Tổng Hợp

Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Trung – Bài 1 Chuẩn Cơ Bản Từ Đầu

học phát âm tiếng trung – Bài 1 cơ bản như vậy nào là thắc mắc mà người mới học chần chờ nhất. Khi nghe nhạc xem phim thấy người ta nói líu lo mê hoặc, nhưng để học theo theo thì thật không phải đơn giản. Việc tập luyện phát âm đúng cần phải theo các quy tắc nhất định ngay từ đầu. Nếu không bạn sẽ khó mà nói được chuẩn như người bản xứ.

Hiểu rằng bảng chữ cái tiếng trung, hiểu được phiên âm tiếng trung và biết đọc cơ bản sẽ là tiền đề để bạn học tốt sau này. Hãy cùng theo dõi nội dung này để hiểu rõ hơn, vì sao cần học phát âm hán ngữ chuẩn. Và để nói tốt thì nên tập luyện theo các bước nào nhé.

— Lộ trình học phát âm cơ bản cho người mới —

Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Trung - Bài 1 Chuẩn Cơ Bản Từ Đầu
Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Trung – Bài 1 Chuẩn Cơ Bản Từ Đầu

Dưới đây là lộ trình các bài học từ cơ bản cho tới thành thục cách nói, tập đọc diễn cảm do chính tác giả cũng chính là mình admin  biên soạn. Lộ trình sau được tham khảo và soạn lại theo nhiều tài liệu chuẩn. Hi vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trên con đường tự học thành công Hán ngữ.

Hướng dẫn Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Trung – Bài 1 

 • Thời lượng khóa học: 6 bài học
 • Thời gian cho khóa học: 6 buổi học (mỗi buổi tối thiểu 2 tiếng).
 • Muc tiêu khóa học: Đọc được thành thục pinyin, đọc được bảng chữ cái tiếng Trung. Nắm vững quy tắc viết chữ Trung Quốc.

Bài 1: Phiên âm Pinyin và Bảng chữ cái tiếng Trung

Bảng chữ cái tiếng hoa là bảng sử dụng bộ chữ cái latinh ghép lại để người học có thể dễ dàng tiếp cận cách tập đọc chuẩn ngay từ lúc làm quen với tiếng Trung Quốc. Bảng chữ cái hiện tại được ứng dụng ngay cả trong học đường ở cập bậc tiểu học tại Trung Quốc.

Bài 2: Đọc thành thục 36 vận mẫu tiếng Trung trong 10 phút

Vận mẫu là thành tố chính của tiếng hán, mức độ trọng yếu cũng như nguyên âm của tiếng Việt Nam. Học vận mẫu là bước trước hết để làm quen với âm trong tiếng Hán. Học vận mẫu chuẩn là bước trước hết của việc học phiên âm tiếng trung.

Thanh mẫu phối hợp với vận mẫu tạo thành các âm hoàn chỉnh, có thể đánh vần và đọc được. Thanh mẫu có tầm trọng yếu không hề thua kém vận mẫu trong học nói. Vì thế nhớ học đầy đủ nhé!

Bài 4: Thanh điệu trong tiếng Trung và quy tắc cần nhớ

Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Trung - Bài 1 Chuẩn Cơ Bản Từ Đầu
Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Trung – Bài 1 Chuẩn Cơ Bản Từ Đầu

Thanh điệu có tầm trọng yếu như dấu đánh trên chữ của tiếng Việt. Sai thanh điệu là từ đó sẽ biến hoàn toàn thành từ khác. Tiếng Trung có 5 thanh điệu chính, cần phải luyện tập thành thục để không bị nhầm và sai.

Bài 5: Ôn tập tổng hợp cách đọc tiếng Trung cơ bản

Học qua rồi, xem qua rồi cần phải luyện tập để tránh bị nhầm lẫn, quên hoặc sai. Một lần luyện tập là một lần trình phát âm của các bạn sẽ được tăng trưởng. Đừng sao nhãng việc luyện tập đọc mỗi ngày trong thời gian trước hết nhé.

Bài 6: Tập viết chữ hán và 8 quy tắc phải thuộc

Song song với quá trình tập đọc tiếng Hoa. Các bạn cần phải nắm vững quy tắc viết chữ hán. Trong số đó có quy tắc cầm bút, quy tắc viết các nét theo thứ tự thuận. Mục đích:

 • Có thể viết chữ nhanh hơn.
 • Viết chữ đẹp và chuẩn hơn.
 • Có nền tảng cơ bản về viết chữ.
 • Viết được nhiều kiểu chữ khác nhau.
 • Có thể luyện thư pháp.
Xem thêm :  Buôn bán gì ngày Tết, 24 cách kinh doanh vốn ít lời nhiều dịp Tết 2020, các mặt hàng hot dịp Tết

Bạn sẽ thu được gì khi học qua lộ trình học phát âm tiếng hoa chuẩn này:

 • Nhận ra được bảng chữ cái phiên âm hán ngữ Pinyin
 • Biết cách đọc, bật hơi, khẩu hình chuẩn chỉ ngay từ đầu
 • Có nền tảng cơ bản vững chắc để phát triển việc tự học, theo đuổi ngôn ngữ trung lâu dài
 • Khóa học này hoàn toàn miễn phí
 • Mọi tri thức được sưu tầm và trình bày đơn giản nhất, dễ học nhất so với người mới.

Tự học phát âm trên website  khác gì với học trong giáo trình hán ngữ?

 • Các tri thức tập đọc vỡ lòng chuẩn được mình tổng hợp lại và thống kê lại đầy đủ, liên quan tới nhau. Không bị dàn trải khó tiếp thụ như trên giáo trình.
 • Giáo trình trình bày thêm nhiều tri thức ngoài giúp cho việc học trở nên khó khăn với người mới, cần thầy cô hướng dẫn hoặc biên soạn lại mới học được. Thực tiễn ở các trung tâm, thầy cô cũng thường biên soạn lại phần tập đọc để giảng cho học viên.
 • Ở đây mình cũng soạn lại theo chương trình của nhiều giáo viên dạy tiếng trung ở các trường đại học lớn. Sao cho cách học sát với thực tiễn và thích hợp nhất với người mới xuất phát điểm từ con số 0.

II. Vì sao phải học phát âm cơ bản

Khi khởi đầu tập nói, một đứa bé luôn học từng câu từng tiếng cơ bản. Sau đó tiếp nhận thêm các câu, các từ khác và dần dần trở nên thành thục tiếng mẹ đẻ. Học nói tiếng trung quốc cũng vậy, cần phải học từng bước từng bước mới có thể tiến bộ vững chắc.

Nên nhớ:

 • Muốn nhanh giao tiếp được nhưng tri thức sơ sài thì hãy học tiếng bồi.
 • Muốn chắc và tiến xa thì hãy học nói chuẩn cơ bản từ đầu.

1. Phát âm chuẩn trọng yếu như vậy nào?

Vì sao phải học cách tập đọc chuẩn như người Trung Quốc, trong khi mình nói sai họ vẫn nghe được mà? Điều này đúng, nhưng không hoàn toàn chuẩn xác. Khi bạn nói chuẩn, người đối thoại trực tiếp với bạn sẽ dễ dàng nghe hiểu được điều bạn đang nói, sẽ đánh giá chát năng lực của bạn.

 • Nếu bạn đang đi xin việc và bạn nói sai khẩu ngữ rất nhiều, còn những ứng viên khác có thể kém hơn nhưng nói chuẩn thì bạn biết số phận của mình rồi đấy…
 • Khi bạn đi phiên dịch cho partner, bạn nói không chuẩn cả doanh nghiệp thuê bạn, cty của bạn và chính bạn sẽ bị nhận xét thiếu chuyên nghiệp…

Ngắn gọn lại: Nói được chuẩn sẽ mang lại rất nhiều thời cơ trong công việc, cuộc sống, hợp tác kinh tế. Nói tốt, nói chuẩn cũng là nền tảng để người học tiếng Hán có thể tiến xa hơn trong con đường học thuật sau này.

2. Nguyên nhân không nên học tiếng bồi

Rất nhiều trung tâm, cũng như nhiều cá nhân dạy đọc theo kiểu tiếng trung bồi. Nói “na ná” người Trung là được. Về cơ bản đó cũng là một cách truyền dạy phát âm tiếng trung cho người mới học. Tuy nhiên trên góc độ cá nhân của mình, mình lại không hoan nghênh các trường hợp học quá nhiều tiếng bồi.

 • Dùng tiếng bồi sẽ tạo ra thói quen nói sai cũng mặc kệ, từ đó muốn tiến bộ muốn hoàn hảo hơn, giống với người TQ hơn sẽ rất khó.
 • Dùng tiếng bồi có cảm nghĩ thiếu tôn trọng người đối thoại với mình (nếu họ là người TQ). Có thể khiến họ cảm thấy khó chịu.
 • Dùng tiếng bồi dễ gây hiểu nhầm hơn, và đương nhiên sẽ gặp khó khăn hơn trong cuộc sống.
Xem thêm :  Những bộ phim tình cảm Mỹ hay nhất mọi thời đại

Vì thế, nếu phấn đấu được hãy phấn đấu học phát âm tiếng Hoa chuẩn chỉ ngay từ đầu bạn nhé. Dù không chuẩn 100% thì ít ra cũng nên chuẩn 90% để tránh tự hạn chế thời cơ của mình.

III. Một số PM tập đọc tiếng trung

Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Trung - Bài 1 Chuẩn Cơ Bản Từ Đầu
Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Trung – Bài 1 Chuẩn Cơ Bản Từ Đầu

Các app hay PM dạy tiếng trung phần lớn đều có một vài bài dành cho học nói tiếng Trung. Học theo PM có thể bạn sẽ cần phải có tri thức tổng quan rồi mới có thể khởi đầu tự học.

Ở trên nhiều app học hán ngữ dành cho Android hay iOS phần tập đọc khá là cụ thể và đầy đủ. Nhưng cần phải trải qua thời gian học nhất định thì bạn mới tiếp cận được hết tri thức. Hơn nữa nhiều app được trình bày khá rối rắm khó học.

1. Các PM tiếng Trung

Dưới đây là những PM dùng để luyện phát âm tiếng Trung tốt nhất trên PC của bạn.

Rosetta Stone

Đây là PM mất phí được nhận xét rất cao. Đặc biệt tính năng luyện khẩu ngữ theo các Chuyên Viên địa phương. Sử dụng phối hợp giữa thanh mẫu và vận mẫu cùng thanh điệu. Tạo thành hệ thống đọc Pinyin hoàn chỉnh.

Super Chinese

Software được thiết kế lưu tâm cho việc thực hành luyện tiếng Hoa, rất thích hợp với người mới học. Các bạn sẽ được học từ trình độ ABC nên dễ dàng tiếp cận, nhất là người mới.

Chinese Toolbox READER

Một ứng dụng dịch thuật hán ngữ. Các tính năng chính nghiêng về dịch thuật nhiều hơn là luyện nói tiếng tàu. Nhưng mình vẫn xếp vào nhóm PM luyện đọc. Bởi vì tính năng luyện đọc của ứng dụng cũng là một điểm nổi trội. Đáng để bạn trải nghiệm.

Tiếng Trung EzPinYin – PM học tiếng trung cơ bản đơn giản nhất

Nếu bạn đang mỏi mòn tìm kiếm một PM thiết kế cho người mới học, không quá phức tạp, không quá nhiều tính năng. Chỉ cần trợ giúp đọc pinyin chuẩn xác thì EzPinYin là lựa chọn không thể thiếu dành cho bạn.

Phiên âm tiếng Trung Pinyin.

Tương tự như EzPinYin, đây là một ứng dụng nhỏ gọn. Rất dễ thiết lập và học, các tính năng cũng không quá nhiều. Ứng dụng này chỉ dành cho người mới học, tập đọc pinyin. Nếu bạn đã qua giai đoạn này thì nên bỏ qua nhé.

2. App học tiếng Hoa thông dụng

Với sự thuận tiện tới từ một chiếc smartphone bạn cũng có thể học phát âm tiếng trung mọi lúc mọi nơi. Nhờ sự trợ giúp đắc lực của các ứng dụng sau:

Hello chinese

Với hơn 1 triệu lượt thiết lập, PM Hello chinese được rất nhiều người ưa thích và sử dụng bởi các dấu hiệu nổi trội:

 • Học theo lộ trình từ đầu, dành cho người không biết gì.
 • Bài học được soạn thiết thực, sát với thực tiễn và rất vui vẻ.
 • Có lộ trình học tập rõ ràng, cộng thêm nhiều tính năng mê hoặc khác.

Đây xứng đáng là app học chuẩn cho bạn. Hướng dẫn Seting và học tiếng Trung trên Hello chinese.

Chinese Skill

Cũng tương tự như app hellochinese, PM Chineseskill được người dùng đánh giá chát ở các tính năng nổi trội như nhiều mẫu câu hay, dùng dễ dàng không quá phức tạp. Bạn hãy thử và cho cảm nhận nhé.

IV. Một số tài liệu dạy đọc phiên âm chuẩn

1. Các giáo trình tập đọc tiếng trung quốc 

Các giáo trình dạy hán ngữ luôn được biên soạn tỉ mỉ cho những người mới học dễ dàng tiếp cận. Các tri thức trong giáo trình cũng được trình bày nâng cao độ khó dần, kể cả học phát âm. Các bài tập đọc nhiều, cụ thể.

Xem thêm :  Bảng 2.2: Cơ cấu khách của khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải

Tuy nhiên theo cá nhân mình thấy, các giáo trình dạy đều trình bày phần tập đọc bảng chữ cái pinyin khá rối rắm. Phần vì chèn quá nhiều tri thức. Phần vì phân bài rất dàn trải nên người học khó tập trung học nói được. Và khá khó tiếp cận, chính vì vậy ở các trung tâm dạy tiếng trung thường các giáo viên sẽ biên soạn lại phần này.

Ở trên website này, mình cũng phấn đấu biên soạn lại khóa học phiên âm hán ngữ, theo các phương pháp mà các thầy cô ở trung tâm đã làm. Tuy nhiên chúng ta nên tham khảo qua các giáo trình sau, nếu có điều kiện nhé. Thực tiễn cũng không quá thiết yếu.

 • Giáo trình hán ngữ quyển 1
 • Giáo trình Boya quyển 1
 • Giáo trình 301
 • Giáo trình khác

2. Các tài liệu phụ trợ tập đọc bính âm chuẩn

Các tài liệu tham khảo trong quá trình học hán ngữ thì vô vàn. Có rất nhiều và cũng rất nhiều tài liệu hay. Đơn cử bạn có thể tham khảo cuốn Luyện ngữ âm tiếng Hán.

Theo mình thấy đây là quyển sách rất hay nói về vấn đề phát âm tiếng trung tạo dựng như vậy nào. Cách luyện nói ra sao cho hay, cho chuẩn. Kèm theo đó là bài tập luyện nói có ích.

Các bạn không chỉ học nói cho đúng, đọc cho chuẩn mà còn học được cách nói sao cho hay, nhấn nhá sao cho đúng nhịp điệu.

 • Luyện ngữ âm tiếng Hán này bạn có thể dễ dàng tìm mua được ở các nhà sách.

3. Khóa tập đọc hán ngữ từ Youtube

 • Tiếng trung dễ như ăn kẹo (Cầm Xu)

Đây là khóa học nổi tiếng được chị Cầm Xu biên soạn và phát free trên kênh youtube. Chắc không người mới học nào xa lạ khóa học này.

Chỉ cần gõ học tiếng trung dễ như ăn kẹo trên youtube là sẽ ra. Ngoài ra trên youtube còn có rất nhiều kênh hay của người địa phương. Hoặc kênh của các giáo viên tiếng trung đến từ khắp nơi trên toàn cầu biên soạn.

Bạn chỉ cần chịu khó tìm kiếm là sẽ có. Tuy nhiên nên có một tí ít vốn tiếng anh. Bởi vì thầy cô nước ngoài 100% dùng tiếng anh để giảng.

4. Website học vỡ lòng tiếng trung chuẩn

Ở dưới góc độ cá nhân của mình. Có rất nhiều website trợ giúp học tiếng trung cơ bản, cũng như luyện nghe tiếng trung hay. Tuy nhiên, nếu bạn là newbie thì không thiết yếu học quá nhiều trang, tham khảo quá nhiều trang.

Trên đây là lộ trình luyện phát âm tiếng trung cơ bản cho người mới học do Vương Quốc Đồ Ngủ tổng hợp. Ngoài ra còn các bạn có thể luyện nói theo các PM, ứng dụng trên smartphone hoặc website. Và cũng có thể tham khảo thêm một số tài liệu, sách, báo để việc tập nói được tốt hơn.

Nếu các bạn có thêm cách học khác, hoặc PM, tài liệu hay. Hãy phản hồi dưới nội dung này chia sẻ cho mình biết với nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button