Tổng Hợp

Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình chi tiết các địa điểm

Table of Contents

Giới thiệu về du lịch Ninh Bình

Ninh Bình là tỉnh có tiềm năng du lịch phong phú và phong phú với nhiều danh hiệu di sản toàn cầu, khu dự trữ sinh quyển toàn cầu do UNESCO xác nhận.

Địa danh này nằm ở vị trí cửa ngõ cực nam của tam giác châu thổ sông Hồng và miền Bắc, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh gắn với vùng đất là kinh đô của Việt Nam thế kỷ X, sở hữu 1.500 di tích các loại.

Qua các tài liệu của Viện sử học và của các nhà tìm hiểu đã tìm được từ trong sử sách – địa danh và danh xưng Ninh Bình chính thức có từ năm 1822 (năm Minh mạng thứ ba).

Tràng an danh thắng - di sản kép thế giới

Trước khi có danh xưng và địa danh Ninh Bình, nơi đây là một vùng đất cổ có con người cư trú rất sớm từ thời kì đồ đá cũ mà dấu tích còn lưu lại ở các di chỉ Thung Lang (Tam Điệp) có thời đại 3 vạn năm; ở hang Đăng Đắng (Cúc Phương) cách ngày nay 7000 – 8000 năm.

Khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp xong 12 xứ quân, thống nhất quốc gia lập nên triều Đinh (968-980) đóng đô ở Hoa Lư thì đất này gọi là châu Đại Hoàng của nước Đại Cồ Việt. 

Trải qua nhiều quãng đường lịch sử, tới thời Nguyễn vùng đất này chính thức mang tên Ninh Bình.

Hiện tại, với vị trí đặc biệt về giao thông, địa hình, lịch sử văn hóa đồng thời sở hữu 2 khu vực là di sản toàn cầu và khu dự trữ sinh quyển toàn cầu, Ninh Bình hiện là một vị trí du lịch có tiềm năng phong phú và phong phú.

Ninh Bình nằm ở vùng cực Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế, văn hóa giữa lưu vực sông Hồng với lưu vực sông Mã, giữa vùng đồng bằng Bắc bộ với vùng núi rừng Tây Bắc của tổ quốc.

Du lịch Ninh Bình 2021 đặc sắc

Đến với du lịch Ninh Bình khách du lịch có thể tự do tìm hiểu những ngạc nhiên thiên tạo ở khu du lịch sinh thái Tràng An, khu Tam Cốc – Bích Động…

Đó là chưa kể đến toàn cầu thiên nhiên nguyên vẹn được bảo tồn trong rừng nguyên sinh Cúc Phương, hay sự mới lạ, kỳ thú, hệ động thực vật phong phú, phong phú của khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, hoặc tắm mình ở suối nước khoáng nóng Kênh Gà… Toàn bộ đã tạo ra Ninh Bình một vị trí du lịch trong điểm của miền Bắc.


Nên đi du lịch Ninh Bình vào mùa nào?

Toàn cảnh thành phố Ninh Bình

Ninh Bình mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 9; mùa đông khô lạnh từ tháng 11 năm trước đến tháng 3-4, Do đó một số thời gian hợp lý để các bạn có thể du lịch Ninh Bình là:

 • Có thể đi du lịch Ninh Bình vào khoảng tháng 4, thời tiết lúc này đã tương đối khô, không còn cái nóng ẩm khó chịu đầu năm của miền Bắc.

 • Khoảng từ tháng 1-3 âm lịch hàng năm là lễ hội chùa Bái Đính lễ hội Tràng An các bạn có thể phối hợp đi lễ, hành hương và tìm hiểu Ninh Bình vào dịp này.

 • Cuối tháng 5, đầu tháng 6 là mùa lúa chín của Ninh Bình.

 • Các tháng 10 đến 12 là mùa thu ở Ninh Bình, cảnh sắc phóng thủy hữu tình, làm say đắm lòng người. Lúc này, tại nhiều nơi Ninh Bình mang dáng vẻ đặc trưng của làng quê Bắc bộ hiện lên trong thơ ca, hội họa… Du lịch mùa thu ở Ninh Bình tạo cảm nhận yên ả, thanh bình…

Dự đoán thời tiết Ninh Bình 3 ngày tới

Trước hành trình tìm hiểu vùng cực Nam của đồng bằng sông Hồng, chúng ta nên xem dự đoán thời tiết Ninh Bình 3 ngày tới để có những chuẩn bị tốt về trang phục lẫn lịch trình du lịch các điểm tại Ninh Bình.

Xem thêm: Dự đoán thời tiết Ninh Bình 3 ngày tới tự động update hàng ngày


Hướng dẫn đi tới Ninh Bình


Đường bộ

Có 9 quốc lộ (trong đó có 6 quốc lộ khởi đầu và 3 quốc lộ đi qua) dàn đều trên toàn bộ các huyện, Tp, thị xã trong tỉnh Ninh Bình, do đó, phương tiện thuận tiện nhất để du lịch Ninh Bình chính là hệ thống giao thông đường bộ.


Phương tiện công cộng

Các tuyến xe đi Ninh Bình từ Hà Nội đều xuất phát từ bến xe Giáp Bát và kết thúc ở bến xe trung tâm TP Ninh Bình. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng bất kể một tuyến xe nào khác từ Hà Nội đi vào các tỉnh miền Trung  (các tuyến xe Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh… chạy khá liên tục) hay miền Nam, bởi Tp Ninh Bình cũng nằm ngay sát trên trục QL1A.


Phương tiện cá nhân

Hà Nội chỉ cách Ninh Bình khoảng 100km, nên chỉ mất khoảng 1,5 tiếng sử dụng phương tiện cá nhân là các bạn đã đặt chân đến vùng đất cố đô rồi. Từ Hà Nội các bạn có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình.

Nếu sử dụng phương tiện xe máy phượt Hà Nội – Ninh Bình, các bạn đi theo đường QL1A cũ qua Hà Nam rồi đi theo hướng Ninh Bình Thanh Hóa. Note là tránh không đi nhầm sang phía hướng Nam Định – Thái Bình.

Du lịch Ninh Binh bằng phương tiện cá nhân là thuận tiện nhất bởi bạn có thể chủ động di chuyên giữa các điểm du lịch tại Ninh Bình, ngoài ra có thể mang nhiều đồ phục vụ cho hành trình cắm trại ví dụ!

Với các bạn ở nơi cách xa Ninh Bình trên 800km (Tây Nguyên, miền Tây, miền Nam) có thể lựa chọn di chuyển bằng may cất cánh đến Nội Bài rồi khởi đầu hành trình như khách du lịch đi từ Hà Nội.


Đường sắt

Ninh Bình nằm trên tuyến đường sắt Bắc – Nam, nên du lịch Ninh Bình bằng tàu hỏa cũng là một trại nghiệm nên thử một lần trong đời. Trên địa bàn tỉnh có các ga Ninh Bình, ga Cầu Yên, ga Ghềnh và ga Đồng Giao. Chính vì vậy, các bạn dù ở trong Nam hay ngoài Bắc đều có thể dễ dàng đến với Ninh Bình bằng các chuyến tàu Thống Nhất.

Từ Hà Nội có các chuyến tàu SE1 (19h30) đến Ninh Bình lúc 21h46, tàu SE3 (22h00) đến Ninh Bình lúc 0h10, tàu SE5 (9h00) đến Ninh Bình lúc 11h21, tàu SE7 (6h00) đến Ninh Bình lúc 8h22 và tàu SE19 (20h05) đến Ninh Bình lúc khoảng 23h.

Nếu xuất phát từ Sài Gòn, các chuyến tàu đều đến Ninh Bình hầu hết vào giờ khá muộn, chuyến tàu duy nhất thích hợp mà các chúng ta nên đi là SE8 xuất phát từ ga Sài Gòn lúc 6h00 và đến Ninh Bình lúc 13h15 ngày hôm sau.

cao tốc ninh Bình


Đi lại ở Ninh Bình


Taxi

Đây là phương tiện đi lại thông dụng và dễ tìm, nhất là với những nhóm bạn đi đông người hoặc gia đình có trẻ em và người cao tuổi. Các bạn có thể thống nhất giá cả đi từng chặng với lái xe taxi.  Một số hãng taxi thông dụng ở Ninh Bình

 • Taxi Ninh Bình 0229 3633788

 • Taxi Mai Linh 0229 6252525 – 0229 6251888

 • Taxi Minh Long 0229 3881122

 • Taxi Xuân Thành 0229 3686868

 • Taxi Thùy Dương 0229 3727272

 • Taxi Hoa Lư 0229 2211444


Xe buýt

Hiện tại ở Ninh Bình cũng có một số tuyến xe buýt được mở ra để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân địa phương (và một phần khách du lịch), tuy nhiên không tiện lắm vì các tuyết buýt này không mấy tuyến đi qua các vị trí du lịch trong tỉnh, nếu các bạn với hành lý gọn nhẹ và thảnh thơi thì có thể thử tìm hiểu Ninh Bình bằng loại hình phương tiện này.


Thuê xe máy ở Ninh Bình

Loại phương tiện thích hợp với các bạn trẻ bởi tính chủ động và sự thoải mái. Hiện ở Ninh Bình có một số vị trí cho thuê xe máy mà các bạn có thể lựa chọn, ngoài ra các homestay, khách sạn cũng đều có dịch vụ này. Với xe máy, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lập lịch trình và di chuyển tới các vị trí du lịch trong tỉnh. Đây cũng là kinh nghiệm du lịch Ninh Bình mà nhiều người lựa chọn.

Bản đồ du lịch Ninh Bình

Với tấm bản đồ du lịch Tràng An Ninh Bình, khách du lịch có thể dễ dàng lên lịch trình tìm hiểu Ninh Bình, bởi các vị trí du lịch của Ninh Bình tương đối gần nhau.

Bản đồ du lịch Tràng An Ninh BìnhBản đồ du lịch Ninh Bình


Lưu trú khi đi du lịch Ninh Bình

Với thiên nhiên hiền hòa và tươi đẹp, Ninh Bình là một điạ điểm nghỉ dưỡng vô cùng lý thú và mê hoặc

Ninh Bình có hệ thống khách sạn, nhà nghỉ rất phong phú từ khách sạn sang trọng, tiêu chuẩn quốc tế, các khu resort nghỉ dưỡng đến các nền tảng cho nhóm, cá nhân, các homestay gần với thiên nhiên.


Khu nghỉ dưỡng homestay, resort

Sau những ngày dài mệt mỏi bởi hành trình du lịch Ninh Bình hình như dài vô tận, nếu thực sự muốn nghỉ ngơi và tận hưởng hoặc đơn giản các bạn đơn giản chỉ muốn tìm một nơi để thư giãn cuối tuần cùng gia đình, đừng bỏ qua những resort ở Ninh Bình nhé.

Cách nhanh nhất là đặt phòng trên Agoda, có rất nhiều phương án để các bạn lựa chọn như: khách sạn, homestay, resort. Mã giảm giá khi đặt phòng cũng có sẵn để các bạn lựa chọn đặt phòng trên: Agoda

Ninh Bình đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2021

Năm Du lịch Quốc gia 2018 đã được tổ chức thành công tại Hạ Long, năm Du lịch Quốc gia 2019 đã được tổ chức rực rỡ tại Nha Trang, tuy nhiên năm du lịch quốc gia 2020 bị trì hoãn do đại dịch Covid – 19 bùng phát. Năm nay (2021), Ninh Bình tiếp tục là vị trí đăng cai, diễn ra các hoạt động của năm du lịch quốc gia 2021.

Theo chương trình, Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia – Lễ hội Hoa Lư năm 2021 được tổ chức lúc 20h ngày 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, với khoảng 2.600 khách mời.

Theo plan, Năm Du lịch Quốc gia 2021 có 11 hoạt động chính, 27 hoạt động khác do tỉnh Ninh Bình chủ trì, phối hợp tổ chức tại địa phương, 2 hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo tổ chức tại Ninh Bình và 103 hoạt động hưởng ứng của 27 tỉnh, Tp trên cả nước.

Các vị trí du lịch ở Ninh Bình


Khu du lịch sinh thái Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên toàn cầu của UNESCO

Tràng An là một Khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản toàn cầu Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt trọng yếu và UNESCO xác nhận là di sản toàn cầu kép từ năm 2014 (Di sản Văn hóa và Thiên nhiên).

Du lịch Tràng An sẽ hầu hết ngồi trên thuyền ngắm cảnh non nước, mây trời nguy nga. Các điểm dừng chân có thể là đình, đền, miếu gắn liến với những mẩu chuyện lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm hay quá trình tạo dựng một triều đại của nước Việt xưa.

Tràng An có 3 tuyến hành trình thuyền truyền thống (người lái đò sẽ chở khách du lịch tham quan các vị trí) và 2 tuyến hành trình Kayak (khách du lịch thuê thuyền Kayak tự tìm hiểu Tràng An). Ngoài ra, một số tuyến trekking đường bộ sẽ được mở trong thời gian tới.

 


Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là quần thể di tích quốc gia đặc biệt trọng yếu của Việt Nam đồng thời là một trong 4 vùng lõi của quần thể di sản toàn cầu Tràng An đã được UNESCO xác nhận.

Hệ thống di tích ở Hoa Lư liên quan đến sự nghiệp của các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý, tính từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tông trong lịch sử.

Hoa Lư là kinh đô trước tiên của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam với các dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội. Năm 1010 vua Lý Thái Tổ dời kinh đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Thăng Long (Hà Nội), Hoa Lư trở thành Cố đô.

Du lịch cố đô Hoa Lư là tìm về với những mẩu chuyện lịch sử của Việt Nam.

 


Du lịch Ninh Bình – Đền thờ Vua Đinh

 

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng - Ninh Bình

Đền Vua Đinh Tiên Hoàng là một di tích trọng yếu thuộc vùng bảo vệ đặc biệt của quần thể di sản cố đô Hoa Lư. Đền toạ lạc ở xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình. Vị trí của đền thuộc trung tâm thành Đông của kinh đô Hoa Lư xưa.

Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam thờ đồng thời Vua Đinh Tiên Hoàng, cha mẹ ông cùng các con trai và có bài vị thờ các tướng triều Đinh.

Đền Vua Đinh cùng với đền Vua Lê được xếp hạng “Top 100 công trình 100 tuổi nổi tiếng ở Việt Nam”. Cũng như các di tích khác thuộc cố đô Hoa Lư, đền Vua Đinh nằm trong quần thể di sản toàn cầu Tràng An đã được UNESCO xác nhận năm 2014.

Đền Vua Đinh được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc, trục chính đạo hướng đông. Trước mặt đền là núi Mã Yên có kiểu dáng giống cái yên ngựa, trên núi có lăng mộ vua Đinh Tiên Hoàng.

Đền vua Đinh được xây dựng trên nền cung điện kinh đô Hoa Lư xưa. Xung quanh khu vực này, các nhà khảo cổ đã đào được một mảng sân gạch có họa tiết hoa sen và đôi phượng vờn nhau.

Trên mặt gạch có dòng chữ “Đại Việt Quốc quân thành chuyên” và “Giang tây quân”; chứng tỏ đây là những viên gạch thời Đinh – Lê.


Đền thờ Vua Lê

Đền Vua Lê Đại Hành là một di tích lịch sử văn hóa quốc gia thuộc khu di tích đặc biệt cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Đền thờ Vua Lê Đại Hành, thái hậu Dương Vân Nga, Lê Long Đĩnh, ngoài ra còn có bài vị thờ công chúa Lê Thị Phất Ngân và tướng Phạm Cự Lượng.

Đền nằm cách đền vua Đinh Tiên Hoàng 300 mét, thuộc thành Đông kinh đô Hoa Lư xưa, nay là làng cổ Yên Thành, xã Trường Yên, Ninh Bình. Đền vua Lê quy mô nhỏ hơn đền vua Đinh nên không gian trong đền khá thân thiện và kì ảo.


Du lịch Ninh Bình – Chùa Bái Đính

chùa bái đính - ninh bình

Khu du lịch Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết tới với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam, nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình, cách Tp Ninh Bình 15 km, cách Hà Nội 95 km.

Chùa Bái Đính nằm ở phía bắc của quần thể di sản toàn cầu Tràng An. Quần thể chùa Bái Đính hiện có diện tích 1700 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới, các khu vực như:

Công viên văn hoá và học viện Phật giáo, khu tiếp đón và công viên phong cảnh, đường giao thông và bãi đố xe, khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh…vẫn đang được tiếp tục xây dựng và mở rộng.

 • Xem thêm: Vãn cảnh du xuân chùa Bái Đình 2021 cần nắm rõ bí kíp này

 


Khu du lịch Vân Long

Đầm Vân Long - Ninh Bình

Tương tự như ở Tràng An, khi đến du lịch Vân Long các bạn sẽ được ngắm cảnh bởi những chiếc thuyền của người dân nơi đây.

Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Khu bảo tồn này nằm ở phía đông bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Vân Long được mang vào khai thác du lịch từ năm 1998 và hiện là một trung tâm du lịch của Quốc gia Việt Nam, là nơi sở hữu 2 kỷ lục của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2010 đó là:

“Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất” và “Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất”. Năm 1999, nơi đây trở thành khu bảo tồn thiên nhiên, được ghi trong danh sách các khu bảo vệ đất ngập nước và danh sách hệ thống các khu rừng đặc dụng Việt Nam.

Không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên, vùng đất ngập nước Vân Long còn là nơi có phong cảnh mê hoặc.

Vân Long được mệnh danh là “vịnh không sóng” vì khi đi trên thuyền trên đầm, khách du lịch sẽ thấy mặt nước phẳng như một tấm gương khổng lồ.

Bức tranh thuỷ mặc phản chiếu rõ từng nét tạc mạnh mẽ của những khối núi đá vôi mang kiểu dáng đúng với tên gọi như núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên, núi Mồ Côi, núi Cô Tiên…

Tuy nhiên, mặt nước ở đây nước không có màu xanh của biển, mà trong vắt hiện sắc nét những lớp rong rêu dưới đáy.


Du lịch Ninh Bình – Khu du lịch Tam Cốc Bích Động

Tam Cốc Bích động

Tam Cốc – Bích Động, còn được biết tới với những tên gọi nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động” là một khu du lịch trung tâm quốc gia Việt Nam.

Toàn khu vực bao gồm hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử liên quan đến hành cung Vũ Lâm của triều đại nhà Trần nằm hầu hết ở xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình.

Quần thể danh thắng Tràng An – Tam Cốc được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt và đã được tổ chức UNESCO xếp hạng di sản toàn cầu.

 


Du lịch Ninh Bình – Hang Múa

hang Múa

Hang Múa nằm dưới chân núi Múa trong quần thể khu du lịch sinh thái thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Điểm nhấn của vị trí du lịch này ngoài phong cảnh tuyệt đẹp chính là con đường dẫn lên đỉnh núi Múa được xây dựng mô phỏng theo thiết kế Vạn Lý Trường Thành với gần 500 cầu thang đá.

Từ đỉnh núi Múa, khách du lịch có thể ngắm nhìn toàn bộ cảnh đẹp của khu Tam Cốc, danh thắng nổi tiếng ở Ninh Bình.

Theo truyền thuyết, vua Trần khi về vùng Hoa Lư lập Am Thái Vi thường tới đây để nghe các mỹ nữ, cung tần múa hát. Vì vậy, nơi đây được đặt tên là Hang Múa.

 • Xem thêm: Kinh nghiêm du lịch Hang Múa Ninh Bình cụ thể từ A đến Z

 


Tuyệt Tình Cốc (Tuyệt Tịnh Cốc – Động Am Tiên)

Trên thực tiễn, Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình không phải là tên gọi chính thức mà đã được nói lái đi. Tên chuẩn của địa danh du lịch này là 

Tuyệt Tình Cốc Ninh Bình 4

Tuyệt Tình Cốc Ninh Bình sở hữu nét đẹp hoang sơ tách biệt hẳn với toàn cầu bên ngoài. Không ồn ào, không xô bồ, nơi đây thanh tịnh và bình yên đến lạ.

Khung cảnh mộng mơ và có phần huyền bí khiến nhiều người có cảm nhận như đang lạc vào một bộ phim cổ trang nào đó.

Động Am Tiên nằm ở lưng chừng núi có độ cao 500m so với mực nước biển. Bởi vậy, khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ. Phần lớn khu vực trong Tuyệt Tình Cốc là thung lũng ngập nước, các vách núi đá bao bọc xung quanh.

Để lên đến được động Am Tiên, khách du lịch sẽ leo lên những cầu thang đá xù xì. Dọc hai bên lối đi là những hàng cây xà cừ cổ thụ tạo xanh tươi. Động Am Tiên nằm cách chân núi khoảng 70km. Trước cửa động vẫn còn lưu giữ một vài bia đã cũ.

 • Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Tuyệt Tình Cốc Ninh Bình

 


Vườn Quốc gia Cúc Phương

Mùa bướm rừng Cúc phương - Ninh Bình

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa.

Vườn quốc gia này có hệ động thực vật phong phú phong phú mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có rủi ro tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia trước tiên tại Việt Nam.

 • Xem thêm: Cẩm nang chinh phục vườn quốc gia Cúc Phương Ninh Bình

 


Khu du lịch sinh thái Thung Nham

Thung Nham

Khu du lịch sinh thái Thung Nham là một trong những tuyến điểm du lịch thuộc vùng lõi của quần thể di sản toàn cầu Tràng An.

Vùng du lịch này nằm trong thung đồi Hải Nham với điểm nhấn chính là vườn Chim tự nhiên và các điểm du lịch hang động tiêu biểu như: động Vái Giời, động Tiên Cá, động Thủy Cung, hang Bụt,…

 • Xem thêm: Tìm hiểu “vương quốc loài chim” ở Ninh Bình – Thung Nham

 


Thạch Bích – Thung Nắng

Từ bến thuyền Thạch Bích vượt qua một quãng đường thuỷ dài 3km với hai bên là đồng lúa rì rào, núi non trùng điệp, bên dưới làn nước mát trong veo là hệ động thực vật phong phú, sinh động.

Thung Nắng thuộc thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Nơi đây đúng như tên gọi, nắng chiếu rọi khắp nơi, từ cành lá, những mái tranh mộc mạc ven bờ, xuống tận đáy nước tạo ra một khung cảnh rực rỡ và yên bình.

Thung Nắng được chia làm Thung Nắng ngoài rộng 3 ha và Thung Nắng trong rộng hơn 5ha, thông với nhau bởi hệ thống hang động luồn trong núi, trần hang thấp, các nhũ đá rủ xuống với muôn hình muôn vẻ khác nhau.


Nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ Công giáo rộng khoảng 22 ha, toạ lạc thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn.

Đây là một công trình lớn, là nhà thờ chính tòa của giáo phận Phát Diệm rộng lớn ở phía bắc Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng toàn bằng đá và gỗ.

Nhà thờ Phát Diệm được khởi công vào năm 1875 và đến năm 1898 thì cơ bản hoàn thiện. Nét mới lạ của công trình này ở chỗ: mặc dù là nhà thờ Công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét thiết kế đình chùa truyền thống của Việt Nam.

Quần thể thiết kế này được chủ trì xây dựng dần dần bởi linh mục Phêrô Trần Lục (còn gọi là cụ Sáu) – linh mục ở giáo phận Phát Diệm từ năm 1865) và các giáo dân Công giáo trong hơn 30 năm.


Khu du lịch Kênh Gà Vân Trình

Khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình là một trong những khu du lịch lớn nhất ở Ninh Bình. Khu du lịch này nằm ở vùng phân lũ sông Hoàng Long, giáp ranh giới giữa 2 huyện Gia Viễn và Nho Quan được tạo dựng trên nền tảng đầu tư và kết nối 2 điểm du lịch nổi tiếng là suối nước nóng Kênh Gà và động Vân Trình.

Vùng sinh thái tự nhiên này có sự hòa quyện giữa phong cảnh thiên nhiên sông, núi, hồ đầm và cánh đồng nên rất thuận tiện để phát triển du lịch.


Suối khoáng nóng Kênh Gà

Suối nước nóng Kênh Gà thuộc thôn Kênh Gà, Gia Thịnh, Gia Viễn. Suối chảy ra từ lòng một quả núi nằm trên làng nổi Kênh Gà và đổ vào nhánh sông Hoàng Long.

Đây là một suối nước khoáng nổi tiếng, có hàm lượng cao các muối natriclorua, kaliclorua, canxiclorua, magieclorua và muối bicacbonat. Nước trong suối không màu, không mùi, vị hơi chát, nhiệt độ ổn định là 53 °C.


Làng nổi Kênh Gà

Ngã ba Kênh Gà là nơi hợp lưu giữa sông Bôi và sông Lạng vào sông Hoàng Long, nơi đây được gọi là Vọng Ấm vì thời tiết luôn luôn ấm, nơi quần tụ của nhiều loài cá và sinh vật dưới nước. Tại đây đã tạo dựng một làng chài tên gọi Kênh Gà.

Để đến với suối Kênh Gà, khách du lịch phải đi thuyền qua các nhánh sông Hoàng Long vào làng nổi Kênh Gà. Đây là một làng quê hẻo lánh trong khu vực đá vôi vùng chiêm trũng Gia Viễn, Ninh Bình. Làng được bao bọc bởi hệ thống sông Hoàng Long.

Nghề nông ở làng Kênh Gà cũng như các làng kế cận khác thuộc vùng đồng chiêm trũng chỉ có một vụ. Nhưng do ruộng đồng nằm ngoài đê sông Hoàng Long nên phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên.

Khi mùa nước lũ về sớm thì toàn bộ vụ chiêm có thể bị mất trắng. Mùa mưa lũ về cũng là thời điểm sôi động mùa đánh bắt trên sông.

Cư dân làng Kênh Gà trú ngụ nằm rải dưới dãy núi từ Đầu Cóc xuống ngã ba sông Kênh Gà. Làng Kênh Gà bao gồm các xóm: xóm Lò, xóm Đá Bia, xóm Vườn Dâu, xóm Kênh Gà và xóm Lỗ Sôi.

Tổng dân số làng Kênh Gà gần 3000 người, do cuộc sống sinh nhai nên dân cư không ở thành cụm, mà các nhà dân nằm rải rác khắp trên bãi bồi sông Hoàng Long, có những nhà dân nằm ở vùng đất của địa phương khác như:

Xóm Vườn Dâu đất thuộc xã Gia Phú; Xóm Lò, Đá Bia là vùng đất của xã Đức Long, huyện Nho Quan; cuối làng Kênh Gà là vùng đất xã Gia Minh. Làng Kênh Gà vẫn chỉ là dân ngụ cư ở các vùng các xã.

Làng Kênh Gà có lợi thế là trên bến dưới thuyền, dân làng rất thạo sông nước hoặc điều khiển những con thuyền nhỏ, rất thích hợp với du lịch sinh thái.

Tương truyền tên gọi là Kênh Gà là do trên ngọn núi ở đây có hòn đá nhô lên cao hình con gà trống.

Làng nổi Kênh Gà được bao bọc bởi các con sông uốn lượn tạo thành 2 ngã ba gần nhau cách nhau khoảng gần 300m là ngã 3 Vườn dâu và ngã 3 Kênh Gà.

Vùng ngoài đê sông Hoàng Long là vùng sinh thái. Mùa mưa nơi đây giống như một vùng đầm nước mênh mông.

Các dãy núi như ngập mình trong biển nước và bị cô lập thành các đảo nhỏ xanh. Làng nổi Kênh Gà trong tương lai có thể là điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng nổi tiếng của Ninh Bình.


Động Vân Trình

Động Vân Trình là một động lớn có thể xếp vào loại đẹp nhất ở Ninh Bình. Động nằm trong núi Mõ thuộc xã Thượng Hòa, huyện Nho Quan.

Động nằm trong một quả núi cao hơn trăm mét. Cửa vào động ở lưng chừng núi, cao khoảng 40 m so với mặt đất. Khách tham quan theo tour du lịch vào thăm động sẽ đi bằng thuyền từ bến sông Hoàng Long.

Từ Tp Ninh Bình có thể đi đến động theo trục đường đại lộ Tràng An từ hồ Kỳ Lân qua khu du lịch sinh thái Tràng An, chùa Bái Đính tới đê Hữu sông Hoàng Long kéo dài tới động.


Động Nham Hao

Động Nham Hao hay động Ngọc Cao là một hang động ướt có chiều dài kỷ lục ở Ninh Bình mới được phát hiện, được xem là một hang động thuộc loại đẹp nhất miền Bắc.

Hang động có chiều dài khoảng 3 km nằm dưới lòng núi. Động Nham Hao là thạch động mới được người dân phát hiện Cách nay đã lâu, vẫn còn khá hoang sơ và kỳ bí. Hang có nhiều động lớn ước độ dài khoảng 3 km nằm sâu trong lòng núi và có nước do đó mà hàng trăm năm qua người dân ít ai biết tới sự huyền bí của nó.


Hồ Đồng Chương

Hồ Đồng Chương là một hồ nước ngọt thiên nhiên nằm giáp ranh giữa hai xã Phú Lộc và Phú Long huyện Nho Quan. Hồ có diện tích mặt nước.

Khung cảnh hồ khá hoang sơ và tĩnh lặng, xung quanh là những vạt đồi thông soi bóng tạo ra một không gian trong mát và thơ mộng giữa núi rừng đại ngàn. Gần hồ Đồng Chương có thác Ba Tua và dòng Chín Suối, ven hồ là đồi thông và ao Trời, một ao ở trên đồi cao có nước trong xanh nhưng không lúc nào cạn.

Từ năm 2008, nghề du lịch Ninh Bình đã khai trương khu du lịch sinh thái hồ Đồng Chương tại đây gồm nhiều công trình: khu du thuyền, khu vui chơi tiêu khiển, khu nghỉ dưỡng nhà sàn, khu thể thao, cắm trại dã ngoại.


Hồ Yên Quang

Hồ Yên Quang là hệ thống gồm 4 hồ lớn có tên là hồ 1, hồ 2, hồ 3, hồ 4 nằm liền nhau được ngăn cách bằng hệ thống đập thủy lợi. 3 hồ to hơn nằm trên địa phận xã Yên Quang, riêng hồ 4 hầu hết nằm trong địa phận xã Văn Phương.

Hồ Yên Quang là một thắng cảnh thuộc vùng đệm của vườn quốc gia Cúc Phương, giữa hồ có một đảo nhỏ, trên đó có một ngôi miếu thờ và mặt nước hồ là nơi hội tụ của nhiều đàn chim nước bơi lội.

Trên mặt hồ nước trong xanh in bóng những vách núi, rừng cây và những chiếc thuyền câu nho nhỏ, cảnh sắc khá hoang sơ và tĩnh lặng. Hồ Yên Quang cũng là một hồ câu cá của người dân Ninh Bình và khách du lịch.


Núi Non Nước

Núi Non Nước (tên cổ là Dục Thúy Sơn), là một ngọn núi nằm ngay trên ngã ba sông Vân với sông Đáy, kẹp giữa 2 cây cầu Non Nước và cầu Ninh Bình.

Núi là một tiền đồn nằm ở cửa ngõ phía đông Tp Ninh Bình. Lối lên đỉnh Non Nước qua 72 bậc gạch đá, chia làm 5 cấp. Đỉnh núi tương đối phẳng phiu, cây cối xanh mát, rất thuận tiện nghỉ ngơi, tiêu khiển cho khách tham quan.

Ngay dưới chân núi Non Nước là chùa Non Nước – một ngôi chùa cổ kính được xây dựng từ thời vua Lý Nhân Tông. Năm 2006, chùa đã được tu bổ khang trang hơn nhưng vẫn giữ được vẻ thiêng liêng trầm mặc.


Bảo tàng Ninh Bình

Bảo tàng Ninh Bình nằm ở phía nam Công viên Văn hoá Thúy Sơn, được thiết kế 3 tầng như một đoá sen nổi lên giữa non xanh, nước biếc, bốn mặt đều trang trí biểu tượng trống đồng – biểu tượng của nền văn minh Việt cổ.

Bảo tàng trưng bày những hình ảnh, hiện vật về lịch sử tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên và lịch sử Ninh Bình từ thời Tiền sơ sử.

Sưu tập thú rất sinh động và phong phú (gấu, báo, hổ, nai, hươu, lợn rừng trăn, rắn, sóc, bướm, chim…) và những hình ảnh về các thắng cảnh nổi tiếng ở Ninh Bình minh chứng Ninh Bình – một vùng đất tươi đẹp, có sơn thanh thủy tú, có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và những trung tâm bảo tồn thiên nhiên đặc biệt quý giá như Rừng quốc gia Cúc Phương, Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long…


Động Thiên Hà

Động Thiên Hà

Động Thiên Hà nằm trong dải núi Tướng với độ cao gần 200m là một phần của hàng rào thành thiên nhiên vững chắc bao bọc, bảo vệ phía tây nam kinh đô Hoa Lư thế kỷ thứ X, gắn liền với những địa danh lịch sử, văn hoá như Bến thuyền Nhà Lê, Núi Phật Đầu Sơn, Thửa Ruộng Đấu Lính…

Từ bản Mường Thổ Hà, xã Sơn Hà, các bạn xuống thuyền trên dòng kênh nhỏ có chiều dài chừng 1 km xen giữa cánh đồng quê.

Khách tham quan tiếp tục bộ hành trên con đường đá dài 500m ven chân núi Tướng để tới cửa động. Động có chiều dài 700m bao gồm động khô dài 200m và động nước dài 500m.

Những kiểu dáng do đá núi tạo ra được gọi tên như: đây là chú Cáo Lỗ đang chén mồi, kia là Voi phục, Hổ rình mồi, khỉ leo cây… cao hơn có khám thờ với hình ảnh Đức Phật, thầy Đường Tăng đang tụng kinh cầu an cho các đồ đệ… toàn bộ đều gợi trí tò mò, tìm hiểu của khách du lịch

Đi du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất?

Để không bỏ lỡ thưởng ngoạn nét đẹp của các điểm du lịch Ninh Bình, việc lựa chọn thời điểm vui chơi thích hợp cũng được xem là một trong những thông tin mà chúng ta nên tìm hiểu trước chuyến hành trình của mình. Tuy nhiên, dù là xuân hạ thu đông thì Ninh Bình vẫn mang trong mình những vẻ đẹp đặc trưng riêng của từng mùa, đó là vẻ đẹp của núi đá và sông hồ, nơi tụ hội nhiều thắng cảnh đẹp của thiên nhiên. Vì vậy nếu chưa biết đi du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất thì các bạn có thể tham khảo những gợi ý sau đây.


Ninh Bình tháng 1 có gì vui?

Nếu để vừa có nhiều cuộc chơi vui, mê hoặc vừa có thể ngắm cảnh đẹp thì dịp đầu năm vẫn được xem là khoảng thời gian thích hợp nhất. Nhất là dịp đầu năm đi du xuân ngắm cảnh và lễ chùa cũng rất thích hợp với phong tục tập quán của người Việt Nam.

Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Tất nhiên vào mùa này, Ninh Bình có nhiều khách du lịch đổ về nên chắc cú có thể mất đi vẻ đẹp yên bình vốn có, không nhất thiết phải vào đầu năm, các bạn cũng có thể “lên lịch hẹn” với Ninh Bình vào những tháng khác trong năm. 

Gợi ý một số vị trí du lịch tham quan vào tháng 1: Mùa này đi những nơi đến có sông nước hay đá vôi thì có vẻ hơi lạnh nên mình sẽ gợi ý nhẹ cho bạn một số vị trí dễ đi như chùa Bái Đính Ninh Bình hay nhà thờ phát Diệm và cố đô Hoa Lư, ngoài ra vào tháng 1, các chúng ta nên thưởng thức các món ăn lẩu dê được sơ chế nóng hổi nếu muốn tìm hiểu ẩm thực và đặc sản của Ninh Bình nhé!


Du lịch Ninh Bình dịp Tết vào tháng 2 tháng 3

Bạn nào ưa thích không khí trảy hội đi lễ chùa những dịp đầu năm thì có thể lựa chọn tháng 2 và tháng 3 làm gợi ý. Tuy nhiên với cá nhân mình hoặc những bạn muốn tận hưởng không gian yên tĩnh thì thời gian này chưa chắc đã thích hợp vì đông người, việc tham quan hay có những bức ảnh selfine đẹp với khung trời riêng mơ mộng chắc hẳn là sẽ rất khó khăn

Lễ hội Tràng an

Gợi ý một số vị trí tham quan Ninh Bình vào tháng 2, tháng 3: Nếu đi Ninh Bình vào 2 tháng này sẽ thật là thiếu xót nếu bạn không ghé qua chùa Bái Đính Ninh Bình – Quần thể di tích tâm linh lớn, đi lễ chùa, cầu may mắn hay đi Hang Múa và đến với rừng quốc gia Cúc Phương và cả Thung Nham Ninh Bình – nơi các bạn có thể ngắm nhìn những chuyển động mới, những sự mới được sinh sôi.


Du lịch Ninh Bình tháng 4 có gì vui?

Tháng 4 là thời điểm giao mùa sắp vào mùa hạ, vì vậy ở Ninh Bình có tiết trời khá trong lành với những ngày đón gió nhẹ, nắng không quá gắt và là những ngày có khí hậu lý tưởng để các bạn có thể chinh phục những đỉnh núi cao. Bắt nguồn từ tháng 4 cũng là mùa bướm sắm màu ở Ninh Bình rồi, chính vì vậy với những bạn nào muốn tận hưởng phong cảnh đẹp và thơ mộng tại đây thì nhất định đừng bỏ qua nếu chưa biết đi du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất.

Hang Múa - Ninh Bình

Tham khảo các vị trí du lịch vào tháng 4: Để ngắm vẻ đẹp của mùa bướm với nhiều màu sắc khác nhau các bạn có thể ghé qua rừng Cúc Phương Ninh Bình. Đặc biệt khí hậu vào tháng 4 ở khu rừng cực mát mẻ và thậm chí vẫn còn hơi se lạnh với những triền xanh tươi miên man đầy sức sống. Vườn chim Thung Nham cũng là gợi ý thích hợp cho chuyến du lịch vào tháng 4 để ngắm chim và tận hưởng cảm nhận ngồi trên thuyền chậm trôi với khung trời và khung cảnh tràn ngập sức sống.

Có thể nói màu sắc của cảnh đẹp tháng 4 mang sắc xanh tươi mát khiến cho mọi khách du lịch đều cảm thấy muốn dạo chơi mãi thôi! Dù sao thì vào tháng 4 đi các khu du lịch sinh thái ở Ninh Bình cũng là thích hợp hơn cả.


Đi du lịch Ninh Bình tháng 5

Tuyệt Tình Cốc Ninh Bình có gì đẹp?

Nếu như khởi đầu tháng 5, nhiệt độ ở Tp Hà Nội đã khởi đầu nóng và oi bức thì đến với Ninh Bình vẫn còn rất thoáng và mát, nhất là các khu du lịch sinh thái hay tận hưởng phong cảnh thoáng mát như đi thuyền trên sông.

Gợi ý các vị trí du lịch tại Ninh Bình vào tháng 5: Nhất định phải đến ngắm khung cảnh mộng mơ tại Tuyệt Tình Cốc Ninh Bình các bạn nhé! Nguyên nhân vì sao ư? Vào tháng 5, nước hồ tại Tuyệt Tình Cốc cực trong xanh, tưởng chừng có thể nhìn thấu tận đáy luôn!Đặc biệt ngắm vẻ đẹp của Tuyệt Tình Cốc từ trên cao ở phía lưng chừng núi cũng là nền cực xinh để chụp hình đấy.

Vào tháng 5 các bạn cũng nên trải nghiệm đi thuyền trên đầm Vân Long cũng rất đẹp đấy!


Vi vu du lịch Ninh Bình mùa hè

Cô gái mặc váy đỏ di chuyển tại đoạn đường lên Hang Múa

Không biết các bạn cảm thấy thế nào tuy nhiên với bản thân mình lại thích đi Ninh Bình tháng 6 tức là vào mùa hè, hãy đi vào những tháng hè để chạy trốn khỏi khói bụi Tp.

Đặc biệt tháng 4 đến tháng 6 cũng là mùa bướm ở Ninh Bình, nhiều người vẫn thường kháo nhau rằng hãy đến Ninh Bình tháng 6 để đắm chìm trong sắc vàng đặc trưng.

Gợi ý vị trí du lịch vào tháng 6: Các vị trí như Bái Đính hay Hang Múa thì các bạn có thể đi vào mùa nào cũng thích hợp, tuy nhiên với tháng 6 thì nhất định phải ghé qua Tam Cốc Bích Động và khu du lịch Tràng An Ninh Bình các bạn nhé! Vào mùa này sông Ngô Đồng hiền hòa, nước trong biếc, trải nghiệm thú vị nhất  là được đi thuyền tìm hiểu 3 hang động với núi đá vôi mát lạnh, 2 bên bờ là những cánh đồng lúa đã khởi đầu ngả dần sang sắc vàng.


Đi Ninh Bình tháng 7 tháng 8 có gì mê hoặc

Cánh đồng lúa tại Ninh Bình những ngày tháng 8

Vào khoảng thời gian này là mùa mưa của Ninh Bình, tuy nhiên đừng vội buồn bởi có nhiều điều hay ho lắm nếu đi du lịch Ninh Bình vào tháng 8 và tháng 7, nhất là vào mùa mưa cũng là thời điểm để bạn có thể tha hồ thưởng thức món ốc đá (loài ốc này chỉ xuất hiện, sinh sản và đi kiếm ăn vào mùa mưa) hay món gỏi cá nhệch cũng đang vào mùa.

Gợi ý các vị trí du lịch trong tháng 7 tháng 8: Các vị trí tại Ninh Bình mà chúng ta nên đi vào tháng 8 như cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính hay vườn chim Thung Nham, rừng Cúc Phương và cả Hồ Đồng Chương nữa.


Đừng bỏ qua mùa lúa chín khi đi du lịch Ninh Bình tháng 9 tháng 10

Toàn cảnh Tam Cốc Bích Động từ trên cao tháng 9

Sắc vàng đã khởi đầu trải rộng và tô điểm trên cung đường đến với Ninh Bình, muốn tận hưởng vẻ đẹp của đồng quê với những cánh đồng lúa chín hay ngắm toàn cảnh sắc vàng từ trên cao nhất định các bạn đừng bỏ qua chuyến hành trình Ninh Bình mùa thu vào tháng 10, tháng 9, đặc biệt lúc này thời tiết đã thoải mái hơn, không còn những ngày nắng quá gắt và vì vậy hoàn toàn thích hợp cho một chuyến hành trình với nhiều hoạt động.

Tam Cốc Bích động

Những vị trí du lịch nên đi vào tháng 9, tháng 10 tại Ninh Bình: Với thời tiết ôn hòa và biết chiều lòng người, các bạn có thể yên tâm đi được hầu hết các vị trí du lịch, nhất là Hang Múa với việc ngắm cánh đồng lúa từ trên cao với tầm view thực sự lý tưởng hay đi thuyền tham quan các khu du lịch để ngắm vẻ đẹp của hoa sunh giữa làn nước trong vắt hiền hòa


Đi du lịch Ninh Bình tháng 11 thì sao nhỉ?

Check in tại Tuyệt Tình Cốc Ninh Bình tháng 11

Vào tháng 11 được cho rằng khoảnh khắc giao mùa, tương tự như tháng 9 và tháng 10, ninh Bình sở hữu tiết trời mát mẻ, mọi hoạt động du lịch đều rất lý tưởng.

Gợi ý vị trí tìm hiểu Ninh Bình tháng 11: Các bạn có thể đi núi Non Nước, Tuyệt Tình Cốc hay vịnh không sóng tại đầm Vân Long đều là những nơi đến có phong cảnh rất đẹp trong mùa này.


Du lịch Ninh Bình mùa đông vào tháng 12

Nhiều người vẫn thường bỏ qua chuyến du lịch Ninh Bình tháng 12 vì cảnh vật sông hồ ở đây không còn trong xanh và cảnh vật thì trở nên cằn cỗi hơn, tuy nhiên trái lại vẫn có nhiều những nơi đến mê hoặc khác mà mình tin các bạn sẽ cảm thấy mê hoặc.

Các điểm du lịch nên đi vào tháng 12: Bạn có thể đi rừng quốc gia Cúc Phương, thung Nắng hay leo núi Ngọa Long và dạo chơi tại hang Múa để tận hưởng những cơn gió lạnh đầu đông se se đúng chất miền Bắc nhé!


Các món ăn ngon ở Ninh Bình


Thịt dê núi Ninh Bình


Gỏi cá nhệch Kim Sơn


Ốc núi Ninh Bình


Gà ri Cúc Phương


Cá rô Tổng Trường


Dứa Đồng Giao


Bún mọc Tố Như


Xôi trứng kiến Nho Quan


Cá chuối nướng Vân Long


Miến lươn Ninh Bình


Cá kho gáo


Nem chua Yên Mạc


Mắm tép Gia Viễn


Rượu cần Nho Quan


Rượu nếp Kim Sơn


Khoai Hoàng Long

__

Khách tham quan có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Fb: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Du Lịch

Xem Thêm :   Khám phá Top 7 quán bún thang Hà Nội ngon ấn tượng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Kế Toán Lê Ánh-Trung tâm đào tạo lâu đời và uy tín

Related Articles

Back to top button