Tổng Hợp

Hướng dẫn cách gõ telex chi tiết từng bước cực kỳ đơn giản

Gõ tiến việt trên máy tính như : Windows 10 hoặc macOS Mojave, điện thoại Android hoặc iPhone, iPad, iOS là những câu hỏi được nhiều bạn tìm kiếm đặc biệt là những bạn chỉ mới tiếp xúc với điện thoại hay máy tính. Bài viết này bọn mình chia sẻ cho các bạn cách gõ telex đơn giản chi tiết từng bước một.

Dù bạn sử dụng thiết bị laptop máy điện thoại, thì kĩ năng gõ tiếng việt là kĩ năng không thể thiếu trong cuộc sống đặc biệt bạn là người Việt Nam, ngôn ngữ giao tiếp là tiếng Việt. Chắc chăn bạn không muốn soạn thảo văn bản không dấu gửi đến đồng nghiệp hay khách hàng của mình đúng không nào ? Phổ biến với 2 kiểu gõ tiếng Việt nổi tiếng hiện nay là kiểu gõ VNI và kiểu gõ TELEX. Vậy kiểu nào đơn giản hơn và làm sao để gõ tiếng Việt nhanh nhất.

Tổng quan về phần mềm Unikey

Unikey một chương trình gõ tiếng việt phổ biến nhất trên Windows với phần xử lý tiếng việt là Việt UniKey Input Engine, được trang bị ở các chương trình bàn phím khác có hệ điều hành phổ biến như macOS, Linux đặc biệt là nó có ở trong thiết bị của apple như iphone, hay ipad.

Xem Thêm :   Các Loại Phí Phạt Trễ Hạn Fe Credit Là Bao Nhiêu?

Xem thêm :  Có nên mua sim 4G Thái Lan tại Việt Nam không, mua ở đâu?

UniKey Input Engine chương trình có mã nguồn mở theo giấy phép  GNU General Public License.

Trang chủ duy nhất của Unikey là Unikey.org do đó bạn cần lưu ý khi tải phần mềm này về máy tính, và hạn chế các trang không đúng nhằm hạn chế rủi ro không mong muốn cho điện thoại của bạn.

Làm các nào để gõ tiếng việt trong Windows 10

Để gõ được tiếng việt bạn cần cài đặt thêm phần mềm gõ tiếng việt như  Unikey cho Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7.

Nếu máy tính của bạn chưa có những phần mềm này, thì bạn có thể tham khảo các bài viết cài đặt và sử dụng Unikey.

Việc cấu hình và cách cài đặt gõ Telex của Unikey bạn chỉ cần một lần duy nhất sau khi cài đặt thành công là xong. Bên cạnh đó bạn hãy lưu ý chuyển biểu tượng chữ V ở dưới Taskbar trước khi thực hiện gõ tiếng việt là đã hoàn thành xong.

 

Cách gõ telex chi tiết từng bước trên MacOS

Cách Gõ tiếng việt trên hệ điều hành macOS

Bạn là người đang sử dụng Macbook thì có thể tham khảo và đưa ra cách gõ telex trên laptop được trang bị sẵn trên thiết bị macOS, thông qua những bài viết của hicc.vn. Ddể gõ nội dung tiếng việt được trang bị trên sẵn  macOS mới nhất là Mojave. 

Ngoài ra, nó cũng mặc định, mình sẽ giới thiệu cho bạn một ứng dụng khác khá tốt và sử dụng nhanh cho macOS mà mình mới sử dụng thời gian gần đây dó là OpenKey. Ngoài chức năng hỗ trợ cách gõ chính Telex và VNI, nó còn cho phép người dụng sử dụng tùy chọn nhiều bảng mã màu khác nhau, ngoài Unicode. Bên cạnh đó, OpenKey là một trong những ứng dụng do một người lập trình viên ở Việt Nam phát triển và ứng dụng, nó hoàn toàn miền phí.

Xem Thêm :   Phòng chat thứ N là gì? Kẻ cầm đầu thu phí xem video bằng Bitcoin

Xem thêm :  Bộ sưu tập hình xăm mèo thần tài đen trắng hot nhất 2021

Cách thiết lập khá dễ dàng và đơn giản, sau khi tải OpenKey từ liên kết. Bạn chỉ cần cấp quyền cho ứng dụng thông qua System Preferences > Security & Privacry > Acccessibility > Mở khóa rồi chọn vào OpenKey là OK.

Ngay lúc đó, OpenKey sẽ xuất hiện trên thanh Menu với ký hiệu V là gõ tiếng Việt, E là tắt khá tương tự như bộ gõ Unikey bên Windows.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chuyển đổi giữa hau bộ gõ này bằng cách sử dụng Option + Z hoặc Control + Z hoặc Command + Z tùy sở thích của từng người.

Phần mềm này khá đơn giản và tiện lợi, nó hỗ trợ nhiều tính năng khác nhau như cập nhập tự động, gõ tắt, chuyển mã, hay chế độ chuyển thông minh …

Tại sao cách gõ TELEX lại nhanh hơn kiểu gõ VNI?

Theo quan điểm của hicc.vn thì một người có khả năng đánh chữ bằng 10 ngón tay, mà không cần nhìn vào màn hình thì rõ ràng cách gõ telex win 10 sẽ nhanh hơn rất nhiều vì bạn sẽ không bản sử dụng các ngon tay đưa lên phía trên hay để gõ các từ số từ bàn phím. Nếu như bạn muốn thêm các dấu sắc huyền, hỏi hoặc ngã thì bạn chỉ cần nhấn phím S,F,R,… ngay trên bàn phím mà bạn không cần phải vươn lên nhấn thêm các số như 1 hoặc 2 …

Hơn thế nữa, với những bạn đang sử dụng điện thoại  iPhone, iPad thì kiểu gõ mặc định tiếng việt của các thiết bị  là cách đánh telex trên android , ở Android thì bạn có thể tuỳ chình giữa VNI và TELEX. Và đây cũng là một lý do nữa để bạn nên “Pro” kiểu Telex.

Xem Thêm :   [Cập nhật] Thông tin về cách làm thẻ Visa Agribank nhanh nhất

Xem thêm :  Kí tự đặc biệt chữ nhỏ trên đầu ❤️ 1001 mẫu nhỏ xíu

Gõ 10 ngón tay kết hợp với kiểu gõ TELEX

Bạn sẽ thử và biết tốc độ của mình đánh chữ bằng 10 ngón tay kết hợp với kiểu gõ telex như thế nào sẽ nhanh hơn. Thực ra mà nói, tốc độ nhanh hơn sử dụng bàn phím của bạn cơ.

Cách gõ văn bản telex là một trong những kiểu gõ mà cá nhân bọn mình đánh giá cực cao, nhanh hơn VNI, thuận tiện hơn nhiều nếu bạn biết cách đánh chữ bằng 10 ngón tay.

Bạn cũng có thể thử, xem tốc độ đánh chữ sử dụng cách gõ telex kết hợp 10 ngón tay như thế nào nhé !

Đến đây, có lẽ bạn cũng biết cách cài đặt Laban Key cho thiết bị Android, cũng như lựa chọn cách gõ telex tiếng việt đơn giản rồi đúng không nào ?  Vậy bạn đã sử dụng cách gõ tiếng việt có dấu VNI hay TELEX và Laban nào , hãy bình luận và chia sẻ bên dưới nhé !

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiếm Tiền Online

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button