Tổng Hợp

Hệ Thống TPS Là Gì? TPS Hỗ Trợ Trong Đầu Tư Cho Bạn Như Thế Nào?

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán, tiền ảo thì ắt hẳn ít lần bạn tự đặt thắc mắc “TPS là gì?”. Trong ngành nghề tiền điện tử, TPS là “Transaction Per Second” so với ngành nghề tiền điện tử và còn gọi là “Transaction Processing System” trong ngành nghề quản lý và tài chính nói chung. Nói chung, đây là hệ thống xử lý giúp người dùng xử lý các giao dịch dữ liệu trong hệ thống DataBase nhanh chóng và gon gàng nhất. TPS rất có lợi trong việc theo dõi hoạt động mua bán của bạn. Các thông tin cụ thể về TPS sẽ có trong nội dung sau

1. Khái niệm TPS (Transaction Processing System) trong ngành nghề công nghệ

1.1. TPS (Transaction Processing System) là gì?

TPS, tên tiếng anh đầy đủ là Transaction per Second, là hệ thống xử lý giao dịch giúp người dùng xử lý các giao dịch dữ liệu trong hệ thống DataBase trong quá trình giao dịch. Qua đó, TPS duy trì sự cân đối và kiểm tra quá trình mua hàng hóa và dịch vụ của một tổ chức cụ thể. Được sử dụng trong đời sống hàng ngày rất nhiều như nhập đơn đặt mua, hệ thống đặt phòng khách sạn, tính lương, lưu trữ hồ sơ nhân viên và vận tải,…

tps là gì

Bạn có thể hiểu đơn giản, TPS là một loại hệ thống chuyên biệt gồm các phần: xử lí thông tin, phối hợp software – phần cứng, và trợ giúp trong việc xử lí giao dịch. Ngoài ra, hệ thống cũng được sử dụng để tìm kiếm, thu thập, ghi nhớ, lưu trữ và truy xuất khi cần à sửa đổi các giao dịch được thực hiện bởi một cá nhân hay tổ chức.

Để dễ hình dung, hình bên dưới mô tả TPS trả lương, đây là một hệ thống xử lý giao dịch kế toán điển hình được tìm thấy ở hầu hết các doanh nghiệp. Hệ thống tính lương theo dõi số vốn trả cho nhân viên. Ban dễ dàng thấy các phần tử dữ liệu như tên, địa chỉ,…khi được nhập vào hệ thống. Các phần tử này được phối hợp theo nhiều cách khác nhau để tạo thành các giải trình và để gửi phiếu lương cho nhân viên.

Xem thêm :  UniKey Online Download Windows 10 Online Vietnames

tps là gì

1.2. Tầm trọng yếu của TPS trong giao dịch

Một TPS có tầm rất trọng yếu trong hai khía cạnh sau:

– Xử lý và quản lý hoạt động

TPS là một công nghệ tuyệt vời trong việc xử lý và quản lý các hoạt động hàng ngày của bất kỳ tổ chức nào. Nó cho phép đa nhiệm ở mức độ rộng hơn với khả năng chưa từng có để xử lý hàng nghìn giao dịch đồng thời mà không có bất kỳ sự chậm trễ hoặc gián đoạn nào.

– Tối ưu hóa quy trình, từ đó tạo ra các thời dịp mới cho doanh nghiệp

TPS là hệ thống được ứng dụng nhiều trong hệ thống cho bất kỳ doanh nghiệp nào vì nó cho phép các doanh nghiệp tự do hoạt động trong các phân khúc khác nhau bằng cách làm điều khiển tử xa. Khả năng hoạt động này mang lại cho các doanh nghiệp thời dịp để khai thác, tồn tại và phát triển ở các thị trường mới hơn vốn còn nhiều thời dịp.

1.3. Các loại TPS

– Xử lý hàng loại (Batch Processing)

Batch Processing còn được gọi là xử lý theo lô. Như tên cho thấy, việc xử lý các giao dịch diễn ra theo lô. Các lô này có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu của tổ chức. Ví dụ, một doanh nghiệp có thể muốn xử lý bảng lương của nhân viên theo cách hàng tuần hoặc hai tuần một lần, do đó, các đợt lương của nhân viên sẽ được xử lý tương ứng trong khoảng thời gian một và hai tuần. Thường có một khoảng thời gian trễ trong loại xử lý này.

– Xử lý thời gian thực (Real-time Processing)

Trong quá trình xử lý thời gian thực, mọi giao dịch đơn lẻ đều được xử lý ngay mau chóng. Không có thời gian trễ trong hệ thống xử lý thời gian thực.

1.4. Phương thức hoạt động

Hệ thống xử lý giao dịch (TPS) được hoạt động dựa trên sự phối hợp của nhiều software và phần cứng khác nhau nhằm trợ giúp xử lý trong quá trình giao dịch. Sau đây là 4 thành phần chính của TPS (như hình vẽ):

 •  Đầu vào: Các tài liệu nguồn từ khách hàng hoặc tổ chức thực hiện và chứa thông tin, có thể đây là: hóa đơn, hóa đơn, phiếu giảm giá, đơn đặt mua của khách hàng, v.v.
 •  Đầu ra: Các tài liệu được tạo ra sau khoảng thời gian xử lý hoàn chỉnh các đầu vào được gọi là đầu ra.
 •  Nhà cung cấp xử lý: Xử lý vấn đề với thông tin được phân phối ở bước đầu vào, sau đó thông tin được chia nhỏ thành các phân đoạn để xử lý, và tạo thành đầu ra.
 •  Lưu trữ: Vị trí trong bộ nhớ lưu trữ nơi lưu trữ toàn bộ thông tin muốn được gọi là bộ nhớ lưu trữ. Thông thường, thông tin được lưu trữ dưới dạng sổ cái.
Xem thêm :  Haploinsufficiency of gata-2 perturbs adult hematopoietic stem-cell homeostasis

TPS là gì

2. Khái niệm TPS (Transaction Per Second) trong ngành nghề tiền điện tử

2.1. TPS (Transaction Per Second) là gì?

TPS, tiếng anh là Transaction per Second, là thuật ngữ dùng trong blockchain, mô tả số lượng trao đổi mà có thể xử lý trên mỗi giây. Trước hết, bạn cần biết TPS tính toán dựa trên tổng cộng số lượng các giao dịch mà bạn có thể thực hiện trong một thời gian nhất định, và nhà cung cấp phép tính của TPS là trên mỗi giây.

TPS có thể được tính theo công thức:

T ÷ S = TPS

Trong số đó:

 • T: là Số lượng trao đổi
 • S: là Số giây
 • TPS: là Giao dịch mỗi giây
 • Ví dụ: Kích thước một khối là 3 MB, giao dịch trung bình với kích thước là 3 Kb với thời gian giao dịch là 30 giây thì theo công thức trên TPS được tính = ((3000/3) / 30 = 33).

TPS là gì

Với đi lên của nền tảng blockchain, nền tảng xử lý Coin mỗi ngày đang được tối ưu hóa, giúp dễ dàng tăng trưởng vận tốc xử lý cũng mang ra tính bảo mật. Bitcoin (BTC) là đồng tiền nổi danh trong cộng đồng tiền nhà, tuy nhiên vận tốc xử lý khoảng 7TPS đang làm BTC dần trở nên tụt hậu hơn khi so về vận tốc. Trong khi đó, phải nhắc đến, Visa hiện đang có vận tốc kỷ luật lên tới 24.000 TPS, nghĩa ở đây gấp 3428 lần so với BTC. Các coin khác như Ethereum (ETH) có vận tốc xử lý khoảng 15 TPS, Bitcoin Cash tích lũy được vận tốc tầm khoảng 60 TPS.

Xem thêm :  Nên dùng bản Photoshop nào đối với người mới bắt đầu

2.2. Nền tảng blockchain có vận tốc xử lý TPS nhanh nhất

Top 4 blockchain với vận tốc TPS cao nhất, chúng ta nên tham khảo:

 •  Syscoin: Syscoin là một trong những đồng coin trước hết trong cuộc cách mạng nghề công nghiệp, với vận tốc TPSandgt;60.000
 • Velas: là một thuật toán do AI vận hành, vì thế Velas có vận tốc xử lý thông tin tin vô cùng được nhận xét với vận tốc vượt quá 30.000 TPS.
 • Qtum: nổi trội với thuật toán hoàn toàn dễ dàng mở rộng, quá trình lưu trữ blockchain rất đơn giản và nhờ đó việc tạo các khối mới mà không phải qua bất kỳ giao dịch xử lý nào cả. Vận tốc Qtum được ghi nhận lên đến 10.000TPS
 • EOS: đồng EOS hiện được nhận xét xử lý hơn 2.351 TPS, và đang ở mức cao nhất ở thời điểm này. Mức vận tốc xử lý của EOS thậm chí có thể lên đến 3.996 TPS.

3. Tổng kết

Việc sử dụng Hệ thống xử lý giao dịch đã cách mạng hóa phương thức hoạt động của hoạt động giao dịch trên toàn thị trường quốc tế. Công nghệ thông tin này đã giúp nới lỏng hệ thống quản lý thu nhập giữa các tổ chức thông qua các hoạt động được thiết kế phức tạp và tinh xảo. Hiểu được TPS sẽ ở ra một số thời dịp cho những người thích thú tiền ảo đọc và hiểu dễ dàng trong sự nghiệp Trader của bạn. Để biết thêm về TPS, hãy nhận xét ở phần bên dưới nhé.

Hy vọng những thông tin trên trên đây do Vương Quốc Đồ Ngủ  tổng hợp sẽ giúp được bạn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button