Tổng Hợp

Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ cột trong môn Địa lý từ A đến Z

5

(100%)

1

vote

Biểu đồ cột được dùng trong khá nhiều ngành nghề khác nhau, dựa vào biểu đồ này tất cả chúng ta có thể nhận thấy sự chênh lệch về số liệu của các nghề, các ngành nghề sắc nét nhất. Để được tiếp xúc với dạng biểu đồ này, thì trong những năm tháng là học sinh tất cả chúng ta sẽ thấy nhiều ở môn Địa lý. Trong nội dung này, chúng tôi sẽ hướng dẫn độc giả phương pháp vẽ biểu đồ cột, cùng với tri thức liên quan đến biểu đồ cột từ A đến Z.


Dấu hiệu nhận ra cần vẽ biểu đồ cột

Trước một đề bài, dựa vào thông tin và những số liệu cùng với yêu cầu của nó thì các bạn sẽ hiểu rằng mình cần vẽ biểu đồ nào để trổ tài điều đó. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, các bạn cần biết mình phải trổ tài nó trên biểu đồ cột.

biểu đồ cột

 • Đề bài yêu cầu trổ tài quy mô, độ lớn và số lượng như: nhiều – ít, hơn – kém, so sánh tình hình phát triển, so sánh các yếu tố.
 • Trong đề bài có những cụm từ như: sản lượng, số lượng, so sánh.
 • Đề bài có cho sẵn số lượng trước 4 năm
 • Những số liệu mang ra, được trổ tài theo nhà cung cấp có dấu gạch chéo: USD/người, Người/km2, Kg/người, lượng mưa/năm (tháng), tấn (tạ)/ha,…
 • Đề bài mang ra yêu cầu 1 năm cho các loại sản phẩm, vùng kinh tế, tỉnh (tp),…

Chỉ cần đọc đề bài lên, nhận thấy những yêu cầu này thì các bạn không cần phải tư duy quá nhiều về dạng biểu đồ, mà chỉ cần cầm thước lên và vẽ biểu đồ cột nhé.

>>Xem thêm phương pháp vẽ biểu đồ tròn trong môn địa lý nhé


Phương pháp vẽ biểu đồ cột

Xem thêm :  Bụng phẳng eo thon bằng cách giảm mỡ bụng tại nhà trong 1 tuần

Với phương pháp vẽ biểu đồ, các bạn sẽ phải trải qua khá nhiều bước. Dưới đây là những bước cụ thể, các bạn nhớ đọc thật kỹ để khi thực hành không bị lỗi hay vẽ chậm chỉ vì không nhớ tri thức. So với những dạng biểu đồ khác, việc vẽ và trổ tài số liệu trên biểu đồ cột là dễ nhất rồi đó, nên đừng làm sai nhé các bạn.

Xem Thêm :   [Hướng dẫn] Cách chăm sóc da mặt sau khi bắn laser an toàn hiệu quả

cách vẽ biểu đồ cột

Bước 1: Đặt tên cho biểu đồ

Với bước này, tên gọi của biểu đồ phải trổ tài rõ được ý nghĩa mà biểu đồ sẽ trổ tài. Do đó cần phải nói, biểu đồ trổ tài về cái gì.

Ví dụ: Nếu đề bài yêu cầu vẽ một biểu đồ để trổ tài lượng mưa của Hà Nội theo các tháng từ 1 đến 5 của năm 2019, thì tên biểu đồ các bạn phải ghi rõ “Biểu đồ lượng mưa từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2019 của Hà Nội”.

Bước 2: Xác nhận các tỉ lệ và phạm vi trên khổ giấy sao cho thích hợp. Việc này giúp cho các bạn tránh tình trạng bị thiếu giấy, để có thể trổ tài được hết những số liệu trên biểu đồ.

Bước 3: Xây dựng các hệ trục của tọa độ. Trong số đó: Trục hoành sẽ bằng 3/2 trục tung.

Bước 4: Đánh số liệu các ký hiệu một cách đúng đắn, ở trên các hệ trục. Trong đấy: Trục tung sẽ trổ tài số liệu của các nhà cung cấp, như yêu cầu của đề bài. Trục hoành trổ tài nhà cung cấp năm.

Bước 5: Sắp xếp số liệu theo một thứ tự nhất định. Dựa và sự chênh lệch của các số liệu, thì khoảng cách của nó cũng khác nhau. Các chúng ta nên lấy thước kẻ, chia theo khoảng cách đó được đúng đắn. Lưu ý: Không được tự ý sắp xếp lại số liệu, nếu như đầu bài không yêu cầu.

Bước 6: Khoảng cách của cột trước nhất, phải cách với trục tung khoảng cách từ 0,5 đến 1,0 cm (biểu đồ lượng mưa thì không cần).

Xem Thêm :   Tại sao tôm đổi màu từ Xanh sang Đỏ sau khi nấu?

Xem thêm :  1️⃣ Top những bộ phim hay nhất của Emma Watson ™️ Nghiện Phim

Bước 7: Trên trục hoành trổ tài các năm, thì khoảng cách của các năm phải thật đúng đắn. Tránh tình trạng số liệu cho các năm như: 2013, 2015, 2016 và 2019. Thì khoảng cách của năm 2013 và 2015 thì quá gần, mà 2015 với 2016 lại rất xa.

Bước 8: Khi đã đánh dấu các nhà cung cấp, khoảng cách xong thì khởi đầu vẽ biểu đồ. Độ rộng của cột phải đều nhau.

Bước 9: Số liệu được thể viết trên mỗi cột và vẽ ký hiệu.

Bước 10: Hoàn chỉnh bảng chú thích

Thực hiện xong 9 bước này, là các bạn đã vẽ xong biểu đồ cột rồi nhé. Để biểu đồ đẹp, thì các bạn nhớ ghi nhớ những lưu ý về khoảng cách năm, độ rộng của cột.

Lưu ý:

 • Với các cột, nó chỉ khác nhau về độ cao, bề ngang các cột thì bằng nhau. Tùy vào yêu cầu từ đề bài cụ thể, dựa vào tỉ lệ thời gian các bạn sẽ vẽ khoảng cách của các cột cách nhau hay bằng nhau cho đúng.
 •  Ở biểu đồ cột, độ cao của các cột là điều trọng yếu nhất bởi nó chính là nền tảng đề cho người xem thấy được rõ sự khác biệt ở quy mô số lượng của các năm, những đối tượng cần trổ tài. Do đó, các bạn phải trổ tài độ cao cho đúng và đúng đắn.
 •  Về khoảng cách của năm, thì cần phải theo tỉ lệ. Cũng có trường hợp, để đảm bảo tính trực quan, tính thẩm mỹ trên biểu đồ thì khoảng cách của các cột, các bạn có thể vẽ bằng nhau.


Những sai lầm dễ gặp phải trong phương pháp vẽ biểu đồ cột

Dưới đây là những sai lầm mà tất cả chúng ta dễ mắc phải nhất, khi vẽ biểu đồ cột. Các bạn cần ghi nhớ, để tránh gặp phải sẽ khiến cho biểu đồ của bạn không được xác nhận. Như vậy vừa mất thời gian, vừa không hoàn thiện bài tập và mất điểm một cách đáng tiếc.

 • Thứ nhất, thiếu ghi nhà cung cấp ở trên trục tung, thiếu các mốc cơ bản của số liệu trên trục tung.
 • Thứ hai, trên trục hoành thiếu nhà cung cấp thời gian hoặc là vị trí, khoảng cách của các năm sai
 • Thứ ba, thiếu mốc “0” ở góc tọa độ của biểu đồ
 • Thứ tư, thiếu ghi số liệu cụ thể trên các cột
 • Thứ năm, một đối tượng nhưng lại được ký hiệu với nhiều dạng ký hiệu
 • Thứ sáu, không được viết chữ vào trong hình
 • Thứ bảy, độ rộng của các cột không được đều nhau
 • Thứ tám, chia trục tục và trục hoành không tương xứng với biểu đồ mà tất cả chúng ta trổ tài.

Xem Thêm :   How to make a simple web crawler in Java

Xem thêm :  10 bộ phim hài Âu Mỹ mới nhất mà bạn không nên bỏ lỡ


Cách nhận xét biểu đồ cột

nhận xét biểu đồ cột

Sau thời điểm đã vẽ xong biểu đồ, thì yêu cầu cuối cùng các bạn phải thực hiện để đạt được điểm tuyệt đối là nhận xét biểu đồ. Theo đó bạn cần:

 • Mang ra nhận xét chung của biểu đồ, nghĩ là nói cho người đọc hiểu biểu đồ này bạn trổ tài về điều gì. Rồi sau đấy đi vào nhận xét cụ thể.
 • Qua biểu điều cho thấy số, số liệu của các năm đang tăng hay giảm? số liệu chênh lệch thế nào các bạn chỉ rõ ra; liên tục là nhanh hay chậm; nếu không liên tục thì chỉ cụ thể năm; liệt kê số thứ tự từ cao – trung bình – thấp.
 • Tổng kết lại và giải thích (nếu đề bài yêu cầu).


Tổng kết

Thế là chúng tôi đã hướng dẫn độc giả phương pháp vẽ biểu đồ cột xong rồi đó nhé, cũng rất dễ và phức tạp đúng không ạ. Thực tiễn, biểu đồ cột được dùng ở trong nhiều ngành nghề, không chỉ riêng môn Địa lý nhưng đây là những bước cơ bản. Dù ở ngành nghề nào, thì phương pháp vẽ cũng như vậy nên chỉ cần nắm được các bước cơ bản này, thì các bạn sẽ dễ dàng thực hiện và trổ tài biểu đồ của mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button