Tổng Hợp

Hướng dẫn 4 điệu đệm guitar cơ bản cho người mới học guitar

Hướng dẫn tự học điệu đệm guitar cơ bản cho người mới

Điệu đệm guitar rất là phong phú, có thể kể tên những điệu đệm guitar thông dụng nhất mà mọi người hay sử dụng như: điệu Valse, điệu slow, điệu disco, điệu chachacha … Mỗi một điệu đệm mang một sắc thái khác nhau cho bài hát của bạn ví dụ bạn chơi một bài hát có giai điệu buồn thì điệu slow (hay còn được gọi là điệu ballad) là sự lựa chọn hợp lý. Nhưng trong một buổi giao lưu sinh hoạt đông người thì hãy chọn những điệu đệm sôi động để tạo không khí và khuấy động đông người, lúc đó hãy chắc nịch là bạn biết cách đệm điệu disco (còn được gọi vui là điệu nhạc tập thể). Hay một điệu nhạc rất thời thượng lúc này là điệu Vina House (nhạc sàn Việt Nam) với phần phối hợp của guitar và palm – một kỹ thuật giúp bạn vừa đàn vừa trống cùng một lúc. Trong nội dung hôm nay thì GhitaSR sẽ hướng dẫn các bạn mới học guitar 4 điệu đệm cơ bản và thông dụng nhất.


Điệu đệm guitar cơ bản Valse

Valse là một điệu đệm có xuất xứ từ những vùng nông thôn, do vậy nó thực sự là dân dã. Những người nông dân khi xưa sau mỗi vụ mùa màng bội thu họ đều tổ chức những buổi tiệc để chức mừng, điệu valse khi ấy còn được gọi là dân vũ rất thông dụng tại các vùng quê. Sau điệu valse cũng được sử dụng rộng rãi trong yến tiệc cung đình và thường được dùng là điệu nhạc mở màn cho một buổi vũ hội.
Valse được chơi theo nhịp 3/4, là loại nhịp có 3 phách trong 1 ô nhịp với 1 phách mạnh và 2 phách nhẹ. Người chơi chỉ cần nhấn vào đúng dây trầm cho phách mạnh và chơi vào các dây cao so với 2 phách còn lại là trổ tài được tính chất nhẹ nhõm cất cánh bổng của điệu Valse.
Các bạn mới học guitar có thể ứng dụng điệu valse cho những ca khúc rất nổi tiếng như: Happy Birthday, Nhật Ký Của Mẹ …

Xem thêm :  Cham Island Snorkeling

Xem Thêm :   Pantone là gì? Pantone mua ở đâu? Pantone TPG là gì? Pantone TPX là gì? Pantone TCX là gì? Pantone PMS là gì? Pantone ứng dụng ở đâu?


Điệu đệm guitar cơ bản Surf (Ballad)

Surf hay còn có tên gọi khác là điệu Ballad, chỉ dựa vào tên gọi thôi bạn có thể cũng đã đoán được tính chất của điệu nhạc này là vô cùng nhẹ nhõm và lãng mạn. Điệu Slow thường được dùng cho những bài nhạc dịu dàng, thích hợp nhất cho những không gian yên tĩnh, ít người chỉ có 2 người thì là tuyệt vời nhất để sử dụng điệu nhạc này.
Điệu surf có 2 loại là surf chậm (chơi ở nhịp 2/4) và surf nhanh (chơi ở nhịp 4/4). Tùy thuộc vào bài hát được viết ở nhịp nào mà bạn lựa chọn điệu surf cho thích hợp, tuy nhiên về cơ bản thì lối chơi của surf ở nhịp 2/4 và 4/4 là tương tự như nhau. Cách đếm nhịp khi chơi điệu surf mà hầu hết mọi người đều đếm là: Một và Hai và Ba và Bốn và … cứ thế lặp đi lặp lại.
Những ca khúc nổi tiếng như: Chờ người nơi ấy (Uyên Linh), Tia nắng của anh (Đức Phúc) … khá là đơn giản và dễ tập để những người mới học guitar thực hành điệu surf.


Điệu đệm guitar cơ bản Slow Rock

Slow dịch sang tiếng việt có nghĩa là chậm buồn, điệu Slow Rock là một điệu nhạc thực sự đúng như tên gọi của nó rất chậm rãi, mang đầy tính tự sự khi điệu nhạc vang lên. Trịnh Công Sơn, nhạc sỹ thiên tài của Việt Nam, rất thành công khi sử dụng điệu nhạc này cho những sáng tác của mình. Bởi Slow Rock là điệu nhạc được sinh ra để tôn vinh những giai điệu đầy tính tự sự và triết lý.
Điệu Slow Rock được chơi ở nhịp 6/8, là loại nhịp có 6 phách trong một ô nhịp, những mỗi phách chỉ có giá trị độ dài bằng một nốt đơn. Khi chơi bạn Note nhấn vào phách số 1 và phách số 4, đó là 2 phách trọng yếu nhất để tạo thành sắc thái của nhịp 6/8.
Nếu bạn muốn luyện tập điệu Slow Rock thì những ca khúc tồn tại với thời gian của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là thích hợp nhất để bạn, một người mới học guitar, luyện tập loại điệu này

Xem thêm :  Download bộ Font chữ viết tay đẹp nhất hiện nay 2021

Xem Thêm :   MỚI NHẤT: Chạy quảng cáo dự án bất động sản ” chiến lược bất bại”


Điệu đệm guitar cơ bản Disco

Điệu Disco thường được mọi người gọi vui là điệu nhạc tập thể. Đây là điệu nhạc mà bất kỳ một chàng trai sinh viên nào cũng thủ sẵn theo người cho những buổi dã ngoại, lửa trại đông người. Điệu Disco có tính chất là rất đều và sôi động, nên vô cùng dễ vào nhịp và hát. Đó chính là những ưu thế của điệu Disco khi sử dụng trong sinh hoạt đoàn thể.
Điệu Disco được xây dựng trên nhịp 4/4, đây là loại nhịp thông dụng nhất trong nhạc nhẹ. Phải có đến 80% những bài nhạc nhẹ được viết ở nhịp này. Do vậy tập luyện điệu Disco sẽ vô cùng thuận tiện và dễ dàng cho người mới học guitar.


Lời Kết

Người mới học guitar chỉ cần thành thục 4 loại điệu đệm cơ bản mà GhitaSR liệt kê bên trên là đã có thể tự tin trổ tài, giao lưu với mọi người bằng cây đàn guitar rồi đó. Một tiết lộ nhỏ mà GhitaSR muốn nói cho bạn biết là tập điệu đệm không hề khó, công thức ở đây là phải chắc nhịp. Tức là chỉ cần bạn có khả năng cảm nhịp và vững vàng về nhịp thì việc luyện tập mọi điệu đệm đều trở nên đơn giản. Còn bằng không thì đừng nói tới việc phối hợp các loại điệu đệm khác nhau trong cùng một bài hát, chỉ nội việc đệm hát một bài bằng một điệu đệm bất kỳ nào đó đã là không thể với bạn rồi. Nhớ nhé, Nhịp là yếu tố quyết định thành công của việc tập Điệu.

Xem Thêm :   Cách luộc gà ngon da vàng căng bóng, không bị đỏ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button