Tổng Hợp

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí cơ bản và đầy đủ cho kỹ sư

Điều cơ bản so với một kỹ sư nói chung và kỹ sư cơ khí nói riêng là cách đọc bản vẽ cơ khí. Bản vẽ cơ khí là một hình ảnh 2D phân phối các mặt cắt của vật thể trong đó bao gồm tối thiểu ba mặt cắt đó là mặt cắt đứng, mặt cắt bằng và mặt cắt cạnh. Dựa vào thông tin từ ba mặt cắt cơ bản, kỹ sư cơ khí sẽ xác nhận được kích thước và hình dạng vật thể để chế tạo. Kỹ sư mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm cần biết một số yêu cầu hay cách đọc bản vẽ cơ khí cơ bản. Vậy cách đọc cơ bản của bản vẽ cơ khí là gì? Timviec365.com sẽ mang thông tin về vấn đề này cho các bạn ngay trong nội dung dưới đây.

Việc làm cơ khí chế tạo


1. Bản vẽ cơ khí có gì cần lưu ý hơn so với các bản vẽ khác?

So với các bản vẽ thiết bị hay bản vẽ thiết kế thì bản vẽ cơ khí có mức độ phức tạp nhất định. Các bản vẽ thiết bị thiên về giải thích quá trình hoạt động xảy ra trong thiết bị và mô tả cấu trúc một số phòng ban trọng yếu trong thiết bị đó. So với bản vẽ thiết kế xây dựng, kỹ sư nhìn vào đó để thực hiện thi công với kích thước được ghi trên bản vẽ. 

Bản vẽ cơ khí có gì cần lưu ý hơn so với các bản vẽ khác?

Còn với kỹ sư cơ khí, độ khó được nâng lên rất nhiều. Các bản vẽ cơ khí thường là các bản vẽ các cụ thể, cấu kiện có kích thước thực tiễn rất là nhỏ. Nếu đọc bản vẽ không chuẩn xác sẽ dẫn tới việc chế tạo kích thước không chuẩn và điều trọng yếu nhất là khi các cụ thể không có kích thước chuẩn thì không sử dụng cho bất kỳ hoàn cảnh hay trường hợp nào hết. Do đó cần học cách đọc bản vẽ cơ khí một cách thuần thục và chuẩn xác nhất.

Xem thêm: Nghề kỹ thuật cơ khí là gì

2. Yêu cầu để đọc được bản vẽ cơ khí

Không cần là một kỹ sư mà bất kỳ một ai học cơ khí đều cần phải có tối thiểu những yêu cầu sau để có thể đọc bản vẽ cơ khí.

Xem Thêm :   Hướng dẫn cách gộp ô trong Word 2021 bạn không nên bỏ qua

Trước hết phải nói đến là khả năng vẽ kỹ thuật và tưởng tượng không gian. Có một người thầy đã từng nói với tôi rằng là dân kỹ thuật mà không truyền tải được hình ảnh trong đầu ra giấy thì không nên học kỹ thuật, ban đầu có thể không biết vẽ nhưng cứ luyện tập mỗi ngày thì sẽ vẽ được. Đây là một quan niệm đúng đắn. Nếu bạn không thể truyền tải được ý tưởng trong đầu ra cho người khác thì họ sẽ sản xuất kiểu gì? 

Yêu cầu để đọc được bản vẽ cơ khí

Việc tưởng tượng không gian sẽ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn hình dạng của cụ thể trên bản vẽ để từ đó tìm thấy nguyên lý hoạt động của cụ thể.

Đầu thứ hai cần lưu ý là khả năng phân tích và hiểu nguyên lý, dấu hiệu của cụ thể. Việc làm này sẽ được tích lũy và trở nên thành thục hơn khi bạn tiếp xúc và đi làm thực tiễn.

Xem thêm: Bản mô tả công việc thiết kế cơ khí tiên tiến nhất 2021


3. Các kiểu bản vẽ cơ khí chế tạo

Bản vẽ cơ khí không chỉ gồm một bản A3, A1 hoặc A0 trổ tài hình ảnh vật liệu mà còn có nhiều loại khác nhau. Timviec365.com sẽ phân phối các loại bản vẽ dưới đây cho các bạn hiểu rõ thêm:

– Bản vẽ cụ thể hay còn gọi là bản vẽ tách là bản vẽ phóng to từng cụ thể cần lắp ráp vào sản phẩm

– Bản vẽ lắp là bản vẽ mô tả sản phẩm sau thời điểm đã lắp ráp các cụ thể lại với nhau.

Trong các bản vẽ nhiều khi sẽ có thêm một số cụ thể tiêu chuẩn và có sẵn như bu lông, ốc vít, bánh răng,… Khi có những ghi chú trổ tài cụ thể tiêu chuẩn đó thì không cần bản vẽ tách của cụ thể đó.

Các kiểu bản vẽ cơ khí chế tạo


4. Cách đọc bản vẽ cơ khí từ những bước cơ bản


4.1. Học cách đọc tổng quan bản vẽ cơ khí

Bước trước tiên khi đọc bản vẽ cơ khí là đọc ghi chú và một số thông tin cơ bản được ghi trên bản vẽ. Đó là tên cụ thể và tỷ lệ bản vẽ đã được ghi chú ở khung tên. Ngoài ra có thể thêm một số ghi chú như số lượng đặt mua, nhà máy hay xưởng sản xuất,…

Xem Thêm :   Cách nấu chè hạt sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng

Việc đọc tên cụ thể sẽ giúp bạn điều gì? Nếu là các cụ thể hay sử dụng như bu lông, ốc vít,… thì kỹ sư sẽ có hình dung cụ thể về cụ thể đó. Sau đó nhìn vào bản vẽ để xác nhận lại hình dạng, kích thước và xác nhận xem có dấu hiệu nào khác không như bu lông có vát hay không,…

Với những cụ thể chưa từng đọc, kỹ sư sẽ hình dung từ hình dạng rồi phân tích đến dấu hiệu.

Viết CV online


4.2. Đọc hiểu và phân tích các mặt cắt

Đọc hiểu và phân tích các mặt cắt

Sau khoảng thời gian xác nhận được cụ thể cần chế tạo, kỹ sư phải đi vào cụ thể hơn về hình dạng vật liệu thông qua các hình chiếu bằng, hình chiếu cạnh và hình chiếu đứng. Đây chỉ là ba dạng hình chiếu cơ bản, ngoài ra còn có thêm các hình chiếu như hình chiếu phụ, hình cắt trục đo.

Kỹ sư cần xác nhận hình dạng của từng vật thể qua cả ba hình chiếu. Từ đó mới có thể hình dung ra hình khối trong thực tiễn. Ví dụ như hình trụ trong thực tiễn, khi chiếu xuống bản vẽ thì hình chiếu cạnh và hình chiếu đứng của nó sẽ là hình chữ nhật. Cần nhìn vào hình chiếu bằng để xác nhận mặt bằng của nó là hình tròn từ đó suy ra hình trụ trong thực tiễn.

Sau khoảng thời gian có hình dung bao quát, kỹ sư sẽ phân tích đến dấu hiệu. Ví dụ như hình trụ này sẽ có trục đi qua toàn hình hay chỉ đi đến một nửa trục hình trụ.

Điểm nữa cần phân tích là các nét vẽ. Xem các nét vẽ trên hình là nét cắt hay nét liền để xác nhận rằng vật thể đó có bị che bởi vật liệu nào hay không.

Xem thêm: Việc làm kỹ sư cơ khí


4.3. Xem xét đến kích thước

Dựa vào kích thước, người kỹ sư có thể hình dung ra cụ thể đó to hay nhỏ, dài hay ngắn, tròn hay méo. Xác nhận kích thước sai thì sẽ hủy bỏ toàn bộ sản phẩm sau đó nếu cụ thể đó được mang vào chế tạo. Các phương pháp chế tạo hiện thời rất tinh xảo, có thể tiện hay mài hay chế tạo vật liệu một cách rất chuẩn xác đến từng milimet. Do đó đọc sai kích thước là một điều tối kỵ khi đọc bản vẽ cơ khí.

Xem Thêm :   Tổng hợp TOP những bài hát tiếng anh bất hủ hay nhất 2021

Xem xét đến kích thước

Các thông số kỹ thuật trổ tài kích thước cũng cần lưu ý như thông số kỹ thuật đó chỉ bán kính hay đường kính hay góc quay. Trong bản vẽ cơ khí thường trổ tài bán kính thay vì đường kính.


4.4. Phân tích các yêu cầu kỹ thuật

Độ nhám, dung sai và các yêu cầu kỹ thuật khác đều được trổ tài trên bản vẽ cơ khí. Tránh nhầm lẫn giữa các ký hiệu độ nhám hay mặt cắt vật liệu được trổ tài trong hình. Việc xác nhận độ nhám hay yêu cầu kỹ thuật giúp kỹ sư hiểu rằng phương pháp gia công vật liệu đó và dung sai cho phép khi gia công vật liệu.

Yêu cầu kỹ thuật so với từng cụ thể khác nhau là khác nhau vì nó là quy định riêng của cụ thể do đó cũng cần Note đến phần này.

Xem thêm: Hướng dẫn cụ thể nhất cách đọc bản vẽ điện hay được sử dụng


5. Kỹ sư lâu năm có nhiều kinh nghiệm thì có gì khác?

So với một kỹ sư đã có nhiều kinh nghiệm, không chỉ yêu cầu có khả năng đọc mà còn yêu cầu hiểu bản vẽ cơ khí, hiểu bản vẽ cơ khí chế tạo và thực hiện dựng hình ảnh từ 2D đến 3D một cách tốt nhất. Ngoài ra do có nhiều kinh nghiệm, các kỹ sư lâu năm sẽ không mất nhiều thời gian để định hình trình tự cũng như hình dạng của cụ thể đó.

Phân tích các yêu cầu kỹ thuật

Trên đây là cách đọc bản vẽ cơ khí mà timviec365.com muốn mang đến cho các bạn. Kì vọng nội dung này có ích cho các bạn mới ra trường hay chưa có kinh nghiệm trong việc xác nhận những yêu cầu và cách đọc bản vẽ cơ khí cơ bản nhất.

Đầy đủ thông tin liên quan đến chứng chỉ hành nghề xây dựng

Nghề xây dựng luôn chiếm một vị trí trọng yếu trong kinh tế, chính trị, và xã hội của mọi nước trên toàn cầu do đó chứng chỉ hành nghề xây dựng là văn bản không thể thiếu so với mỗi doanh nghiệp. Để có hiểu biết sâu sắc hơn về chứng chỉ này, hãy cùng timviec365.com tìm hiểu nhé!

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Top 10 Phim Hoạt Hình Nhật Bản Hay Nhất, 54 Phim Anime Nhật Bản Đáng Xem Nhất Mọi Thời Đại

Related Articles

Back to top button