Tổng Hợp

Hướng dẫn tự học lập trình python từ cơ bản đến nâng cao

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình linh hoạt và có sức tác động trên toàn cầu. Với lập trình python, bạn có thể tạo ra các trò chơi, thiết kế thuật toán, lập trình robot. Các kỹ sư PM, nhà phát triển website, mobile hoặc các nhà khoa học dữ liệu đều là những đối tượng cần học python.


Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình mã nguồn khá thông dụng, được Guido Van Rossum tạo ra vào năm 1991. Hiện tại, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất trên toàn cầu bởi nó được ứng dụng trong nhiều nghề công nghiệp khác nhau. 

Các lập trình viên sử dụng Python để phát triển website, khoa học hóa dữ liệu,… Đặc biệt, cộng đồng những người yêu thích Python (Pythonista) thường tổ chức hội nghị thường niên trên 42 quốc gia. Python được duy trì bởi một nhóm các developer không hưởng lương.


Vì sao phải học Python?

Có khá nhiều câu trả lời cho thắc mắc “Tại sao phải học Python?” Nguyên nhân trước hết chính là thị trường lao động cần nhiều lập trình viên Python. Tuy nhiên, khoa học dữ liệu và máy móc ngày càng phát triển mạnh mẽ và cần nguồn lao động dồi dào. 

hoc python

Các nhà tuyển nhân viên cũng muốn tìm được những ứng viên vừa có tri thức chuyên môn vừa có hiểu biết về Python cơ bản, R và SQL.

Nguyên nhân tiếp theo chính là Python là một trong những ngôn ngữ lập trình trước tiên tốt nhất cho những người mới khởi đầu học. Bởi nó dễ đọc, dễ hiểu và nhu cầu thị trường cũng cao hơn những ngôn ngữ lập trình khác.

Những người mới khởi đầu học sẽ cảm thấy khó khăn khi học những ngôn ngữ lập trình phức tạp như C hay C++ hoặc Java.


Những thắc mắc giúp học Python hiệu quả

Bạn có thể học Python cơ bản từ video hướng dẫn, sách, các khóa học,…Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cảm thấy khó khăn khi phải sàng lọc các nguồn học này.

Do đó, trước khi quyết định đầu tư thời gian và tiền nong vào sách vở, khóa học hoặc chương trình huấn luyện ngôn ngữ lập trình Python, bạn hãy tìm lời giải cho 3 thắc mắc dưới đây:


Vì sao bạn muốn học Python?

Tư duy xem mục tiêu của bạn là gì? Hãy tự hỏi chính mình rằng “Tại sao bạn muốn học nó?” Vì muốn thay đổi công việc? Hay bạn muốn tự tạo ra một website hoàn hảo? Hoặc đơn giản là bạn muốn làm đẹp hồ sơ xin việc của mình?

Xác nhận được động lực sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung và thu hẹp lại những nguồn học để nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra.


Phương pháp học tập của bạn là gì?

Sau khoảng thời gian xác nhận được mục tiêu của mình, bạn tiếp tục tự hỏi bản thân rằng “Nên áp dụng phương pháp học Python nào để đạt hiệu quả tốt nhất?” Nên học các khóa học tại trường? Hay đọc sách để tự tập luyện tuyệt kỹ? Nên học một mình hay học theo nhóm?

Xem Thêm :   Cách Lấy Dữ Liệu Từ Sheet Này Sang Sheet Khác Trong Excel

Xem thêm :  Tổng hợp 33+ các quán nướng NGON GIÁ RẺ ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng,…

Tuy nhiên, cần xem xét xem bạn thích học theo phương pháp thông thường hay những phương pháp khác biệt. Xác nhận được phương pháp học tập giúp bạn tìm được chương trình học thích hợp với mình.


Trình độ code của bạn hiện tại như vậy nào?

Cuối cùng, bạn cần làm rõ “Trình độ code hiện tại của bạn như thế nào?” Bạn đã từng học qua ngôn ngữ lập trình khác hay là mới khởi đầu học lập trình?

Nếu đã từng học qua Java hoặc C ++ và muốn có thêm tri thức về lập trình Python thì chúng ta nên lựa chọn những bài học nâng cao.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới khởi đầu học về lập trình, hãy tìm đọc những quyển sách về Python cơ bản hoặc tham gia các khóa học sơ cấp.


Sách học lập trình Python từ cơ bản đến nâng cao

Học Python thông qua sách vở chính là cách tốt nhất và tiết kiệm ngân sách nhất. Thế nhưng, nhiều người khá phân vân và không biết nên lựa chọn những quyển sách nào để đọc.

Nếu bạn đang gặp trường hợp tương tự, hãy tham khảo ngay những quyển sách về Python từ cơ bản đến nâng cao dưới đây nhé!


6 Quyển sách hay nhất để học Python cho người mới khởi đầu

Nếu bạn là người mới khởi đầu học Python, hãy tìm đọc 6 quyển dưới đây:


Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với PYTHON

Sách “Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với PYTHON” là một cẩm nang cơ bản dành cho những ai mới học lập trình Python. Sách gồm 96 trang và ở trang cuối cùng có phần chú thích khá đầy đủ những thuật ngữ PC. 

hoc lap trinh python

Dù không quá nhiều trang nhưng sách chứa nội dung khá đầy đủ, cụ thể và nhiều ví dụ minh họa dễ hiểu. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian đọc xong quyển này, bạn sẽ hiểu rằng cách lập trình cơ bản để tạo trò chơi, vẽ với Python.


Python cơ bản

Sách “Python cơ bản” gồm có 254 trang với 16 chương, hơn 350 bài tập từ cơ bản đến phức tạp. Đây chính là một quyển sách khá hữu ích dành cho những người đang muốn khởi đầu học lập trình Python.

Python co ban

Tuy nhiên, sách còn được dùng để giảng dạy trong các trường THCS, THPT hoặc đại học.


The Self-Taught Programmer

The Self-Taught Programmer không những phân phối tri thức về lập trình Python mà còn vạch rõ lộ trình để trở thành một kỹ sư PM chuyên nghiệp. 

lap trinh python

Tuy nhiên, nó còn bao gồm nhiều đề tài liên quan đến các tip dành cho các ứng viên muốn ứng tuyển và làm việc trong môi trường lập trình.


Python Crash Course

Sách “Python Crash Course” mang ra phương pháp tiếp cận dựa trên dự án. Nội dung đa phần của nó chính là giới thiệu các khái niệm lập trình, tri thức về mã trải nghiệm,… 

học python cơ bản

Sau khoảng thời gian đọc hết sách này, người đọc sẽ có thể tự tạo ra một vài dự án lập trình Python cơ bản. Những dự án này tập trung vào các trò chơi và phân tích dữ liệu.


Learn Python the Hard Way

Đây là một quyển sách dựa trên những hướng dẫn đầy thử thách được viết bởi Zed A. Shaw. Nó bao gồm 52 bài tập lập trình Python khác nhau. Bằng cách giải các bài tập này, người đọc sẽ có thể học được những thủ thuật và tuyệt kỹ lập trình chuyên nghiệp.

lập trình python cơ bản

Phương pháp tiếp cận này thích hợp với những người thích tự tìm tòi mọi thứ theo cách riêng của họ.

Xem Thêm :   Thiền Định Là Gì ? – (Fabrice Midal) Hoang Phong Chuyển Ngữ

Xem thêm :  20 câu hỏi để hỏi người yêu của bạn để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết


Automate the Boring Stuff with Python

Sau khoảng thời gian đọc xong quyển này, bạn sẽ học được cách tự động hóa mọi công việc hàng ngày của mình. Ví dụ như di chuyển dữ liệu từ bảng tính này qua bảng tính khác mà không cần phải làm thủ công.

hướng dẫn lập trình python

 

Quyển sách này khá hữu ích so với những ai đang khởi đầu học lập trình hoặc đang muốn tự động hóa mọi thứ nhưng không nhất thiết theo đuổi con đường trở thành một kỹ sư chuyên nghiệp.


3 quyển sách Python nâng cao hay nhất

Nếu bạn đã từng tìm hiểu hoặc có tri thức cơ bản về lập trình Python thì nên tìm đọc 3 quyển sách nâng cao sau đây:


Python Cookbook

Sách “Python Cookbook” phân phối đầy đủ các tri thức về lập trình Python. Thích hợp với cả những người mới khởi đầu học Python cũng như những lập trình viên đã có kinh nghiệm. Sách này bao gồm nhiều mẫu code để thiết kế thuật toán, lập trình website,… 

hướng dẫn python

Nếu bạn đã sở hữu kinh nghiệm về lập trình thì đây chính là một quyển sách tuyệt vời dành cho bạn.


Head First Python

Đây là một quyển sách về lập trình được sử dụng khá thông dụng và được viết bởi Paul Berry. Nội dung chính của nó chính là các phép tắc cơ bản của lập trình Python.

ngôn ngữ lập trình python

Tuy nhiên, nó còn có một số đề tài nâng cao, ví dụ như trình tạo (generator) và quản lý tài nguyên (context manager). Nếu bạn đã sở hữu kinh nghiệm hoặc tri thức về lập trình thì chắc hẳn đây sẽ là quyển sách đáng để tìm đọc đấy.


Fluent Python

Với 792 trang thì đây được xem là một quyển sách khá dày và chứa nhiều nội dung trọng yếu về ngôn ngữ lập trình Python. Ví dụ như cách viết code, cách lập trình siêu hình,…

tu hoc lap trinh python

Đây cũng là một quyển sách tuyệt vời dành cho những ai đã từng có kinh nghiệm và tri thức về những ngôn ngữ lập trình khác, muốn tìm hiểu thêm về Python.


5 khóa học lập trình Python trực tuyến

Trước đó, tôi cũng đã từng học Python thông qua các khóa học trực tuyến. Dưới đây là một vài gợi ý để giúp bạn tìm được khóa học Python trực tuyến thích hợp nhất cho mình:


Ironhack Việt Nam

Chỉ với 120 ngày tham gia khóa học lập trình ngắn hạn tại Ironhack Việt Nam, học viên sẽ có thời dịp trở thành một lập trình viên thực thụ. Chương trình huấn luyện tại Ironhack Việt Nam được thiết kế thích hợp với nhiều đối tượng khác nhau. 

Bao gồm những người không có kinh nghiệm và tri thức lập trình, những sinh viên công nghệ thông tin nhưng bị mất nền tảng lập trình, các lập trình viên muốn nâng cao tri thức của mình,…

hoc lap trinh python

Nội dung giảng dạy tại Ironhack Việt Nam thích hợp với nhu cầu tuyển nhân viên cũng như yêu cầu công việc tại các doanh nghiệp công nghệ.

Sau khoảng thời gian kết thúc khóa học, học viên sẽ được trang bị đầy đủ tri thức cũng như tuyệt kỹ mà một lập trình viên cần phải có dù tham gia các khóa học lập trình siêu tốc

Một ưu thế của khóa học Ironhack so với các khóa học Online hiện tại trên thị trường chính là Phương pháp giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Việt và được học trực tiếp với giáo viên, mentor 1-1 trong suốt quá trình học.

Nếu bạn đang tìm các trung tâm dạy lập trình ở TPHCM uy tín, chất lượng thì Ironhack tự tin là 1 trong các lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Xem Thêm :   Bật mí 9 cách làm trắng da toàn thân ở tuổi dậy thì cực hot

Xem thêm :  18 khu chợ đêm Bangkok nổi tiếng và thú vị nhất

Ngoài ra, Ironhack Việt Nam còn cam kết:

  • Đảm bảo đầu ra cho học viên, nếu không tìm được việc làm đúng chuyên môn sẽ hoàn lại học phí.

  • Đảm bảo bạn sẽ trở thành lập trình viên Full Stack kể cả khi bạn khởi đầu từ con số 0.


The Self-Taught Programmer Udemy Course

Khóa học này được nhận xét là một trong những khóa học trực tuyến tốt nhất hiện tại. Đây là một khóa học được thiết kế bởi đội ngũ Chuyên Viên lập trình và chuyên viên thiết kế bài giảng.

khoa hoc python

Nội dung của khóa học này chính là hướng dẫn làm sao để lập trình, lập trình hướng đối tượng, cách sử dụng các công cụ lập trình và các tri thức về khoa học PC. Tuy nhiên, nó còn mang ra các lời khuyên phỏng vấn dành cho những ai đang muốn tìm việc liên quan đến lập trình.

Tuy nhiên, so với những người có trình độ tiếng Pháp thấp thì việc tham gia khóa học này là một việc khá khó khăn.


Code Academy: Learn Python

Tính đến nay, có hơn 10.000 người đã tham gia khóa học Code Academy’s Learn Python 3. Một con số đáng ghi nhận. Khóa học này bao gồm các bài tập tương tác, giúp các học viên có thể tự tìm tòi và lĩnh hội những tri thức về lập trình python.

học lập trình python căn bản

Tuy nhiên, khóa học còn lưu tâm huấn luyện cho những người mới khởi đầu và nhấn mạnh vào các tuyệt kỹ cần học. Các lớp học tại Codecademy chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các lập trình viên mới khởi đầu học hoặc đã mất nền tảng python.

Khóa học được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây cũng chính là điểm bất lợi của khóa học và khiến nhiều bạn cảm thấy nản lòng khi theo học tại Codecademy.


Pluralsight

Pluralsight mang ra rất nhiều khóa học lập trình thích hợp với mọi đối tượng. Từ những người mới khởi đầu làm quen với lập trình python cho đến các Chuyên Viên. 

học python miễn phí

Nếu bạn đã sở hữu hiểu biết về những ngôn ngữ lập trình khác thì Pluralsight chính là một sự lựa chọn tuyệt vời để học thêm một ngôn ngữ lập trình mới – Python. Pluralsight được cộng đồng các lập trình viên có kinh nghiệm nhận xét là một trong những doanh nghiệp huấn luyện lập trình hiệu quả nhất hiện tại.

Do đó, nếu bạn đang phân vân chưa biết nên đăng ký khoác học online nào, hãy xem xét đến Pluralsight nhé.


Python – Full Course for Beginners

Mặc dù FreeCodeCamp thường được nghe đến là một tổ chức chuyên huấn luyện JavaScript nhưng họ cũng thiết kế nhiều bài giảng python trên youtube.

học python qua video

Các bài hướng dẫn này kéo dài khoảng 4 tiếng rưỡi và thường tập trung vào việc giới thiệu các khái niệm lập trình cơ bản mà các lập trình viên cần nắm vững.


HackBright Academy

HackBright là một trường chuyên huấn luyện về code có trụ sở tại in San Francisco, California. Nhiệm vụ chính của trường là làm sao để thu hẹp khoảng cách giới tính trong ngành nghề công nghệ. 

dao tao lap trinh

Do đó, HackBright Academy chỉ thiết kế các chương trình học dành cho nữ giới. Hiện tại, HackBright tập trung vào việc giảng dạy lập trình Python. 

Tuy nhiên, họ còn có quan hệ partners với nhiều doanh nghiệp công nghệ khác nhau, giúp các học viên có thêm lựa chọn để ứng tuyển việc làm.

Kì vọng qua nội dung này, bạn đã biết thêm được những quyển sách cũng như các khóa học trực tuyến chuyên về lập trình python. Hãy tham khảo và mang ra những sự lựa chọn thích hợp với trình độ của bản thân nhé.

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button