Giáo Dục

Kinh doanh thương mại là gì? tổng quan về ngành kinh doanh thương mại

Ngành kinh doanh thương mại là gì?

Kinh doanh thương mại (tên tiếng Anh: Commercial Business) là ngành học đào tạo chuyên sâu các kỹ năng bán hàng, khảo sát hàng hoá, quản lý hàng theo các khâu từ xuất – nhập kho.

kinh doanh thương mại là gì

Ngành kinh doanh thương mại là gì?

Với trọng tâm là hoạt động bán hàng, sinh viên kinh doanh thương mại sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết về quản trị bán buôn – bán lẻ, quản trị kênh phân phối,… Ngoài óc tư duy và tính toán, học viên theo học kinh doanh thương mại còn cần đến các kỹ năng phân tích, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề,… để thực chiến tốt các hoạt động thực tiễn trong quá trình học. 

Chương trình đào tạo kinh doanh thương mại xoay quanh những môn học về kinh tế, bán hàng, nghiên cứu thị trường, hoạt động tiếp thị, Marketing, kế hoạch kinh doanh và phân tích tài chính.

Kinh doanh thương mại có gì khác với quản trị kinh doanh?

Cùng thuộc nhóm ngành kinh tế và cũng “một chín một mười xét” về độ HOT, kinh doanh thương mại và quản trị kinh doanh gây nên không ít nhầm lẫn với nhau. Vậy, đặt lên bàn cân với kinh doanh thương mại thì quản trị kinh doanh là gì? Có điểm gì khác biệt?

kinh doanh thương mại là gì

Kinh doanh thương mại có gì khác với quản trị kinh doanh?

Quản trị kinh doanh (tên tiếng Anh: Business Administration) là ngành học nghiên cứu về toàn bộ các hoạt động liên quan đến quá trình sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp. Nó bao gồm tất cả các hành vi: bán hàng, quản lý nhân sự, quản lý quy trình, quản lý tài chính, sản xuất,… nhằm mục tiêu duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh. Sinh viên quản trị kinh doanh sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tùy thuộc chuyên môn được đào tạo như lập kế hoạch, quản lý đơn vị, marketing, chăm sóc khách hàng, quản trị quảng cáo,…

Xem thêm :  Thế nào là câu đặc biệt? phân loại, tác dụng câu đặc biệt

Có thể thấy, sự khác nhau cơ bản giữa 2 ngành học là về đối tượng nghiên cứu. Trong khi quản trị kinh doanh mang tính bao quát toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì kinh doanh thương mại lại chuyên sâu hơn về hoạt động bán. Chương trình học cùng cơ hội việc làm của 2 ngành từ đó cũng có những khác biệt nhất định.

? Xem thêm: Ngành kinh doanh quốc tế là gì? Tại sao nhiều người chọn ngành kinh doanh quốc tế?

Ngành Kinh doanh thương mại ra trường làm gì?

Cử nhân kinh doanh thương mại có cơ hội việc làm rộng mở trong công tác quản lý, kinh doanh tại doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, văn phòng đại diện, công ty cung ứng dịch vụ, vận tải,.. Cụ thể, một số vị trí hấp dẫn cho cử nhân ngành học này là:

kinh doanh thương mại là gì

Ngành Kinh doanh thương mại ra trường làm gì?

 • Chuyên viên xuất nhập khẩu:

  phụ trách các hoạt động kết nối với đối tác trong/ ngoài nước; liên hệ, thương lượng và thuyết phục khách ký kết hợp đồng; thiết lập – lưu trữ hợp đồng xuất nhập khẩu.

 • Nhân viên kinh doanh:

  khai thác khách hàng tiềm năng; chăm sóc khách hàng theo Data có sẵn; thực hiện trao đổi nhằm cung cấp thông tin, bán hàng, đảm bảo duy trì doanh số cho công ty.

 • Chuyên viên thương mại điện tử:

  thực hiện các hoạt động theo yêu cầu nhằm gia tăng hiệu quả bán hàng trên kênh thương mại điện tử; thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm trên kênh; phối hợp với bộ phận Marketing triển khai các hoạt động tối ưu bán hàng qua internet.

 • Chuyên viên bộ phận thu mua:

  phụ trách hoạt động thu mua nguyên liệu đầu vào/ trang thiết bị cần thiết cho doanh nghiệp; xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đơn vị cung ứng; phối hợp xây dựng chính sách thu mua, tối ưu chi phí doanh nghiệp.

Xem thêm :  Bắt trẻ đồng xanh – j. d. salinger

Và tất nhiên, ngoài những vị trí nêu trên, cử nhân kinh doanh thương mại cũng có thể thử sức với rất nhiều công việc khác như phân phối viên, biên tập viên, chuyên viên quảng cáo,… miễn là có đam mê và sự theo đuổi nghiêm túc.

? Xem thêm: Việc làm sau khi ra trường dành cho cử nhân ngành tiếng Anh thương mại

Kinh doanh thương mại học trường nào tốt?

Nói đến những trường đào tạo ngành học kinh doanh thương mại tốt nhất, sĩ tử không thể bỏ qua những cái tên sau:

kinh doanh thương mại là gì

Kinh doanh thương mại học trường nào tốt?

Học kinh doanh thương mại khu vực miền bắc

 • Trường Đại học kinh tế Quốc dân (điểm chuẩn 2020: 27.25)

 • Trường Đại học tài chính – Ngân hàng Hà Nội (điểm chuẩn 2020: 15.5)

 • Trường đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp (điểm chuẩn 2020: 17)

Học kinh doanh thương mại khu vực miền Trung

 • Trường Đại học Nha Trang (điểm chuẩn 2020: 21)

 • Trường đại học Tây Nguyên (điểm chuẩn 2020: 15)

 • Trường Đại học Kinh tế Huế (điểm chuẩn 2020: 18)

Học kinh doanh thương mại khu vực miền Nam

 • Trường Đại học Kinh tế HCM (điểm chuẩn 2020: 27.1)

 • Trường đại học công nghệ HCM (điểm chuẩn 2020: 18)

Có nên học kinh doanh thương mại?

kinh doanh thương mại là gì

Có nên học kinh doanh thương mại?

Kinh doanh thương mại là gì? Ngành kinh doanh thương mại có dễ xin việc? Thực tế cho thấy, đây là ngành học có chương trình vô cùng thực tế trong thời buổi kinh tế hiện nay. Với toàn bộ các kỹ năng được đào tạo khi theo học, bạn sẽ có cơ hội đảm nhiệm rất nhiều vị trí, tại hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh. Cơ hội phát triển bản thân cùng khả năng thăng tiến chưa bao giờ là hạn hẹp cho những ứng viên tài năng theo đuổi khối ngành này. 

Xem thêm :  Các công thức hóa học từ lớp 8 đến lớp 12 bạn cần phải nhớ

Mức lương ngành kinh doanh thương mại được đánh giá là khá hấp dẫn, giao động từ 7-12 triệu đồng cho vị trí chuyên viên. Ở những vị trí kinh doanh, mức thu nhập cho ứng viên thậm chí không giới hạn. Thực trạng tuyển dụng cùng các yêu cầu/ quyền lợi việc làm kinh doanh thương mại bạn có thể tham khảo trực tiếp tại website jobsgo.vn. Không chỉ cung cấp thông tin tuyển dụng nhanh và chính xác, JobsGO cho phép ứng viên kết nối với nhà tuyển dụng chỉ với 1 thao tác.

? Xem thêm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

Với toàn bộ những thông tin cung cấp trên đây, hy vọng rằng bạn đã có được đáp án cho câu hỏi “Kinh doanh thương mại là gì?”, “nên hay không lựa chọn trong năm 2021”. Hãy tự tin theo đuổi ngành học nếu bạn thực sự đam mê nhé!

JobsGO


Sinh viên ngành Kinh doanh Thương mại giới thiệu về ngành học


Tìm hiểu thông tin về ngành học và thể hiện tình yêu, sự am hiểu của mình đối với ngành học mà mình đang theo đuổi, các sinh viên ngành Kinh doanh Thương mại (Khoa Kinh tế Trường ĐH Nha Trang) đã tạo nên những clip giới thiệu về ngành học của mình một cách khéo léo và đầy sáng tạo, thu hút nhiều sự chú ý. Đây cũng chính là lời giới thiệu đầy sinh động mà các bạn sinh viên ngành Kinh doanh Thương mại dành tặng cho những ai quan tâm đến lĩnh vực này, để có thể hiểu biết về ngành học, lựa chọn định hướng đúng đắn về nghề nghiệp cho tương lai.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button