Tổng Hợp

Cách Đánh Đàn Ukulele Cơ Bản Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu

So với việc học Piano, Guitar, Organ thì đàn Ukulele là loại nhạc cụ khá dễ chơi, dễ học. Tuy nhiên, với những ai muốn tự học chơi loại nhạc cụ này tận nơi lại là điều không hề đơn giản. Nếu bạn có niềm thích thú đàn Ukulele và muốn chơi được những bài nhạc mình yêu thích trên loại nhạc cụ này thì đừng nên bỏ qua “hướng dẫn cách đánh đàn Ukulele cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu” được UNICA chia sẻ từ Chuyên Viên Haketu trong nội dung dưới đây.

Cách lựa chọn đàn Ukulele cho người mới khởi đầu

Bạn rất thích thú chơi Ukulele nhưng bạn không biết mua đàn Ukulele như nào? Chắc hẳn đây còn là thắc mắc của rất nhiều người, những người mới khởi đầu tìm hiểu đàn Ukulele sẽ cảm thấy hoang mang vì loại đàn rất phong phú và phong phú.  Tuy nhiên, Ukulele gồm 4 loại cơ bản hầu hết:

Hướng dẫn chơi đàn Ukulele cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu

Một số loại đàn Ukulele cơ bản

Đàn Ukulele Soprano: Đây là loại đàn khá nhỏ, chỉ có chiều dài là 21 inch, khá nhỏ và dễ chơi. Đây được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho những người mới học đàn.

Đàn Ukulele Concert: Loại đàn này có kich thước 23 inch, to hơn Soprano một tí. Tiếng động phát ra từ đây trong trẻo, hấp dẫn, dành hầu hết cho các bạn nữ.

Đàn Ukulele Tenor: Loại đàn này có kích thước 26 inch. Nó có kiểu dáng giống như những cây Guitar cổ kính, thích hợp cho những bạn năng động.

Đàn Ukulele Baritone: Đàn loại này khá to, khoảng 30 inch, chơi rất khó nhưng tiếng động phát ra rất hay và trong trẻo.

Nắm vững tri thức hợp âm của đàn Ukulele – cách đánh đàn Ukulele

Khác với học guitar tận nơi để có thể chơi được đàn Ukulele hay bất kể một loại nhạc cụ gì đi nữa thì trước hết bạn phải nắm vững được lý thuyết nhạc lý cơ bản và hợp âm. Bởi nắm vững lý thuyết và cách đánh hợp âm cơ bản sẽ giúp bạn chinh phục đàn Ukulele nhanh chóng và dễ dàng hơn lúc nào hết.

Hợp âm là tập hợp hợp những tiếng động được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Trong bản nhạc, hợp âm chính là một “gia vị” giúp bản nhạc thêm hay và cất cánh bổng, mang đặc trưng riêng của bài hát khi học hát

hướng dẫn chơi đàn ukulele

Để có thể chơi được đàn Ukulele trước hết bạn cần nắm vững tri thức nhạc lý về hợp âm

Khi mới khởi đầu chơi đàn Ukulele cơ bản bạn chỉ cần tìm hiểu về cách đánh hợp âm trưởng, hợp âm thứ và hợp âm 7.

Hợp âm trưởng: Giống như các loại nhạc cụ khác, hợp âm trưởng của đàn Ukulele cũng được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa cụ thể: C (Đô trưởng), D (Rê trưởng), E (Mi trưởng), F (Fa trưởng), G (Sol trưởng), A (La trưởng), B (Si trưởng).

Cách đánh đàn Ukulele 7 hợp âm trưởng của đàn Ukulele

C (hợp âm Đô trưởng): Bạn dùng ngón áp út giữ dây đàn số 1 ngăn 3.

D (hợp âm Rê trưởng): Ngón trỏ của bạn sẽ giữ dây đàn số 4 ngăn 2, ngón giữa giữ dây số 3 ngăn 2 và ngón áp út giữ dây đàn thứ 2 ngăn 2.

Xem thêm :  Top đặc sản thái lan mua về làm quà chuẩn nhất

E (hợp âm Mi trưởng): Bấm lên dây đàn thứ 4 ngăn 1 bằng ngón trỏ, bấm lên dây 1 ngăn 2 bằng ngón giữa và nhấp vào dây thứ 3 của ngăn 4 bằng ngón áp út.

Cách đánh các hợp âm trưởng trên đàn Ukulele

Cách đánh các hợp âm trưởng trên đàn Ukulele

F (hợp âm Fa trưởng): Dùng ngón trỏ nhấp vào dây thứ 2 của ngăn 1, ngón giữa bấm dây thứ 4 của ngăn 2.

G (hợp âm Sol trưởng): Ngón trỏ của bạn nhấp vào dây thứ 3 của ngăn 2, ngón giữa nhấp vào dây thứ 1 của ngăn 2 và ngón áp út nhấp vào dây thứ 2 của ngăn 3.

A (hợp âm La trưởng): Ngón trỏ giữ vào dây đàn thứ 3 ngăn 1, ngón giữa nhấp vào dây đàn thứ 4 của ngăn 2.

B (hợp âm Si trưởng): Ngón trỏ giữ vào dây số 1 và số 2 của ngăn 2, ngón giữa giữ dây số 3 của ngăn 3 và dùng ngón áp út giữ lên dây thứ 4 của ngăn 4.

Hợp âm thứ: Hợp âm thứ của đàn Ukulele được ký hiệu bằng chữ cái in hoa và chữ m thường ở phía sau, cụ thể là: Cm (Đô thứ), Dm (Rê thứ), Em (Mi thứ), Fm (Fa thứ), Gm (Sol thứ), Am (La thứ), Bm (Si thứ).

Cách bấm hợp âm thứ của đàn Ukulele như sau:

Cm (hợp âm Đô thứ): Bạn dùng ngón giữa nhấp vào dây thứ 3 của ngăn 3, ngón áp út nhấp vào dây 2 của ngăn 3 và ngón út nhấp vào dây thứ 1 của ngăn 3.

Dm (hợp âm Rê thứ): Dùng ngón trỏ nhấp vào dây thứ 2 của ngăn 1, ngón giữa nhấp vào dây thứ 4 của ngăn 2 và ngón áp út nhấp vào dây thứ 3 của ngăn 2.

Em (hợp âm Mi thứ): Dùng ngón trỏ nhấp vào dây thứ 1 ngăn 2, ngón giữa nhấp vào dây thứ 2 ngăn 3 và ngón áp út nhấp vào dây thứ 3 của ngăn 4.

Cách đánh các hợp âm thứ trên đàn Ukulele

Cách đánh các hợp âm thứ trên đàn Ukulele

Fm (hợp âm Fa thứ): Ngón trỏ nhấp vào dây thứ 4 của ngăn 1, ngón giữa nhấp vào dây thứ 2 của ngăn 1 và ngón áp út nhấp vào dây thứ 1 của ngăn 3.

Gm (hợp âm Sol thứ): Dùng ngón trỏ nhấp vào dây thứ 1 ngăn 1, ngón giữa nhấp vào dây thứ 3 của ngăn 2 và ngón áp út nhấp vào dây thứ 2 ngăn 3.

Am (hợp âm La thứ): Ngón giữa sẽ nhấp vào dây đàn thứ 4 của ngăn 2.

Bm: Hợp âm Si thứ: Dùng ngón trỏ bấm đè vào 3 dây 1, 2, 3 của ngăn thứ 2 và ngón áp út sẽ nhấp vào dây thứ 4 ngăn 4.

Hợp âm 7: Được ký hiệu bằng chữ cái in hoa và số 7 ở phía sau như: C7, D7, E7, F7, G7, A7, B7. Hợp âm 7 trên đàn Ukulele có cách bấm như sau:

C7 (Đô 7): Bạn sử dụng ngón trỏ nhấp vào dây đàn số 1 ngăn 1.

D7 (Rê 7): Bạn dùng ngón trỏ nhấp vào dây 2, 3, 4 của ngăn 2 và dùng ngón giữa nhấp vào dây số 1 của ngăn 3.

Cách đánh hợp âm 7 trên đàn Ukulele

Cách đánh đàn Ukulele hợp âm 7 trên đàn Ukulele

E7 (Mi 7): Ngón trỏ của bạn sẽ nhấp vào dây đàn thứ 4 của ngăn 1, ngón giữa bấm dây thứ 3 ngăn 2 và ngón áp út nhấp vào dây thứ 3 của ngăn 3.

F (Fa 7): Ngón trỏ sẽ nhấp vào dây đàn thứ 2 của ngăn 1, ngón giữa nhấp vào dây thứ 4 của ngăn 2, ngón áp út nhấp vào dây thứ 3 ngăn 3.

Xem thêm :  Trò chơi thiết kế thời trang có chấm điểm, game thời trang chấm điểm

G7 (Sol 7): Bạn dùng ngón trỏ nhấp vào dây thứ 2 của ngăn 1, Ngón giữa nhấp vào dây thứ 3 ngăn 2, ngón áp út nhấp vào dây thứ nhất của ngăn 2.

Học cách cầm đàn Ukulele đúng cách

Để có thể học đàn Ukulele nhanh chóng và hiệu quả thì bạn cũng cần thường xuyên luyện tập cách cầm đàn sao cho đúng chuẩn. Có được tư thế chơi đàn, cầm đàn Ukulele đúng chuẩn bạn sẽ tránh được các bệnh liên quan đến xương khớp, cột sống nữa đấy.

học cách cầm đàn Ukulele đúng chuẩn

Cầm đàn Ukulele đúng chuẩn giúp bạn học chơi Ukulele nhanh chóng và hiệu quả

Khi mới khởi đầu tập chơi đàn Ukulele chúng ta nên lựa chọn tư thế ngồi hợp lý nhất. Bạn cần cầm đàn một cách thoải mái, không được siết chặt đàn vào phần bụng và đùi trên của thể xác. Nếu bạn thuận tay phải thì nên dùng các ngón tay để gảy dây đàn, đồng thời đặt ngón tay trái lên phía sau cần đàn nhằm để các ngón còn lại đánh hợp âm dễ dàng nhất có thể và trái lại. Khi học chơi đàn Ukulele chúng ta nên cắt móng tay để có thể bấm đúng dây đàn và không làm xước cần đàn.

Học chỉnh dây đàn

Ukulele được xem là phiên bản nhỏ của đàn Guitar, do đó khi tự học Ukulele bạn cũng cần học cách điều chỉnh dây và điều chỉnh tiếng động của dây đàn giống như khi học đàn Guitar. Để chỉnh dây đàn Ukulele bạn có thể dùng Tuner hoặc các dụng cụ khác sao cho 4 dây đàn chỉ đúng vị trí G – Sol, C – Do, E – Mi, A – L. Có nghĩa là dây gần nhất bạn sẽ là dây G, tiếp đó là dây C, E và xa nhất là dây A.

hướng dẫn học đàn Ukulele tại nhà đạt hiệu quả cao

Chúng ta nên kiên trì tập luyện cách chỉnh dây đàn để tạo ra những tiếng động chuẩn xác khi mới khởi đầu học chơi loại nhạc cụ này

Chắc nịch rằng khi mới khởi đầu học cách điều chỉnh dây đàn bạn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Do đó, bạn cần kiên trì tập luyện để chỉnh dây được đúng chuẩn giúp bạn tạo ra những tiếng động chuẩn xác ngay từ buổi đầu tập luyện.

>> Tiết lộ cách chỉnh dây đàn Ukulele cho người mới khởi đầu

Ứng dụng cách đánh hợp âm, cầm đàn, chỉnh dây đàn vào bài hát cụ thể

Sau một thời gian luyện tập cách đánh hợp âm, tư thế cầm đàn đúng chuẩn, cách điều chỉnh dây đàn chuẩn xác chúng ta nên ứng dụng những gì mình đã học vào để chơi những bài nhạc đơn giản nhất. Bạn không nên nóng lòng mà “đốt cháy giai đoạn” chỉ nên tập luyện từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao, có như vậy thì bạn mới có nền tảng vững chắc để có thể trở thành người chơi đàn Ukulele chuyên nghiệp.

Bạn có thể khởi đầu chơi đàn Ukulele với những bài hát đơn giản như: “Vì tôi còn sống”, “Yêu”, “Tình yêu nơi đâu”…

Ghi âm lại những gì mình đã chơi và sửa chữa

Một trong những cách giúp bạn học chơi đàn Ukulele tiến bộ nhanh và đạt hiệu quả cao nhất đó chính là bạn hãy tự mình tập một bản nhạc nào đó và ghi âm lại, sau đó đối chiếu với bản nhạc gốc để hiểu rằng mình đánh đúng hay sai, nếu sai thì sai nơi đâu từ đó sửa chữa những sai lầm mà mình mắc phải. Chắc nịch rằng cách học này sẽ giúp bạn học Ukulele đạt hiệu quả cao và nhất là hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

Xem thêm :  Mua bán nhanh, thương mại điện tử, mua bán hàng online, muabannhanh

Khi học đàn Ukulele bạn nên ghi âm lại những gì mình đã chơi và sửa chữa

Chúng ta nên ghi âm lại những bài nhạc mình chơi trên đàn Ukulele để phát hiện những lỗi sai và sửa chữa

Trên đây là những hướng dẫn chơi đàn Ukulele cơ bản tận nơi cho người mới khởi đầu mà Unica.vn gửi đến độc giả. Kì vọng với những chia sẻ có lợi trên độc giả có thể tự học và chơi được đàn Ukulele ngay tại không gian sống của mình. Ngoài ra chúng ta nên tham khảo thêm việc học Piano cơ bản để biết thêm nhiều loại nhạc cụ khác nhau nhé!

Kỹ thuật đánh Ukulele Strumming

Strumming là kỹ thuật đệm đàn theo phong thái đánh lên xuống, thông thường trong Ukulele người học thường gọi là kỹ thuật Quạt chả. Có rất nhiều cách quạt chả cho bạn chọn thông qua các bài hát.

Khi đánh bạn cần thư giãn bàn tay và trượt ngón tay lên xuống để dây ra âm một cách nhịp nhàng. Khi tập đánh, bạn có thể khởi đầu thực hành với phương pháp này như gảy xuống – xuống – xuống, xuống và lên, lên, lên, lên.

Tuy nhiên, dù bạn đánh phương pháp đơn giản hay phức tạp thì cũng cần phải có niềm thích thú và có sự cảm nhận thì bài hát của bạn mới đi vào lòng người được. Chơi đàn Ukulele chính là chơi bằng trái tim và nhiệt huyết của mình, truyền cảm xúc của bạn lên những ngón đàn và đến với mọi người.

Khóa học “5 phút mỗi ngày chinh phục ukulele”

Bạn chỉ cần dành ra 5 phút mỗi ngày luyện tập cùng giáo viên. Khóa học giúp bạn tiến bộ mỗi ngày trên hành trình chinh phục ukulele. Không dừng lại ở đó, khóa học còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian học âm nhạc, không tốn ngân sách cao lại có thể học ở bất kể thời gian, không gian nào muốn. Không những vậy, còn vô vàn điều thú vị và ngạc nhiên mà bạn có thể tìm hiểu trong khóa học này.

Có thể thấy, hầu hết mọi người muốn tự học chơi Ukulele tận nơi bởi không muốn tốn quá nhiều thời gian và tiền nong để tham gia các lớp dạy học đàn Ukulele chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để có thể học loại nhạc cụ mới mẻ này một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao thì bạn phải có sự hướng dẫn tận tình, cụ thể của giáo viên dạy Ukulele có nhiều năm kinh nghiệm. Cùng với đó Unica còn mang đến cho bạn rất nhiều những khoá học về nhiều loại nhạc cụ mê hoặc khác như học organ siêu hấp kéo theo từ những Chuyên Viên hàng đầu đang chờ bạn tìm hiểu đấy nhé!

Vương Quốc Đồ Ngủ chúc bạn học chơi đàn Ukulele hiệu quả!

 

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button