Tổng Hợp

Hướng dẫn đánh đàn Guitar căn bản cho người mới học

Mục lục

Chia sẻ

Học đánh đàn guitar có khó không? Người mới học đàn guitar nên xuất phát điểm từ đâu? là thắc mắc được rất nhiều người mới học đàn guitar tận nơi khởi đầu chơi loại nhạc cụ này quan tâm. Nội dung dưới đây UNICA sẽ hướng dẫn cách đánh đàn guitar cơ bản cho người mới khởi đầu giúp bạn trả lời thắc mắc trên và quản lý cây đàn Guitar trong thời gian sớm nhất. 

Vì sao chúng ta nên chơi đàn guitar

Guitar là bộ môn âm nhạc được khá nhiều người lựa chọn và nó cũng mang lại rất nhiều lợi nhuận cho người chơi. Dưới đây là một số lợi nhuận mà guitar sẽ mang lại cho bạn:

– Giúp bạn phát triển tuyệt kỹ toàn diện: Khi chơi guitar đòi hỏi bạn cần sự phối hợp cả chân, tay, mắt…một cách hài hòa nhất. Điều này giúp bạn phát triển tuyệt kỹ phối hợp vận động của thân thể. Không chỉ vậy chơi guitar còn làm tăng độ nhạy bén, linh hoạt các ngón tay và giúp trí não của tất cả chúng ta luôn được tỉnh táo để tập trung vào công việc.

– Giúp bạn nâng cao tính kỷ luật và kiên nhẫn: Học guitar sẽ giúp cho bạn biết kiềm chế và tăng sự kiên trì, kiên nhẫn của bản thân. Ví dụ, trước khi học đàn guitar bạn sẽ phải học cách ngồi sao cho đúng tư thế, vị trí tay ở trên phím như vậy nào để có thể chơi nhạc đúng cách nhất và nếu bạn muốn chơi hoàn chỉnh một bản nhạc bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian cùng sự phấn đấu.

Học Guitar mang lại lợi nhuận vô cùng tuyệt vời

– Giúp nâng cao và phát triển trí nhớ: Theo tìm hiểu khoa học, việc nghe nhạc và chơi các nhạc cụ có thể giúp bộ nhớ lưu trữ của bạn phát triển và kích thích não bộ nhanh chóng, nó giúp nâng cao chỉ số IQ của bạn đến 13%. Đó là nguyên nhân chúng ta nên chơi guitar. 
Guitar giúp cải tổ trí não của bạn tốt nhất: Chơi guitar có thể giúp bạn giảm được stress vô cùng hiệu quả. Khoa học đã minh chứng rằng chơi đàn guitar giảm stress và giảm 13% các rủi ro mắc phải các vấn đề tâm lý cho người chơi và nó có thể giảm lượng cortisol (một loại hooc-mon gây stress) và giúp ta cảm thấy thư giãn hơn.

– Chơi guitar rất có lợi cho sức khỏe của bạn: Chơi đàn guitar rất có lợi cho sức khỏe của bạn, giúp cho trí não, trí nhớ của bạn rất tốt. Tìm hiểu từ các nhà khoa học Nhật cho biết người chơi guitar có tỉ lệ tế bào não hoạt động cao hơn 4% so với người thường. Đặc biệt so với những người làm việc văn phòng dễ bị mắc các chứng bệnh về đốt sống tay và ống khủy tay thì chơi guitar là một phương pháp nhẹ nhõm để phòng tránh bệnh tật. Không chỉ vậy, chơi đàn guitar còn giúp bạn giảm triệu chứng mất ngủ, giấc ngủ sâu hơn và sẽ có những giấc mơ đẹp.

Cách học đàn guitar đúng cách cho người mới khởi đầu

1. Xác nhận các phòng ban trên đàn guitar

So với những người mới khởi đầu bắt tay vào học đàn guitar đệm hát để có thể đánh được đàn guitar cơ bản trước hết cần  phải xác nhận được các phòng ban trên đàn và tác dụng của nó. Nếu bạn đang theo học Organ thì cũng cần lưu ý bước xác nhận các phòng ban trên đàn Guitar trọng yếu này.

Xem Thêm :   Hướng dẫn cách loại bỏ dấu phẩy trong Excel (Với Văn bản và Số) – Lava

Xem thêm :  Sales admin là công việc gì? Mô tả công việc sales admin

huong-dan-danh-dan-guitar.jpg

Đàn Guitar bao gồm những phòng ban nào?

Trên đàn Guitar thông thường bao gồm 6 phòng ban chính, cụ thể:

Thân đàn: Là phòng ban lớn nhất của một cây đàn, thân đàn có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại tiếng động ra bên ngoài. 

Cần đàn: Là phần gỗ thuôn dài nối đến đầu đàn. 

Đầu đàn: Nằm ở cuối của cần đàn. Trên đầu đàn còn được chia nhỏ thành nhiều phòng ban khác nhau. 

Chốt chỉnh dây: Phòng ban này được dùng để chỉnh cao độ của dây đàn guitar.

Lược đàn: Là thanh nhựa màu trắng nằm ở phía dưới đầu đàn. Trước khi được buộc vào khóa dây các dây đàn sẽ được đặt vào lược đàn. 

Phím đàn: Là các thanh kim loại mảnh được đặt xuôi theo cần đàn và vuông góc với dây đàn.

2. Học tư thế cầm đàn guitar

Nếu bạn thuận tay phải thì tay trái sẽ là tay giữa cần đàn và bấm phím, tay phải sẽ là tay gảy đàn. Thông thường, trên đàn guitar có sẽ có 6 dây. Bạn tiến hành đánh dấu từ 1 đến 6 từ dưới lên, tay phải dùng để rải nốt và tay trái dùng để bấm dây. So với tay phải, vị trí các ngón tay trên bàn tay của bạn như sau: ngón cái = p, ngón trỏ = i, ngón giữa = m, ngón kế út = a. Trên guitar: ngón cái p dùng để gảy những dây 4, 5, 6 (dây bass), ngón a gãy dây 1, ngón m gãy dây 2 và ngón i dùng để gảy dây 3. 
Một yếu tố nữa mà bạn cần lưu ý đó là tư thế ngồi khi chơi đàn guitar. Chúng ta nên ngồi trên một chiếc ghế phẳng, ngồi thẳng lưng và giữ đàn guitar sao cho thùng đàn hơi chạm vào bụng và ngực của mình. Ngồi đúng tư thế khi chơi đàn guitar sẽ giúp bạn không bị đau vai, đau tay hay đau cổ. Điều này giúp bạn có thời gian luyện tập đàn dài hơn mà không gây tác động đến sức khỏe của bạn. 

>>> Xem ngay: Cách tự học nhạc lý cơ bản đàn Guitar

huong-dan-danh-dan-guitar-1.jpg

Hướng dẫn cách cầm đàn Guitar

3. Cách lên dây đàn guitar

Cách lên dây đúng cách cho người mới khởi đầu như sau:

– Dây số 1 là dây “mi cao” (E)
– Dây số 2 là dây “si” (B)
– Dây số 3 là dây “son” (G)
– Dây số 4 là dây“ rê” (D)
– Dây số 5 là dây “la” (A)
– Dây số 6 là dây “mi trầm” (E)

Bạn tiếp tục thả lỏng bàn tay phải dùng một lực vừa phải đầu các ngón tay tiến hành rải từ dây 6 đến dây 1. Chúng ta nên luyện tập 15-20 phút mỗi ngày để các ngón tay “nhớ” được thứ tự của mình trên dây đàn. Tiếp đó, chúng ta nên thường xuyên dùng các ngón tay trái từ ngón trỏ đến ngón út (1, 2, 3, 4) nhấn vào các ngăn 1 đến 4 theo lần lượt 6 dây. Điều này sẽ giúp các ngón tay của bạn trở nên linh hoạt hơn và ghi nhớ được vị trí trên guitar.  

Hướng dẫn đánh đàn guitar cơ bản 

Bước 1: Học rải dây và bấm nốt

Rải dây: Bạn thả lỏng bàn tay phải, dùng lực ở các đầu ngón tay tiến hành rải dây từ dây 6 đến dây 1. Note, khi rải dây bạn giữ cố định từ cổ tay đến cánh tay. Để các ngón tay đặt đúng vị trí trên dây đàn mỗi ngày chúng ta nên dành ra 10 – 15 phút để luyện tập nhé!

Xem Thêm :   Phật tử không đi chùa ở nhà Tụng Kinh có Phước thế nào? Thượng tọa Tiến sĩ Thích Viên Trí

Xem thêm :  Lời dẫn MC đám cưới hay nhất, duyên dáng nhất 2020

Bấm nốt: Bạn dùng 4 ngón tay của bàn tay trái, từ ngón trỏ đến ngón út nhấn vào các ngăn từ 1 đến 4 theo lần lượt 6 dây. Tập luyện bấm nốt thường xuyên sẽ giúp các ngón tay ngón tay nhớ vị trí trên ngăn guitar và trở nên linh hoạt hơn.

Bước 2: Bấm hợp âm guitar

Bạn dùng ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út trên bàn tay trái nhấn vào các dây trên cần đàn. Dưới đây là cách bấm các hợp âm trưởng trên đàn Guitar: 

>>> Xem ngay: Cách đánh điệu Slow cơ bản với đàn Guitar

huong-dan-danh-dan-guitar-2.jpg

Cách bấm hợp âm Đô trưởng

huong-dan-danh-dan-guitar-3.jpg

Cách bấm hợp âm Rê trưởng

huong-dan-danh-dan-guitar-4.jpg

Cách bấm hợp âm Mi trưởng

huong-dan-danh-dan-guitar-5.jpg

Cách bấm hợp âm Fa trưởng

huong-dan-danh-dan-guitar-6.jpg

Cách bấm hợp âm Sol trưởng

huong-dan-danh-dan-guitar-7.jpg

Cách bấm hợp âm La trưởng

huong-dan-danh-dan-guitar-8.jpg

Cách bấm hợp âm Si trưởng

Một số lưu ý khi chơi hợp âm Guitar : 

– Hợp âm là nền tảng trong quá trình học guitar của bạn. Nhiều bài hát chứa các hợp âm đơn giản như hợp âm C, D, G và E. Chính vì thế, học bấm hợp âm là bước trước nhất bạn cần phải nhớ khi muốn theo đuổi bộ môn Guitar. 

– Các mẫu và dấu nhấn có thể giúp cho quá trình phát triển hợp âm trở nên sáng tạo và thú vị hơn.

– Có nhiều bài hát chỉ chứa ba hoặc bốn hợp âm đơn giản. Tốt hơn hết, bạn có thể học chơi một bài hát hoàn chỉnh trước khi học bấm các hợp âm cụ thể.

– Thực hành các bài tập ngón tay là một cách tuyệt vời để xây dựng vận tốc, sức mạnh, sự khéo léo và độ chuẩn xác khi chơi Guitar

– Ngay cả những kỹ thuật guitar có vẻ phức tạp như hammer – on và pull – off cũng có thể dễ dàng thực hiện nếu bạn kiên trì tập luyện

Bước 3: Tập chơi giai điệu cơ bản

Sau khoảng thời gian đã thuần thục rải dây, bấm nốt, bấm hợp âm bạn hãy khởi đầu tập chơi giai điệu cơ bản trên đàn Guitar nhé!

Hơn nữa, bạn đừng chủ quan mà bỏ qua tri thức nền trọng yếu trong khóa học “Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu” của giáo viên Hiển Râu trên UNICA. Đây cũng là “vũ khí” giúp bạn dễ dàng học hỏi các  kỹ thuật  guitar đệm hát để nâng cao tuyệt kỹ đánh đàn và chuyên nghiệp hơn. 

Khóa học “Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu”

Khóa học guitar online của giáo viên Hiển Râu phân phối cho bạn những tri thức cơ bản nhưng rất trọng yếu, ngắn ngọn nhưng đầy đủ tri thức cho học viên vận dụng vào mục đích học hát, đệm hát cơ bản. Sau khoảng thời gian hoàn thiện khóa học, bạn sẽ nắm được tri thức vững chắc về Guitar cũng như lối chơi đàn Guitar thật mê hoặc, biết cách đánh Disco, Blue và Ballad, hợp cõi âm tay cao, báo và hoàn thiện nhạc trẻ.  Nhanh tay đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi.

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Xem ngay: Guitar đệm hát 30 ngày cùng HIỂN RÂU

Những sai lầm bạn thường mắc phải khi chơi đàn guitar

Dưới đây là những sai lầm bạn thường mắc phải khiến việc chơi guitar của bạn không đạt được kết quả tốt nhất:

– Bạn không tập kĩ những bài cơ bản: Bạn nắm chắc những tri thức, tuyệt kỹ chơi đàn guitar tuy nhiên bạn lại không chơi được một bản nhạc nào. Đây là điều hiển nhiên, bởi “học cần đi đôi với hành”, nếu bạn chỉ học lý thuyết mà không chăm chỉ luyện tập những bài tập cơ bản thì bạn không thể tiếp tục chinh phục những bài nhạc khó hơn. Vì thế đừng vội vàng tìm kiếm những kĩ thuật cao siêu, hãy tập thuần thục và chơi cho hay những kĩ thuật chơi đàn guitar cơ bản.

Xem Thêm :   Hướng dẫn từ A-Z cách học tiếng nhật cho người mới bắt đầu

Xem thêm :  Sài Gòn Có Gì Chơi? “Combo” Đi Chơi Sài Gòn từ Sáng Đến Đêm!

– Bạn không nắm chắc tuyệt kỹ về nhịp: Hầu hết, 90% những người chơi guitar không đạt được kết quả tốt vì bị mắc lỗi về nhịp. Nhịp điệu được coi là linh hồn của bài hát, chính vì vậy, nếu bạn không nắm vững tri thức về nhịp, thì bạn sẽ không biết vận dụng điệu gì vào bài hát đó từ đó mà bạn sẽ khó có thể tự đàn, tự hát được.

– Bạn không khi nào chơi một bài hát hoàn chỉnh: Chúng ta nên nhớ rằng, lối chơi một bài hát một cách bài bản đó là tập Intro, tập phần đệm, dạo giữa, outro và ráp chúng lại thành 1 bài hoàn chỉnh. Có một số người chơi guitar chỉ lên mạng tìm hợp âm của bài hát, đánh thử, khi chơi được hợp âm rồi, bạn dễ dàng cho qua và tập sang một bài mới. Điều này sẽ không mang lại kết quả tốt cho bạn.

Lưu ý khi học đánh đàn Guitar

– Bạn luôn nhìn hợp âm khi chơi đàn guitar: Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến bạn luôn thất bại khi học đàn guitar. Như đã nhắc đến ở trên, guitar giúp cho não bộ tất cả chúng ta phát triển, và tăng cường trí nhớ một cách đáng kể. Chính vì vậy, hãy học cách ghi nhớ hợp âm của mỗi bài hát, vừa giúp tập luyện trí nhớ vừa giúp bạn nâng cao vốn âm nhạc của mình một cách đáng kể

– Bạn là người không thường xuyên nghe nhạc: Bạn muốn chơi đàn guitar giỏi nhưng lại không thích nghe nhạc? Vậy thì bạn sẽ không thể nào cảm thụ được âm nhạc, và chắc rằng bạn sẽ không khi nào chơi giỏi guitar được.

Bạn gặp nhiều vấn đề khi chơi guitar, nhưng bạn không biết hỏi ai: Điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn khi chơi đàn và cũng sẽ khiến bạn nhanh chán nản. Đó là nguyên nhân mà việc lựa chọn những khoá học đàn guitar tận nơi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người lần đầu tiếp xúc với guitar và cần sự hướng dẫn bài bản từ những người có kinh nghiệm.

Những điều bạn cần biết khi khởi đầu học guitar

– Chúng ta nên giữ đúng tư thế ngồi và cầm đàn guitar để có thể chơi guitar một cách tốt nhất

– Không nên tập guitar quá nhiều giờ trong một ngày, bạn cần phải biết phân bổ thời gian tập luyện đàn sao cho hợp lý nhất. Nếu luyện tập quá nhiều có thể dẫn theo những ngón tay của bạn bị đau rát, tổn thương và dễ sinh ra tâm lý chán nản và bỏ cuộc

– Chọn guitar cũng là một yếu tố trọng yếu mà bạn cần quan tâm. Với những loại guitar chất lượng tốt sẽ có tiếng động ổn định, không bị lỗi.

– Hãy biết cách giữ gìn và giữ gìn cây guitar của bạn đúng phương pháp để không bị tác động đến chất lượng tiếng động khi chơi.

Trên đây là tri thức cơ bản hướng dẫn cụ thể cách đánh đàn cho người mới khởi đầu. Nhất là những bạn chuẩn bị tham gia khoá học đàn guitar cơ bản cho người mới khởi đầu học đàn cơ bản hoặc đang có ý định tham gia các khoá học đàn guitar khác. Chúc bạn thành công với cách đánh đàn Guitar UNICA vừa chia sẻ. 

Ngoài các khoá học Guitar. vừa chia sẻ ở trên Unica còn mang đến cho bạn rất nhiều những khoá học âm nhạc mê hoặc khác với nhiều loại nhạc cụ khác nhau như học Piano cơ bản và khoá học Guitar của Haketu. Hãy cùng Unica tìm hiểu những điều ngạc nhiên nhé!

Đánh giá :

Tags:

Guitar

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button