Tổng Hợp

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021

Với những bảng tính Excel có ít dữ liệu, thì người dùng có thể dò tìm bằng phương pháp thủ công để loại bỏ các thông tin trùng nhau. Tuy nhiên, đối với những bảng tính có quá nhiều dữ liệu, công việc lọc dữ liệu trùng nhau trở thành một vấn đề vô cùng đau đầu. Bởi vì khi sử dụng thao tác thủ công sẽ vừa mất thời gian mà vừa không hiệu quả. Vậy cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021 như thế nào thì hiệu quả nhất? Những bật mí trong bài viết này của vuongquocdongu.com sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này.

✅ VBA là gì? ⭐ VBA viết tắt từ Visual Basic For Applications hay còn gọi là một ngôn ngữ lập trình và thường được lập trình trên ứng dụng văn phòng như Word, Excel, PowerPoint,… Có thể hiểu rằng tất cả những ngôn ngữ được sử dụng trong Excel đều sử dụng ngôn ngữ VBA.
✅ VBA trong Excel là gì? ⭐ VBA trong Excel hay còn gọi Visual Basic for Applications (VBA) trong Excel được đánh giá là ngôn ngữ lập trình nhẹ nhưng vô cùng mạnh mẽ. VBA còn sở hữu tính năng vô cùng thú vị đó là cho phép bạn có thể viết các hàm hoặc lệnh của riêng mình trong chính trang tính Excel của mình.
✅ Macro là gì? ⭐ Macro có thể hiểu là tập hợp những dòng lệnh với nhau. Với những ai mới bắt đầu trong việc sử dụng Macro trong công việc thường sử dụng chức năng Macro Recorder để thực hiện những thao tác đầu tiên. Bên cạnh đó, Excel còn hỗ trợ người dùng tính năng recorder các công việc đã thực hiện và chúng không còn ghi lại khi bạn thực hiện dừng tính năng này.

Bộ lọc trong excel là gì?

Bộ lọc dữ liệu excel hay còn gọi là bộ lọc tự động excel. Đây là phương thức nhanh gọn để giúp người dùng có thể tìm kiếm các thông tin trong một trường dữ liệu nhất định và có thể xóa bỏ những tệp dữ liệu không liên quan.

Xem thêm :  Palm Springs Hotels & Resorts

Với tính năng lọc dữ liệu excel, người dùng có thể sao chép, chỉnh sửa, tạo biểu đồ hoặc các dạng hiển thị khác nhau mà không cần phải sắp xếp lại toàn bộ danh sách của bản tính. Và cách lọc dữ liệu trên excel hiện tại cũng rất đơn giản, chỉ cần vận dụng đúng các bước sau là bạn có thể sử dụng phương thức này cho mọi phiên bản của Microsoft excel.

Hàm lọc dữ liệu excel bằng hàm vba

Để thực hiện cách lọc dữ liệu trên excel bằng hàm vba, tất cả chúng ta thực hiện theo các bước khác nhau như sau:

Bước 1: Tạo dụng macro các thao tác thiết yếu.

Trước tiên, bạn cần phải có một bảng tính có sẵn với nhiều dữ liệu khác nhau. Và lúc này, tại tab Developer, bạn click chọn Record Macro để tạo một macro mới cho riêng mình.

Xem Thêm :   Tự luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả tại nhà với 3 bước cực dễ dàng

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021

Tạo dụng macro

Lúc này, sẽ có một số thao tác bạn cần làm gồm:

  1. Chọn tính năng Data/ Filter cho bảng dữ liệu
  2. Lọc thông tin cột nhà sản xuất ở ô I4
  3. Lọc thông tin theo cột thông tin ngày theo ô I2, I3

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021 Các thao tác tạo nội dung macro

Bước 2: Đọc nội dung macro

Để thực hiện lọc dữ liệu trùng trong excel, bạn mở cửa sổ VBA ra rồi xem những nội dung mà macro đã lưu lại được như trong hình.

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021 Đọc nội dung macro

Và với nội dung mà macro vừa ghi lại trên chúng có nghĩa:

  • Chọn vùng ô từ A2 đến F2 thông qua tính năng Tự động Filter
  • Lọc dữ liệu ở cột thứ 2 với điều kiện lọc là giá trị Anh Tuan
  • Lọc dữ liệu ở cột ngày, với điều kiện lọc được đặt ra là to hơn hoặc bằng giá trị ngày 01/10/2017 và bằng giá trị 31/10/2017

Bước 3: Thu gọn các macro lại

Để có thể sử dụng cách lọc dữ liệu excel bằng VBA. Bạn cần phải thay đổi lại điều kiện lọc trong VBA để có thể link dữ liệu lại tới đúng bảng cụ thể. Lúc này, hệ thống macro sẽ tự động lọc lại nội dung theo đúng những gì mà bạn vừa tinh gọn.

Xem thêm :  13 bài thơ tết trung thu hay nhất

Bước 4: Sao chép dữ liệu sang bảng cụ thể, hoàn thiện code

Sau quá trình tinh gọn dữ liệu, bạn sao chép toàn bộ kết quả đã lọc vào bảng cụ thể để hệ thống tự động mang ra kết quả cuối cùng.

Bước 5: Xác minh lại tính đúng đắn của đoạn code bằng phím F8

Khi hoàn thiện xong các bước code để sử dụng cách lọc dữ liệu bị trùng trong excel. Bạn bấm phím F8 để xác minh xem hoạt động của code diễn ra như vậy nào. Và nếu đúng với những gì được thiết lập thì sẽ có kết quả như sau:

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021 Xác minh tính đúng đắn

Lọc dữ liệu trong excel theo ngày tháng

Các tính năng trong bộ lọc dữ liệu excel phân phối cho người dùng rất nhiều phương án để lọc các dữ liệu trong những khoảng thời gian bất kỳ một các nhanh chóng.

Xem Thêm :   Hướng dẫn tập nhảy zumba cơ bản tại nhà cho người mới

 

Và để thực hiện lọc dữ liệu trong Excel 2010, bộ lọc tự động của software này luôn có tính năng để nhóm lại các thông tin trong một cột theo định dạng năm, tháng hoặc ngày. Ngoài ra, người dùng có thể mở rộng, tinh gọn lại các giá trị khác nhau bằng cách click chọn dấu cộng hoặc trừ ở cạnh các giá trị của nhóm. Việc này nhằm mục đích giúp cho các giá trị của bảng tính được chọn lọc một cách cụ thể hơn.

Ví dụ: Nếu như bạn đang cần tìm kiếm các thông tin về hàng chứa hồ sơ trong tuần. Bạn chỉ cần click chuột vào bộ lọc ngày tháng năm rồi chọn giá trị tuần là được.

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021 Cách lọc dữ liệu trong excel theo ngày tháng

Cách lọc dữ liệu trong excel có điều kiện

Để sử dụng cách sắp xếp và lọc dữ liệu trong excel có điều kiện, tất cả chúng ta cần phải có một bảng tính excel với nội dung bất kỳ. Ví dụ ở đây là một bảng dữ liệu các học sinh có cùng tổng điểm khác nhau.

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021 Cách lọc dữ liệu trong excel có điều kiện

Và để lọc dữ liệu, tất cả chúng ta sẽ làm theo các bước:

Bước 1: Bôi đen vùng thông tin cần lọc, chọn Data/Filter

Xem thêm :  Bài thơ đất nước nguyễn khoa điềm (hay nhất)

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021 Bôi đen vùng thông tin cần chọn

Bước 2: Khi bảng dữ liệu xuất hiện mũi tên ở phần tiêu đề. Bạn lựa chọn các tiêu chuẩn mình muốn lọc bằng việc click chọn từng giá trị muốn lọc và bỏ mục Select All đi.

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021 Chọn mũi tên giá trị cần lọc

Bước 3: Sau thời điểm lựa chọn các tiêu chuẩn khác nhau. Tất cả chúng ta có kết quả lọc dữ liệu như trong hình. Và nếu như bạn cần thêm nhiều giá trị khác nhau thì có thể lựa chọn thêm các thông số kỹ thuật khác nhau.

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021 Kết quả lọc cuối cùng

Cách lọc dữ liệu trong excel advanced filter

Để sử dụng Advanced filter nhằm lọc một bảng tính với nhiều dữ liệu, bạn cần phải đặt điều kiện với tiêu đề cột, giá trị xác nhận điều kiện cụ thể. Sau đó, lựa chọn biểu tượng Advanced trong thực đơn Data để tiến hành lọc.

Xem Thêm :   Xóa Hoặc Loại Bỏ Công Thức Trong Excel Nhanh Nhất, Cách Xóa Công Thức Chỉ Để Lại Giá Trị Trong Excel

 

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021 Chọn Advanced để lọc dữ liệu

Trong mục Advanced, sẽ có một số tiêu chuẩn lựa chọn khác nhau để giúp bạn có thể trích lọc dữ liệu gồm:

  • Sao chép to another location: Lựa chọn nội dung đã lọc chuyển sang một vị trí khác
  • List range: Chọn mũi tên để lựa chọn vùng dữ liệu cần lọc
  • Cirteria range: Lựa chọn điều kiện lọc dữ liệu
  • Sao chép to: Lựa chọn vị trí để paste nội dung dữ liệu sau khoảng thời gian quá trình sàng lọc kết thúc

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021 Các giá trị dữ liệu khác nhau với advanced filter

Cuối cùng, bạn click chọn OK để hệ thống tự động trả kết quả lọc dữ liệu như trong hình:

[Hướng Dẫn] Cách lọc dữ liệu trong excel bằng hàm VBA nhanh nhất 2021 Kết quả cuối cùng

➤ Xem thêm: Cách xóa các dữ liệu trùng nhau trong Excel đơn giản nhất

Trên đây là vài cách sử dụng bộ lọc dữ liệu trong excel. Mặc dù đây là một công cụ văn phòng tương đối khó trong software Microsoft Excel nhưng nó lại rất trọng yếu so với những người thường xuyên phải tiếp cận với hoạt động của các bảng tính, nhất là với các vị trí việc làm kết toán. Và ngoài những cách lọc dữ liệu từ nhiều sheet trong excel như trên với các trường hợp cơ bản. Tất cả chúng ta vẫn còn đó những các lọc dữ liệu nâng cao khác để giúp bạn trong nhiều trường hợp khác nhau.

Kì vọng nội dung này có thể giúp bạn trang bị thêm những tuyệt kỹ văn phòng mới khi đi làm trong môi trường công sở hiện tại. Và nếu bạn đang tìm kiếm một thời dịp việc làm, hãy theo dõi ngay những thông tin tuyển nhân sự tiên tiến nhất tại website tìm việc làm của chúng tôi. Chúc bạn thành công.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button