Thủ Thuật

Sống không phải làm hài lòng người khác là bí quyết của hạnh phúc

Bạn đang xem: Sống không phải làm hài lòng người khác là bí quyết của hạnh phúc Tại Website vuongquocdongu.com

Chúng ta sống không phải để làm hài lòng tất cả mọi người

Nhắn nhủ bản thân rằng mọi người không quan tâm nhiều đến việc bạn làm

Hiểu rằng sẽ luôn có người không hài lòng về bạn

Sống không phải làm hài lòng người khác mà hãy là chính mình

Cố gắng làm hài lòng tất cả chỉ khiến bạn nhận về những tiêu cực

Chúng ta sống không phải để làm hài lòng tất cả mọi người

Cả tôi, bạn và mọi người ngoài kia, chẳng ai là không muốn bản thân được yêu thương và trân trọng từ những người xung quanh cả. Tuy nhiên, đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người để nhận được nó. Vì chưa biết mọi người nghĩ sao về bạn; nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi phải không nào. Vậy tại sao không bỏ qua tất cả để sống một cuộc sống hạnh phúc cho riêng mình.

Sống không phải làm hài lòng người khác , hãy ngừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Bạn sẽ thấy cuộc sống của mình tươi đẹp hơn nhiều.

Đã khi nào bạn cảm thấy chán nản, lo lắng khi mỗi buổi sáng thức dậy phải nghĩ xem sống sao cho vừa lòng người; để không làm phật lòng mọi người trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp… Làm gì nói gì cũng phải dè dặt vì sợ khiến người khác không vui.

Chúng ta sống không phải để làm hài lòng tất cả mọi người

Người đời có câu làm vừa lòng thiên hạ là một chuyện vừa khó, lại vừa ngu; thất bại ở đời chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người. Vậy làm sao để cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc vui vẻ hơn ?

Cố gắng làm hài lòng tất cả chỉ khiến bạn nhận về những tiêu cực

Chúng ta sống không phải để làm hài lòng người khác; việc cố gắng khiến tất cả hài lòng chỉ càng khiến bạn nhận về nhiều điều tiêu cực hơn. Khi bản thân bị tổn thương hết lần này đến lần khác liệu rằng bạn còn cảm thấy hạnh phúc được không ?

Việc bạn tỏ ra quá nhiệt tình có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối không đáng có. Bởi ngoài kia có rất nhiều kẻ xấu tính tìm cách lợi dụng bạn để trục lợi. Nhiều lúc, chính những người mà bạn đối xử tốt nhất, lại nói những điều không hay về bạn.

Nếu cứ giữ tâm trạng chán nản thất vọng rồi tìm cách giúp người ta vui vẻ. Thì lâu dần bạn sẽ hình thành nên một loại cảm xúc tiêu cực và thực sự nó không đáng chút nào.

Dẫu bạn có cố gắng làm họ hài lòng bằng cách nào đi chăng nữa; nhưng nếu họ chẳng để tâm đến thì cũng bằng không. Khi đó, những cố gắng của bạn sẽ chẳng khác với “dã tràng xe cát biển Đông” là bao. Cuối cùng, vẫn không thể thay đổi thái độ và suy nghĩ của họ về bạn được.

Hãy nhìn nhận một cách thực tế, tại sao bạn lại phải mất thời gian để chứng minh bản thân với những ai không muốn thấy con người thật của bạn, hoặc không quan tâm bạn là ai.

Cuộc đời ngắn và ta đừng ngủ dài, hãy trân trọng những phút giây được sống và những người chấp nhận con người thật của bạn; những người luôn ở bên giúp đỡ và san sẻ nỗi lo với bạn mỗi khi khó khăn. Đừng để những người không ra gì xen vào cuộc sống hạnh phúc của bạn.

Nói chung chỉ khi bạn hiểu rằng mình không thể làm hài lòng tất cả mọi người được. Thì lúc đấy bạn sẽ cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng và tươi đẹp hơn nhiều.

Ai cũng vậy thôi, đều có cảm xúc yêu ghét cả; bạn không thể bắt tất cả mọi người yêu quý mình. Cũng giống như không ai có thể bắt bạn thích cả thế giới được.

Xem thêm :  Làm sao đương đầu với nỗi đau mất cha mẹ? — thư viện trực tuyến tháp canh

Dù thế nào vẫn luôn có ý kiến trái chiều

Sẽ luôn có những ý kiến trái chiều đối với những việc mà bạn làm. Họ chẳng hề quan tâm đến việc bạn đã phải nỗ lực cố gắng thế nào; mà chỉ đưa ra những ý kiến mang màu sắc phán xét, đánh giá. Đôi khi còn muốn thay đổi hành động, suy nghĩ của bạn theo đúng ý họ.

Nhìn theo hướng tích cực, những ý kiến góp ý tốt cũng quan trọng không kém những lời động viên. Nhờ nó mà bạn có cái nhìn khách quan hơn về thực tại và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Thế nhưng, vẫn còn đó rất nhiều người đưa ra những ý kiến thiếu tích cực, đâm thọt sau lưng bạn. Chỉ đơn giản vì không thích bạn, ghen ăn tức ở với bạn; hoặc cũng có thể là do những suy nghĩ của bạn và họ đối nghịch nhau.

Tất nhiên, ai cũng có quyền tự do ngôn luận; và bạn chẳng thể nào ngăn cản họ đưa ra ý kiến về bạn được. Tuy nhiên, hãy biết lắng nghe và tham khảo những ý kiến đóng góp tốt. Đồng thời học cách bỏ ngoài tai những lời phán xét cá nhân; không giúp ích gì được cho cuộc sống của bạn.

Chúng ta không thể điều khiển suy nghĩ của người khác

Chắc chắn rồi, mỗi người chúng ta đều có cảm xúc và suy nghĩ riêng. Bất kể bạn có đối xử với họ tốt như thế nào, có tài năng đến đâu đi chăng nữa; nhưng nếu họ đã không thích bạn rồi thì bạn có làm gì thì người ta cũng sẽ không cảm thấy hài lòng.

Cảm xúc của người khác là thứ không thể điều khiển được; dẫu bạn có tài giỏi đến thế nào đi chăng nữa. Thế giới nội tâm của con người cực kỳ phức tạp. Do đó, với góc độ nhìn nhận chủ quan của bản thân; thật khó để lý giải được suy nghĩ của những người xung quanh.

Mỗi chúng ta chỉ có thể tự quản lý suy nghĩ và con tim của chính mình mà thôi. Bất kể người ta có không hài lòng về bạn thật đi chăng nữa; thì bạn cũng cần giữ bình tĩnh và vượt qua.

Tuyệt đối không được để những thứ tiêu cực bám lấy mình. Nếu không, bạn sẽ không thể cảm nhận được những điều tuyệt vời của cuộc sống này đâu.

Khác nhau về quan điểm

Trên đời này không có cái gì là tuyệt đối hết. Rất nhiều thứ có thể đúng trong hoàn cảnh này; nhưng khi đặt trong một hoàn cảnh khác nó lại sai hoàn toàn.

Tương tự như vậy, có những thứ bạn cảm thấy nó đúng; nhưng có thể với người khác thì lại thấy không đúng. Bởi vậy mới nói, mỗi người sẽ có những suy nghĩ, ​quan điểm riêng đối với mỗi một vấn đề. Bạn không làm theo đúng ý họ mong muốn; thì làm sao có thể làm họ hài lòng được.

Mỗi người trong chúng ta đều là sản phẩm độc đáo được đúc kết từ những trải nghiệm trong quá khứ của chính mình. Nhờ vậy, chúng ta có hệ giá trị, niềm tin, cách hành xử khác nhau.

Kể cả những người bạn cứ ngỡ như hiểu rất rõ về họ. Nhưng khi làm việc gì không đúng ý; họ cũng tỏ ý không hài lòng với bạn.

Sống không phải làm hài lòng người khác mà hãy là chính mình

Nếu lúc nào bạn cũng có suy nghĩ phải làm hài lòng tất cả mọi người. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể thực hiện những điều mình muốn làm trong cuộc sống.

Khi đã bỏ lỡ một điều gì đó chỉ vì tác động của người khác. Chính bạn sẽ là người phải sống trong tiếc nuối, hối hận mà thôi.

Muốn làm bất cứ điều gì bạn cũng phải suy nghĩ xem có làm hài lòng người khác không. Điều này lâu dần sẽ khiến tâm trí bạn trở nên hoang mang; không dám tự quyết định điều gì. Thậm chí còn đánh mất đi niềm vui, niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm :  Top 5 cách kết nối wifi không cần mật khẩu. cách bẻ khóa mật khẩu wifi

Hãy tin vào bản thân mình, đừng để những lời nói tiêu cực của những người xung quanh cản trở bạn làm những việc mà bạn thích. Bạn đam mê điều gì, hãy theo đuổi nó đến cùng. Nếu có thất bại đi nữa thì bạn cũng không phải hối hận; vì dù sao cũng đã cố gắng hết mình rồi. Còn hơn là tự dằn vặn trong sự tiếc nuối vì bỏ lỡ cơ hội.

Chúng ta sống không phải để làm hài lòng người khác; chỉ có chính bản thân bạn mới hiểu rõ bạn muốn gì, bạn mạnh về điểm gì và lý tưởng của bạn là gì. Cuộc đời bạn là do chính bạn quyết định; không ai có thể quyết định thay bạn được.

Dấu hiệu của người muốn làm hài lòng tất cả 

Làm thế nào để phân biệt được một người tốt bụng với một người đang cố gắng làm tất cả hài lòng ? Thực tế, chúng ta rất dễ nhầm lẫn 2 kiểu người này với nhau. Nhưng không hẳn là không thể phân biệt được.

Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Không thể từ chối người khác

Với những người luôn muốn làm hài lòng người khác, khi được đặt câu hỏi tại sao không từ chối, đa phần họ sẽ trả lời rằng “Tôi không muốn là một kẻ ích kỷ”. Cũng bởi vậy, thật khó để họ tránh khỏi việc bị lợi dụng.

Vấn đề mà họ gặp phải chính là mong muốn tất cả mọi người đều trân trọng mình. Với họ, thái độ của những người xung quanh được xem như “kim chỉ nam” hành động. Vì thế họ không thể từ chối người khác được; bất kể phải gạt bỏ mong muốn của bản thân sang một bên.

Lo lắng mọi người không thích mình

Đó là những người luôn sợ làm mất lòng những người xung quanh. Họ luôn cảm thấy lo lắng rằng mọi người sẽ không thích mình và muốn nhận được sự chấp thuận từ người khác.

Kiểu người này cũng thường là bị ám ảnh bởi sự hoàn hảo, đặt ra các tiêu chuẩn hà khắc cho bản thân. Ở mức độ chừng mực, những suy nghĩ này không xấu, miễn là chúng hướng đến mục tiêu phát triển bản thân chứ không chỉ vì ánh nhìn của người khác

Nói xin lỗi quá nhiều

Họ luôn có suy nghĩ rằng chỉ cần bản thân nhún nhường và nói xin lỗi trước; thì những người xung quanh sẽ có suy nghĩ tích cực về mình hơn. Hoặc ít ra thì sẽ không ghét bỏ gì mình.

Nếu bạn đang nói xin lỗi quá nhiều, bất kể rằng lỗi lầm không phải do mình gây ra. Thì có thể bạn cũng đang cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người đấy.

Không có thời gian dành cho bản thân

Hãy thử lật lại trí nhớ xem, đã bao lâu rồi bạn không dành thời gian cho bản thân mình ? Nếu là bận rộn với công việc, thì có phải nó là do bạn phải giúp đỡ và làm giúp phần công việc của một ai đó không ?

Nếu sự bận rộn của bạn chỉ là để khiến người khác hài lòng; vậy thì thời gian của bạn gần như chỉ để là để thực hiện những điều mọi người muốn bạn làm mà thôi.

Coi ý kiến và cảm xúc của người khác quan trọng hơn

Nếu chỉ vì đặt ý kiến của người khác lên trên mà gạt bỏ cảm xúc của bản thân qua một bên thì đến sau cùng bạn sẽ chẳng biết mình muốn gì. Lâu dần, bạn sẽ chẳng còn giữ được chính kiến nữa; khi mà suy nghĩ của bạn sẽ nhanh chóng bị người khác che lấp.

Càng ngày bạn sẽ càng coi người khác quan trọng hơn bản thân và cảm thấy như mình phải có trách nhiệm với cảm xúc của người xung quanh. Lúc này dù bạn có cảm nhận được suy nghĩ của bản thân, cũng rất khó để bạn lên tiếng vì sợ khiến người khác không hài lòng.

Xem thêm :  Người sinh tháng 2 là cung gì? mệnh gì? tính cách con người

Nhạy cảm với những lời phê bình

Những người luôn muốn tất cả hài lòng thường rất nhạy cảm với những lời phê bình, góp ý. Họ sợ rằng tất cả những cố gắng họ gây dựng trước giờ có thể bị sụp đổ. Trong suy nghĩ của họ, mọi người sẽ chỉ nhớ đến những sai lầm của họ mà đánh giá họ theo cách khác.

Không thích tranh luận với người khác

Những người luôn cố gắng làm hài lòng người khác thường không thích tranh luận với người khác. Họ rất sợ cơn nóng giận bởi khi tức giận thì không khí không còn vui vẻ nữa; trong khi họ luôn mong người xung quanh hài lòng.

Chính vì thế, khi nảy sinh tranh cãi, họ thường sẽ là người nói lời xin lỗi trước; hoặc tìm cách làm mọi người vui vẻ trở lại.

Làm sao để ngừng làm hài lòng tất cả mọi người?

Nếu bạn có một trong những biểu hiện kể trên thì cũng đừng quá lo lắng. Những Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi ám ảnh phải làm hài lòng tất cả.

Học cách chăm sóc bản thân

Bạn cần phải hiểu rằng, tự yêu thương chính mình không phải là ích kỷ. Khi bạn tự biết cách chăm sóc chính mình, thì lúc đó bạn mới có thể chăm lo và yêu thương người khác được.

Vậy việc chăm sóc bản thân nên bắt đầu như thế nào:

  • Đặt lịch nhắc nhở hàng ngày để tạo thói quen cho bản thân.
  • Mỗi ngày hãy tự nhắc nhở bản thân xem: “hôm nay cảm thấy thế nào? và bản thân đang cần thứ gì?”

Chọn lọc ý kiến tốt

Biết tiếp nhận ý kiến đóng góp từ mọi người xung quanh là rất tốt. Thế nhưng bạn cần phải biết chọn lọc ý kiến tốt, có tính xây dựng; và loại bỏ những ý kiến thiếu tích cực.

Hiểu rằng sẽ luôn có người không hài lòng về bạn 

Bạn phải chấp nhận một sự thật là sẽ luôn có người không hài lòng về bạn. Một khi ai đó đã có sẵn ác cảm về bạn; thì bất kể bạn làm việc gì họ cũng sẽ không vừa mắt thôi.

Học cách từ chối

Nói từ chối đúng lúc là điều quan trọng cần học nếu bạn muốn ngừng làm hài lòng tất cả mọi người. Nếu nhận được lời nhờ vả khi đang mệt mỏi hay bận rộn, bạn hãy từ chối một cách khéo léo.

Hãy nói rõ ràng quan điểm cá nhân của bạn với họ. Yên tâm đi, nếu ý kiến của bạn hợp lý mọi người sẽ không để ý gì đâu. Khi bạn vẫn còn cảm thấy khó nói từ chối; thì bạn vẫn chưa thoát khỏi việc cố gắng làm người khác hài lòng đâu.

Nhắn nhủ bản thân rằng mọi người không quan tâm nhiều đến việc bạn làm

Hầu hết những người cố gắng làm tất cả hài lòng là do có suy nghĩ rằng mọi người đều đang chú ý đến từng hành động lời nói của bạn. Nhưng trên thực tế thì có thể mọi người không hề để ý quá nhiều như vậy đâu.

Chấp nhận những lời đả kích

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta sẽ phải nhận những lời công kích, những ý kiến trái chiều. Đừng nóng dận, hãy hít một hơi thật sâu để lấy lại bình tĩnh trước khi đưa ra quan điểm của bản thân.

Chúng ta sống không phải làm hài lòng người khác mà để mình được hạnh phúc. Hãy ngừng cố gắng làm tất cả hài lòng và yêu thương bản thân mình nhiều hơn nhé.


ĐỪNG CỐ LÀM VỪA LÒNG NGƯỜI KHÁC – Thiền Đạo


ĐỪNG CỐ LÀM VỪA LÒNG NGƯỜI KHÁC Thiền Đạo

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button