng Tiếng Anh. So với các bạn vốn từ vựng còn hạn chế và gặp nhiều khó khăn trong việc đọc sách 100% tiếng Anh thì các bạn hãy ưu tiên các sách có phần dịch tiếng Việt nhé.

Còn so với các bạn đã sở hữu 1 lượng từ vựng cơ bản nhất định, các bạn có thể đọc được sách 100% tiếng Anh, thì bạn có thể tham khảo thử bộ English Vocabulary In Use nhé – bộ sách này có nhiều trình độ, bạn hãy chọn trình độ thích hợp với bản thân mình nhé:

So với các bạn thích học từ vựng tiếng Anh qua báo, sau đây là 1 số website bạn có thể thêm khảo nhé:

 • National Geographic: Đây là website Huyền thường đọc để tìm kiếm ý tưởng về các đề tài như Animal, Global warming, Energy, Water/Plastic pollution, …
 • BBC: Huyền thường tìm tới website BBC cho hầu hết mọi đề tài như Education, Technology, Health, Environment, ….

Lưu ý: Smartphone của một số bạn có thể không truy cập được website này, bạn có thể lên Google đọc hướng dẫn gỡ chặn nhé.

 • Healthline, WebMD, Medicalnewstoday: Đây là những website Huyền thường truy cập khi cần tìm kiếm ý tưởng và từ vựng cho đề tài Health (Obesity, Smoking, Stress, …).
 • WHO: Khi cần tìm từ vựng và ý tưởng cho các đề tài xã hội như Poverty, Water/Housing Shortages, Unemployment, Population Ageing, …
 • Wikihow, Lifehack: Đây là những website Huyền thường lấy ý tưởng và từ vựng cho các đề tài trong cuộc sống hàng ngày như A productive day, Planning, Motivation, Success, …

Lưu ý khi học từ vựng tiếng Anh

Sau đây là các lưu ý để việc học từ vựng tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất:

 • Không học từ ngẫu nhiên. Trên mạng có rất nhiều list từ vựng được liệt kê sẵn, bạn có thể tải về tham khảo cách người ta rút từ, ghi chép từ như vậy nào, còn việc rút từ nên do chính bạn rút ra từ các bài học bạn đang học, bộ phim bạn đang xem. Có như vậy bạn mới nhớ từ lâu được.
 • Học bao nhiêu từ/ngày → Không có câu trả lời đúng cho mọi trường hợp, vì khả năng học, độ tập trung, thời gian học của mỗi bạn là khác nhau. Bạn hãy thử học 10 từ trước, nếu thấy quá tải bạn có thể giảm xuống 5-7 từ, nếu cảm thấy ít quá bạn tăng trưởng 15-17, … cho tới khi nào bạn cảm thu được (n) từ là đủ với khả năng của bạn.
 • Không có thời gian để học → Vì công việc, học tập, … hay vì 1 nguyên nhân nào đó bạn không có được 1h để học liên tục thì bạn có thể thay thế thời gian lướt website, 10 phút thôi ví dụ, thay vì lướt kenh14, Fb, bạn sẽ lướt các headlines trên các tờ báo tiếng Anh → rút khoảng 5 từ để học, 1 tháng bạn cũng học được 150 từ rồi.

Trên đây là 1 số cách học từ vựng tiếng Anh của Huyền, kì vọng rằng nội dung có phần nào hữu ích với bạn nhé.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem Thêm :   Lý thuyết ôn tập chương 1: Căn bậc hai, căn bậc ba

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Share acc fshare vip 2022 ❤️️ tài khoản fshare miễn phí

Related Articles

Back to top button