Tổng Hợp

Hướng dẫn 10 cách giảm dung lượng file sketchup | Hỏi gì?

Hướng dẫn 10 cách giảm dung tích file sketchup | Hỏi gì?

Có thể nói, Sketchup là ứng dụng thiết kế 3D thông dụng nhất hiện tại. Tuy nhiên, so với các file thiết kế lớn, rất nhiều người dùng đã phản ánh về sự chậm trễ, đơ lag trong quá trình xử lý. Trong nội dung này sẽ hướng dẫn bạn cách làm nhẹ file Sketchup đơn giản, nhanh chóng.

1. Giảm thiểu các plugin đã thiết lập

Khi bạn thiết lập ứng dụng Sketchup, ứng dụng này sẽ đi cùng với các plugin. Những plugin này chính là nguyên nhân khiến pc của bạn chậm và lag. Để cải tổ vận tốc cho

Bạn đang xem: làm nhẹ file sketchup

Sketchup, bạn có thể tắt bớt các plugin nặng, không sử dụng đến như: twilight render, 1001 bit tool, vray,…Bằng cách truy cập vào window > preferences và lựa chọn những mục mà bạn muốn tắt.

cách làm nhẹ file sketchup

Cách làm nhẹ file Sketchup bằng việc tắt các plugin không thiết yếu

2. Sử dụng các style đơn giản cho phối cảnh

Style trong Sketchup là công cụ giúp tăng tính chân thực và văn nghệ cho bản vẽ. Điều này đòi hỏi, ứng dụng phải có mức render cao hơn để các cụ thể hiển thị sắc nét nhất khiến vận tốc xử lý bị giảm đáng kể. Tuy nhiên, so với những bản vẽ cơ bản, tính năng này thực sự không thiết yếu. Bạn chỉ cần chọn những style mặc định là đủ.

Xem Thêm :   Khóa học tin học online dành cho trẻ em tại Đồng Tháp

Xem thêm :  Phần Mềm Quét UID Trên Facebook Miễn Phí| UID Atp Software

3. Sử dụng các mô hình có số polygon nhỏ

Giảm dung tích file Sketchup

Hãy thử xác nhận số polygon thiết yếu cho mô hình của mình. Việc giảm số polygon chắc nịch sẽ mang lại hiệu quả cải tổ vận tốc ứng dụng ngạc nhiên đó.

4. Hạn chế trải nghiệm

Việc trải nghiệm quá nhiều trên model sẽ làm tăng số lượng rác. Từ đó, dung tích bộ nhớ lưu trữ nhanh chóng đầy và dẫn theo tình trạng chậm trên trên khi sử dụng Sketchup.

Chính vì vậy, nếu không thiết yếu, hãy hạn chế tối đa trải nghiệm. Đây là một cách dọn rác trong Sketchup nhanh chóng và hiệu quả.

5. Tối ưu hoá quản lý file với Group, Layer, Component

Tham khảo: LỖI LƯU FILE 3DS MAX LÂU, LÀM NHẸ FILE 3DS MAX | Chia sẻ hữu ích về thiết kế

Làm việc trên 1 file 700.000 polygon, có người tiêu tốn đến 12Mb dung tích, nhưng có người chỉ tốn 1Mb dung tích. Sự khác biệt này chính là cách quản lý các file trong mô hình của 2 người khác nhau. Việc quản lý, sắp xếp file với Group, Layer, Component logic chặt chẽ sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa dung tích lưu trữ, làm nhẹ file Sketchup hiệu quả.

Không những thế, bạn cũng có thể tắt các Layer không thiết yếu để tăng vận tốc cho file. Đây là một cách làm nhẹ file sketchup khá hiệu quả mà chúng ta nên thực hiện thường xuyên.

6. Render khi thiết yếu

Một trong những ưu thế của software Sketchup là ứng dụng render của chúng rất nhiều và trợ giúp người dùng cực kỳ tốt. Chính vì vậy, nhiều người thường không biết sử dụng software render nào và thường thử qua lại các software render với nhau, điều này khiến vận tốc ứng dụng bị giảm đáng kể.

Xem Thêm :   20+ Best After Effects Particle Effects & Plugins 2021

Xem thêm :  Tôi chán cuộc sống gia đình buồn chán mệt mỏi nhận được nhiều lượt chia sẻ nhất

Một cách tốt nhất để tối ưu hóa vận tốc là bạn chỉ nên tập trung vào một software render thiết yếu và thích hợp.

7. Sử dụng các mô hình nhẹ từ 3D Warehouse

3D Warehouse là công cụ những mẫu 3D có sẵn mà người dùng có thể tải chúng về và sử dụng trực tiếp trên bản vẽ của mình. Một số mô hình 3D trên 3D Warehouse được xây dựng khá cụ thể dẫn theo dung tích của chúng cao hơn.

Trong khi đó, bản vẽ của bạn lại thực sự không thiết yếu về sự đúng đắn các cụ thể. Cách làm nhẹ file Sketchup đó là bạn lựa chọn những file 3D với dung tích nhỏ hơn và vẫn giải quyết được nhu cầu của mình. Ngoài ra các chúng ta nên thiết lập plugin làm nhẹ file sketchup để có thể làm việc hiệu quả hơn.

làm nhẹ file sketchup

Cách làm nhẹ file Sketchup bằng việc lựa chọn các mô hình có dung tích nhẹ

8. Dùng Textures và Mapping có dung tích nhẹ

Một cách làm nhẹ file Sketchup của bạn đơn giản là lựa chọn Textures và Mapping có dung tích nhẹ. Những Textures có dung tích lớn sẽ tăng tính chân thực và sắc nét cho hình ảnh. Nhưng nếu bản vẽ của bạn thực sự không thiết yếu, bạn có thể lựa chọn Textures với dung tích nhỏ hơn, chắc nịch vận tốc Sketchup sẽ được cải tổ lên nhiều đó. Đây cũng là một cách làm nhẹ bản vẽ sketchup mà bạn không nên bỏ qua.

Xem Thêm :   Những lưu ý khi sử dụng que thử thai để có kết quả chính xác nhất

Xem thêm :  Tuyển tập những bài thơ hay về quê hương, đất nước hay nhất được nhiều độc giả yêu thích

giảm dung lượng file sketchup

Xem thêm: cách làm mồi câu cá trê sông | Hỏi gì?

Sử dụng Textures và Mapping có dung tích nhẹ

9. Tắt bóng và sương mù

Sketchup phân phối cho người dùng những mô hình thực tiễn nhất với tính năng ánh mặt trời và sương mù. Dù tăng thêm phần thẩm mỹ cho bản vẽ, nhưng tính năng này lại khiến dung tích file tăng trưởng và thời gian tải lâu hơn.

Trong quá trình làm việc, chúng ta nên tắt bóng và sương mù cho đến khi thực sự cần chúng. Hiệu ứng bóng và sương mù được đặt trong khay mặc định, bạn truy cập khay và bỏ chọn các hộp được đánh dấu “Use sun for shading” và “Display Fog”.

làm nhẹ bản vẽ sketchup

Tắt bóng và hiệu ứng sương mù để tăng vận tốc xử lý

10. Dùng tính năng Purge Unused

Quá trình bạn làm việc với các đối tượng kho 3D Warehouse sẽ dẫn theo việc tải xuống các model đi kèm nhiều công cụ dư thừa không thực sự thiết yếu. Bạn cũng có thể sẽ xóa đi một đối tượng khỏi kho 3D nhưng để lại trong mô hình khá nhiều materials, layers, groups,… Việc sử dụng “Purge Unused” giúp bạn xóa đi những dữ liệu không sử dụng ra khỏi mô hình, giảm dung tích file SketchUp.

Xóa các file dư thừa ra khỏi mô hình bằng “Purge Unused”

Nếu bạn chưa hiểu về 10 cách giảm dung tích file sketchup trên thì có thể tham khảo thêm video này nhé!

Với 10 cách làm nhẹ file Sketchup trên đây chắc nịch sẽ giúp bạn tối ưu vận tốc ứng dụng nhanh chóng, giảm tình trạng đơ, lag trong quá trình làm việc.

Tham khảo: cách làm thiệp bằng giấy a4 | Hỏi gì?

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button